Nhức nhối tình trạng phá san hô, lấn biển tại TP. Phú Quốc

(NB&CL) Thực trạng đào xới, san lấp cơi nới bãi biển, xây dựng cầu cảng, cầu đi bộ trên vùng san hô tự nhiên tại khu vực Hòn Mây Rút Ngoài và Hòn Rỏi (An Thới) đã gây bức xúc cho dư luận, người dân địa phương thời gian qua.

Mới đây, chính quyền tỉnh Kiên Giang, TP. Phú Quốc đã tức tốc vào cuộc, chỉ đạo xử lý vi phạm của các doanh nghiệp.

Người dân bức xúc

Theo phản ánh đến Báo Nhà báo & Công luận gửi kèm nhiều tài liệu, hình ảnh liên quan, anh Huỳnh Văn C, phường An Thới, Phú Quốc, Kiên Giang cho biết, nhiều tháng qua trên địa phận khu vực An Thới có 2 dự án đang có tình trạng đào núi, lấn biển, xây dựng nhà hàng, khu vui chơi, xây dựng cầu cảng, dựng cầu đi bộ… để kinh doanh du lịch.

nhuc nhoi tinh trang pha san ho lan bien tai tp phu quoc hinh 1

Khu vực dự án xây dựng trái phép của Công ty TNHH MTV thương mại du lịch Minh Huy Phú Quốc.

Cụ thể, dự án Phú Quốc Ocean Pearl của Công ty Huy Minh Phú Quốc từ tháng 2/2022 đến nay đã tiến hành đào phá một vùng của rạn san hô của Hòn Mây Rút Ngoài để xây cầu cảng bê tông, sau đó tiếp tục nạo vét san hô khối khai thác để làm nguyên liệu gia cố cầu cảng tạo những lối đi ven bờ biển.

Chưa dừng lại ở đó, khoảng tháng 6/2022 doanh nghiệp này tiếp tục thả phao mở rộng khu vực dự án và nạo vét tàn phá những rạn san hô lân cận, gây bức xúc cho người dân.

Tiếp đó, dự án tại Hòn Rỏi của doanh nghiệp Ngọc Trai Ngọc Hiền cũng trong tình trạng tương tự. Theo phản ánh của người dân cho biết, hiện đơn vị này đã nhấn chìm 3 kết cấu lớn cao 4m rộng hàng trăm m2 tạo nên mặt bằng ở dòng chảy cạn, gây nguy hiểm cho giao thông đường thủy.

Ngoài ra, doanh nghiệp này còn bứng nhiều loài san hô mang về vùng nước cạn tạo cảnh quan, vi phạm Luật Bảo vệ môi trường…

Cũng theo người dân sở tại, Hòn Mây Rút Ngoài và Hòn Rỏi trước đó thuộc vùng biển hoang sơ, nơi nổi tiếng với những rạn san hô tuyệt đẹp và quý hiếm. Nhưng từ khi những hòn đảo rơi vào tay doanh nghiệp để thực hiện dự án, việc khai thác đảo đã trở nên bừa bãi, khu vực hòn đảo bị bê tông hóa bằng những khối đá trộn bê tông, sắt thép được đổ thẳng xuống biển xâm lấn thẳng vùng san hô, bằng mắt thường cũng có thể nhìn thấy những rạn san hô bị vùi lấp.

Thừa nhận sự việc với báo chí và chính quyền sở tại, đại diện Công ty TNHH Ngọc Trai Ngọc Hiền Phú Quốc cho biết, đã cho đổ cát xuống khu vực biển kề Hòn Rỏi (phường An Thới), tự ý cải tạo mặt biển mà không xin phép chính quyền địa phương. Mục đích muốn làm khu đi bộ dưới biển phục vụ du khách nên đơn vị đã tự đặt các khung bơm cát xuống san bằng một diện tích gần 2.000m2.

Về phía đại diện Công ty TNHH MTV thương mại du lịch Minh Huy Phú Quốc cũng thừa nhận hành vi xây dựng trái phép của doanh nghiệp tại khu vực Hòn Mây Rút Ngoài.

Chính quyền tức tốc vào cuộc

Trước sự việc trên, ngày 13/8, theo chỉ đạo của UBND tỉnh Kiên Giang, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Kiên Giang phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra thực địa tình trạng xây dựng trái phép ở khu bảo tồn biển Phú Quốc tại phường An Thới, TP. Phú Quốc.

Ngoài khảo sát thực tế tại hòn Mây Rút, hòn Móng Tay, hòn Gầm Ghì, hòn Vang, Đoàn kiểm tra đã kiểm tra 2 công trình xây dựng của Công ty Ngọc trai Ngọc Hiền và cầu bê tông ở khu vực Hòn Mây Rút Ngoài.

Đúng như phản ánh của người dân và dư luận, phía Công ty TNHH Ngọc trai Ngọc Hiền Phú Quốc thừa nhận việc làm trên và không xin phép chính quyền địa phương. 

nhuc nhoi tinh trang pha san ho lan bien tai tp phu quoc hinh 2

Khu vực dự án xây dựng trái phép Công ty Ngọc Trai Ngọc Hiền.

Còn ở khu vực hòn Mây Rút Ngoài, đoàn kiểm tra lập biên bản và ghi nhận có công trình cầu đi bộ đang được xây dựng bao một vòng mũi đảo, tại hiện trường có máy trộn bê tông, sắt, đá và công nhân đang làm việc. Ở khu vực mé biển có nhiều trụ bê tông được xây dựng kiên cố. 

Theo đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Kiên Giang, có việc xây dựng công trình và tổ chức các hoạt động du lịch trái phép ở khu bảo tồn biển Phú Quốc như phản ánh của người dân và báo chí. Các tổ chức, cá nhân sai phạm đến đâu, địa phương sẽ xử lý đến đó và kiên quyết xử lý đúng quy định pháp luật, không tạo điều kiện cho các tổ chức hoạt động trái pháp luật. Quan điểm của tỉnh Kiên Giang là phải phục hồi hiện trạng ban đầu để đảm bảo các chức năng theo quy hoạch, đảm bảo thực hiện đúng theo tinh thần bảo tồn biển Phú Quốc – vị lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT Kiên Giang nhấn mạnh.

Trao đổi nhanh với phóng viên, Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng cho biết: Vào sáng 16/8, UBND TP. Phú Quốc đã tổ chức đoàn đi kiểm tra lại các khu vực xây dựng trái phép trên khu bảo tồn biển vùng nam đảo thuộc phường An Thới, cụ thể là khu vực dự án của Công ty Ngọc trai Ngọc Hiền và vùng đông đảo thuộc xã Hàm Ninh. Qua đó, UBND TP. Phú Quốc đã chỉ đạo ngay các phòng, ban liên quan tham mưu để TP. Phú Quốc có văn bản yêu cầu dừng tất cả các hoạt động đưa rước khách du lịch lặn ngắm san hô tại vùng biển này để rà soát lại, nếu đơn vị nào có đầy đủ các giấy phép hoạt động, đảm bảo an toàn cho du khách thì mới cho hoạt động trở lại.

Tại khu vực Hòn Mây Rút Ngoài, nơi có công trình tôn tạo cầu cảng và đường đi bộ quanh đảo, tại buổi làm việc, giám đốc Công ty TNHH MTV thương mại du lịch Minh Huy Phú Quốc, đơn vị thi công các công trình xâm lấn trái phép, cũng thừa nhận tất cả hành vi xây dựng trái phép của mình và chấp nhận bị xử phạt, tự nguyện tháo dỡ các công trình đã xây dựng trái phép – vị lãnh đạo TP. Phú Quốc cho biết thêm.

Trâm Anh

Xem thêm

 Sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, tiến độ dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh - Phụ vẫn là dấu hỏi?

Sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, tiến độ dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh - Phụ vẫn là dấu hỏi?

(CLO) Gần 15 năm kể từ khi được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh - Phụ tại xã Hoằng Thanh (tỉnh Thanh Hóa) đã trải qua hàng loạt quyết định về quy hoạch, giao đất,... Tuy nhiên, trái ngược với "bề dày" của hồ sơ pháp lý, hiện trạng khu đất hơn 30 ha ven biển vẫn chưa hình thành một khu nghỉ dưỡng đúng như mục tiêu ban đầu.

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

(CLO) Mặc dù đã có kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, nhiều văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng, Nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Trị cùng hàng loạt văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, nhưng đến nay 14 năm, việc bán căn nhà thuộc sở hữu Nhà nước tại số 25 Phan Bội Châu, phường Đông Hà cho bà Nguyễn Thị Duyên vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn tỉnh vừa được cơ quan chức năng tỉnh An Giang chỉ rõ. Đằng sau sự sầm uất của các khu chợ là những mảng tối về thất thu thuế hàng tỷ đồng, ngang nhiên chiếm dụng đất công để xây ki-ốt trái phép và tự ý thu tiền vượt mức…

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

(CLO) Sau gần 5 năm kể từ khi được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu dân cư đô thị và Trung tâm thương mại Sầm Sơn vẫn chưa được triển khai theo tiến độ ban đầu. Trong văn bản mới nhất, tỉnh này chưa chấp thuận điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư thực hiện dự án đúng quy mô đã cam kết khi tham gia đấu giá quyền sử dụng đất.

