Điều chỉnh kích thước chữ

Những vấn đề thuộc về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, chúng ta quyết không nhân nhượng

(CLO) Tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ sự quan tâm đến tình hình an ninh trên Biển Đông và việc bảo vệ chủ quyền biển đảo của nước ta.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu ý kiến. Ảnh: Trung tâm thông tin Quốc hội

Đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu ý kiến. Ảnh: Trung tâm thông tin Quốc hội

Phát biểu về  tình hình về Biển Đông, đại biểu Nguyễn Trọng Nghĩa (Tiền Giang), Thượng tướng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, cho rằng, Đảng, Nhà nước, nhân dân ta luôn quan tâm đặt lên hàng đầu nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Các lực lượng thực thi nhiệm vụ đã thực hiện đúng đường lối quan điểm của Đảng và đối sách của Đảng, đó là kiên quyết, kiên trì bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế để giữ vững độc lập chủ quyền, quyền chủ quyền, vùng đặc quyền kinh tế và lợi ích quốc gia dân tộc.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh, vừa qua, trong dư luận người dân cũng có hiến kế cách này, cách khác; Đảng ta, Nhà nước ta luôn luôn lắng nghe những ý kiến chính đáng và tâm huyết của nhân dân. Đảng, Nhà nước cũng kiên trì, kế thừa truyền thống văn hóa giữ nước của cha ông, chúng ta kiên quyết, kiên trì theo tinh thần “dĩ bất biến, ứng vạn biến”.

Theo đại biểu, những vấn đề mang tính nguyên tắc thuộc về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ chúng ta quyết không nhân nhượng, nhưng có đối sách phù hợp, truyền thống văn hóa giữ nước của chúng ta là hòa hiếu, hòa bình. Điều này đã khẳng định trong tầm cao mới vì đường lối quan điểm đó là đúng đắn.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa cho rằng, khi đất nước ta chưa được độc lập thì khát vọng lớn nhất của chúng ta là đấu tranh giành độc lập, tự do cho đất nước. Ngày nay khát vọng lớn nhất của chúng ta là phải giữ vững được độc lập, chủ quyền và thực hiện được mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Theo ông Nguyễn Trọng Nghĩa, khát vọng đó chính là điểm tương đồng để củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. 

Đại biểu Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh, chúng ta phải đặt nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tổng thể các mối quan hệ của sự nghiệp cách mạng, đặc biệt là sự nghiệp công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, phải kế thừa truyền thống văn hóa giữ nước của cha ông, của Bác Hồ và nâng lên tầm cao mới.

“Chúng ta kiên trì bảo vệ độc lập chủ quyền thống nhất toàn vẹn lãnh thổ nhưng trong từng tình huống cụ thể chúng ta phải có sách lược phù hợp, phải khẳng định tính đúng đắn, tính chính nghĩa, phát huy sức mạnh tổng hợp của dân tộc, của đất nước, tranh thủ tối đa sự ủng hộ của quốc tế. Chúng ta phải sử dụng tổng hợp và gắn kết giữa thế trận chặt chẽ giữa các lĩnh vực, kể cả chính trị, ngoại giao, kể cả lịch sử pháp lý”, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa nói.

Theo vị đại biểu của Tiền Giang, chúng ta giữ gìn, bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc bằng biện pháp hòa bình, sử dụng lịch sử pháp lý là một trong những căn cứ quan trọng để khẳng định tính chính nghĩa, quyền chủ quyền của chúng ta được Hiến chương của Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982, các luật pháp quốc tế, các điều ước khác mà Việt Nam đã cam kết. Thông qua công tác tuyên truyền, kết hợp với đấu tranh trên thực địa, chúng ta luôn giữ vững ổn định chính trị trong nước và các giải pháp kinh tế, xử lý chủ động các tình huống khi bảo vệ chủ quyền.

Đại biểu Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị tiếp tục hoàn thiện hệ thống văn bản về bảo vệ Tổ quốc trên không gian mạng và tăng cường hiệu lực quản lý của nhà nước. Phải tăng cường hơn nữa việc hợp tác quốc tế trên các lĩnh vực bảo vệ Tổ quốc, lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội khi không gian mạng ngày càng phát triển mà Việt Nam là một trong những nước hưởng ứng và thực hiện tham gia mạng xã hội lớn nhất thế giới.

Thế Vũ

 
 
Tin mới
Hé lộ hình ảnh Ford Everest 2022 đang chạy thử nghiệm trên đường

(CLO) Có vẻ như mẫu SUV 7 chỗ Ford Everest 2022 đã sẵn sàng bước vào cuộc chiến mới với Toyota Fortuner và Hyundai SantaFe.

Điện thoại Samsung Galaxy S22 có nguy cơ tăng giá do thiếu chip

(CLO) Dịch Covid-19 đã gây ra tình trạng gián đoạn trong chuỗi cung ứng của Samsung, khiến cho giá bán sản phẩm bị đẩy lên cao.

Hà Nội: Trạm y tế online giúp người dân an toàn trong chống dịch COVID-19

(CLO) Mô hình “Trạm y tế online” đầu tiên ở Hà Nội được phường Trúc Bạch - Quận Ba Đình triển khai từ ngày 14/1 đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của đông đảo người dân. Hoạt động ứng dựng công nghệ 4.0 đã giúp các thông tin y tế, phòng chống dịch COVID-19 nhanh chóng đến với người dân.

Ngành xi-măng trong năm 2021: Giá tăng, nhưng lợi nhuận lại giảm

(CLO) Lợi nhuận của hầu hết các công ty xi măng sụt giảm đáng kể do sản lượng tiêu thụ giảm và chi phí than đầu vào tăng.

Nét văn hóa lịch sử đặc sắc của 4 ngôi đền thiêng trong ‘Thăng Long tứ trấn’

(CLO) Tứ trấn của Thăng Long thờ 4 vị thần trấn giữ 4 phương, có lịch sử gắn bó ngàn năm với Kinh thành Thăng Long - Hà Nội, là những dấu ấn đặc sắc trong văn hóa tâm linh Việt.

Cảng hàng không Tuy Hòa chưa đủ năng lực tiếp nhận các chuyến bay quốc tế

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Phú Yên về kiến nghị cho phép khai thác chuyến bay quốc tế chở khách qua cảng hàng không Tuy Hoà, trong đó đó nêu rõ hiện cảng hàng không chưa đủ năng lực để tiếp nhận.

Xe tải chở gỗ mất lái đâm vào vách núi, 3 người thương vong

(CLO) Chiếc xe tải chở gỗ đi đến khúc cua trên quốc lộ 16 thì mất lái và lao thẳng vào vách núi, khiến 3 người trên xe thương vong.

Microsoft thâu tóm hãng game Activision Blizzard với giá gần 70 tỷ USD

(CLO) Với giá gần 70 tỷ USD, Activision Blizzard là thương vụ thâu tóm lớn nhất lịch sử Microsoft, vượt qua thỏa thuận với LinkedIn cách đây 6 năm.

Xử lý nghiêm vi phạm giao thông đường thủy dịp Tết và lễ hội Xuân 2022

(CLO) Cục Đường thủy nội địa Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các Chi cục Đường thủy, Cảng vụ Đường thủy nội địa trực thuộc chỉ đạo lực lượng thanh tra, cảng vụ đường thủy tập trung công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường thủy dịp Tết Nguyên đán năm 2022.