Nhà thầu An Bình: Dấu hỏi lớn sau những gói thầu trúng 'sát giá' tại Công ty Than Thống Nhất?

(CLO) Gần đây, dưới sự phê duyệt của ông Nguyễn Mạnh Toán – Giám đốc Công ty Than Thống Nhất TKV, nhiều gói thầu với tỷ lệ tiết kiệm “siêu thấp” liên tiếp được trao cho Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh tổng hợp An Bình.

Được biết, Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh tổng hợp An Bình (Nhà thầu An Bình) có trụ sở tại tổ 9, khu 2, phường Cửa Ông, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Người đại diện pháp luật là ông Phạm Minh Quang. Hiện Công ty chịu sự quản lý của Chi cục Thuế khu vực Cẩm Phả - Vân Đồn - Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh.

nha thau an binh dau hoi lon sau nhung goi thau trung sat gia tai cong ty than thong nhat hinh 1

Trụ sở Công ty Than Thống Nhất

Theo dữ liệu tại Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, từ năm 2020 đến nay, Công ty Than Thống Nhất TKV đã lựa chọn Nhà thầu An Bình 07 gói thầu độc lập, với tổng giá trị rất ấn tượng khoảng 137 tỷ đồng. 

Cụ thể: Ở gói thầu số 5 chống xén lò CBSX năm 2022 thuộc dự án Công trình chống xén lò CBSX năm 2022 từ nguồn vốn chi phí sản xuất năm 2022. Nhà thầu An Bình một mình tham dự và trúng thầu.

Giá dự toán của gói thầu này là 23.119.860.774 VND, thế nhưng, giá trúng thầu là 23.103.340.966 VND. Theo đó, tỷ lệ tiết kiệm ngân sách cho nhà nước ở gói thầu 23 tỷ đồng chỉ được vỏn vẹn 16.519.808 VND tương đương 0,07%. Một con số tiết kiệm chỉ mang tính chất tượng trưng.

nha thau an binh dau hoi lon sau nhung goi thau trung sat gia tai cong ty than thong nhat hinh 2

Nhiều nội dung cần làm rõ trong HSDT của Công ty Than Thống Nhất

Tiếp đó, tại gói thầu số 10: Chống xén lò CBSX mức-35 và mức-140 khu Lộ Trí từ nguồn vốn Chi phí sản xuất năm 2022, năm 2023. Nhà thầu An Bình tiếp tục một mình tham dự và trúng thầu.

Giá trúng thầu là 17.741.787.283 VND, tuy nhiên giá gói thầu là 17.771.055.227 VND. Sau hàng loạt qui trình đấu thầu được chủ đầu tư thực hiện thì tỷ lệ tiết kiệm cho ngân sách nhà nước chỉ đạt 29 triệu đồng cho gói thầu hơn 17 tỷ đồng.

Tương tự, ngày 26/4/2023 ông Nguyễn Mạnh Toán – Giám đốc Công ty Than Thống Nhất TKV ký Quyết định số 3053 về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu cho gói thầu 06: Chống xén các đường lò CBSX năm 2023. Nhà thầu An Bình một mình tham dự và trúng thầu.

Giá gói thầu là 19.788.946.750 VND, trong khi đó giá trúng thầu là 19.764.833.438 VND. Như vậy, sau công tác đấu thầu chủ đầu tư đưa lại tỷ lệ tiết kiệm cho ngân sách nhà nước chỉ đạt 0,12%.

nha thau an binh dau hoi lon sau nhung goi thau trung sat gia tai cong ty than thong nhat hinh 3

Ông Nguyễn Mạnh Toán – Giám đốc Công ty Than Thống Nhất TKV ký nhiều gói thầu có dấu hiệu bất thường

Điều đáng nói, trong báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu tổ trưởng tổ chuyên gia Nguyễn Văn Phượng - Phó giám đốc Công ty Than Thống Nhất ký ngày 18/4/2023 có nêu:

Cần làm rõ sai khác về nội dung kê khai tại Mẫu số 08A của Nhà thầu An Bình. Tình hình tài chính của nhà thầu năm 2022 trên hệ thống mạng về Tổng tài sản: 60.186.853.379 VND và tổng nợ 60.028.324.228 VND sai khác với giá trị tổng tài sản và tổng nợ trong báo cáo tài chính được kiểm toán độc lập năm 2022 của nhà thầu.

Làm rõ nội dung kê khai trong mẫu số 06A bảng đề xuất nhân sự chủ chốt và mẫu số 06B bảng lý lịch chuyên môn của nhân sự chủ chốt. Theo nội dung kê khai tại mẫu số 06A bảng đề xuất nhân sự chủ chốt. Nhà thầu đề xuất ông Ngô Quốc Tiến vị trí công việc cán bộ kỹ thuật giám sát thi công. Nhưng tại mẫu số 06B bảng lý lịch chuyên môn của nhân sự chủ chốt tại thông tin nhân sự ông Ngô Quốc Tiến với vị trí Chỉ huy trưởng.

Tiếp đến là, làm rõ nội dung kê khai trong mẫu số 6C bảng kinh nghiệm chuyên môn của ông Nguyễn Tiến Quân kê khai từ ngày 02/01/2020 đến 31/12/2021 làm việc tại Công ty Cổ phần xây dựng và kinh doanh tổng hợp An Bình với công việc giám sát kỹ thuật, cán bộ giám sát thi công. Theo hợp đồng lao động ông Nguyễn Tiến Quân ký với Công ty Cổ phần xây dựng và kinh doanh tổng hợp An Bình ngày 01/4/2021. Đề nghị nhà thầu bổ sung các tài liệu để làm rõ chứng minh thời gian công tác của ông Nguyễn Tiến Quân làm việc cho nhà thầu như xác nhận thời gian công tác và đóng bảo hiểm cho người lao động.

Làm rõ nội dung tài liệu chứng minh thời gian công tác của ông Nguyễn Văn Trưởng cho nhà thầu. Theo tài liệu kèm theo để chứng mình năng lực kinh nghiệm của nhân sự ông Nguyễn Văn Trưởng trong đó các hợp đồng lao động của ông Nguyễn Văn Trưởng ký với Công ty Cổ phần xây dựng và kinh doanh tổng hợp An Bình không đồng nhất về ngày tháng trong các hợp đồng lao động. Đề nghị nhà thầu làm rõ và bổ sung các tài liệu để làm rõ, chứng minh thời gian công tác của ông Nguyễn Văn Trưởng làm việc cho nhà thầu như xác nhận thời gian công tác và đóng bảo hiểm cho người lao động...

Để có cái nhìn khách quan về hồ sơ năng lực, kinh nghiệm, hợp đồng tương tự cũng như giá các sản phẩm mà Công ty Than Thống Nhất đã phê duyệt trúng thầu cho các dự án đã tham gia. Ngày 20/11/2024 phóng viên báo Nhà báo và Công luận đã có buổi làm việc với đại diện Công ty Than Thống Nhất gồm: Ông Ninh Hữu Hùng – Chánh văn phòng, ông Nguyễn Quang Vạn – Trưởng phòng Đầu tư môi trường, ông Giang Văn Hậu – Phó phòng đầu tư môi trường…

Theo đại diện Công ty, giá mua các sản phẩm trong gói thầu chủ yếu được xác định dựa trên các hợp đồng đã thực hiện trong 12 tháng qua và báo giá từ các công ty khác. Trước những thắc mắc và mong muốn được tiếp cận tài liệu để tham khảo, đại diện Công ty Than Thống Nhất chỉ đồng ý trình bày thông tin qua màn hình trình chiếu mà không cung cấp thông tin tài liệu để so sánh đối chiếu với thực tế.

Đại diện công ty cũng cho biết, từ năm 2016, Thanh tra Chính phủ đã tiến hành kiểm tra tại Công ty Than Thống Nhất nhưng đến nay vẫn chưa kiểm tra lại. Năm 2022, Đoàn thanh tra của Kiểm toán Nhà nước, và năm 2023, Đoàn thanh tra của Bộ Tài chính. Tuy nhiên, nhiều thầu gói liên quan vẫn chưa có kết luận chính thức từ các đoàn thanh, kiểm tra này.

nha thau an binh dau hoi lon sau nhung goi thau trung sat gia tai cong ty than thong nhat hinh 4

Đại diện Công ty Than Thống Nhất làm việc với phóng viên

Theo các chuyên gia đấu thầu, tỷ lệ tiết kiệm thấp thường do giá gói thầu không sát thị trường, hạn chế cạnh tranh giữa các nhà thầu. Ngoài ra, cơ chế đấu thầu thiếu minh bạch hoặc tình trạng chỉ định thầu cũng làm giảm hiệu quả tiết kiệm.

Các chuyên gia cho rằng, để giảm những hiện tượng “lạ” trong đấu thầu, giải pháp tốt nhất là để cho xã hội có cơ hội tham gia vào hoạt động giám sát này. Muốn vậy, mọi thông tin liên quan đến các dự án phải được công khai, minh bạch, chi tiết và cụ thể.

Để nguồn vốn đầu tư công được đảm bảo sử dụng minh bạch, hiệu quả và tránh thất thoát lãng phí. Kính đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Bộ Công an, Tập đoàn TKV tiến hành thanh tra, kiểm toán, xem xét lại qui trình đấu thầu và xử lý dứt điểm các sai phạm nếu có xảy ra tại Công ty Than Thống Nhất. 

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin!

Xem thêm

Điện lực Đắk Lắk: Khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận

Điện lực Đắk Lắk: Khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận

(CLO) Công ty Điện lực Đắk Lắk cho biết, sau khi nhận được nội dung phản ánh, đơn vị đã tiếp nhận và đang khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan để tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ, quá trình thực hiện cũng như các vấn đề mà khách hàng kiến nghị nhằm đảm bảo việc xem xét được khách quan, đầy đủ và đúng quy định của pháp luật.
Bắc Ninh: Hạ tầng khu công nghiệp Hanaka vì sao rơi vào diện 'không thể khắc phục' về PCCC?

Bắc Ninh: Hạ tầng khu công nghiệp Hanaka vì sao rơi vào diện 'không thể khắc phục' về PCCC?

(CLO) Dù hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Hanaka đã bị đình chỉ từ năm 2022, đến nay công tác khắc phục về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) vẫn chưa thể hoàn tất. Nhiều doanh nghiệp trong khu công nghiệp này bị đưa vào danh sách “không có khả năng khắc phục”, trong khi phía doanh nghiệp cho rằng vướng mắc giải phóng mặt bằng là nguyên nhân chính khiến việc hoàn thiện PCCC bị đình trệ.
Hàng loạt sai phạm quản lý nhà, đất tại Vĩnh Phúc cũ: Đất “vàng” bỏ hoang, buông lỏng quản lý

Hàng loạt sai phạm quản lý nhà, đất tại Vĩnh Phúc cũ: Đất “vàng” bỏ hoang, buông lỏng quản lý

(NB&CL) Tại Thông báo Kết luận thanh tra số 885/TB-TTCP, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều vi phạm, thiếu sót nghiêm trọng trong việc quản lý, sử dụng cơ sở nhà, đất tại tỉnh Phú Thọ. Đáng chú ý, hàng loạt tồn tại, sai phạm mang tính hệ thống từ thời điểm trước khi sáp nhập tại địa bàn Vĩnh Phúc cũ đã bị “điểm mặt chỉ tên”.
Cao Bằng: Doanh nghiệp thủy điện nợ thuế, “ngâm” trả bồi thường cho người dân

Cao Bằng: Doanh nghiệp thủy điện nợ thuế, “ngâm” trả bồi thường cho người dân

(NB&CL) Chủ đầu tư nhà máy thủy điện Thân Giáp và Thoong Cót 2 là Công ty TNHH Trường Minh đang nợ thuế hơn 9 tỷ đồng, trong đó nợ tiền thuê đất 923.486.788 đồng và tiền thuế, phí, phạt, tiền chậm nộp khác là 8.368.592.114 đồng. Đặc biệt, đến nay chưa chi trả số tiền đền bù cho 2 hộ dân bị ảnh hưởng.
Đắk Lắk: Ẩn số từ bản nghiệm thu hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Điện lực Cư M’gar?

Đắk Lắk: Ẩn số từ bản nghiệm thu hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Điện lực Cư M’gar?

(CLO) Dù thời điểm ký vào biên bản nghiệm thu cách đây 4 năm, ông Nguyễn Quang Hòe khẳng định biên bản nghiệm thu đã được để trống dữ liệu về số lượng tấm pin và công suất lắp đặt. Nhưng đến nay văn bản này được hợp thức hóa bằng số liệu không khớp thực tế, dẫn tới tranh chấp khiếu kiện suốt thời gian qua...
Lỗ hổng quản lý nhà, đất công tại Ninh Bình: Từ điệp khúc “thất lạc hồ sơ” đến sự chậm trễ phê duyệt

Lỗ hổng quản lý nhà, đất công tại Ninh Bình: Từ điệp khúc “thất lạc hồ sơ” đến sự chậm trễ phê duyệt

(NB&CL) Chậm trễ trong khâu rà soát, hồ sơ thất lạc, và hàng loạt cơ sở nhà đất bị bỏ hoang hoặc sử dụng sai mục đích là những “lỗ hổng” nghiêm trọng vừa được Thanh tra Chính phủ phát hiện và chỉ ra trong Kết luận thanh tra về quản lý, sử dụng nhà, đất công tại tỉnh Ninh Bình.
Dự án xây hạ tầng kỹ thuật và nhà xưởng Phúc Khang (Lạng Sơn): Doanh nghiệp kêu khó vì mặt bằng “xôi đỗ”

Dự án xây hạ tầng kỹ thuật và nhà xưởng Phúc Khang (Lạng Sơn): Doanh nghiệp kêu khó vì mặt bằng “xôi đỗ”

(NB&CL) Mặc dù các thửa đất đã được Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn bàn giao tại thực địa từ năm 2021; tuy nhiên đến nay việc đưa đất vào sử dụng của Công ty Phúc Khang không đảm bảo tiến độ quy định… Trái ngược nhận định của cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn, doanh nghiệp cho rằng, việc giải phóng mặt bằng không được liền mảnh (xôi đỗ), rất khó khăn cho việc triển khai thi công dự án.
Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn nhiều lần đốc thúc, vì sao dự án đường tránh ĐT.226 và Khu tái định cư Bình Gia chưa thể về đích?

Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn nhiều lần đốc thúc, vì sao dự án đường tránh ĐT.226 và Khu tái định cư Bình Gia chưa thể về đích?

(CLO) Dù lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn quan tâm, liên tục đốc thúc tiến độ thực hiện dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường tránh ĐT.226 (đoạn qua Thị trấn Bình Gia, Văn Mịch) và Khu tái định cư, dân cư thị trấn Bình Gia (Dự án Bình Gia), nhưng đến nay thời gian hoàn thành dự án vẫn là dấu hỏi.
Hà Nội: Cư dân kiến nghị làm rõ dấu hiệu 'khuất tất' tài chính tại Ecohome 1

Hà Nội: Cư dân kiến nghị làm rõ dấu hiệu 'khuất tất' tài chính tại Ecohome 1

(CLO) Cho rằng Ban quản trị nhiệm kỳ 2022-2025 có nhiều dấu hiệu không minh bạch trong việc sử dụng quỹ bảo trì và quỹ an sinh, hơn 200 hộ dân tại chung cư Ecohome 1 đã nhiều lần ký vào đơn kiến nghị yêu cầu cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc thanh tra, bảo vệ quyền lợi cư dân. Đến nay kiến nghị vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Hàng loạt doanh nghiệp khoáng sản bị “tuýt còi” vì sai phạm khủng, nợ đọng hàng chục tỷ đồng

Hàng loạt doanh nghiệp khoáng sản bị “tuýt còi” vì sai phạm khủng, nợ đọng hàng chục tỷ đồng

(NB&CL) Thanh tra tỉnh An Giang vừa ban hành Kết luận thanh tra số 03/KL-TTT, nêu hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực khai thác khoáng sản trên địa bàn. Từ việc nợ đọng hàng chục tỷ đồng nghĩa vụ tài chính đến tình trạng ngang nhiên khai thác khi chưa hoàn tất thủ tục thuê đất, các doanh nghiệp này dường như đang phớt lờ nhiều quy định của pháp luật.
Cỡ chữ bài viết: