Điều chỉnh kích thước chữ

Phần mềm độc hại FakeSpy có thể tấn công người dùng Android qua tin nhắn SMS

(CLO) Nếu bị FakeSpy tấn công thông qua tin nhắn văn bản SMS sẽ khiến người dùng các thiết bị Android có thể mất cả tài khoản ngân hàng.

Sự kiện: Android

Báo Công luận

FakeSpy là một phần mềm độc hại được thiết kế để đánh cắp tin nhắn văn bản, dữ liệu tài chính, thông tin đăng nhập ngân hàng, dữ liệu ứng dụng, danh sách liên lạc... Nguồn gốc của phần mềm độc hại được cho là xuất phát từ nhóm tin tặc Trung Quốc có tên là Roaming Mantis.

Trước đó, phần mềm độc hại này chỉ nhắm đến người dùng ở Hàn Quốc và Nhật Bản, tuy nhiên, hiện nay FakeSpy đã mở rộng quy mô tấn công trên toàn thế giới. Một số quốc gia đang bị nhắm đến bao gồm Trung Quốc, Pháp, Đức, Anh và Mỹ.

Phần mềm độc hại này sẽ gửi tin nhắn yêu cầu người dùng cài đặt các ứng dụng giả mạo.

Phần mềm độc hại này sẽ gửi tin nhắn yêu cầu người dùng cài đặt các ứng dụng giả mạo.

FakeSpy cũng được nâng cấp mạnh mẽ hơn nên đặc biệt càng nguy hiểm hơn. Cách thức mà FakeSpy tấn công khá thông minh, bắt đầu bằng việc giả mạo tin nhắn văn bản được gửi từ một bưu điện địa phương. Nội dung tin nhắn nói rằng bưu điện đã cố gắng gửi hàng cho bạn nhưng không thành công, sau đó cung cấp một liên kết, yêu cầu người dùng tải xuống ứng dụng bưu điện (giả mạo).

Ứng dụng sẽ gửi tin nhắn giả mạo cùng với liên kết độc hại tới toàn bộ danh sách liên lạc của người dùng sau khi cài đặt hoàn tất.

Để hạn chế bị dính phần mềm độc hại, người dùng không nên làm theo các hướng dẫn trong tin nhắn văn bản được gửi từ người lạ, thậm chí kể cả khi người quen, bạn bè gửi tin nhắn thì bạn cũng nên xác thực lại bằng cách gọi điện thoại.

PV

 
 
Tin mới
Kinh tế Việt Nam tháng 5/2022: FDI, xuất nhập khẩu giảm nhẹ, khách du lịch tăng “sốc”

(CLO) Trong tháng 5/2022, kinh tế Việt Nam đang có đà phục hồi mạnh ở nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, kim ngạch xuất nhập khẩu, FDI đang có xu hướng giảm nhẹ.

Lào Cai: Trích tài khoản ngân hàng để cưỡng chế thuế hơn 23 tỷ đồng một doanh nghiệp

(CLO) Công ty TNHH khoáng sản và luyện kim Việt - Trung có nhà máy luyện kim lớn nhất tỉnh Lào Cai có công suất 500.000 tấn/ năm và là 1 trong 12 đại dự án nợ nần, thua lỗ hàng ngàn tỷ đồng của ngành công thương vừa bị cưỡng chế thuế với số tiền hơn 23 tỷ đồng.

Hải Dương: Người dân huyện Thanh Hà phấn khởi thu hoạch vải khi được giá cao

(CLO) Những ngày này, người dân tại xã Thanh Quang, huyện Thanh Hà (Hải Dương) đang tất bật thu hoạch vụ vải năm nay trong tâm trạng phấn khởi khi thương lái đến thu mua tại vườn với giá cao.

Hàng loạt siêu du thuyền liên quan đến Nga đang 'đi đêm' để né các lệnh trừng phạt

(CLO) Các tàu có liên quan với các nhà tài phiệt Nga bị trừng phạt không còn báo cáo vị trí của họ trên một thiết bị định vị toàn cầu tự động, một số cáo buộc cho rằng đang cố tình lẩn tránh các lệnh trừng phạt.

Sa Pa tạm giữ lái xe gây tai nạn chết người rồi bỏ trốn

(CLO) Theo tin từ Công an thị xã Sa Pa ngày 29/5, đơn vị này đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với lái xe Phùng Bá Bình sau nhiều giờ lẩn trốn ngay khi gây tai nạn giao thông làm chết người trên quốc lộ 4D.

Sản lượng nông, lâm nghiệp và thủy sản 5 tháng đầu năm tăng trưởng nhẹ

(CLO) Trong 5 tháng đầu năm nay với điều kiện thời tiết thuận lợi, lĩnh vực lâm nghiệp đạt nhiều kết quả tích cực. Sản lượng thủy sản tháng Năm ước đạt 756,9 nghìn tấn, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm trước...

Thứ trưởng Bộ Công an: Nạn tín dụng đen ở nông thôn đã có sự thuyên giảm

(CLO) Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng cho biết, Bộ Công an đã chỉ đạo công an các địa phương mở nhiều đợt cao điểm tấn công triệt xóa quyết liệt các ổ nhóm liên qua đến tín dụng đen; bắt và xử lý hàng nghìn đối tượng. Đến nay, nạn tín dụng đen ở nông thôn đã có sự thuyên giảm.

Tiềm năng năng lượng gió và sóng cao của Việt Nam chưa được khai thác

(CLO) Nhằm triển khai thực hiện kết quả Hội nghị COP26, mục tiêu cam kết của Việt Nam đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan Báo cáo tiềm năng năng lượng gió, sóng ngoài khơi tại các vùng biển Việt Nam.

Ukraine cho biết đã nhận được tên lửa Harpoon và pháo tự hành

(CLO) Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov cho biết Ukraine đã bắt đầu nhận tên lửa chống hạm Harpoon từ Đan Mạch và pháo tự hành từ Mỹ.