Nhật Bản mạnh tay chi 21 tỷ USD nhằm giải quyết những bất ổn kinh tế

(CLO) Quốc hội Nhật Bản vừa ban hành khoản ngân sách bổ sung trị giá 2,7 nghìn tỷ yên (21 tỷ USD) cho năm tài khóa 2022 để giải quyết tình trạng bất ổn đang diễn ra trong nền kinh tế của mình.

Vào thứ 3 vừa qua, Quốc hội Nhật Bản đã ban hành khoản ngân sách bổ sung trị giá 2,7 nghìn tỷ yên (21 tỷ USD) cho năm tài khóa 2022 để giải quyết tình trạng giá nhiên liệu và thực phẩm gia tăng mạnh mẽ trong thời gian gần đây sau khi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine bùng nổ.

nhat ban manh tay chi 21 ty usd nham giai quyet nhung bat on kinh te hinh 1

Tòa nhà Quốc hội Nhật Bản ở Tokyo, nơi các Ủy viên Hạ viện đã thông qua ngân sách bổ sung với đa số phiếu sau khi Hạ viện thông qua vào thứ 6. Ảnh: Japan Times.

Ngân sách bổ sung cho năm tại khóa 2022 được bắt đầu từ ngày 1 tháng 4 sẽ tài trợ cho một phần của gói kinh tế khẩn cấp 6,2 nghìn tỷ yên được hình thành vào cuối tháng 4, bao gồm các biện pháp như trợ cấp cho các nhà bán buôn dầu để giảm giá xăng bán lẻ tăng cao.

Các ủy viên Hội đồng Hạ viện Nhật Bản đã thông qua ngân sách bổ sung với đa số phiếu sau khi Hạ viện phê chuẩn vào thứ 6 tuần trước.

Gần 1,2 nghìn tỷ yên sẽ được sử dụng để kéo dài chương trình trợ cấp dầu hiện tại kéo dài đến cuối tháng 9.

Giá dầu thô trên thế giới đang tăng cao do những lo ngại về nguồn cung sau khi cuộc chiến ở Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 2. Cùng với những yêu tố bất lợi khác như đồng yên gần đây yếu hơn so với đồng USD, chi phí nhập khẩu dầu thô trong tháng 4 đã tăng gần gấp đôi so với một năm trước đó, tất cả đã tạo áp lực lên nền kinh tế Nhật Bản.

Khi giá hàng hóa leo thang, chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản, không bao gồm các mặt hàng thực phẩm tươi sống đã biến động, chỉ số này tăng 2,1% trong tháng 4 so với một năm trước đó, đây là mức tăng cao nhất trong 7 năm qua tại Nhật Bản.

Vì Chính phủ Nhật Bản đã quyết định sử dụng khoảng 1,5 nghìn tỷ yên từ quỹ dự trữ của mình cho năm tài chính 2022 để thực hiện các biện pháp trong gói cứu trợ, chẳng hạn như phát tiền mặt cho các hộ gia đình nuôi dạy trẻ có thu nhập thấp, nên khoản tiền tương tự sẽ được thêm vào cho ngân sách bổ sung.

Tất cả ngân sách bổ sung sẽ được tài trợ bằng cách phát hành trái phiếu chính phủ mới nhằm giúp nền kinh tế lớn thứ ba thế giới tiếp tục khôi phục tình trạng tài chính của quốc gia vốn đã tồi tệ nhất trong số các nền kinh tế lớn.

Ngân sách ban đầu cho năm tài chính hiện tại đang đạt mức kỷ lục 107,60 nghìn tỷ yên, bao gồm 5,5 nghìn tỷ yên trong quỹ dự phòng để đối phó với đại dịch COVID-19 và các mục đích khẩn cấp khác.

Huy Hoàng (Theo Asia Nikkei)

Xem thêm

Thu hút FDI không phải để có thêm nhà máy, mà để Việt Nam giàu lên thực sự

Nghị quyết 10 thể hiện tư duy đột phá về kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

(CLO) Nghị quyết 10-NQ/TW cho thấy sự chuyển dịch mạnh mẽ trong tư duy phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Theo GS.TS Trần Thọ Đạt, mục tiêu của Việt Nam không còn là thu hút thật nhiều vốn FDI, mà là tận dụng dòng vốn này để nâng cao năng lực công nghệ, phát triển doanh nghiệp nội địa và tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững.

Khi nhiệt độ tăng cao trở thành bài toán kinh tế của Ấn Độ

Khi nhiệt độ tăng cao trở thành bài toán kinh tế của Ấn Độ

(CLO) Từ các công trường xây dựng đến nhà máy sản xuất, tác động của sóng nhiệt đang lan rộng khắp nền kinh tế Ấn Độ. Giới chuyên gia cảnh báo rằng nhiệt độ ngày càng tăng có thể trở thành một trong những lực cản lớn nhất đối với năng suất và tăng trưởng trong những năm tới.

Ngân hàng Thế giới: Xung đột Iran đang phủ bóng đen lên kinh tế thế giới

Ngân hàng Thế giới: Xung đột Iran đang phủ bóng đen lên kinh tế thế giới

(CLO) Cuộc chiến tại Trung Đông đang tạo ra những tác động vượt xa phạm vi khu vực, buộc Ngân hàng Thế giới (WB) phải hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu và cảnh báo về nguy cơ một cú sốc nguồn cung có thể kéo kinh tế thế giới vào giai đoạn tăng trưởng yếu nhất kể từ đại dịch Covid-19.

Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội

Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội

(CLO) Trong 6 tháng đầu năm 2026, tỉnh Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Nông nghiệp tiếp tục là trụ đỡ với GRDP đạt trên 5.200 tỷ đồng, công nghiệp phục hồi mạnh mẽ với giá trị sản xuất đạt 34.413 tỷ đồng, trong khi hơn 17.000 lao động được giải quyết việc làm, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và tạo nền tảng hoàn thành mục tiêu tăng trưởng năm 2026.

Sắp vận hành sàn tài sản mã hóa, Việt Nam còn “khoảng trống” về chứng chỉ hành nghề

Sắp vận hành sàn tài sản mã hóa, Việt Nam còn “khoảng trống” về chứng chỉ hành nghề

(NB&CL) Việt Nam đang hoàn thiện những bước cuối cùng để đưa thị trường tài sản số vào khuôn khổ quản lý chính thức. Trong quá trình này, kinh nghiệm từ các quốc gia đi trước cho thấy ba yếu tố then chốt cần được xây dựng đồng bộ là pháp lý, chuẩn hóa hành nghề và quy tắc đạo đức.

Châu Á ở tuyến đầu cơn bão năng lượng toàn cầu

Châu Á ở tuyến đầu cơn bão năng lượng toàn cầu

(CLO) Gián đoạn tại eo biển Hormuz đang đẩy châu Á vào vị trí dễ tổn thương nhất trước cú sốc năng lượng mới từ Trung Đông, theo cảnh báo của cựu Giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Nobuo Tanaka.

Vẫn còn nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Vẫn còn nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

(CLO) Việt Nam đã cơ bản đáp ứng nhu cầu điện và năng lượng cho phát triển kinh tế trong giai đoạn vừa qua. Tuy nhiên, ngành năng lượng vẫn còn không ít hạn chế khi các nguồn cung trong nước ngày càng khó đáp ứng nhu cầu tăng cao, buộc Việt Nam phải gia tăng nhập khẩu năng lượng sơ cấp. Điều này đặt ra nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia trong những năm tới.

Dư nợ đạt 828 nghìn tỷ đồng, tín dụng xanh tăng tốc

Dư nợ đạt 828 nghìn tỷ đồng, tín dụng xanh tăng tốc

(CLO) Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Ngọc Cảnh cho biết, NHNN đang trình Chính phủ dự thảo Nghị định hỗ trợ lãi suất 2% từ ngân sách Nhà nước đối với doanh nghiệp thuộc khu vực kinh tế tư nhân, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh vay vốn tại ngân hàng thực hiện dự án xanh, tuần hoàn và áp dụng khung tiêu chuẩn ESG.

Doanh nghiệp ngoại đồng loạt rút lui, kinh tế Cuba thêm áp lực

Doanh nghiệp ngoại đồng loạt rút lui, kinh tế Cuba thêm áp lực

(CLO) Làn sóng doanh nghiệp nước ngoài thu hẹp hoạt động hoặc rút khỏi Cuba đang tạo thêm sức ép đối với nền kinh tế vốn đã chìm trong khủng hoảng kéo dài, làm dấy lên lo ngại về khả năng thu hút đầu tư và phục hồi tăng trưởng của quốc đảo Caribe này.

Dự trữ dầu cạn dần, rủi ro với kinh tế toàn cầu gia tăng

Dự trữ dầu cạn dần, rủi ro với kinh tế toàn cầu gia tăng

(CLO) Lượng dầu dự trữ toàn cầu đang giảm xuống mức lo ngại trong khi hoạt động vận tải qua eo biển Hormuz vẫn chưa được khôi phục hoàn toàn, làm dấy lên nguy cơ một đợt tăng giá dầu mới với tác động lan rộng đến lạm phát, thị trường tài chính và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Iran chìm trong cơn bão giá lớn nhất 80 năm

Iran chìm trong cơn bão giá lớn nhất 80 năm

(CLO) Với mức lạm phát 77,2%, cao nhất kể từ năm 1942, Iran đang trải qua cơn bão giá nghiêm trọng nhất trong hơn 80 năm. Từ các khu chợ ở Tehran đến những cửa hàng tạp hóa nhỏ, sức mua suy giảm, phí sinh hoạt leo thang và niềm tin vào triển vọng kinh tế ngày càng bị bào mòn.

Cỡ chữ bài viết: