Điều chỉnh kích thước chữ
Hậu trường Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIV- năm 2019:

Nhà báo Lâm Khánh - Ban Biên tập ảnh TTXVN: “Cọ xát với phóng viên quốc tế để thấy mình trưởng thành hơn”

(NB&CL) “Tiếp xúc với phóng viên nước ngoài mới thấy sự chuyên nghiệp của họ, họ chụp hình rất nhanh và không để xảy ra bất cứ sai sót nào. Mức độ cạnh tranh giữa hai bên rất lớn, đôi lúc bản thân tôi và các thành viên nhóm phải phán đoán tình huống cực kỳ nhanh, để tránh xảy ra xô đẩy..."

Audio
Bài liên quan

Đó là chia sẻ của nhà báo Lâm Khánh, Ban Biên tập ảnh TTXVN, đại diện nhóm tác giả bộ ảnh “Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ̃ - Triều và chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên” - tác phẩm được Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIV - năm 2019 đánh giá cao.

Người phóng viên ảnh luôn đa năng và bám sát thực tế

Nhà báo Lâm Khánh mở đầu câu chuyện với tôi bằng chia sẻ rằng, người phóng viên ảnh có nhiều yếu tố đặc thù, ngoài kỹ năng nghiệp vụ phải thật tốt mà mỗi bức ảnh, mỗi sự kiện phải luôn bám sát thực tế. Anh cho biết, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều và chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên là một sự kiện lớn của quốc tế, đồng thời cũng là hoạt động đối ngoại lớn nhất thời điểm bấy giờ và là chuyến thăm đầu tiên của một người đứng đầu nhà nước Triều Tiên sau chuyến thăm của ông Kim Nhật Thành, ông nội của nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Chính vì thế, nhóm tác giả đã có sự chuẩn bị hết sức kỳ công, kỹ lưỡng.

Nhà báo Lâm Khánh tác nghiệp tại một sự kiện.

Nhà báo Lâm Khánh tác nghiệp tại một sự kiện.

Nhà báo Lâm Khánh kể lại những ngày tác nghiệp khó khăn, vất vả phải chen lấn, cạnh tranh từng khoảnh khắc với các đồng nghiệp quốc tế: “Khi Chủ tịch Triều Tiên đặt chân tới ga Đồng Đăng, phóng viên của TTXVN bám sát từng giây, từng phút và luôn cập nhật thông tin trong tích tắc. Chủ tịch vừa đặt chân xuống một vài phút là đã có ảnh phát trên trang của TTXVN. Và tất nhiên rồi, những sự kiện bất ngờ như cuộc họp báo phía Triều Tiên lúc 12h đêm, chúng tôi vẫn kịp thời chuẩn bị. Có thể nói sự kiện này TTXVN đã phản ứng rất tốt, kịp thời có mặt đưa tin nhanh và chính xác” - anh trải lòng.

Khó khăn là thế, nhưng nhóm phóng viên luôn chủ động, dõi theo để bắt kịp các hoạt động đầu tiên của Chủ tịch Kim Jong Un trong suốt quá trình diễn ra sự kiện. Lượng phóng viên của TTXVN được bố trí khoa học, chu đáo, từ nghiệp vụ đến kỹ năng để chụp được bộ ảnh ấn tượng, đa dạng. Đặc biệt có những tấm ảnh rất đặc sắc, ấn tượng như Chủ tịch Kim Joong Un đánh đàn sau bữa chiêu đãi trọng thể của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Nghiệp vụ phải thật tốt và phán đoán thật chuẩn

Để có những bức ảnh hấp dẫn, đẹp mắt, cuốn hút độc giả, mang tính chuyên nghiệp cao ấy là cả một sự cố gắng, nỗ lực của cá nhân cũng như các thành viên nhóm. Nhà báo Lâm Khánh chia sẻ: “Khi buổi họp báo của Tổng Thống Mỹ diễn ra, phóng viên nước ngoài được ưu tiên vào phòng họp báo chọn vị trí đẹp, phóng viên trong nước phải vào sau. Lúc đó tôi là phóng viên trực tiếp tác nghiệp, tiếp xúc với phóng viên nước ngoài mới thấy sự chuyên nghiệp của phóng viên quốc tế, họ chụp hình rất nhanh và không để xảy ra một sai sót nào. Mức độ cạnh tranh giữa hai bên rất lớn, đôi lúc bản thân tôi và các thành viên nhóm phải phán đoán tình huống cực kỳ nhanh, để tránh xảy ra xô đẩy trước mặt các lãnh đạo”.

