Nhức nhối tình trạng phá san hô, lấn biển tại TP. Phú Quốc

(NB&CL) Thực trạng đào xới, san lấp cơi nới bãi biển, xây dựng cầu cảng, cầu đi bộ trên vùng san hô tự nhiên tại khu vực Hòn Mây Rút Ngoài và Hòn Rỏi (An Thới) đã gây bức xúc cho dư luận, người dân địa phương thời gian qua.

Mới đây, chính quyền tỉnh Kiên Giang, TP. Phú Quốc đã tức tốc vào cuộc, chỉ đạo xử lý vi phạm của các doanh nghiệp.

Người dân bức xúc

Theo phản ánh đến Báo Nhà báo & Công luận gửi kèm nhiều tài liệu, hình ảnh liên quan, anh Huỳnh Văn C, phường An Thới, Phú Quốc, Kiên Giang cho biết, nhiều tháng qua trên địa phận khu vực An Thới có 2 dự án đang có tình trạng đào núi, lấn biển, xây dựng nhà hàng, khu vui chơi, xây dựng cầu cảng, dựng cầu đi bộ… để kinh doanh du lịch.

nhuc nhoi tinh trang pha san ho lan bien tai tp phu quoc hinh 1

Khu vực dự án xây dựng trái phép của Công ty TNHH MTV thương mại du lịch Minh Huy Phú Quốc.

Cụ thể, dự án Phú Quốc Ocean Pearl của Công ty Huy Minh Phú Quốc từ tháng 2/2022 đến nay đã tiến hành đào phá một vùng của rạn san hô của Hòn Mây Rút Ngoài để xây cầu cảng bê tông, sau đó tiếp tục nạo vét san hô khối khai thác để làm nguyên liệu gia cố cầu cảng tạo những lối đi ven bờ biển.

Chưa dừng lại ở đó, khoảng tháng 6/2022 doanh nghiệp này tiếp tục thả phao mở rộng khu vực dự án và nạo vét tàn phá những rạn san hô lân cận, gây bức xúc cho người dân.

Tiếp đó, dự án tại Hòn Rỏi của doanh nghiệp Ngọc Trai Ngọc Hiền cũng trong tình trạng tương tự. Theo phản ánh của người dân cho biết, hiện đơn vị này đã nhấn chìm 3 kết cấu lớn cao 4m rộng hàng trăm m2 tạo nên mặt bằng ở dòng chảy cạn, gây nguy hiểm cho giao thông đường thủy.

Ngoài ra, doanh nghiệp này còn bứng nhiều loài san hô mang về vùng nước cạn tạo cảnh quan, vi phạm Luật Bảo vệ môi trường…

Cũng theo người dân sở tại, Hòn Mây Rút Ngoài và Hòn Rỏi trước đó thuộc vùng biển hoang sơ, nơi nổi tiếng với những rạn san hô tuyệt đẹp và quý hiếm. Nhưng từ khi những hòn đảo rơi vào tay doanh nghiệp để thực hiện dự án, việc khai thác đảo đã trở nên bừa bãi, khu vực hòn đảo bị bê tông hóa bằng những khối đá trộn bê tông, sắt thép được đổ thẳng xuống biển xâm lấn thẳng vùng san hô, bằng mắt thường cũng có thể nhìn thấy những rạn san hô bị vùi lấp.

Thừa nhận sự việc với báo chí và chính quyền sở tại, đại diện Công ty TNHH Ngọc Trai Ngọc Hiền Phú Quốc cho biết, đã cho đổ cát xuống khu vực biển kề Hòn Rỏi (phường An Thới), tự ý cải tạo mặt biển mà không xin phép chính quyền địa phương. Mục đích muốn làm khu đi bộ dưới biển phục vụ du khách nên đơn vị đã tự đặt các khung bơm cát xuống san bằng một diện tích gần 2.000m2.

Về phía đại diện Công ty TNHH MTV thương mại du lịch Minh Huy Phú Quốc cũng thừa nhận hành vi xây dựng trái phép của doanh nghiệp tại khu vực Hòn Mây Rút Ngoài.

Chính quyền tức tốc vào cuộc

Trước sự việc trên, ngày 13/8, theo chỉ đạo của UBND tỉnh Kiên Giang, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Kiên Giang phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra thực địa tình trạng xây dựng trái phép ở khu bảo tồn biển Phú Quốc tại phường An Thới, TP. Phú Quốc.

Ngoài khảo sát thực tế tại hòn Mây Rút, hòn Móng Tay, hòn Gầm Ghì, hòn Vang, Đoàn kiểm tra đã kiểm tra 2 công trình xây dựng của Công ty Ngọc trai Ngọc Hiền và cầu bê tông ở khu vực Hòn Mây Rút Ngoài.

Đúng như phản ánh của người dân và dư luận, phía Công ty TNHH Ngọc trai Ngọc Hiền Phú Quốc thừa nhận việc làm trên và không xin phép chính quyền địa phương. 

nhuc nhoi tinh trang pha san ho lan bien tai tp phu quoc hinh 2

Khu vực dự án xây dựng trái phép Công ty Ngọc Trai Ngọc Hiền.

Còn ở khu vực hòn Mây Rút Ngoài, đoàn kiểm tra lập biên bản và ghi nhận có công trình cầu đi bộ đang được xây dựng bao một vòng mũi đảo, tại hiện trường có máy trộn bê tông, sắt, đá và công nhân đang làm việc. Ở khu vực mé biển có nhiều trụ bê tông được xây dựng kiên cố. 

Theo đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Kiên Giang, có việc xây dựng công trình và tổ chức các hoạt động du lịch trái phép ở khu bảo tồn biển Phú Quốc như phản ánh của người dân và báo chí. Các tổ chức, cá nhân sai phạm đến đâu, địa phương sẽ xử lý đến đó và kiên quyết xử lý đúng quy định pháp luật, không tạo điều kiện cho các tổ chức hoạt động trái pháp luật. Quan điểm của tỉnh Kiên Giang là phải phục hồi hiện trạng ban đầu để đảm bảo các chức năng theo quy hoạch, đảm bảo thực hiện đúng theo tinh thần bảo tồn biển Phú Quốc – vị lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT Kiên Giang nhấn mạnh.

Trao đổi nhanh với phóng viên, Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng cho biết: Vào sáng 16/8, UBND TP. Phú Quốc đã tổ chức đoàn đi kiểm tra lại các khu vực xây dựng trái phép trên khu bảo tồn biển vùng nam đảo thuộc phường An Thới, cụ thể là khu vực dự án của Công ty Ngọc trai Ngọc Hiền và vùng đông đảo thuộc xã Hàm Ninh. Qua đó, UBND TP. Phú Quốc đã chỉ đạo ngay các phòng, ban liên quan tham mưu để TP. Phú Quốc có văn bản yêu cầu dừng tất cả các hoạt động đưa rước khách du lịch lặn ngắm san hô tại vùng biển này để rà soát lại, nếu đơn vị nào có đầy đủ các giấy phép hoạt động, đảm bảo an toàn cho du khách thì mới cho hoạt động trở lại.

Tại khu vực Hòn Mây Rút Ngoài, nơi có công trình tôn tạo cầu cảng và đường đi bộ quanh đảo, tại buổi làm việc, giám đốc Công ty TNHH MTV thương mại du lịch Minh Huy Phú Quốc, đơn vị thi công các công trình xâm lấn trái phép, cũng thừa nhận tất cả hành vi xây dựng trái phép của mình và chấp nhận bị xử phạt, tự nguyện tháo dỡ các công trình đã xây dựng trái phép – vị lãnh đạo TP. Phú Quốc cho biết thêm.

Trâm Anh

Xem thêm

Điện lực Đắk Lắk: Khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận

Điện lực Đắk Lắk: Khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận

(CLO) Công ty Điện lực Đắk Lắk cho biết, sau khi nhận được nội dung phản ánh, đơn vị đã tiếp nhận và đang khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan để tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ, quá trình thực hiện cũng như các vấn đề mà khách hàng kiến nghị nhằm đảm bảo việc xem xét được khách quan, đầy đủ và đúng quy định của pháp luật.
Bắc Ninh: Hạ tầng khu công nghiệp Hanaka vì sao rơi vào diện 'không thể khắc phục' về PCCC?

Bắc Ninh: Hạ tầng khu công nghiệp Hanaka vì sao rơi vào diện 'không thể khắc phục' về PCCC?

(CLO) Dù hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Hanaka đã bị đình chỉ từ năm 2022, đến nay công tác khắc phục về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) vẫn chưa thể hoàn tất. Nhiều doanh nghiệp trong khu công nghiệp này bị đưa vào danh sách “không có khả năng khắc phục”, trong khi phía doanh nghiệp cho rằng vướng mắc giải phóng mặt bằng là nguyên nhân chính khiến việc hoàn thiện PCCC bị đình trệ.
Hàng loạt sai phạm quản lý nhà, đất tại Vĩnh Phúc cũ: Đất “vàng” bỏ hoang, buông lỏng quản lý

Hàng loạt sai phạm quản lý nhà, đất tại Vĩnh Phúc cũ: Đất “vàng” bỏ hoang, buông lỏng quản lý

(NB&CL) Tại Thông báo Kết luận thanh tra số 885/TB-TTCP, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều vi phạm, thiếu sót nghiêm trọng trong việc quản lý, sử dụng cơ sở nhà, đất tại tỉnh Phú Thọ. Đáng chú ý, hàng loạt tồn tại, sai phạm mang tính hệ thống từ thời điểm trước khi sáp nhập tại địa bàn Vĩnh Phúc cũ đã bị “điểm mặt chỉ tên”.
Cao Bằng: Doanh nghiệp thủy điện nợ thuế, “ngâm” trả bồi thường cho người dân

Cao Bằng: Doanh nghiệp thủy điện nợ thuế, “ngâm” trả bồi thường cho người dân

(NB&CL) Chủ đầu tư nhà máy thủy điện Thân Giáp và Thoong Cót 2 là Công ty TNHH Trường Minh đang nợ thuế hơn 9 tỷ đồng, trong đó nợ tiền thuê đất 923.486.788 đồng và tiền thuế, phí, phạt, tiền chậm nộp khác là 8.368.592.114 đồng. Đặc biệt, đến nay chưa chi trả số tiền đền bù cho 2 hộ dân bị ảnh hưởng.
Đắk Lắk: Ẩn số từ bản nghiệm thu hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Điện lực Cư M’gar?

Đắk Lắk: Ẩn số từ bản nghiệm thu hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Điện lực Cư M’gar?

(CLO) Dù thời điểm ký vào biên bản nghiệm thu cách đây 4 năm, ông Nguyễn Quang Hòe khẳng định biên bản nghiệm thu đã được để trống dữ liệu về số lượng tấm pin và công suất lắp đặt. Nhưng đến nay văn bản này được hợp thức hóa bằng số liệu không khớp thực tế, dẫn tới tranh chấp khiếu kiện suốt thời gian qua...
Lỗ hổng quản lý nhà, đất công tại Ninh Bình: Từ điệp khúc “thất lạc hồ sơ” đến sự chậm trễ phê duyệt

Lỗ hổng quản lý nhà, đất công tại Ninh Bình: Từ điệp khúc “thất lạc hồ sơ” đến sự chậm trễ phê duyệt

(NB&CL) Chậm trễ trong khâu rà soát, hồ sơ thất lạc, và hàng loạt cơ sở nhà đất bị bỏ hoang hoặc sử dụng sai mục đích là những “lỗ hổng” nghiêm trọng vừa được Thanh tra Chính phủ phát hiện và chỉ ra trong Kết luận thanh tra về quản lý, sử dụng nhà, đất công tại tỉnh Ninh Bình.
Dự án xây hạ tầng kỹ thuật và nhà xưởng Phúc Khang (Lạng Sơn): Doanh nghiệp kêu khó vì mặt bằng “xôi đỗ”

Dự án xây hạ tầng kỹ thuật và nhà xưởng Phúc Khang (Lạng Sơn): Doanh nghiệp kêu khó vì mặt bằng “xôi đỗ”

(NB&CL) Mặc dù các thửa đất đã được Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn bàn giao tại thực địa từ năm 2021; tuy nhiên đến nay việc đưa đất vào sử dụng của Công ty Phúc Khang không đảm bảo tiến độ quy định… Trái ngược nhận định của cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn, doanh nghiệp cho rằng, việc giải phóng mặt bằng không được liền mảnh (xôi đỗ), rất khó khăn cho việc triển khai thi công dự án.
Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn nhiều lần đốc thúc, vì sao dự án đường tránh ĐT.226 và Khu tái định cư Bình Gia chưa thể về đích?

Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn nhiều lần đốc thúc, vì sao dự án đường tránh ĐT.226 và Khu tái định cư Bình Gia chưa thể về đích?

(CLO) Dù lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn quan tâm, liên tục đốc thúc tiến độ thực hiện dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường tránh ĐT.226 (đoạn qua Thị trấn Bình Gia, Văn Mịch) và Khu tái định cư, dân cư thị trấn Bình Gia (Dự án Bình Gia), nhưng đến nay thời gian hoàn thành dự án vẫn là dấu hỏi.
Hà Nội: Cư dân kiến nghị làm rõ dấu hiệu 'khuất tất' tài chính tại Ecohome 1

Hà Nội: Cư dân kiến nghị làm rõ dấu hiệu 'khuất tất' tài chính tại Ecohome 1

(CLO) Cho rằng Ban quản trị nhiệm kỳ 2022-2025 có nhiều dấu hiệu không minh bạch trong việc sử dụng quỹ bảo trì và quỹ an sinh, hơn 200 hộ dân tại chung cư Ecohome 1 đã nhiều lần ký vào đơn kiến nghị yêu cầu cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc thanh tra, bảo vệ quyền lợi cư dân. Đến nay kiến nghị vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Hàng loạt doanh nghiệp khoáng sản bị “tuýt còi” vì sai phạm khủng, nợ đọng hàng chục tỷ đồng

Hàng loạt doanh nghiệp khoáng sản bị “tuýt còi” vì sai phạm khủng, nợ đọng hàng chục tỷ đồng

(NB&CL) Thanh tra tỉnh An Giang vừa ban hành Kết luận thanh tra số 03/KL-TTT, nêu hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực khai thác khoáng sản trên địa bàn. Từ việc nợ đọng hàng chục tỷ đồng nghĩa vụ tài chính đến tình trạng ngang nhiên khai thác khi chưa hoàn tất thủ tục thuê đất, các doanh nghiệp này dường như đang phớt lờ nhiều quy định của pháp luật.
Cỡ chữ bài viết: