Điều chỉnh kích thước chữ

Nhà báo trở thành mục tiêu tấn công trong các cuộc biểu tình ở Mỹ

(CLO) Tác nghiệp ở những sự kiện biểu tình hay chiến sự luôn là thử thách khó khăn với các nhà báo và phóng viên chiến trường. Tại các cuộc biểu tình bạo lực đang diễn ra ở Mỹ, không ít phóng viên đã trở thành mục tiêu tấn công.

Audio
Phóng viên Kaitlin Rust của WAVE News trở thành mục tiêu của cảnh sát tại Louisville - Ảnh: Reuters

Phóng viên Kaitlin Rust của WAVE News trở thành mục tiêu của cảnh sát tại Louisville - Ảnh: Reuters

Vào tối thứ Sáu, khán giả theo dõi truyền trình trực tiếp đã chứng kiến cảnh phóng viên Omar Jimenez và ê-kíp làm hiện trường của CNN bị bắt, khi đưa tin về cuộc biểu tình sau cái chết của George Floyd ở Minneapolis, Minesota.

Đến thứ Bảy, khi những người biểu tình và cảnh sát đụng độ trên toàn quốc, phóng viên Kaitlin Rust từ Louisville, đài địa phương Kentucky là WAVE News trở thành nạn nhân tiếp theo, khi các camera bắt được cảnh cô và nhóm của mình đang bị cảnh sát địa phương nhắm và bắn bằng đạn hạt tiêu.

Trong khoảng thời gian 3 ngày, các tổ chức theo dõi bạo lực báo chí Mỹ đã ghi nhận khoảng hai chục hành vi bạo lực, bao gồm cả một sự cố vào tối thứ Bảy tại Minneapolis, trong đó nhà báo Julio-Cesar Chavez của Reuters và cố vấn an ninh của Reuters, Rodney Seward bị bắn và bị thương bởi đạn cao su.

Từ Los Angeles đến Minneapolis rồi New York, các cuộc tấn công lẻ tẻ nhằm vào những phóng viên tác nghiệp tại các cuộc biểu tình chính trị và các cuộc biểu tình trong vài năm qua dường như đã tăng lên, khi niềm tin vào truyền thông đã giảm xuống trong một thập kỷ qua, một số chuyên gia truyền thông cho biết.

“Biểu tình - đó là một nơi cực kỳ đáng sợ và không phải là nơi mà các nhà báo đã cảm thấy từ năm 1968 ở đất nước này”, ông Bruce Brown, giám đốc điều hành của Ủy ban phóng viên về tự do báo chí, đề cập đến các nhà báo bị quấy rối tại Hội nghị quốc gia dân chủ ở Chicago.

“Nhiều cuộc tấn công nhắm mục tiêu là các nhà báo đưa tin về các cuộc biểu tình trên khắp đất nước trong hai đêm qua, phải đối mặt với việc thực thi pháp luật. Đó là những vi phạm đáng trách và rõ ràng”, ông nói.

Leland Vittert, phóng viên của Fox News có kinh nghiệm tác nghiệp trong các khu chiến sự, và ê-kíp của anh ta đã bị những người biểu tình gần Nhà Trắng tấn công hôm thứ Sáu, sau khi được xác định là nhân viên của Fox News.

Cố vấn an ninh của Reuters, Rodney Seward bị bắn và bị thương bởi đạn cao su được sơ cứu - Ảnh: Reuters

Cố vấn an ninh của Reuters, Rodney Seward bị bắn và bị thương bởi đạn cao su được sơ cứu - Ảnh: Reuters

Các cuộc tấn công nhắm vào phóng viên chiến trường diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Tổng thống Donald Trump và truyền thông cũng đang khá căng thẳng.

Kể từ khi nhậm chức vào tháng Một năm 2017, ông Trump thường xuyên đả kích các phương tiện truyền thông.

Theo ông Courtney Radsch, giám đốc vận động chính sách của Ủy ban bảo vệ các nhà báo, “có một chiến dịch chống lại các phương tiện truyền thông”.

Radsch cho biết, điều này cũng xảy ra khi những người biểu tình “muốn kiểm soát câu chuyện của họ. Mọi người đều muốn trực tiếp truyền thông đến công chúng sự kiện của chính họ”.

Fox và CNN đều đã lên án các hành động chống lại các nhà báo của họ và các phương tiện truyền thông khác.

Sau những sự cố vừa qua, Thống đốc bang Minnesota đã xin lỗi về việc bắt giữ các nhà báo CNN, và sở cảnh sát Louisville đã xin lỗi phóng viên Kaitlin Rust của WAVE News.