Điều chỉnh kích thước chữ
Dự án khu dân cư số 1 đường Việt Bắc, TP. Thái Nguyên:

Người dân tố nhà thầu thi công ẩu, chủ đầu tư có vô can?

(NB&CL) Người dân tố nhà thầu thi công Dự án khu dân cư số 1 đường Việt Bắc, TP. Thái Nguyên thi công ẩu, lấp hệ thống thoát nước của khu dân cư, khiến nhà cửa rơi vào cảnh ngập lụt, thiệt hại lớn về tài sản.

Báo nói Công luận

Trong khi đó, Chủ đầu tư dự án lại chưa giải quyết kịp thời, thấu đáo quyền lợi cho người dân, làm cho họ vô cùng bức xúc.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Dự án khu dân cư số 1 đường Việt Bắc (thuộc phường Tân Lập) do UBND TP. Thái Nguyên làm chủ đầu tư; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Thái Nguyên là đơn vị đại diện, thay chủ đầu tư, quản lý, giám sát đơn vị thi công, nghiệm thu khối lượng công việc và đề xuất chi trả tiền cho đơn vị thi công, đồng thời là cơ quan thay mặt chủ đầu tư thực hiện các thủ tục pháp lý.

Dự án khu dân cư số 1 đường Việt Bắc, TP Thái Nguyên do Công ty TNHH đầu tư Quảng Long Thanh Hóa là nhà thầu thi công.

Dự án khu dân cư số 1 đường Việt Bắc, TP Thái Nguyên do Công ty TNHH đầu tư Quảng Long Thanh Hóa là nhà thầu thi công.

Nhà thầu thi công dự án là Công ty TNHH Đầu tư Quảng Long Thanh Hóa có địa chỉ tại phường Đông Hải, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa do ông Vũ Minh Công làm Giám đốc.

Qua các lần điều chỉnh, ngày 25/10/2017, UBND TP. Thái Nguyên có quyết định phê duyệt quy hoạch khu dân cư số 1 đường Việt Bắc với quy mô 18,66ha. Tổng mức đầu tư của dự án là 332,3 tỷ đồng, trích từ nguồn ngân sách TP. Thái Nguyên; thời gian thực hiện từ năm 2018 đến 2021. 

Cảnh ngập lụt kinh hoàng chưa từng xảy ra với người dân tổ 1. Ảnh: người dân cung cấp

Cảnh ngập lụt kinh hoàng chưa từng xảy ra với người dân tổ 1. Ảnh: người dân cung cấp

Theo phản ánh của người dân tổ 1, phường Tân Lập: ngay từ khi biết có dự án, họ đã không ít lần phản đối do UBND TP. Thái Nguyên tiến hành thu hồi đất của người dân làm dự án để phân lô bán nền nhưng giá đền bù lại rẻ.

Năm 2018, dự án được Công ty TNHH Đầu tư Quảng Long Thanh Hóa tiến hành thi công cũng là lúc cuộc sống của người dân bị đảo lộn. Những ao hồ vốn trước là nơi thoát nước của khu dân cư dần bị lấp để phục vụ dự án. Đặc biệt, hệ thống thoát nước của khu dân cư đã bị nhà thầu thi công cho máy ủi, máy xúc san gạt hàng trăm mét khối đất lấp gần như toàn bộ, khiến nước thải sinh hoạt nhiều đoạn ứ đọng gây ô nhiễm môi trường sống.

Tài sản của người dân bị thiệt hại nặng nề sau khi bị ngập lụt.

Tài sản của người dân bị thiệt hại nặng nề sau khi bị ngập lụt.

Ngày 10/9/2019, tai họa đã ập xuống đầu người dân nằm cạnh dự án khu dân cư số 1 đường Việt Bắc bởi trận mưa rất lớn. Do hệ thống cống thoát nước bị đơn vị thi công bịt kín, trong khi hệ thống thoát nước lại chưa được nhà thầu thi công xây dựng, đã dẫn tới cảnh ngập lụt kinh hoàng mà họ chưa bao giờ gặp phải. 9 hộ dân nằm tại tổ dân phố 1A nhà cửa bị ngập nặng, đường xá bị cô lập, tài sản bị thiệt hại. Có gia đình như gia đình anh Phạm Văn Hồng và vợ là chị Nguyễn Thị Lợi (tổ 1, phường Tân Lập) đã phải đập ngói mái nhà, bắc thang chui ra ngoài để tìm cách thoát thân.

Trước sự phản đối từ người dân, ngày 12/9, nhà thầu thi công mới huy động máy móc ra múc hết phần đất đã lấp vào hệ thống thoát nước. Những băng rôn được người dân trưng ra với dòng chữ “Quảng Long – TH, chúng tôi không yên tâm vì cống rãnh”, hay “Chúng tôi không cần đến lợi tích từ dự án này, sau này tôi bị ngập thì ai chịu trách nhiệm?” đã thể hiện rõ sự bức xúc của họ.