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

(CLO) Trải qua cả năm ròng rã theo đuổi vụ kiện tranh chấp đất đai, dù đã nhận được bản án có hiệu lực pháp luật, nhưng 14 tháng nay, công dân vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Nguyên nhân xuất phát từ một lý do hy hữu: UBND cấp xã cho rằng phán quyết của Tòa án là “chưa phù hợp”…

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm từ khâu lập dự toán đến quản lý thi công và nghiệm thu, yêu cầu thu hồi và giảm trừ thanh, quyết toán với tổng số tiền lên tới 1.194.422.000 đồng... là những nội dung mà Thanh tra TP. Hải Phòng chỉ rõ tại các dự án do Ban Quản lý dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái làm chủ đầu tư.

Tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

Tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

(NB&CL) Gần 14 năm qua, Công ty Cổ phần Long Việt đã liên tục gửi đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh sau Quyết định thu hồi đất số 2204/QĐ-UBND ngày 30/8/2012. Dù đã có nhiều văn bản được ban hành nhằm giải quyết vụ việc nhưng phía doanh nghiệp vẫn cho rằng, “chưa thấu tình đạt lí”.

Hưng Yên: Doanh nghiệp vi phạm kéo dài ở Đức Hợp, trách nhiệm quản lý ở đâu?

Hưng Yên: Doanh nghiệp vi phạm kéo dài ở Đức Hợp, trách nhiệm quản lý ở đâu?

(CLO) Người dân xã Đức Hợp, tỉnh Hưng Yên phản ánh tình trạng một số doanh nghiệp trên địa bàn nhiều năm có dấu hiệu vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, gây ảnh hưởng đến môi trường, trật tự xây dựng và đời sống dân cư. Đáng chú ý, có doanh nghiệp dù đã bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng vẫn tiếp tục hoạt động, đặt ra nhiều câu hỏi về công tác quản lý, giám sát của cơ quan chức năng địa phương.

Hà Nội: Nguy cơ hình thành các điểm nóng vi phạm đất đai tại xã An Khánh

Hà Nội: Nguy cơ hình thành các điểm nóng vi phạm đất đai tại xã An Khánh

(CLO) Chính quyền xã An Khánh thừa nhận trên địa bàn còn tồn tại nhiều vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng. Đáng chú ý, bên cạnh những vi phạm kéo dài từ trước chưa được xử lý dứt điểm, một số vi phạm mới vẫn tiếp tục phát sinh sau sáp nhập, tiềm ẩn nguy cơ hình thành các điểm nóng về đất đai, môi trường và đời sống người dân.

Quảng Ninh: Doanh nghiệp "kêu cứu" vì loạt công trình tiền tỷ được định giá không đồng

Quảng Ninh: Doanh nghiệp "kêu cứu" vì loạt công trình tiền tỷ được định giá không đồng

(CLO) Bỏ tâm huyết, tiền bạc đầu tư xây dựng hàng loạt công trình trong Khu du lịch sinh thái phường Hà Khẩu (cũ) nhưng Công ty CP Long Việt lại bị xác định chậm tiến độ, sai quy hoạch được duyệt…buộc phải thu hồi dự án. Điều càng khiến doanh nghiệp “dở khóc dở cười” hơn là sau những đồng vốn gom góp đầu tư, giá trị bồi thường lại được cơ quan chức năng xác định với giá không đồng.

UDIC cam kết không chậm tiến độ dự án UDIC TOWER tại ô đất B2 Yên Hòa

UDIC cam kết không chậm tiến độ dự án UDIC TOWER tại ô đất B2 Yên Hòa

(CLO) Sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận về tình trạng khu đất B2 tại Khu đô thị mới Yên Hòa nhiều năm chưa triển khai xây dựng, Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC khẳng định dự án UDIC TOWER không chậm tiến độ do mới được chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 2/2025. Doanh nghiệp cũng cam kết đang tích cực hoàn thiện các thủ tục để sớm khởi công công trình.

Cỡ chữ bài viết: