Phát động Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2020

(CLO) Chiều ngày 19/8/2020, tại Hà Nội, Bộ TT&TT phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức họp báo phát động Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2020.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Lễ phát động. Ảnh: G.P

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Lễ phát động. Ảnh: G.P

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng chủ trì buổi họp báo. Tham dự có Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm, nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính, Viễn thông Mai Liêm Trực, Chủ tịch Hội Tin học TPHCM Nguyễn Hải Long, đại diện các doanh nghiệp CNTT và đông đảo các cơ quan báo chí truyền thông.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến với hai điểm cầu: Tại Trụ sở Bộ TT&TT 18 Nguyễn Du, Hà Nội và Văn phòng đại diện Bộ TT&TT tại TPHCM.

Phát biểu tại buổi họp báo, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhận định: “Đây là lần đầu tiên chúng ta tổ chức một giải thưởng mang tầm quốc gia về sản phẩm công nghệ số với quy mô lớn trên toàn quốc, quy tụ mọi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong giới ICT nước nhà. Đây cũng là giải thưởng cao nhất trong Ngành được Bộ TT&TT và VCCI tổ chức." 

Phần thưởng lớn nhất của Giải thưởng là Bộ TT&TT sẽ đồng hành cùng các doanh nghiệp trong các hoạt động như quảng bá, hỗ trợ kết nối thị trường, xây dựng khung pháp lý thuận lợi, kết nối các nhà đầu tư trong và ngoài nước để các sản phẩm công nghệ số có thị trường rộng lớn hơn và đi xa hơn. 

Bộ trưởng nhấn mạnh, năm nay có một điểm đặc biệt là vừa phòng chống Covid-19 vừa phát triển kinh tế nên các sản phẩm công nghệ số phục vụ phòng chống Covid-19 hiệu quả, các nền tảng số hỗ trợ học tập, làm việc, sinh hoạt trên môi trường số sẽ được quan tâm xem xét.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và các đại biểu chính thức nhấn nút phát động Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2020. Ảnh: G.P

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và các đại biểu chính thức nhấn nút phát động Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2020. Ảnh: G.P

 Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2020 nhằm thúc đẩy, khuyến khích các doanh nghiệp công nghệ số nghiên cứu, sáng tạo các sản phẩm công nghệ số, giải các bài toán Việt Nam, tôn vinh các sản phẩm công nghệ số xuất sắc, có giá trị thực tế, góp phần phát triển chính phủ số, xã hội số, kiến tạo quốc gia số. 

Đặc biệt, Bộ trưởng Bộ TT&TT nhấn mạnh, nếu không có “Make in Vietnam”, Việt Nam khó trở thành quốc gia phát triển, không thể đi ra nước ngoài, không thể có những đóng góp cho sự phát triển của nhân loại. Thuận lợi của Make in Vietnam là các doanh nghiệp của Việt Nam đã có đủ thời gian làm gia công cho nước ngoài, từ  thiết kế thuê modul đến các sản phẩm trọn vẹn. Điều cần nhất của chiến lược Make in Vietnam là có vấn đề cần giải quyết. Vấn đề có thể do chính phủ, do doanh nghiệp, do xã hội đặt ra. Do đó, đưa vấn đề của mình ra khỏi nhà mình, bài toán của mình ra khỏi nhà của mình, chính là cách tốt nhất để thúc đẩy Make in Vietnam. 

Thị trường với quy mô 100 triệu dân của Việt Nam chính là thế mạnh cạnh tranh quan trọng nhất của doanh nghiệp Việt Nam. Vì không ai hiểu người Việt Nam, hiểu nhu cầu Việt Nam hơn người Việt Nam. Các doanh nghiệp công nghệ số cần chủ động, không trông chờ vào các chính sách, cơ chế, cần tập trung nghiên cứu, sáng tạo ra các sản phẩm, giải pháp đáp ứng nhu cầu của thị trường 100 triệu dân này. 

Cũng tại buổi lễ phát động, Ban Tổ chức đã trả lời rất nhiều câu hỏi của phóng viên và các doanh nghiệp tham gia xung quanh giải thưởng này. 

PV

Xem thêm

Ống kính và ngòi bút giữa khói lửa tháng Tư năm 1975: Lưu giữ lịch sử từ những giờ phút quyết định

Ống kính và ngòi bút giữa khói lửa tháng Tư năm 1975: Lưu giữ lịch sử từ những giờ phút quyết định

(CLO) 51 năm sau Ngày Giải phóng miền Nam, ký ức mùa Xuân 1975 sống dậy qua lời kể của hai nhà báo Trần Mai Hưởng và Đinh Quang Thành. Từng theo sát các cánh quân trong những ngày chiến sự ác liệt, họ đã ghi lại lịch sử bằng ngòi bút và ống kính, nơi thông tin cũng là một mặt trận giữa lửa đạn.
Phát động hai cuộc vận động về sáng tác và sưu tầm tư liệu ngành Nông nghiệp và Môi trường

Phát động hai cuộc vận động về sáng tác và sưu tầm tư liệu ngành Nông nghiệp và Môi trường

(CLO) Chiều 23/4, tại Hà Nội, Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường tổ chức lễ phát động “Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về Nông nghiệp và Môi trường” với chủ đề “Gieo hạt nắng vàng” cùng với “Cuộc vận động sưu tầm tư liệu, hiện vật lịch sử ngành Nông nghiệp và Môi trường”.
“Xây dựng nền báo chí, xuất bản, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại” không chỉ là yêu cầu về chuyên môn, mà còn là định hướng chiến lược

“Xây dựng nền báo chí, xuất bản, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại” không chỉ là yêu cầu về chuyên môn, mà còn là định hướng chiến lược

(CLO) Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng nhấn mạnh yêu cầu “xây dựng nền báo chí, xuất bản, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại” – thể hiện rõ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với lĩnh vực có vai trò đặc biệt trong đời sống chính trị, văn hóa và xã hội.
Cỡ chữ bài viết: