Điều chỉnh kích thước chữ

Người dân xã Liên Trung cần câu trả lời thỏa đáng!

(CLO) Thành phố Hà Nội, UBND huyện Đan Phượng đã có nhiều văn bản chỉ đạo giải quyết kiến nghị của 23 hộ dân sống tại Thôn Trung - xã Liên Trung về việc UBND xã áp thời điểm các hộ dân lấn chiếm đất không đúng thực tế. Nhưng đến nay 23 hộ dân vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng từ phía chính quyền.

Cụ thể, UBND huyện Đan Phượng đã có 2 văn bản số 77/UBND-VP ngày 16/1/2018 và số 737/UBND-VP ngày 1/6/2018 gửi Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Đan Phượng, UBND xã Liên Trung để giải quyết đơn thư của 23 hộ dân xã Liên Trung phản ánh việc UBND xã áp thời điểm các hộ dân lấn chiếm đất dọc bờ kênh Đan Hoài là không đúng thực tế.

Tiếp đó, ngày 1/8/2018, Ban tiếp công dân Thành phố cũng có văn bản chuyển đơn kiến nghị và yêu cầu UBND huyện Đan Phượng thông báo kết quả giải quyết kiến nghị của 23 hộ dân xã Liên Trung. Đặc biệt, ngày 9/8/2018, UBND huyện Đan Phượng đã có văn bản gửi Thanh tra huyện kiểm tra, xem xét giải quyết đơn thư của 23 hộ dân nói trên. Tuy nhiên sau tất cả những văn bản được ban hành kể trên, đến nay 23 hộ dân sống tại thôn Trung, xã Liên Trung, huyện Đan Phượng vẫn chưa nhận được một câu trả lời thỏa đáng.

Báo Công luận
 
Báo Công luận
 
Báo Công luận
Các hộ dân cần câu trả lời thỏa đáng từ phía UBND xã Liên Trung và huyện Đan Phượng. Ảnh: N.H

Để làm rõ những thắc mắc của người dân liên quan đến những căn cứ mà UBND xã Liên Trung áp thời điểm lấn chiếm, PV đã có buổi làm việc với ông Hoàng Văn Hanh - Chủ tịch UBND xã Liên Trung. Ông Hanh cho biết, UBND xã Liên Trung áp thời điểm lấn chiếm đất dọc bờ kênh Đan Hoài của các hộ dân là căn cứ vào những văn bản pháp luật và biên bản vi phạm công trình của Công ty Thủy nông Đan Hoài (đơn vị quản lý diện tích đất dọc bờ kênh Đan Hoài trước đó) lập với các hộ dân.

Nhưng khi PV đề nghị được cung cấp những biên bản vi phạm công trình nói trên thì ông Hanh nói với PV liên hệ với Công ty Thủy nông Đan Hoài để được cung cấp. Đây là căn cứ quan trọng nhất để xác định thời điểm lấn chiếm của các hộ dân nhưng ông Chủ tịch UBND xã Liên Trung lại từ chối cung cấp cho PV…? Phải chăng có một sự không rõ ràng nào ở đây…?

Trao đổi với PV về những nội dung trên, ông Bùi Văn Hoa - Phó trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Đan Phượng cho biết, việc áp thời điểm lấn chiếm đất của 23 hộ dân dọc bờ kênh Đan Hoài được căn cứ vào “Bình đồ kênh dẫn vào bể hút công trình đầu mối trạm bơm Đan Hoài” được xí nghiệp khảo sát thủy lợi I đo tháng 5/2000 với tỷ lệ 1/500 và cũng dựa vào những biên bản vi phạm công trình của Công ty Thủy nông Đan Hoài lập với các hộ dân.

Tuy nhiên, hầu hết những biên bản vi phạm công trình mà ông Hoa cung cấp chỉ viết về nội dung vi phạm của các hộ dân mà không ghi rõ thời điểm vi phạm, thậm chí bỏ trống nội dung “thời điểm phát hiện vi phạm”. Cụ thể, trong biên bản vi phạm công trình thủy lợi của Công ty Thủy nông Đan Hoài lập với gia đình ông Nguyễn Hợp Trường ngày 27/10/2010 chỉ có nội dung vi phạm “để gỗ trên mái trong kênh Đan Hoài, dài 5m2, rộng 4m2” và phần “thời điểm phát hiện vi phạm” bị bỏ trống.

Báo Công luận
 
Báo Công luận
 Hầu hết biên bản vi phạm công trình được lập đều bỏ trống “thời điểm phát hiện vi phạm” hoặc không có. Ảnh: N.H

Biên bản vi phạm công trình được lập với gia đình ông Nguyễn An Năm ngày 14/5/2003 chỉ có nội dung “gia đình ông Năm đã xây cổng và làm hàng rào vườn trong phạm vi bảo vệ của công ty Đan Hoài” và đề nghị gia đình ông Năm tháo dỡ trả lại mặt bằng thuộc phạm vi bảo vệ của công ty thủy nông Đan Hoài nhưng không hề nhắc đến thời điểm vi phạm của gia đình ông.

Khi PV đề cập tới ý kiến của ông Nguyễn Đình Sơn - Phó giám đốc Công ty Thủy nông Đan Hoài xác nhận một số hộ dân đã lấn chiếm và sử dụng đất trước năm 1992 (tại biên bản Hội nghị đối thoại trả lời đơn thư kiến nghị của 23 hộ dân ven bờ kênh Đan Hoài ngày 13/9/2017) thì cả ông Hoàng Văn Hanh - Chủ tịch UBND xã Liên Trung và ông Bùi Văn Hoa - Phó trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Đan Phượng đều từ chối trả lời (trong khi cả 2 ông đều là những đại diện quan trọng tham gia Hội nghị).

Việc 23 hộ dân lấn chiếm đất dọc bờ kênh Đan Hoài là trái phép. Tuy nhiên khi UBND huyện Đan Phượng và Thành phố Hà Nội đã có chủ trương, tạo điều kiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất của các hộ dân thì UBND xã Liên Trung, các ban ngành chức năng cũng cần có những phương án xử lý sao cho thỏa đáng, bảo đảm lợi ích của người dân cũng như phù hợp với các quy định của pháp luật.

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin./.

Ngọc Hải

 
 
Tin mới
Phố trong làng tập 47: Hiếu lên trụ sở hỏi chuyện Nam

(CLO) Tập 47 "Phố trong làng" lên sóng tối 27/1, Hiếu say rượu tới trụ sở công an xã gặp Nam. Anh chất vấn Nam đã nói gì để bà mình ốm phải nằm một chỗ.

Lộ hình ảnh phiên bản tiền sản xuất của bán tải điện Tesla Cybertruck

(CLO) Mẫu bán tải điện của Tesla được thay đổi một vài chi tiết ngoại thất so với thiết kế ban đầu khi ra mắt năm 2019.

Truyền thông Australia: ‘Đội tuyển Việt Nam là đối thủ cứng đầu’

(CLO) Truyền thông Australia thận trọng khi đánh giá sức mạnh của đội tuyển Việt Nam dù đối thủ hiện đang đứng vị trí cuối bảng B vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Nghiên cứu, xử lý các kiến nghị tại Tọa đàm “Nhìn lại 2021 – Những chuyển hướng chiến lược”

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu nghiên cứu nội dung báo cáo, đề xuất được tổng hợp từ buổi Tọa đàm “Nhìn lại 2021 – Những chuyển hướng chiến lược”, kịp thời bám sát tình hình thực tiễn để có biện pháp xử lý, tháo gỡ.

Bổ nhiệm bà Phạm Thị Vân Anh giữ chức vụ Phó Tổng Biên tập Báo Phụ nữ TPHCM

(CLO) Sáng 27/1, tại trụ sở Báo Phụ nữ TPHCM, đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM chủ trì buổi trao quyết định Phó Tổng Biên tập Báo Phụ nữ TPHCM.

AFC bình luận gì về tuyển Việt Nam trước trận đấu Australia?

(CLO) Trang chủ của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã có những bình luận trước trận đối đầu giữa tuyển Việt Nam và Australia thuộc vòng loại 3 World Cup 2022.

Vụ tai nạn nghiêm trọng ở Hà Nam: Ngành đường sắt khẩn trương khắc phục hậu quả

(CLO) Ngành đường sắt đã và đang huy động các lực lượng tập khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tại khu gian Phủ Lý - Đồng Văn (tỉnh Hà Nam) giữa tàu hỏa và xe tải chở gỗ để nhanh chóng thông đường.

Thế hệ iPhone 14 có thể sẽ được Apple loại bỏ khe SIM

(CLO) Nhiều chuyên gia tin rằng những chiếc iPhone 14 chỉ hỗ trợ eSIM sẽ được bán giới hạn tại một số thị trường trong năm nay.

WTO: Trung Quốc có quyền áp thuế đối với 645 triệu USD sản phẩm của Mỹ

(CLO) Tổ chức Thương mại Thế giới cho phép Bắc Kinh áp đặt thuế quan bù đắp đối với Mỹ sau một vụ việc kéo dài một thập kỷ tập trung vào các khoản trợ cấp bị cáo buộc