Điều chỉnh kích thước chữ

Những vắc xin Covid-19 nào và phác đồ để tiêm cho thai phụ, phụ nữ cho con bú?

(CLO) Theo các chuyên gia, nếu có cơ hội và đủ điều kiện, cam kết tiêm chủng, phụ nữ mang thai và cho con bú nên tiêm đủ 2 mũi vắc xin càng sớm càng tốt.

Audio

Thông tin từ Công ty cổ phần Vắc xin Việt Nam (VNVC) cho biết, vắc xin là chìa khóa quan trọng nhất để sớm chiến thắng dịch Covid-19. Hiện nay, các loại vắc xin phòng bệnh Covid-19 bao gồm, vắc xin AstraZeneca (Anh) được sản xuất theo công nghệ véc tơ;

Hai loại vắc xin Pfizer/BioNTech (Mỹ) và Moderna (Mỹ) được phát triển theo công nghệ mới sử dụng vật chất di truyền mRNA.

Những loại vắc xin này đều có thể tiêm cho phụ nữ mang thai trên 13 tuần và phụ nữ cho con bú.

Phụ nữ mang thai nên tiêm hai mũi vắc xin để phòng dịch COVID-19 (ảnh TL).

Phụ nữ mang thai nên tiêm hai mũi vắc xin để phòng dịch COVID-19 (ảnh TL).

Theo đó, vắc xin AstraZeneca (Anh) có phác đồ tiêm 2 mũi, cách nhau từ 1 – 3 tháng.

Vắc xin Moderna (Mỹ) có phác đồ tiêm 2 mũi, cách nhau tối thiểu 4 tuần còn vắc xin Pfizer (Mỹ) có phác đồ tiêm 2 mũi, cách nhau từ 21 – 28 ngày.

Sau khi tiêm vắc xin, cần theo dõi các phản ứng sau tiêm tối thiểu 30 phút tại cơ sở tiêm chủng, áp dụng tất cả với vắc xin Covid-19, vì đây là khoảng thời gian có thể xuất hiện các biến chứng sau tiêm, như phản ứng phản vệ.

Trong trường hợp đã về nhà, người được tiêm chủng cần tự theo dõi trong 7-28 ngày nhằm phát hiện các biểu hiện của phản ứng phản vệ để đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh công tác tại VNVC khuyến cáo, không nên có tâm lý “kén chọn”, chờ đợi, trì hoãn hoặc từ chối tiêm chủng.

Nếu có cơ hội và đủ điều kiện, cam kết tiêm chủng, phụ nữ mang thai và cho con bú nên tiêm đủ 2 mũi vắc xin càng sớm càng tốt khi các phương châm “tiêm đến đâu an toàn đến đó”, đảm bảo tuân thủ chặt chẽ từng khâu, từng bước tại tất cả các cơ sở tiêm chủng.

Trinh Phúc

Bình Luận
 
 
Tin mới
Tình bạn 11 năm của Diệp Lâm Anh và Đàm Thu Trang

(CLO) Cùng tham gia Vietnam Next Top Model 2010, cặp bạn thân Diệp Lâm Anh và Đàm Thu Trang vẫn luôn giữ mối quan hệ thân thiết sau 11 năm.

“Squid Game” thắng giải Gotham 2021

(CLO) “Squid Game” trở thành phim Hàn Quốc đầu tiên chiến thắng hạng mục “Series phim dài đột phá” tại Lễ trao giải Gotham Awards 2021.

Song Ji Hyo kém sắc với mái tóc tomboy tại Running Man

(CLO) Trong tập Running Man phát sóng hôm 28/11, Song Ji Hyo khiến người hâm mộ không khỏi ngỡ ngàng khi xuất hiện với mái tóc “tomboy”.

Đoàn Kiểm tra 138 của Bộ Chính trị làm việc với Đảng đoàn Quốc hội

(CLO) Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai kỳ vọng, tin tưởng Quốc hội sẽ thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong đời sống Nhân dân.

Tổng cục Thủy sản cảnh báo nguy cơ mất an toàn với các hộ nuôi thủy sản lồng bè mùa mưa lũ

(CLO) Tổng cục Thủy sản đã có Văn bản số 2085/TCTS-NTTS đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh Nam Trung Bộ phối hợp với cơ quan liên quan chỉ đạo sản xuất và quản lý nuôi thuỷ sản lồng bè mùa mưa lũ.

Dự báo thời tiết 1/12/2021: Bắc Bộ trời rét, vùng núi rét đậm

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ trời rét, vùng núi cao khả năng có sương muối, sáng sớm sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng. Bắc Trung Bộ đêm trời rét.

Kho bạc Nhà nước tiến hành 200 cuộc kiểm tra nội bộ đột xuất

(CLO) Theo tin từ Kho bạc Nhà nước (KBNN), cơ quan này đã tiến hành gần 200 cuộc kiểm tra đột xuất các đơn vị trong hệ thống, qua đó phát hiện một số thiếu sót, vi phạm.

“Bà trùm” bảo kê Loan “cá” bị đề nghị mức án 5-6 năm tù

(CLO) Ngày 30/11, TAND huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai mở phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ bảo kê chợ tự phát do “bà trùm” Loan “cá” cầm đầu. Đây là vụ việc từng gây xôn xao dư luận vào năm 2020.

Phát hiện, điều tra nhiều vụ phạm tội về tham nhũng và chức vụ

(CLO) Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên cho biết, trong các vụ phạm tội về tham nhũng và chức vụ, đáng chú ý đã phát hiện, điều tra nhiều vụ liên quan cổ phần hóa, quản lý tài sản công, sử dụng vốn đầu tư công, đấu thầu trong lĩnh vực y tế, giáo dục…