Điều chỉnh kích thước chữ

Người mắc Covid-19 thứ 34 nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất

(CLO) Việt Nam vừa ghi nhận bệnh nhân nhiễm Covid -19 thứ 34. Đó là một người phụ nữ 51 tuổi, quốc tịch Việt Nam đã bay từ Việt Nam sang Mỹ, quá cảnh tại sân bay Incheon (Hàn Quốc).

Báo nói Công luận
Chiều 10/3, Bộ Y tế tiếp tục công bố ca bệnh nhiễm Covid-19 thứ 34. Ảnh: TL

Chiều 10/3, Bộ Y tế tiếp tục công bố ca bệnh nhiễm Covid-19 thứ 34. Ảnh: TL

Cụ thể, chiều 10/3 Bộ Y tế cho biết, ca bệnh Covid -19 thứ 34 ở Việt Nam là một bệnh nhân nữ, 51 tuổi, quốc tịch Việt Nam.

Theo đó, ngày 22/2/2020 bệnh nhân này bay từ Việt Nam sang New York (Mỹ), quá cảnh tại sân bay Incheon (Hàn Quốc).

Đến ngày 29/2/2020, bệnh nhân bay từ Washington (Mỹ) về Việt Nam, quá cảnh tại sân bay Quatar và sáng ngày 02/3/2020 nhập cảnh vào Việt Nam tại cửa khẩu Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất.

Sáng 9/3/2020, bệnh nhân nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận và được điều trị cách ly tại đây. Kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Như vậy, tại Việt Nam đã ghi nhận 34 ca mắc Covid-19, trong đó 16 trường hợp điều trị khỏi, ra viện. Trong 18 trường hợp mới ghi nhận chỉ có một ca về từ vùng dịch Deagu (Hàn Quốc) được phát hiện dương tính trong khu cách ly tập trung, 17 trường hợp còn lại đều liên quan đến yếu tố từ Anh và chuyến bay VN0054 từ Anh trở về Việt Nam, người tiếp xúc gần với ca bệnh trở về trên chuyến bay. 

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 sáng 8/3, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay chúng ta đã thực hiện khai báo y tế bắt buộc với mọi người nhập cảnh vào Việt Nam. Tuy nhiên, điều này cũng chưa đủ mà cần mọi người Việt Nam phải khai báo y tế.

Đây không chỉ là trách nhiệm chống dịch theo quy định mà còn là hành động cụ thể để mọi người Việt Nam chung sức, đồng lòng, toàn dân chống dịch.

Các thông tin khai báo phải được quản lý chặt chẽ, chỉ phục vụ chống dịch, không sử dụng vào mục đích khác.

Về nhập cảnh, Ban Chỉ đạo đã thảo luận và thống nhất kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, tạm dừng miễn thị thực đơn phương với các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) và Anh.

Với những nước ngoài EU có trên 500 ca nhiễm hoặc có trên 50 ca nhiễm tăng trong một ngày cũng đề nghị tạm dừng; từ chối cấp thị thực cho người nước ngoài vào Việt Nam nếu có các triệu chứng, yếu tố dịch tễ theo quy định.

Thanh Lâm