Điều chỉnh kích thước chữ

Nhà máy sản xuất của Công ty Mailisa Group nằm trên đất đã cấp cho doanh nghiệp khác

(CLO) Quá trình thanh kiểm tra, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình phát hiện nhiều dấu hiệu vi phạm trong hoạt động gia công, sản xuất các sản phẩm của Công ty TNHH dược phẩm Mailisa Group.

Audio
Địa chỉ được giới thiệu là nhà máy sản xuất của Công ty TNHH dược phẩm Mailisa Group.

Địa chỉ được giới thiệu là nhà máy sản xuất của Công ty TNHH dược phẩm Mailisa Group.

Bài liên quan

Nhiều dấu hiệu vi phạm 

Trước đó báo Nhà báo và Công luận đã thông tin trong bài viết "Bị yêu cầu dừng sản xuất, Công ty Mailisa Group vẫn ngang nhiên hoạt động". Nội dung bài viết nói về những bất thường trong hoạt động gia công, sản xuất và quảng cáo, kinh doanh các sản phẩm của Công ty TNHH dược phẩm Mailisa Group (Công ty Mailisa Group).

Liên quan đến nội dung trên, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Thái Bình cho biết, ngày 22/4/2020, Sở Y tế có cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm cho Công ty TNHH dược phẩm Mailisa Group tại địa chỉ: đường Trần Thị Dung, Khu công nghiệp Phúc Khánh, phường Phú Khánh, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

Trước thông tin báo chí phản ánh, Sở Y tế Thái Bình đã phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Thái Bình), Phòng Y tế kiểm tra liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty Mailisa Group.

Tại thời điểm kiểm tra vào ngày 29/6/2021, về sản phẩm mỹ phẩm, cơ sở đã sản xuất 14 sản phẩm mỹ phẩm được Sở Y tế Thái Bình cấp số phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Đáng chú ý, Sở Y tế tiến hành kiểm tra xác suất 3 sản phẩm (trong 14 loại) gồm: Răng miệng Bách Thiên Hương, Kem chống nắng S50 Plus, NKAUK HNUB liên quan đến các điều kiện sản xuất mỹ phẩm của Công ty Mailisa Group. Qua kiểm tra, Sở Y tế đã xác định nguyên liệu, phụ liệu, bán thành phẩm dùng trong sản xuất mỹ phẩm chưa đạt tiêu chuẩn chất lượng của nhà sản xuất. Đồng thời, Công ty không đạt quy định về việc “có bộ phận kiểm tra chất lượng nguyên liệu, bán thành phẩm, sản phẩm chờ đóng gói và thành phẩm”.

Sản phẩm Răng miệng Bách Thiên Hương do Công ty TNHH dược phẩm Mailisa Group sản xuất.

Sản phẩm Răng miệng Bách Thiên Hương do Công ty TNHH dược phẩm Mailisa Group sản xuất.

Đồng thời, tại thời điểm kiểm tra ngày 29/6, Công ty Mailisa không cung cấp được Giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP) và Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Ngày 5/7/2021, tại Báo cáo số 1241/SY-NVD, Sở Y tế Thái Bình cũng cho biết, đối với các sản phẩm không phải mỹ phẩm, hiện Công ty sản xuất 6 sản phẩm gồm: Đệ nhất dạ dày (Sơn Cước), Đệ nhất Gout (Sơn Cước), Tinh chất đệ nhất khớp (Sơn Cước), Thảo dược ngâm chân (Sơn Cước), Mộc Sơn Trà (Sơn Cước), Tinh dầu Chàm phát lộc. Các sản phẩm trên đã có thông báo tiếp nhận tự công bố và xác nhận hồ sơ công bố tiêu chuẩn áp dụng của Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng (tỉnh Thái Bình) cho từng sản phẩm cụ thể.

Thông tin in trên bao bì các sản phẩm có dấu hiệu bất thường

Thông tin in trên bao bì các sản phẩm có dấu hiệu bất thường

Ở diễn biến khác, đối với các sản phẩm không phải mỹ phẩm Công ty Mailisa Group sản xuất, theo thông tin phóng viên có được, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh Thái Bình trước đó nhận được công văn của Công ty TNHH dược phẩm Mailisa Group đề nghị xem xét và cho ý kiến bằng văn bản, góp ý hồ sơ công bố tiêu chuẩn áp dụng đối với một số sản phẩm Công ty đã xây dựng và việc công bố tiêu chuẩn áp dụng của Công ty có đúng với các quy định hiện hành của Nhà nước hay không.

Sau đó đơn vị này đã có văn bản xác nhận Hồ sơ công bố tiêu chuẩn áp dụng cho Doanh nghiệp tự nguyện áp dụng. Nội dung xác nhận của Chi cục nêu rõ "ghi nhận sự cam kết của doanh nghiệp, không có giá trị chứng nhận cho sản phẩm hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. Doanh nghiệp phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính phù hợp của sản phẩm, hàng hóa do mình cung ứng".

Đồng thời, theo Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh Thái Bình, đơn vị này không cấp phép về tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, hàng hóa cho Công ty TNHH dược phẩm Mailisa Group.

Đơn vị này cũng khẳng định, Công ty sử dụng văn bản xác nhận của Chi cục để in trên bao bì, sản phẩm bán ra thị trường thì Công ty phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về vi phạm nêu trên.

Tuy nhiên thực tế hiện nay, theo ghi nhận, trên nhiều sản phẩm do Công ty TNHH dược phẩm Mailisa Group sản xuất được in số tiếp nhận công bố do Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh Thái Bình cấp.

Ban Quản lý khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh Thái Bình

Ban Quản lý khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh Thái Bình

Thực hư nhà máy sản xuất của Công ty Mailisa Group?

Theo quảng cáo cũng như thông tin in trên bao bì các sản phẩm đã phản ánh trước đó, đều chỉ rõ được Công ty Mailisa Group sản xuất tại Lô D, đường Trần Thị Dung - Khu công nghiệp Phúc Khánh, TP Thái Bình.

Tuy nhiên, khi phóng viên liên hệ với Ban Quản lý khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh Thái Bình được biết, đơn vị này không quản lý dự án hay doanh nghiệp nào có tên Công ty TNHH dược phẩm Mailisa Group.

Thông tin tới phóng viên, Ban Quản lý khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh Thái Bình cho hay, tại địa chỉ được giới thiệu là nhà máy sản xuất của Công ty Mailisa Group, hiện nay được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty CP khoáng sản Tây Bắc (Công ty Tây Bắc), với mục tiêu dự án là chế biến Artemisinin từ lá cây thanh hao hoa vàng.

Ban Quản lý khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh Thái Bình không quản lý dự án hay doanh nghiệp nào có tên Công ty TNHH dược phẩm Mailisa Group.

Ban Quản lý khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh Thái Bình không quản lý dự án hay doanh nghiệp nào có tên Công ty TNHH dược phẩm Mailisa Group.

Qua giám sát đánh giá đầu tư tại Công ty CP khoáng sản Tây Bắc tháng 4/2021, quá trình kiểm tra Công ty không có hoạt động sản xuất như mục tiêu đầu tư đã được chấp thuận, Công ty báo cáo đang liên doanh liên kết với Công ty Mailisa Group để thử nghiệm sản xuất tinh dầu.

Ban Quản lý khu kinh tế và các khu công nghiệp đã nhiều lần yêu cầu Công ty Tây Bắc dừng ngay việc liên doanh liên kết và thực hiện đúng mục tiêu đầu tư đã được chấp thuận, xong qua theo dõi tình hình, Công ty Tây Bắc vẫn triển khai hoạt động liên doanh liên kết để sản xuất.

Ban Quản lý khu kinh tế và các khu công nghiệp đã nhiều lần yêu cầu, chấm dứt ngay hoạt động liên doanh, liên kết sản xuất các sản phẩm không đúng mục tiêu của dự án đã được chấp thuận đầu tư trên diện tích đất 4.730,8 m2 tại đường Trần Thị Dung, khu công nghiệp Phúc Khánh, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình. Đồng thời, yêu cầu gỡ bỏ biển hiệu Malisa Group đang được treo tại cổng của Công ty Tây Bắc. Tuy nhiên đơn vị này đã không thực hiện theo yêu cầu.

Ngày 13/7/2021, Ban Quản lý khu kinh tế và các khu công nghiệp đã tổ chức cuộc họp với các sở ngành: Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Sở Y tế, Khoa học và Công nghệ thống nhất tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành xử lý dứt điểm tồn tại của Công ty Tây Bắc.

Sở Y tế Thái Bình cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm cho công ty TNHH Dược phẩm Mailisa Group.

Sở Y tế Thái Bình cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm cho công ty TNHH Dược phẩm Mailisa Group.

Điều đáng nói ở đây, khi Ban Quản lý khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh Thái Bình chưa đồng ý việc liên doanh liên kết giữa Công ty Tây Bắc và Công ty TNHH Dược phẩm Mailisa Group tại địa chỉ trên, thì ngày 22/4/2020, Sở Y tế Thái Bình đã cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm cho Công ty TNHH Dược phẩm Mailisa Group.

Như vậy việc thẩm định hồ sơ, kiểm tra giám sát thực tế trước, trong và sau khi cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm của Sở Y tế Thái Bình đã đảm bảo theo đúng quy định?

Trước những nội dung trên, dư luận đang mong chờ các cơ quan chức năng vào cuộc kịp thời và có biện pháp xử lý nghiêm những đơn vị vi phạm.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Minh Chí

Bình Luận