Tất nhiên, trong thời đại công nghệ 4.0, phóng viên ảnh ngoài sự hỗ trợ của các thiết bị tiên tiến hiện đại thì trong quá trình tác nghiệp để tạo nên thành công thì sự may mắn có thể chiếm tới 70%. Ngoài ra, người phóng viên ảnh cần có sự tính toán cẩn thận để ghi lại những bức ảnh đẹp, hấp dẫn, mang tính thời sự cao.

Nói về lần tác nghiệp này, anh cho biết: “Tại Hội nghị Thượng đỉnh lần này, TTXVN đã lường trước mọi khả năng có thể xảy ra. Chẳng hạn như đoàn xe của Chủ tịch Triều Tiên có thể không về Hà Nội mà đi Hải Phòng hay đi Thái Nguyên hoặc Chủ tịch Triều Tiên đến thăm một vài cơ sở trường học, thăm vài cơ sở sản xuất. Lúc đó, mọi “nhất cử nhất động” đòi hỏi  tôi và ê-kíp phải chủ động, phải bám sát các nhà lãnh đạo trong sự kiện, không bỏ sót bất cứ nguồn thông tin nào, để tác nghiệp ghi lại những khoảnh khoắc đẹp nhất của nhà lãnh đạo hai bên góp phần làm cho bộ ảnh khi tác nghiệp thêm chất lượng hơn”.

Phóng viên ảnh vất vả là thế, nhiều người bị lầm tưởng là hết sức đơn giản, hiểu lầm là nghề “việc nhẹ lương cao”, nhưng thật sự để hiểu được nghề, người phóng viên phải yêu nghề và trải nghiệm mới hiểu được cái khó, cái dễ trong từng bức ảnh.

Nhà báo Lâm Khánh tâm sự: “Người phóng viên ảnh cần nâng cao trình độ hơn nữa từ việc học hỏi các phóng viên ảnh thế giới trong Hội nghị Thượng đỉnh lần này. Đặc biệt xu hướng ảnh ngày nay thường xuyên update xu hướng ảnh báo chí thế giới để nâng cao nhận thức vấn đề xã hội, để mang hơi thở cuộc sống đến với độc giả. Chỉ như vậy hình ảnh báo chí mới ấn tượng, mới cho hiệu quả truyền thông cao. Để làm được điều này, mỗi người phóng viên cần phải nỗ lực trau dồi kiến thức và học hỏi thêm kỹ năng chụp ảnh”.

Người ta vẫn thường nói: “Hãy làm những việc bình thường bằng lòng say mê phi thường thành công sẽ đến với bạn”, trong sự kiện Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần này, nhà báo Lâm Khánh luôn cố gắng trau dồi kiến thức, kỹ năng. Anh luôn đề ra mục tiêu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và đem lại những bức ảnh đẹp nhất gửi tới độc giả.

Và cho đến thời điểm hiện tại, đã hơn một năm khi sự kiện Thượng đỉnh Mỹ - Triều và chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un diễn ra, nhưng thành công của nhóm tác giả để lại qua những bức ảnh trong lòng người dân Việt Nam ấn tượng, khó thể quên. Người phóng viên luôn ấp ủ những niềm yêu nghề, sự cố gắng nỗ lực để có những bức ảnh đẹp, chất lượng nhất.

Trao đổi với nhà báo Lâm Khánh, anh cho biết, dù phải tác nghiệp trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn, nhưng ê-kíp vẫn có nhiều bức ảnh đẹp, chất lượng nhất nhằm tái diễn lại sự kiện mang tầm cỡ thế giới này.

Sự cố gắng, cống hiến với nghề của anh và ê-kíp luôn được bạn bè và Ban Lãnh đạo cơ quan ghi nhận. Đó là niềm động viên đối với cá nhân anh và các thành viên trong ê-kíp, anh mong rằng, những bức ảnh mà anh và ê-kíp thực hiện sẽ khơi gợi lại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều và chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Kim Jong Un và luôn được mọi người nhớ đến.

Trung Anh