NSND Thu Huyền làm Giám đốc Nhà hát Chèo Hà Nội

(CLO) NSND Thu Huyền, người để lại ấn tượng sâu sắc với vai diễn Thị Mầu trong vở chèo kinh điển “Quan Âm Thị Kính”, được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Nhà hát Chèo Hà Nội.

Ngày 12/9, tin từ Nhà hát Chèo Hà Nội cho biết, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Bạch Liên Hương vừa trao quyết định bổ nhiệm chức danh Giám đốc Nhà hát Chèo Hà Nội cho NSND Thu Huyền. NSƯT Quốc Phòng, Trưởng đoàn 1, được bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Nhà hát Chèo Hà Nội.

11(1).jpg
Lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội trao các quyết định bổ nhiệm cho NSND Thu Huyền và NSƯT Quốc Phòng. Ảnh: NH Chèo Hà Nội

NSND Thu Huyền sinh năm 1975 tại Hà Nội, trong một gia đình không có ai theo nghệ thuật. Trong một lần tham gia thi giọng hát thiếu nhi, Thu Huyền tình cờ gặp nhạc công Văn Hiệp của Nhà hát Chèo Hà Nội. Nghệ sĩ Văn Hiệp thấy Thu Huyền có giọng hát rất hay nên khuyên chị thi vào Nhà hát Chèo Hà Nội.

Năm 16 tuổi, Thu Huyền tham gia cuộc thi Tài năng sân khấu trẻ Hà Nội với vai diễn Thị Mầu trong vở chèo cổ "Quan Âm Thị Kính". Vai diễn để lại ấn tượng sâu sắc, giúp nữ nghệ sĩ nhận giải đặc biệt. Năm 1998, cũng với vai diễn Thị Mầu, Thu Huyền giành giải nhất cuộc thi Tài năng sân khấu trẻ toàn quốc.

Ngoài vai Thị Mầu, nghệ sĩ chèo Thu Huyền thành công với nhiều vai diễn khác như vai Thị Phương trong vở "Trương Viên", vai cô Son trong vở chèo cùng tên, Hoạn Thư trong vở "Kiều", nàng Sita trong vở “Nàng Sita”.

Nữ nghệ sĩ cũng ghi dấu ấn trong lòng công chúng với các tác phẩm dân ca quan họ như: "Xe chỉ luồn kim", "Vào chùa", "Đi cấy", "Lúng liếng".

1(5).jpg
NSND Thu Huyền, người nổi bật trong làng chèo với vai diễn Thị Mầu. Ảnh: NH Chèo Hà Nội

Năm 2017, NSƯT Thu Huyền đảm nhận cương vị Phó Giám đốc nghệ thuật của Nhà hát Chèo Hà Nội. Tháng 8/2022, chị được giao nhiệm vụ điều hành Nhà hát Chèo Hà Nội thay NSND Quốc Anh nghỉ chế độ.

Với những cống hiến trong nghệ thuật, năm 32 tuổi, chị được đặc cách phong tặng NSƯT - một trong những nữ nghệ sĩ trẻ nhất nhận danh hiệu này. Đầu năm 2024, chị được phong tặng danh hiệu NSND.

Xem thêm

Cuốn sách "Các Mác và Tư bản" của tác giả Phạm Đức Hải giới thiệu những nội dung cốt lõi trong di sản tư tưởng của Karl Marx.

Ra mắt sách ‘Các Mác và Tư bản’ nhân kỷ niệm 208 năm ngày sinh của Các Mác

(CLO) Nhân kỷ niệm 208 năm ngày sinh của Các Mác (5/5/1818 - 5/5/2026), Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh đã ra mắt cuốn sách “Các Mác và Tư bản - Trích tác phẩm kinh điển” của tác giả Phạm Đức Hải, nhằm giới thiệu tới bạn đọc những nội dung cốt lõi trong di sản tư tưởng của một trong những nhà tư tưởng có ảnh hưởng sâu rộng nhất trong lịch sử nhân loại.

'Vua Mèo' Bắc Hà: Những câu chuyện ít người biết về quyền lực và dinh thự đồ sộ hơn 100 năm trước

'Vua Mèo' Bắc Hà: Những câu chuyện ít người biết về quyền lực và dinh thự đồ sộ hơn 100 năm trước

Hơn một thế kỷ trôi qua, dinh thự Hoàng A Tưởng vẫn đứng đó như một chứng nhân của lịch sử. Nhưng đằng sau vẻ tráng lệ của kiến trúc Á - Âu giữa vùng cao Bắc Hà là câu chuyện về một đế chế quyền lực tồn tại vài thập kỷ và những trang sử đầy biến động của gia tộc họ Hoàng.

Ninh Bình: Khai hội Chùa Long Đọi Sơn năm 2026

Ninh Bình: Khai hội Chùa Long Đọi Sơn năm 2026

(CLO) Ngày 4/5 (tức ngày 18/3 năm Bính Ngọ), tại Di tích quốc gia đặc biệt chùa Long Đọi Sơn, UBND phường Tiên Sơn, tỉnh Ninh Bình tổ chức khai mạc Lễ hội Chùa Long Đọi Sơn năm 2026 với sự tham gia của lãnh đạo tỉnh và đông đảo nhân dân, du khách thập phương.

Rực rỡ chợ phiên Tây Bắc giữa lòng Thủ đô

Rực rỡ chợ phiên Tây Bắc giữa lòng Thủ đô

(CLO) Giữa nhịp sống hiện đại của Hà Nội, một “góc Tây Bắc thu nhỏ” tái hiện sống động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam mang đến trải nghiệm chân thực về chợ phiên vùng cao, hội tụ sắc màu văn hóa, âm thanh và hương vị đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số.
Độc đáo lễ cúng thần rừng của người Giáy giữa lòng Hà Nội

Độc đáo lễ cúng thần rừng của người Giáy giữa lòng Hà Nội

(CLO) Mới đây, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, lễ cúng thần rừng (Hấu đoong) của đồng bào người Giáy, tỉnh Lai Châu đã được tái hiện chân thực trong không gian gần gũi với thiên nhiên, thu hút nhiều người dân và du khách đến tham quan.
Ninh Bình: Khai hội đền Thái Vi năm 2026, tri ân công đức các vua Trần

Ninh Bình: Khai hội đền Thái Vi năm 2026, tri ân công đức các vua Trần

(CLO) Ngày 1/5, (tức 15/3 âm lịch), tại sân khấu bến thuyền Tam Cốc thuộc Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Nam Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình chính thức tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống đền Thái Vi năm 2026, nhằm tưởng nhớ và tri ân công đức to lớn của các bậc tiên đế, tiền nhân.
Cỡ chữ bài viết: