Điều chỉnh kích thước chữ

Người đào tẩu Triều Tiên xin lỗi vì đưa tin giả về Kim Jong Un

(CLO) Một cựu nhà ngoại giao cấp cao Triều Tiên đã lên tiếng xin lỗi hôm thứ Hai khi nói ông Kim Jong Un bị bệnh nặng, vài ngày sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên xuất hiện trên truyền hình, dự lễ khánh thành một nhà máy phân bón ở Bình Nhưỡng, Reuters đưa tin.

Audio
Cựu phó đại sứ Triều Tiên tại Anh vừa lên tiếng xin lỗi khi đưa tin sai về sức khỏe của Chủ tịch Kim Jong Un - Ảnh: KCNA/Reuters

Cựu phó đại sứ Triều Tiên tại Anh vừa lên tiếng xin lỗi khi đưa tin sai về sức khỏe của Chủ tịch Kim Jong Un - Ảnh: KCNA/Reuters

“Tôi biết một trong những lý do tôi được bầu vào Quốc hội là bởi kỳ vọng về khả năng phân tích và dự đoán chính xác về các vấn đề của Bắc Triều Tiên”, ông Thae Yong-ho nói. “Tôi cảm thấy có lỗi và trách nhiệm nặng nề”.

Thae Yong-ho từng là phó đại sứ Triều Tiên tại Anh. Ông này đào tẩu sang Hàn Quốc năm 2016 và là một trong hai người đào tẩu được bầu vào Quốc hội Hàn Quốc hồi tháng trước.

Người đào tẩu còn lại là Ji Seong-ho thậm chí nói với Reuters rằng, ông chắc chắn đến 99% Chủ tịch Kim Jong Un đã chết sau ca phẫu thuật tim và thông tin này sẽ được đăng tải vào ngày 2/5.

Sau đó, Ji Seong-ho đã từ chối trả lời yêu cầu bình luận về sự kiện Kim Jong Un xuất hiện trở lại nhưng cũng đưa ra lời xin lỗi.

“Tôi đã suy ngẫm về bản thân mình trong vài ngày qua và cảm thấy sức nặng của vị trí mà tôi đang có”, Ji nói. “Là một người của công chúng, tôi sẽ cư xử cẩn thận hơn trong tương lai”.

Ji chia sẻ với Reuters vào thứ Sáu rằng anh ta đã nhận được thông tin về cái chết của ông Kim Jong Un, từ một nguồn mà anh ta không thể tiết lộ.

Đảng Dân chủ cầm quyền Hàn Quốc đã chỉ trích hai “người đào tẩu” này vì sự bất cẩn trong phát ngôn và nói rằng sai lầm của họ gây tổn hại nghiêm trọng hơn là chỉ gây hiểu lầm cho công chúng.

Một thành viên của Đảng Dân chủ Hàn Quốc đã kêu gọi loại họ khỏi Ủy ban tình báo và Quốc phòng, trong khi một người khác nói rằng những người đào tẩu đóng góp rất ít cho xã hội Hàn Quốc.

Một nhóm các nhà hoạt động xã hội đã gửi đơn khiếu nại với các công tố viên, cáo buộc Thae Yong-ho và Ji Seong-ho đưa thông tin sai lệch.

Các đây ít lâu, CNN và một số kênh truyền thông quốc tế đưa tin về tình hình sức khỏe của Kim Jong Un, sau khi ông không xuất hiện trước truyền hình nhà nước kể từ ngày 11/4, làm dấy lên những đồn đoán về số phận của Nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Sau đó, vào ngày 2/5, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên đưa tin và hình ảnh ông Kim Jong Un dự lễ khánh thành nhà máy phân bón ở phía bắc thủ đô Bình Dưỡng.

Thông tin này đã đập tan những nghi ngờ của dư luận quốc tế và những thông tin không chính xác như vừa qua một lần nữa cho thấy những khó khăn trong việc có được những thông tin đáng tin cậy về Triều Tiên.

Cựu phó đại sứ Triều Tiên, Thae từng viết trong hồi ký của mình rằng khi cựu lãnh đạo Kim Jong Il qua đời vào năm 2011, ngay cả bộ trưởng ngoại giao cũng không biết gì cho đến khi nhân viên của Bộ được triệu tập để xem thông báo của truyền thông nhà nước.

“Triều Tiên trong nhiều thập kỷ đã kiểm soát chặt chẽ thông tin, sức khỏe và nơi ở của nhà lãnh đạo là những bí mật hàng đầu chỉ được chia sẻ với một số phụ tá đáng tin cậy nhất”, Cho Tae-yong, cựu cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc cho biết.