Điều chỉnh kích thước chữ

Nữ phóng viên báo Nhà báo & Công luận bị hành hung khi đang tác nghiệp tại quận Hoàn Kiếm

(CLO) Thời gian qua, trong quá trình tác nghiệp đã có rất nhiều phóng viên, nhà báo bị hành hung, gây thương tích. Những vụ việc trên không chỉ đe dọa trực tiếp đến sự an toàn, tính mạng của các phóng viên, nhà báo mà còn gây bức xúc trong dư luận.

Audio

Sự kiện: nhà báo

Bài liên quan

Mới đây, ngày 20/10, phóng viên Phan T.K.G báo Nhà báo & Công luận có mặt trước cổng bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức để xác minh thông tin phản ánh liên quan đến các sai phạm trong việc thu phí tại bãi trông giữ xe do Công ty TNHH TMDV Tùng Linh quản lý. Trong quá trình phóng viên tác nghiệp thì bất ngờ bị một nam thanh niên được xác định tên Tuấn, đi xe máy ngược chiều với tốc độ cao đâm từ phía sau, khiến phóng viên Phạm T.K.G ngã xuống đường gây thương tích.

Đối tượng Tuấn (trong vòng tròn) có dấu hiệu truy sát phóng viên đến cùng.

Đối tượng Tuấn (trong vòng tròn) có dấu hiệu truy sát phóng viên đến cùng.

Sau cú đâm mạnh của đối tượng Tuấn, phóng viên được người dân sinh sống tại khu vực bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức dìu lên vỉa hè phía đối diện. Chưa dừng lại ở đó, khi phóng viên đang liên hệ nhờ Công an can thiệp thì bất ngờ đối tượng Tuấn quay đầu xe trở lại với ý định truy sát phóng viên Phạm T.K.G đến cùng, tuy nhiên được người dân hô hoán nên đối tượng Tuấn đã phóng xe bỏ trốn.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, phóng viên Phạm T.K.G đã được đồng nghiệp đưa đến trụ sở Công an phường Hàng Trống trình báo, sau đó cơ quan này chuyển toàn bộ hồ sơ sang Công an phường Trần Hưng Đạo (vị trí mà đối tượng Tuấn đâm phóng viên Phạm T.K.G thuộc phường Trần Hưng Đạo - PV) để lấy lời khai và xử lý theo quy định của pháp luật. Tại đây,  Công an phường Trần Hưng Đạo đã làm thủ tục cho phóng viên đi chụp, chiếu tại Bệnh viện Việt Đức để xác định tỷ lệ thương tật.

Bãi trông giữ xe lấn chiếm lòng lề đường trước cổng Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức .

Bãi trông giữ xe lấn chiếm lòng lề đường trước cổng Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức .

Có thể thấy, việc hành hung, tấn công gây thương tích, cản trở phóng viên, nhà báo tác nghiệp của đối tượng Tuấn thể hiện sự coi thường pháp luật. Hành vi này đã gây bức xúc trong dư luận; tạo ra sự hoang mang trong quần chúng nhân dân nói chung cũng như đội ngũ phóng viên, nhà báo nói riêng, những người đang ngày đêm đấu tranh với những sực việc sai trái, tiêu cực trong xã hội.

Như báo Nhà báo & Công luận đã thông tin, tình trạng lấn chiếm lòng lề đường làm bãi trông giữ xe tại quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội ngày càng dày đặc, gây ảnh hưởng không nhỏ cho người tham gia giao thông.

Nổi lên là Công ty TNHH TMDV Tùng Linh (doanh nghiệp được cấp phép hoạt động trước cổng bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức -PV), lợi dụng vị trí đắc địa nên Công ty này mặc sức tung hoành, ngang nhiên “chặt chém” thu phí gửi xe ôtô xe máy vượt quy định của UBND TP. Hà Nội về giá dịch vụ trông giữ xe đạp, xe máy, xe ôtô…..

Thực tế cho thấy, bãi xe do Công ty TNHH TMDV Tùng Linh quản lý hiện đang sử dụng vé trông giữ xe máy ban đêm với mức giá 8.000 – 10.000 đồng/lượt xe máy. Nhiều người thắc mắc vì sao giá niêm yết chỉ  5.000 đồng/lượt, nhưng lại thu 10.000 đồng/lượt? trước câu hỏi này, nhân viên trông giữ xe không thèm giải thích cho khách hàng hiểu mà ngược lại chỉ có cái lắc đầu cùng động tác giơ tay đòi tiền.

Theo quan sát, chưa đến 5 phút đã có hơn chục người vào gửi xe máy với mức vé phải  trả 10.000 đồng/lượt

Điều đáng nói là trước đó lãnh đạo UBND TP Hà Nội đã có công văn với nội dung tăng cường kiểm tra điểm trông giữ phương tiện. Nội dung nhấn mạnh xử lý đối với việc thu phí trông giữ xe không đúng quy định, sai phép...

Đến bao giờ các cơ quan chức năng quận Hoàn Kiếm mới xử lý những bãi xe như thế này?

Đến bao giờ các cơ quan chức năng quận Hoàn Kiếm mới xử lý những bãi xe như thế này?

Theo đó, Chủ tịch UBND quận, huyện, phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra các điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, thu phí không đúng quy định mà không có biện pháp xử lý dứt điểm.

Chủ tịch UBND và trưởng công an các xã, phường, thị trấn giám sát chặt chẽ các điểm trông giữ xe. Nếu để xảy ra vi phạm trên địa bàn, chủ tịch UBND và trưởng công an xã, phường, thị trấn phải kiểm điểm, chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã.

Trường hợp để các điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, thu phí không đúng quy định mà không có biện pháp xử lý dứt điểm, Chủ tịch UBND quận, huyện chịu trách nhiệm trước pháp luật và Chủ tịch UBND thành phố.

Cục Thuế TP.Hà Nội chỉ đạo các chi cục thuế kiểm tra việc sử dụng vé trông giữ xe. Sở Tài chính thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra thường xuyên và đột xuất tại các chợ, trường học, bệnh viện, khu di tích lịch sử, khu danh lam thắng cảnh; xử lý vi phạm các quy định về phí, lệ phí theo thẩm quyền.

Thành Nhân