Người dân cho rằng chính đơn vị thi công đã tiến hành lấp cống thoát nước của người dân mới xảy ra sự việc như vậy. Sau đó, đơn vị này mới cho máy xúc móc cống thoát nước lên. Ảnh: người dân cung cấp

Người dân cho rằng chính đơn vị thi công đã tiến hành lấp cống thoát nước của người dân mới xảy ra sự việc như vậy. Sau đó, đơn vị này mới cho máy xúc móc cống thoát nước lên. Ảnh: người dân cung cấp

Dẫn chúng tôi đi chứng kiến những gì mà nhà thầu thi công dự án đã gây ra cho người dân, chị Phạm Thị Hường – người tổ 1 phường Tân Lập nói: “Chú xem đấy toàn bộ hệ thống thoát nước khu dân cư họ thi công ẩu lấp hết cả. Trước họ còn lấp vào tận phần đường đi của chúng tôi, sau khi ngập hồi tháng 9 họ mới cho công nhân móc đất lên. Bây giờ nước thải không thoát được, chỗ nào ứ đọng lại thì như cái ao tù, hôi thối kinh khủng. Người dân chúng tôi cũng chỉ biết kêu lên chính quyền, còn Công ty thi công thì họ như có chống lưng, coi thường người dân quá. Các cuộc họp hay đối thoại họ chưa bao giờ ra mặt để giải quyết cùng với chủ đầu tư…”.

Tại hiện trường dự án, chị Hường cho biết, dự án thì còn chưa xong giải phóng mặt bằng nhưng đã được rao bán rầm rộ từ năm 2018; có cá nhân được xây nhà cao tầng trên đó. Nhà thầu thi công có dấu hiệu làm ẩu cả hệ thống thoát nước, làm để đối phó. Bởi cống thoát nước đó cao hơn khu vực cống thoát nước trước đây của người dân; khi có trời mưa, nước vẫn dồn hết xuống hệ thống thoát nước cũ.

Người dân lâm vào cảnh ngập lụt, thiệt hại tài sản nặng nề. Vậy đại diện chủ đầu tư, chính quyền địa phương và nhà thầu thi công là Công ty TNHH Đầu tư Quảng Long Thanh Hóa đang ở đâu?

Chị Hường cho biết việc xây những cống thoát nước này của chủ đầu tư có dấu hiệu thi công ẩu, thi công kiểu đối phó sau trận mưa lụt.

Chị Hường cho biết việc xây những cống thoát nước này của chủ đầu tư có dấu hiệu thi công ẩu, thi công kiểu đối phó sau trận mưa lụt.

Theo văn bản người dân cung cấp, sau khi xảy ra ngập lụt nghiêm trọng, UBND phường Tân Lập đã xuống ghi nhận, thống kê toàn bộ tài sản của người dân. Tuy nhiên, trong một số Biên bản làm việc người dân cung cấp, chỉ thấy sự có mặt của Ban Chỉ huy quân sự, công chức văn hóa và đại diện tổ dân phố chứ không hề có mặt của lãnh đạo là Chủ tịch hay Phó Chủ tịch UBND phường.

Người dân bức xúc gửi đơn đến UBND TP. Thái Nguyên. Ngày 24/10/2019, UBND TP. Thái Nguyên có văn bản số 2077/UBND-VP do Phó Chánh Văn phòng Nguyễn Thị Hoạt ký (về việc mời tiếp công dân), trong đó mời bà Phạm Thị Hường – người dân tổ 1, phường Tân Lập dự buổi lãnh đạo UBND TP tiếp công dân. Văn bản này ghi: 1. Nội dung: Tiếp công dân định kỳ của lãnh đạo UBND thành phố. 2. Thành phần: Đồng chí Lê Quang Minh – Phó Chủ tịch UBND thành phố (chủ trì). Thời gian: 14h ngày 28/10/2019.

Người dân phản đối nhà thầu thi công đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.

Người dân phản đối nhà thầu thi công đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.

Tuy nhiên, tại Biên bản về việc tiếp công dân được ghi nhận vào 14h ngày 28/10/2019 tại Trụ sở Ban tiếp công dân thành phố Thái Nguyên thì thấy thành phần tham gia không có mặt ông Lê Quang Minh – Phó Chủ tịch UBND TP. Thái Nguyên. Người dân bức xúc cho rằng việc ông Ma Đăng Quang – Chánh Thanh tra thành phố (thay ông Lê Quang Minh) làm người chủ trì buổi tiếp công dân là không đúng với văn bản họ được thông báo trước đó. Biên bản còn thể hiện sự sơ sài, bởi có nhiều người phát biểu nhưng chỉ ghi 1 ý kiến của người có đơn. Trong khi đó, các cán bộ có mặt dự buổi tiếp công dân không ai có ý kiến gì, nhưng hội nghị vẫn kết luận: Sau khi trao đổi, hội nghị thống nhất giao cho phòng Kinh tế thành phố kiểm tra, xem xét, giải quyết và trả lời công dân bằng văn bản. Thời hạn xong trước ngày 30/11/2019.

Mặc dù dự án đang trong quá trình giải phóng mặt bằng nhưng đã có cá nhân xây nhà trên đất dự án.

Mặc dù dự án đang trong quá trình giải phóng mặt bằng nhưng đã có cá nhân xây nhà trên đất dự án.

Trao đổi với phóng viên về sự việc trên, ông Dương Anh Tuấn - Chủ tịch UBND phường Tân Lập cho rằng, sự việc người dân khu tổ 1 bị ngập lụt hồi tháng 9 vừa qua là “tình hình chung trên địa bàn thành phố chứ không riêng gì tại tổ 1. Nguyên nhân một phần cũng do mặt bằng dự án cao hơn khu vực người dân đang sinh sống”.

Liên quan đến việc người dân phản ánh việc nhà thầu thi công lấp đất vào phần cống dân sinh nên mới xảy ra việc ngập lụt, ông Tuấn cho biết sự việc đã được thành phố họp và giao cho Phòng Kinh tế xác minh, giải quyết.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Quốc Trần