Điều chỉnh kích thước chữ

Nguyên Trưởng phòng đăng ký kinh doanh bị tố kê khai giả mạo hồ sơ?

(NB&CL) Trong quá trình theo đuổi vụ kiện tranh chấp mua bán chuyển nhượng cổ phần, ông Phạm Văn Ảnh đại diện cho Tập thể cổ đông Công ty Cổ phần Tập đoàn ATA và nguyên là cổ đông sáng lập tại Công ty Cổ phần phát triển Hà Nam đã phát hiện Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư Tỉnh Hà Nam thiếu kiểm tra, để lọt hồ sơ đăng ký kinh doanh (thay đổi lần 4) của Công ty Cổ phần phát triển Hà Nam có dấu hiệu kê khai giả mạo và trái pháp luật…

Báo nói Công luận

Theo đơn tố giác tội phạm của ông Phạm Văn Ảnh gửi cơ quan Công an tỉnh Hà Nam, bên nhận chuyển nhượng cổ phần là Công ty CP Tập đoàn đầu tư phát triển Việt Nam - đã tự soạn hồ sơ và yêu cầu Công ty Cổ phần Tập đoàn ATA (Cty ATA) mà đại diện là ông Phạm Văn Ảnh ký, để nộp cho Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở KHĐT Hà Nam, làm cơ sở thay đổi Giấy ĐKKD, cũng như thay đổi cổ phần của cổ đông sáng lập thuộc sở hữu của Tập thể cổ đông Cty ATA. Theo đó, 93,35% cổ phần của ông Ảnh và các cổ đông Cty ATA đã được chuyển nhượng lại cho cổ đông mới là VID tại Công ty Cổ phần phát triển Hà Nam.

Việc này, vô hình chung khiến Công ty CP Tập đoàn đầu tư phát triển Việt Nam không cần phải thực hiện các thỏa thuận tại Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần giữa Cty ATA với các cổ đông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của tập thể cổ đông Cty ATA và hơn 20 hộ dân góp vốn đầu tư tại Dự án Khu nhà ở phục vụ KCN Đồng Văn.

Ông Ảnh đã có đơn khiếu nại đến Phòng ĐKKD - Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nam về vấn đề này, tuy nhiên, theo Phòng ĐKKD, khiếu nại của ông Ảnh không có cơ sở.

leftcenterrightdel

Chủ đầu tư khu dự án vẫn triển khai dù đang có tranh chấp.

Thêm nữa, trích dẫn Khoản 5, Điều 84, Luật Doanh nghiệp, ông Ảnh cho rằng việc biểu quyết để chuyển nhượng này pháp luật không cho phép, bởi trong trường hợp này, cổ đông dự định chuyển nhượng cổ phần không có quyền biểu quyết về việc chuyển nhượng các cổ phần đó.

Vẫn theo ông Ảnh, việc mua bán, chuyển nhượng cổ phần không có thỏa thuận bên nào phải nộp thuế (và thực tế không bên nào nộp thuế). Khi thực hiện Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, hồ sơ không có xác nhận việc chuyển nhượng cổ phần đã hoàn tất, tức là đến nay Tập thể cổ đông Cty ATA chưa nhận được đúng, đủ điều khoản trong việc chuyển nhượng cổ phần tại Cty Cổ phần phát triển Hà Nam.

Theo ông Ảnh, trong hồ sơ đăng ký thay đổi cổ đông sáng lập do Phòng ĐKKD - Sở KHĐT Hà Nam cung cấp, không có văn bản, tài liệu nào chứng minh đã được Tập thể cổ đông Cty ATA đồng ý chuyển nhượng 88,35% cổ phần và 5% cổ phần tại Cty Hà Nam. Vậy không biết dựa vào đâu mà Phòng ĐKKD Hà Nam lại tự ý cho Cty ATA sở hữu 5% cổ phần và cho Công ty CP Tập đoàn đầu tư phát triển Việt Nam sở hữu 88,35% cổ phần, như tại Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần 4 ngày 31/10/2007? Và điều lạ nữa là tại Giấy chứng nhận ĐKKD thay đổi lần 5 ngày 15/12/2007, lại tự ý bỏ 5% cổ phần của Cty ATA để cho Công ty CP Tập đoàn đầu tư phát triển Việt Nam được hưởng? Chính vì tình tiết này, ông Ảnh cho rằng Phòng ĐKKD đã tiếp tay cho Công ty CP Tập đoàn đầu tư phát triển Việt Nam “Giả mạo đủ quyền sở hữu hợp pháp 93,35% cổ phần” của Cty ATA.

Trao đổi với PV, bà Phạm Thị Thu Hà, Trưởng phòng ĐKKD – Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nam cho rằng, vấn đề này cần phải hỏi trực tiếp ông Hợi (nguyên là Trưởng phòng thời điểm chuyển nhượng giữa hai cty). Bà Hà cho biết, thời điểm đó bà chưa làm nên không nắm được, đúng sai như thế nào cần Tòa án xử lý. Hồ sơ này đã được cung cấp cho các bên và cả cơ quan công an.

leftcenterrightdel
 Một góc Khu CN Đồng Văn.

Tuy nhiên, theo ông Ảnh, thực tế Tập thể cổ đông Cty ATA chỉ biết việc thay đổi và chuyển nhượng này vi phạm là sau khi nhận được Hồ sơ đăng ký thay đổi cổ đông sáng lập do Phòng ĐKKD - Sở KHĐT Hà Nam cung cấp, kèm theo Công văn số 807/CV-ĐKKD ngày 19/12/2017 của phòng này trả lời.

Việc để lọt việc “Giả mạo đủ quyền sở hữu hợp pháp 93,35% cổ phần” tại Cty CP Phát triển Hà Nam vô hình chung Công ty CP Tập đoàn đầu tư phát triển Việt Nam không cần phải thực hiện các thỏa thuận quy định tại Điều 7.1, 7.2, 7.3 và 7.5 của Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần số 01 giữa Công ty ATA với các cổ đông mới như nêu trên, khiến cho quyền và lợi ích của Tập thể cổ đông Cty ATA và hơn 20 hộ dân góp vốn đầu tư tại Dự án Khu nhà ở phục vụ KCN Đồng Văn sẽ bị thiệt hại nghiêm trọng.

Hội đồng cổ đông (tức Tập thể cổ đông) Cty ATA đã họp yêu cầu ông Ảnh khắc phục hậu quả, nhiều lần gửi đơn đến các cơ quan có thẩm quyền, nhưng không được giải quyết dứt điểm.

Để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật cũng như bảo vệ quyền lợi chính đáng của các công dân, doanh nghiệp, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền ở Hà Nam thanh tra, kiểm tra, làm rõ tính minh bạch của Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần thứ 4, thứ 5 của Cty Cổ phần phát triển Hà Nam.

Nhóm PV