Những thực phẩm hàng ngày gây ung thư gan cao

Thứ năm, 20/08/2020 11:52 AM - 0 Trả lời

(CLO) Ung thư gan là một trong những loại ung thư ít được nhắc tới, nó quá xa vời với nhiều người nhưng cũng rất dễ mắc phải nếu ăn uống quá thường xuyên những thực phẩm gây hại.

Theo thống kê của bộ y tế trên thế giới mỗi năm có khoảng 841.000 ca mắc mới ung thư gan và 781.000 người tử vong vì căn bệnh này. Ung thư gan cũng là bệnh ung thư có tỉ lệ mắc mới cao nhất ở Việt Nam trong năm 2018 với 25.335 trường hợp và đặc biệt tỷ lệ tử vong do căn bệnh này gần tương đương số người mắc bệnh.

Nếu bạn đang mắc một số bệnh sau thì nguy cơ mắc ung thư gan càng tăng có thể kể đến như: Bệnh viêm gan B, viêm gan C, xơ gan, béo phì, nhiễm độc tố aflatoxin do nấm mốc… Ngoài ra, nguyên nhân gây ung thư gan có thể liên quan đến các yếu tố môi trường, chế độ ăn uống. Một số các thực phẩm dưới đây được WHO khuyến cáo người dân nê tránh xa càng sớm càng tốt nếu không muốn mắc căn bệnh ung thư gan đáng sợ này.

Đứng đầu danh sách là : Thực phẩm bị mốc

Nhiều người cho rằng việc thức ăn bị mốc ta cắt bỏ phần mốc đi và vẫn ăn được phần còn lại là không ảnh hưởng tới sức khỏe, tuy nhiên việc tiết kiệm đó là một sai lầm lớn làm ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Trong thực phẩm mốc sản sinh ra Aflatoxin là một chất độc tố gây chết người nếu sử dụng trên10mg và Aflatoxin còn được xem là nguyên nhân gây xơ gan và ung thư gan.

photo-1597320664471-15973206649391692359088

Aflatoxin khi hấp thụ vào cơ thể sẽ tấn công cơ quan chính là gan, chỉ cần một lượng nhỏ hấp thụ trong thời gian dài có thể gây bệnh gan và sau là gây nên ung thư. Người bị nhiễm độc tố aflatoxin lâu năm có nguy cơ cao ung thư gan và ung thư túi mật.

Đồ muối

Gan là cơ quan thải độc lớn nhất cơ thể, nên việc thải lọc các thực phẩm được bảo quản bằng muối khiến gan bị tổn thương. Trong đồ muối có chứa lượng lớn nitrit, hoạt chất này khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành nitrosamine gây ung thư và đi vào gan, tiếp xúc lâu dài có thể khiến gan bị tổn thương và tăng tỷ lệ ung thư ở giai đoạn sau. Do đó Tổ chức Y tế Thế giới từ lâu đã khuyến cáo không nên ăn các thức ăn được bảo quản bằng muối trong thời gian dài vì chất bảo quản muối trong thực phẩm đó là chất gây ung thư như cá muối khô, dưa cà muối...

photo-1597321156927-1597321157232624953544
Dưa cà muối xổi là thực phẩm gây ung thư nguy hiểm.

Dưa cà muối xổi là thực phẩm gây ung thư nguy hiểm.

Đồ uống có cồn như: Rượu, Bia.

Khi chúng ta uống rượu, chỉ có khoảng 5 - 10% lượng rượu được bài tiết qua phổi, thận, da hoặc mồ hôi, số lượng còn lại sẽ được chuyển xuống gan để đào thải. Chính vì thế, gan là cơ quan chịu nhiều tổn thương nhất do tác hại của bia rượu.

Rượu, bia có thể gây xơ gan – tình trạng tế bào lành ở gan bị thay thế bằng các mô sẹo lồi gây nên ung thư gan. Người uống nhiều rượu, bia thì sức thải qua gan càng lớn và nguy cơ mắc bệnh ung thư gan càng cao.

Rượu là loại đồ uống có cồn tỉ lệ gây ung thư cao nhất.

Rượu là loại đồ uống có cồn tỉ lệ gây ung thư cao nhất.

Nguyên nhân gây ung thư đến từ ăn uống chiếm đến 70% vì thế bạn nên tìm hiểu những thực phẩm gây ung thư, các loại đồ ăn, thứ uống có hạn để tránh xa chúng từ bây giờ.

Khang Lâm

Tin khác

Cảnh giác cao độ với cúm gia cầm nhưng không hoang mang, gây hại cho ngành chăn nuôi!

Cảnh giác cao độ với cúm gia cầm nhưng không hoang mang, gây hại cho ngành chăn nuôi!

(NB&CL) Sau khi ghi nhận trường hợp một bệnh nhân bị tử vong do cúm gia cầm, nhiều người đã cẩn trọng khi không sử dụng thực phẩm như trứng, thịt gia cầm trong khi đó cũng có người chủ quan vẫn ăn tiết canh, trứng sống. Chuyên gia cho rằng, những phản ứng như trên đều không phù hợp.

Sức khỏe
Khối ngành sức khỏe đua nhau tuyển sinh bằng điểm học bạ: Ưu tiên chất lượng hay số lượng?

Khối ngành sức khỏe đua nhau tuyển sinh bằng điểm học bạ: Ưu tiên chất lượng hay số lượng?

(CLO) Việc các trường mở rộng hình thức tuyển sinh, mở rộng chỉ tiêu đối với phương thức xét tuyển học bạ cho thấy vấn đề tuyển sinh ở nhiều trường ngày càng cạnh tranh, khó hút thí sinh.

Sức khỏe
Điều dưỡng Bạch Mai cứu sống người ngừng tim: Tầm quan trọng của cấp cứu ngoại viện!

Điều dưỡng Bạch Mai cứu sống người ngừng tim: Tầm quan trọng của cấp cứu ngoại viện!

(CLO) Theo các chuyên gia, việc cấp cứu ngoại viện hết sức quan trọng, nếu nhiều người dân có kỹ năng thì cơ hội cứu sống người bệnh khỏi nguy cấp rất cao.

Sức khỏe
Vụ tấn công website của Viện Tim TP HCM không gây rò rỉ thông tin người bệnh

Vụ tấn công website của Viện Tim TP HCM không gây rò rỉ thông tin người bệnh

(CLO) Ngày 27/3, Sở Y tế TP HCM đã thông tin làm rõ về việc webiste lấy số khám bệnh của Viện Tim TP HCM bị tấn công mạng, gây ảnh hưởng đến việc cấp số thứ tự cho người bệnh.

Sức khỏe
TP HCM sẽ phát triển 3 Trung tâm cấp cứu 115 và các trạm cấp cứu hàng không, đường thủy

TP HCM sẽ phát triển 3 Trung tâm cấp cứu 115 và các trạm cấp cứu hàng không, đường thủy

(CLO) Đây là nội dung nằm trong Đề án “Phát triển hệ thống cấp cứu ngoài bệnh viện tại TP HCM theo hướng chuyên nghiệp giai đoạn từ nay đến năm 2030 và những năm tiếp theo” vừa được UBND TP HCM phê duyệt.

Sức khỏe