Nhiều gói thầu mua sắm trang thiết bị tại Sở GD&ĐT Vĩnh Long bị phản ánh giá cao "bất thường"?

(CLO) Trước phản ánh về tình trạng “ưu ái'' cho doanh nghiệp thân quen, nâng giá, thổi giá, cạnh tranh không lành mạnh, tỷ lệ tiết kiệm thấp trong quá trình triển khai các gói thấu mua sắm trang thiết bị, Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Long khẳng định làm đúng quy trình.

Theo tài liệu phóng viên có được, khi khảo sát một số mặt hàng bất kỳ của một trong những gói thầu do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Vĩnh Long làm chủ đầu tư, thì giá của các mặt hàng này đều cao hơn nhiều lần so với thị trường.

nhieu goi thau mua sam trang thiet bi tai so gddt vinh long bi phan anh gia cao bat thuong hinh 1

Sở GD&ĐT Vĩnh Long “bị tố” nâng giá mua sắm thiết bị

Theo đó, ngày 8/11/2021, bà Trương Thanh Nhuận - Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Long ký quyết định số 1652/QĐ-SGDĐT về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu số 01: Thiết bị mầm non. Nhà thầu trúng thầu là Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Hoàng Vinh và liên danh, giá trúng thầu của gói thầu là 7.403.720.000đ.

Ở gói thầu này có một số danh mục giá mua sắm cao hơn gấp nhiều lần so với giá của thị trường tại cùng thời điểm. Cụ thể, ở danh mục mua “Máy chạy tại chỗ cho bé”, chất liệu nhựa cao cấp, hợp kim, kích thước 82x63x98 (cm). Nhà thầu đã mua sản phẩm này với giá 6.215.000đ/cái. Tuy nhiên, sản phẩm này được bán trên trang dochoihahuy.com của Công ty TNHH Đồ chơi thiết bị mầm non Hà Huy có giá bán chỉ là 2.740.000đ/cái. Như vậy, ở sản phẩm này Sở GD&ĐT Vĩnh Long có thể mua cao hơn giá thị trường khoảng 3.475.000đ, mua 41 cái, như thế số tiền có thể dôi ra là 142.475.000đ.

Tiếp đó, tại danh mục mua “Máy rèn luyện kiểu chèo thuyền”, kích thước 100x37x65 (cm), chất liệu nhựa cao cấp, hợp kim, đa màu sắc Sở GD&ĐT Vĩnh Long mua với giá là 4.535.000đ. Trong khi đó, ở trang dochoikinhbac.com của Công ty CP Kinh doanh XNK Đồ chơi Kinh Bắc có giá bán chỉ là 2.339.000đ. Sản phẩm này được mua với số lượng là 37 cái, tương đương với số tiền chênh lệch là 81.252.000đ.

Tương tự, tại danh mục mua “Máy luyện tập kiểu cưỡi ngựa” nhiều màu sắc, chất liệu nhựa cao cấp, hợp kim, kích thước 80x40x100 (cm) báo giá 3.860.000đ. Thế nhưng, sản phẩm có cùng chất liệu, kích thước, màu sắc, xuất xứ được bán trên trang thethaominhphu.com của Công ty TNHH Thể thao Minh Phú chỉ bán với giá là 1.680.000đ. Như vậy, có thể chủ đầu tư mua sản phẩm này cao hơn với thị trường là 89.380.000đ.

Ở danh mục mua “Máy luyện tập cử tạ”, kích thước: 90x80x77 (cm), nhiều màu sắc, chất liệu nhựa cao cấp, hợp kim, chủ đầu tư đã mua với giá 4.400.000đ, trong khi đó, sản phẩm có chất liệu, kích thước tương đương được bán trên trang dochoithuanphat.com của Công ty CP XNK Thiết bị mầm non Thuận Phát chỉ có giá là giá 1.500.000đ. Như vậy, có thể Sở GD&ĐT Vĩnh Long đã mua giá sản phẩm này cao hơn thị trường là 118.900.000đ.

Tuy chỉ mới khảo sát 4 danh mục ngẫu nhiên trên hàng trăm danh mục của gói thầu có trị giá 7,4 tỉ đồng, nhưng số tiền chênh lệch so với thị trường lên đến hàng trăm triệu đồng.

Tương tự, tại quyết định 1806/QĐ-SGDĐT về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu số 01: Thiết bị tin học, ngoại ngữ, nhà thầu trúng thầu là liên danh Công ty TNHH Tuyết Nga và Công ty TNHH MTV 39, giá trúng thầu là 4.936.000.000đ.

Ở danh mục mua máy tính thương hiệu Việt Nam, sản xuất trên dây chuyền công nghiệp, ký hiệu nhãn mác sản phẩm là FPT Elead T6400i. Sản phẩm này Sở GD&ĐT Vĩnh Long mua với giá 11.350.000đ. Tuy nhiên, với sản phẩm máy tính có cùng cấu hình, nhãn mác, xuất xứ tương đương được bán trên trang vitinhmanhphat.com của Công ty TNHH MTV DV Công nghệ Mạnh Phát chỉ có giá bán là 9.450.000đ. Như vậy, có thể Sở GD&ĐT Vĩnh Long đã mua giá cao hơn thị trường là 1.900.000đ. Ở sản phầm này chủ đầu tư mua 240 bộ tương đương với số tiền chênh lệch lên đến 456.000.000đ....

nhieu goi thau mua sam trang thiet bi tai so gddt vinh long bi phan anh gia cao bat thuong hinh 2

Bà Trương Thanh Nhuận - Giám đốc GD&ĐT Vĩnh Long ký hàng loạt gói thầu có dấu hiệu bất thường

Nhận định về sự việc trên, chuyên gia đấu thầu cho biết, có thể địa hình vận chuyển sản phẩm khác nhau, thời điểm mua khác nhau, chương trình hậu mãi khác nhau… dẫn đến chênh lệch giá là không tránh khỏi. Thế nhưng, việc sai số trong mức chênh lệch giá chỉ cho phép trong giới hạn. Nếu một hoặc nhiều gói thầu có giá chênh lệch cao hơn so với thị trường lên đến hàng trăm triệu đồng, thậm chí hàng tỉ đồng thì cần xem xét lại quy trình đấu thầu…

Để làm rõ những vấn đề trên, ngày 26/9/2022 phóng viên đã đặt lịch làm việc với Lãnh đạo Sở GD&ĐT Vĩnh Long, ngày 16/11/2022 bà Trương Thanh Nhuận – Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Long ký công văn số 3147/SGDĐT-KHTC về việc phúc đáp nội dung phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận cho biết: Ngay từ quan điểm, chủ trương cho đến việc thực hiện dự án, Sở GD&ĐT luôn thực hiện đúng theo qui định, thủ tục, trình tự của Luật Đầu tư công, Luật Đấu thầu, Luật Kế toán và các qui định có liên quan.

Cụ thể, Sở GD&ĐT đã triển khai các bước mua sắm thiết bị theo đúng qui định về đầu tư công từ chủ trương đầu tư, lập dự án, dự toán, lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu đều được phê duyệt của cấp có thẩm quyền.

Việc thẩm định giá thiết bị, việc lập hồ sơ mời thầu, thẩm định hồ sơ mời thầu được thực hiện đúng qui định pháp luật và do các đơn vị có năng lực, kinh nghiệm thực hiện. Việc thẩm định giá sản phẩm để mua sắm do đơn vị có năng lực, thẩm quyền thực hiện, giá trị sản phẩm tương ứng theo yêu cầu kỹ thuật, đặc tính kỹ thuật cần mua sắm của chủ đầu tư (Sở GD&ĐT).

Công tác đấu thầu để lựa chọn nhà thầu được tổ chức đấu thầu rộng rãi qua mạng, kết quả lựa chọn nhà thầu công khai qua mạng trên hệ thống đấu thầu quốc gia theo các qui định hiện hành.

Sau khi có kết quả lựa chọn nhà thầu, Sở GD&ĐT tổ chức thương thảo hợp đồng, ký hợp đồng, nghiệm thu và đưa thiết bị vào sử dụng theo qui định, qui trình của việc mua sắm. Sở đã thuê các đơn vị đủ chức năng, có năng lực để cùng với Tổ mua sắm của Sở giám sát việc cung cấp thiết bị theo đúng chủng loại, xuất xứ và đảm bảo chất lượng thiết bị đảm bảo yêu cầu theo hợp đồng đã ký kết. Khi nhận bàn giao thiết bị của đơn vị trúng thầu, đều có nghiệm thu tổ chức hàng mẫu, đối chiếu hồ sơ chất lượng, tổ chức nghiệm thu thiết bị giao tại từng trường và tổ chức tập huấn, hướng dẫn các trường cán bộ quản lý, nhân viên, giáo viên sử dụng thiết bị theo tính năng nhằm phát huy tối đa hiệu quả đầu tư.

Trong quá trình thực hiện mua sắm thiết bị, với tinh thần trách nhiệm Sở GD&ĐT thường xuyên trao đổi, thảo luận và nghiên cứu kỹ các qui định để thực hiện đúng, hạn chế tối đa sai sót, tuân thủ theo đúng qui định của pháp luật và luôn được sự giám sát, kiểm tra của cơ quan chức năng có thẩm quyền có liên quan trong quá trình mua sắm, cũng như tổ chức sử dụng hiệu quả thiết bị được trường cấp phục vụ tốt cho việc dạy và học, nâng cao chất lượng giáo dục của từng trường, của ngành.

Cũng theo Sở GD&ĐT Vĩnh Long, trong quá trình thực hiện các dự án, Sở GD&ĐT đã thuê các đơn vị đủ chức năng, có năng lực để tư vấn thực hiện các nội dung công việc theo qui định mua sắm như: lập dự án đầu tư, thẩm định giá thiết bị đầu tư, lập dự toán, thẩm tra dự toán và trình cấp có thẩm quyền thẩm định và phê duyệt theo qui định.

Khi nhận bàn giao thiết bị của đơn vị trúng thầu, Sở đều có tổ chức nghiệm thu hàng mẫu, đối chiếu hồ sơ chất lượng, kiểm tra giấy chứng nhận xuất xứ, xuất xưởng (CO,CQ) tổ chức giám sát, kiểm tra việc lắp đặt, kiểm tra kích thước chủng loại, cấu hình theo hợp đồng. Việc có tổ chức nghiệm thu, bàn giao thiết bị được thực hiện tại từng trường theo dự án và tổ chức tập huấn, hướng dẫn sử dụng thiết bị cho cán bộ quản lý, nhân viên, giáo viên các trường.

Để tránh tình trạng lợi dụng, trục lợi vốn đầu tư công, gây thất thoát nghiêm trọng cho ngân sách nhà nước, đề nghị Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước, Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh Vĩnh Long, Công an tỉnh Vĩnh Long, cùng các cơ quan ban ngành kiểm tra, rà soát, xử lý nếu có sai phạm trong công tác đấu thầu tại Sở GD&ĐT Vĩnh Long.

Xem thêm

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

(CLO) Mặc dù đã có kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, nhiều văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng, Nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Trị cùng hàng loạt văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, nhưng đến nay 14 năm, việc bán căn nhà thuộc sở hữu Nhà nước tại số 25 Phan Bội Châu, phường Đông Hà cho bà Nguyễn Thị Duyên vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn tỉnh vừa được cơ quan chức năng tỉnh An Giang chỉ rõ. Đằng sau sự sầm uất của các khu chợ là những mảng tối về thất thu thuế hàng tỷ đồng, ngang nhiên chiếm dụng đất công để xây ki-ốt trái phép và tự ý thu tiền vượt mức…

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

(CLO) Sau gần 5 năm kể từ khi được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu dân cư đô thị và Trung tâm thương mại Sầm Sơn vẫn chưa được triển khai theo tiến độ ban đầu. Trong văn bản mới nhất, tỉnh này chưa chấp thuận điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư thực hiện dự án đúng quy mô đã cam kết khi tham gia đấu giá quyền sử dụng đất.

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

(CLO) Trải qua cả năm ròng rã theo đuổi vụ kiện tranh chấp đất đai, dù đã nhận được bản án có hiệu lực pháp luật, nhưng 14 tháng nay, công dân vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Nguyên nhân xuất phát từ một lý do hy hữu: UBND cấp xã cho rằng phán quyết của Tòa án là “chưa phù hợp”…

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm từ khâu lập dự toán đến quản lý thi công và nghiệm thu, yêu cầu thu hồi và giảm trừ thanh, quyết toán với tổng số tiền lên tới 1.194.422.000 đồng... là những nội dung mà Thanh tra TP. Hải Phòng chỉ rõ tại các dự án do Ban Quản lý dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái làm chủ đầu tư.

Tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

Tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

(NB&CL) Gần 14 năm qua, Công ty Cổ phần Long Việt đã liên tục gửi đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh sau Quyết định thu hồi đất số 2204/QĐ-UBND ngày 30/8/2012. Dù đã có nhiều văn bản được ban hành nhằm giải quyết vụ việc nhưng phía doanh nghiệp vẫn cho rằng, “chưa thấu tình đạt lí”.

Hưng Yên: Doanh nghiệp vi phạm kéo dài ở Đức Hợp, trách nhiệm quản lý ở đâu?

Hưng Yên: Doanh nghiệp vi phạm kéo dài ở Đức Hợp, trách nhiệm quản lý ở đâu?

(CLO) Người dân xã Đức Hợp, tỉnh Hưng Yên phản ánh tình trạng một số doanh nghiệp trên địa bàn nhiều năm có dấu hiệu vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, gây ảnh hưởng đến môi trường, trật tự xây dựng và đời sống dân cư. Đáng chú ý, có doanh nghiệp dù đã bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng vẫn tiếp tục hoạt động, đặt ra nhiều câu hỏi về công tác quản lý, giám sát của cơ quan chức năng địa phương.

Hà Nội: Nguy cơ hình thành các điểm nóng vi phạm đất đai tại xã An Khánh

Hà Nội: Nguy cơ hình thành các điểm nóng vi phạm đất đai tại xã An Khánh

(CLO) Chính quyền xã An Khánh thừa nhận trên địa bàn còn tồn tại nhiều vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng. Đáng chú ý, bên cạnh những vi phạm kéo dài từ trước chưa được xử lý dứt điểm, một số vi phạm mới vẫn tiếp tục phát sinh sau sáp nhập, tiềm ẩn nguy cơ hình thành các điểm nóng về đất đai, môi trường và đời sống người dân.

Quảng Ninh: Doanh nghiệp "kêu cứu" vì loạt công trình tiền tỷ được định giá không đồng

Quảng Ninh: Doanh nghiệp "kêu cứu" vì loạt công trình tiền tỷ được định giá không đồng

(CLO) Bỏ tâm huyết, tiền bạc đầu tư xây dựng hàng loạt công trình trong Khu du lịch sinh thái phường Hà Khẩu (cũ) nhưng Công ty CP Long Việt lại bị xác định chậm tiến độ, sai quy hoạch được duyệt…buộc phải thu hồi dự án. Điều càng khiến doanh nghiệp “dở khóc dở cười” hơn là sau những đồng vốn gom góp đầu tư, giá trị bồi thường lại được cơ quan chức năng xác định với giá không đồng.

UDIC cam kết không chậm tiến độ dự án UDIC TOWER tại ô đất B2 Yên Hòa

UDIC cam kết không chậm tiến độ dự án UDIC TOWER tại ô đất B2 Yên Hòa

(CLO) Sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận về tình trạng khu đất B2 tại Khu đô thị mới Yên Hòa nhiều năm chưa triển khai xây dựng, Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC khẳng định dự án UDIC TOWER không chậm tiến độ do mới được chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 2/2025. Doanh nghiệp cũng cam kết đang tích cực hoàn thiện các thủ tục để sớm khởi công công trình.

Thanh tra tỉnh Lào Cai “tuýt còi” Ban QLDA Bảo Thắng: Sai dự toán, chậm tiến độ, để “lọt” sổ tiền thuế

Thanh tra tỉnh Lào Cai “tuýt còi” Ban QLDA Bảo Thắng: Sai dự toán, chậm tiến độ, để “lọt” sổ tiền thuế

(NB&CL) Công tác chuẩn bị đầu tư thiếu sát sao, thi công chậm tiến độ, lập dự toán sai định mức dẫn đến kiến nghị giảm trừ hơn 8,8 tỷ đồng và “quên” nộp thuế hàng trăm triệu đồng là những sai phạm vừa được Thanh tra tỉnh Lào Cai chỉ rõ tại Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng khu vực Bảo Thắng.

Cỡ chữ bài viết: