Người cựu chiến binh làm kinh tế giỏi

Sinh ra trong gia đình truyền thống, vừa đúng l8 tuổi ông Nguyễn Văn Hoà xã Xuân Bái, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hoá đã tình nguyện lên đường nhập ngũ. Đất nước hoà bình xuất ngũ trở về quê, mặc dù bị mang thương tật 2/4 do chiến tranh nhưng với phẩm chất người lính của cụ Hồ, không cam chịu cảnh nghèo, ông quyết tâm xây dựng mô hình phát triển kinh tế làm giàu chính đáng, đồng thời góp phần tạo việc làm cho con em lao động trên quê hương Xuân Bái.

(NBCL) Sinh ra trong gia đình truyền thống, vừa đúng l8 tuổi ông Nguyễn Văn Hoà xã Xuân Bái, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hoá đã tình nguyện lên đường nhập ngũ. Đất nước hoà bình xuất ngũ trở về quê, mặc dù bị mang thương tật 2/4 do chiến tranh nhưng với phẩm chất người lính của cụ Hồ, không cam chịu cảnh nghèo, ông quyết tâm xây dựng mô hình phát triển kinh tế làm giàu chính đáng, đồng thời góp phần tạo việc làm cho con em lao động trên quê hương Xuân Bái.

[caption id="attachment_91508" align="aligncenter" width="460"] Ông Nguyễn Văn Hòa- Người cựu chiến binh làm kinh tế giỏi.[/caption]

Nhắc lại hơn 30 năm trước, khi biết ông có ý định xuất ngũ không ít các đồng chí lãnh đạo quân đội thời bấy giờ động viên ông nên ở lại tiếp tục cống hiến trong quân đội nhưng ông cương quyết xin về làm kinh tế để chăm lo cho gia đình: Ông Hoà tâm sự: “Nếu thời đó tôi đồng ý ở lại phục vụ trong quân đội chắc hẳn giờ đây tôi đã trở thành một sĩ quan nhưng vì thấy gia đình cha mẹ già cả, hoàn cảnh khó khăn lại đông anh em, nên sau khi hoà bình lập lại, thực hiện nghĩa vụ xong, tôi đã xin xuất ngũ trở về quê để phát triển kinh tế hộ gia đình”.

Xuất ngũ về quê chỉ với hai bàn tay trắng, ông Hoà quyết định chọn và theo đuổi nghề mộc. Và chỉ trong thời gian ngắn nhờ sự khéo léo và sáng tạo ông đã trở thành người thợ mộc giỏi có tiếng trong huyện. Gần mười năm lăn lộn vất vả với nghề làm thợ nhưng cuộc sống gia đình cũng chỉ tạm đủ. Ông Hòa tâm sự: Là người lính giữa thời bình làm kinh tế bản thân tôi không thể chấp nhận chịu mãi cảnh loanh quanh làm ăn nhỏ lẻ “cò con”. Và rồi nghĩ là làm, ông tự mình đứng ra thành lập một xưởng mộc.

Ban đầu, xưởng gặp không ít khó khăn thiếu cơ sở vật chất, thiếu vốn. Thời điểm đó, trong tay ông chỉ có vài chục triệu đồng, trong khi số vốn cần mở xưởng ước tính lên đến hàng trăm triệu. Với bản lĩnh của người lính “Nói đi đôi với làm” không khuất phục lùi bước trước khó khăn, ông Hoà nhờ anh em bạn bè giúp đỡ một phần. Với bước đi đột phá táo bạo, cộng với năng lực quản lí chỉ đạo xưởng đúng hướng, dần dần xưởng của ông có nguồn thu nhập khá ổn định. Với phương châm: Uy tín với đối tác, tiết kiệm trong chi tiêu, tận dụng nguyên vật liệu trong sản xuất, hàng tháng doanh thu tăng gấp chục lần so với trước đây. Không dừng lại ở đó, thấy xưởng làm ăn có thu nhập, khách hàng ổn định, ông Hoà quyết định mở rộng xưởng và tạo thêm xưởng vệ tinh, ông mua thêm hai máy xẻ gỗ, nhận thêm con em địa phương vào làm cho xưởng.

Đến nay, ông đã thành lập Công ty TNHH Chế biến gỗ thu hút hơn 10 lao động, trong đó có phần đông là con em những cựu chiến binh, với mức lương khá ổn định từ 4 - 6 triệu đồng/ người/ tháng. Cả ngày bận rộn vừa chỉ đạo công việc, bố trí sắp xếp cho anh em công nhân làm việc, nhưng ông Hoà rất quan tâm đến công tác địa phương. Hằng năm ông vẫn trích phần kinh phí xưởng đóng góp hỗ trợ giúp đỡ gia đình có công với cách mạng và các hoạt động xây dựng thiết chế văn hoá giao thông của địa phương. Chỉ tay về phía trước mặt, ông Hoà cho biết: "Hưởng ứng chương trình xây dựng nông thôn mới của xã Xuân Bái, tôi đã bỏ kinh phí đầu tư cho xã làm một con đường thôn, tạo điều kiện cho nhân dân làm ăn phát triển kinh tế".

Giờ đây, ông Nguyễn Văn Hoà đã ngoại “ngũ tuần” nhưng với lòng nhiệt huyết và phẩm chất người lính cụ Hồ rất nhiệt tình hăng say trong mọi công việc, hiện ông Hoà đang ấp ủ nhiều chương trình làm kinh tế kinh doanh mới. Mong muốn của ông là làm sao tiếp tục có đóng góp tạo ra những mô hình làm kinh tế hiệu quả góp phần tạo việc làm cho con em trên quê hương: “Nếu Đảng uỷ chính quyền huyện quan tâm hỗ trợ tạo điều kiện ủng hộ cho tôi về mọi mặt. Tôi sẽ còn tiếp tục dày công xây dựng mô hình làm ăn tập thể hiệu quả, giúp được đông đảo con em địa phương và có đóng góp không nhỏ cho sự nghiệp phát triển kinh tế chung cho huyện và tỉnh”. Ông Hoà bày tỏ.

P.V

Xem thêm

Chiếc phanh mang tên nhu cầu đang ghìm cơn sốt dầu

Chiếc phanh mang tên nhu cầu đang ghìm cơn sốt dầu

(CLO) Thông thường, một cuộc khủng hoảng nguồn cung nghiêm trọng kéo dài nhiều tháng tại eo biển Hormuz – tuyến vận chuyển gần 20% lượng dầu toàn cầu – có thể đẩy giá dầu lên những mức cao kỷ lục. Tuy nhiên, điều đó vẫn chưa xảy ra.

Gia Lai chấp thuận chuyển đổi hơn 200 ha rừng cho siêu dự án du lịch ven biển

Gia Lai chấp thuận chuyển đổi hơn 200 ha rừng cho siêu dự án du lịch ven biển

(CLO) Hội đồng nhân dân tỉnh Gia Lai vừa thông qua chủ trương chuyển mục đích sử dụng hơn 200 ha rừng để triển khai hai dự án trọng điểm, trong đó có khu văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí kết hợp du lịch quy mô hơn 300 ha. Dự án được kỳ vọng trở thành điểm nhấn mới, góp phần đưa Gia Lai trở thành trung tâm du lịch tầm cỡ khu vực Đông Nam Á.

Bắc Ninh: Thị trường lao động ổn định với hơn 830.000 lao động trong doanh nghiệp

Bắc Ninh: Thị trường lao động ổn định với hơn 830.000 lao động trong doanh nghiệp

(CLO) Theo báo cáo của Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh, từ năm 2024 đến nay, công tác quản lý lao động, việc làm, lao động nước ngoài và đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn tỉnh đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế.

Những đóng góp đến xã hội của Vietlott sau 10 năm kinh doanh

Những đóng góp đến xã hội của Vietlott sau 10 năm kinh doanh

(NB&CL) Trải qua 10 năm triển khai kinh doanh (2016 – 2026), Công ty TNHH MTV Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott) đã luôn nỗ lực hoạt động và phát triển để lan tỏa thông điệp “Cơ hội để tốt hơn” tới hàng triệu người dân Việt: Phát triển thị trường trò chơi giải trí có thưởng Việt Nam theo hướng minh bạch, hiện đại và có trách nhiệm; góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân thông qua đóng góp ngân sách nhà nước và các chương trình an sinh xã hội.

Agribank nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển giai đoạn mới

Agribank nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển giai đoạn mới

(NB&CL) Ngày 27/5/2026, Agribank tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác đào tạo trong toàn hệ thống nhằm đánh giá toàn diện kết quả triển khai, đề ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và định hướng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.

Cảnh báo đỏ cho kho dự trữ dầu toàn cầu

Cảnh báo đỏ cho kho dự trữ dầu toàn cầu

(CLO) Sau nhiều tháng bù đắp thiếu hụt nguồn cung bằng lượng dầu tồn kho, thị trường năng lượng toàn cầu đang tiến gần giới hạn của "vùng đệm an toàn". IEA cảnh báo dự trữ dầu có thể giảm xuống mức thấp lịch sử ngay trong mùa hè này.

MEYGROUP được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp bất động sản triển vọng nhất Việt Nam 2026

MEYGROUP được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp bất động sản triển vọng nhất Việt Nam 2026

Ngày 2/6, tại Diễn đàn Bất động sản Việt Nam 2026 và Lễ trao Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II diễn ra tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành - Meyland (MEYGROUP) đã vinh dự nhận giải thưởng “Top 10 Doanh nghiệp bất động sản triển vọng nhất Việt Nam”.

CC1 được cấp hạn mức tín dụng 2.000 tỷ đồng và khoản ứng trước gần 1.758 tỷ đồng

CC1 được cấp hạn mức tín dụng 2.000 tỷ đồng và khoản ứng trước gần 1.758 tỷ đồng

(CLO) HĐQT Tổng Công ty Xây dựng Số 1 - CTCP (CC1) vừa thông qua việc sử dụng hạn mức tín dụng 2.000 tỷ đồng tại một ngân hàng. Cùng thời điểm, doanh nghiệp ghi nhận nợ phải trả hơn 14.000 tỷ đồng, vay và nợ thuê tài chính hơn 6.500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế quý I/2026 chỉ hơn 9 tỷ đồng, còn cổ phiếu CC1 bị đưa vào diện hạn chế giao dịch do chậm nộp BCTC kiểm toán năm 2025.

BHS Property nhận “cú đúp” tại Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam, khẳng định hiệu quả của mô hình chuỗi cung ứng bất động sản

BHS Property nhận “cú đúp” tại Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam, khẳng định hiệu quả của mô hình chuỗi cung ứng bất động sản

Tối ngày 2/6, tại Lễ trao Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II, Công ty Cổ phần Bất động sản BHS (BHS Property) vinh dự được vinh danh ở hai hạng mục quan trọng. Thành tích này là bảo chứng rõ nét cho hiệu quả thực chiến của mô hình Chuỗi cung ứng Bất động sản mà doanh nghiệp đang tiên phong.

Việt Nam đối mặt nguy cơ 'già trước khi giàu', Quỹ hưu trí tự nguyện đứng trước cơ hội vàng!

Việt Nam đối mặt nguy cơ 'già trước khi giàu', Quỹ hưu trí tự nguyện đứng trước cơ hội vàng!

(CLO) Sau 10 năm triển khai, thị trường quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện tại Việt Nam vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng. Tuy nhiên, trong bối cảnh dân số già hóa nhanh và Nghị định 85/2026 chính thức có hiệu lực, nhiều chuyên gia cho rằng đây là "cơ hội vàng" để xây dựng trụ cột hưu trí tự nguyện, tạo nguồn vốn dài hạn cho nền kinh tế và giảm áp lực an sinh trong tương lai.

Bài toán kiểm soát nguồn thải tại các khu công nghiệp

Bài toán kiểm soát nguồn thải tại các khu công nghiệp

Hệ thống xử lý chất thải tập trung là điều kiện quan trọng trong công tác bảo vệ môi trường tại các khu công nghiệp. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, hiệu quả quản lý môi trường còn phụ thuộc vào hoạt động giám sát, mức độ tuân thủ của doanh nghiệp và khả năng phát hiện sớm các nguy cơ phát sinh trong quá trình vận hành.

Cỡ chữ bài viết: