Phát hiện nhiều sai phạm tại Dự án Khu phố chợ Đông Phú

(NB&CL) Qua kiểm tra 8 hạng mục công trình của dự án cho thấy, có 5 hạng mục công trình tính toán khối lượng dự toán không đúng, nghiệm thu thanh toán vượt so với khối lượng thi công. Đặc biệt, nhiều hạng mục hiện nay đã có dấu hiệu rạn nứt sau khi nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Dự án phải ra hạn tiến độ do vướng giải phóng mặt bằng

Tìm hiểu của phóng viên được biết, ngày 23/11/2016, UBND tỉnh Quảng Nam cho phép Liên danh Công ty CP Xây dựng và Thương mại 591 và Công ty CP An Thịnh làm chủ đầu tư triển khai lập đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 khu vực Dự án Khu phố chợ Đông Phú.

Năm 2018, UBND tỉnh Quảng Nam có Công văn số 3397/UBND-KTN chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở Khu phố chợ Đông Phú. Đầu tư hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội khu dân cư và xây dựng chợ; kết nối hạ tầng đồng bộ khu vực theo quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt; phát triển nhà ở theo quy hoạch chi tiết, thiết kế nhà ở.

Qua đó, Dự án Khu phố chợ Đông Phú đã được Sở Giao thông, Sở Xây dựng Quảng Nam cấp Giấy phép xây dựng theo đúng quy định trên tổng diện tích đất sử dụng của dự án là 15,38 ha; tổng mức đầu tư khoảng 157 tỷ đồng; nhà đầu tư tự bỏ vốn để đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội khu dân cư, chợ; kết nối đồng bộ khu vực theo quy hoạch được phê duyệt.

Đến nay dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng đối với hạng mục chợ, cấp điện, điện chiếu sáng; hạng mục giao thông, san nền và cấp thoát nước thi công được 80%, còn lại chưa thực hiện do vướng giải phóng mặt bằng.

2-1736326559603471393597.jpg
Phát hiện nhiều sai phạm tại Dự án Khu phố chợ Đông Phú. Ảnh: ST

Theo Thanh tra tỉnh Quảng Nam, hiện tại còn 11 hộ đã thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư nhưng qua nhiều lần vận động vẫn chưa thống nhất nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư với các lý do về đơn giá bồi thường nhà ở, đất ở thấp; một số hộ không thống nhất chủ trương thu hồi, yêu cầu điều chỉnh quy hoạch, chỉnh đường về phía chợ cũ để không thu hồi đất…

Trong số 38 hộ thuộc trường hợp thu hồi hết đất ở, nhà ở phải bố trí tái định cư chưa phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ có 20 hộ chưa thống nhất bốc thăm nhận đất tái định cư với các lý do vị trí các khu tái định cư phân tán, không tương đồng với vị trí các hộ đang ở, diện tích lô đất nhỏ, không có lối thoát hiểm, đề nghị đối với các hộ được bố trí 2 lô đất tái định cư được bố trí liền kề…
Cũng bởi vướng mắc công tác giải phóng mặt bằng nên ngày 13/5/2024, UBND tỉnh Quảng Nam có Công văn số 3343/UBND-KTN thống nhất điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án đến tháng 9/2025 hoàn thành toàn bộ dự án, nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng.

Nhiều hạng mục công trình xuống cấp sau nghiệm thu

Cũng theo Thanh tra tỉnh Quảng Nam, qua kiểm tra 8 hạng mục công trình của dự án (san nền, giao thông và các công trình phụ trợ; Hạ tầng giao thông, hạ tầng thoát nước; Chợ Đông Phú; Hạ tầng kỹ thuật trạm xử lý nước thải – phần thiết bị và phần xây dựng; Công viên khu phố chợ Đông Phú; Cây xanh hạ tầng; Hệ thống cấp điện và điện chiếu sáng; Hạ tầng kỹ thuật hệ thống thoát nước) cho thấy: Hồ sơ dự án chưa đầy đủ, công tác quản lý hồ sơ chưa chặt chẽ, khoa học.

Có 5 hạng mục công trình tính toán khối lượng dự toán không đúng, nghiệm thu thanh toán vượt so với khối lượng thi công tổng số tiền 552.211.993 đồng…

Ngoài ra, hạng mục Đường dây trung thế, hạ thế và trạm biến áp, hệ thống cấp điện và chiếu sáng, đèn tín hiệu giao thông được phê duyệt dự toán, thiết kế cơ bản đúng theo quy định. Ngày 15/01/2024, Sở Công thương tỉnh Quảng Nam đã có Công văn số 68/SCT-QLNLKT thống nhất kết quả nghiệm thu đợt 1 của chủ đầu tư đối với hạng mục công trình hệ thống cấp điện - điện chiếu sáng thuộc dự án Khu phố chợ Đông Phú. Tuy nhiên, qua kiểm tra cho thấy toàn bộ trụ điện (không dự ứng lực) hiện nay đã có dấu hiệu rạn nứt ngang trụ sau khi nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Đặc biệt, còn hạng mục Công viên khu phố chợ Đông Phú do Công ty TNHH MTV ĐT&XL Hùng Việt thi công, Công ty CP TVXD&KĐ Hải Vân Đà Nẵng giám sát thi công, hiện nay, công trình đang thi công dở dang. Qua kiểm tra, đối chiếu trên hồ sơ và thực tế thi công công trình đối với hạng mục Nhà dịch vụ kết hợp sinh hoạt cộng đồng nhận thấy một số thành phần công việc như: Cửa đi 2 cánh trượt, vách kính khung nhôm xingfa, cửa đi Đ2, 3, 4, 7.... có chênh lệch khối lượng so với khối lượng hợp đồng thi công theo biên bản kiểm tra hiện trường. Các thành phần công việc này hiện nay chưa được nghiệm thu khối lượng.

Đối với Hạng mục cây xanh hạ tầng, Chủ đầu tư nghiệm thu thanh toán vượt so với thực tế thi công thành phần công việc trồng cây xanh trên vỉa hè. Qua giải trình của Chủ đầu tư và đơn vị thi công đã nghiệm thu và thanh toán theo số lượng thực tế đã thi công là 388 cây. Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc, bảo dưỡng do điều kiện thời tiết khắc nghiệt nên một số cây trồng không phát triển và bị chết. Vì vậy, tại thời điểm kiểm tra có số lượng cây xanh thực tế còn 318 cây.
Trách nhiệm các tồn tại, sai phạm nêu trên thuộc về UBND huyện Quế Sơn trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và Chủ đầu tư, đơn vị tư vấn giám sát và đơn vị thi công dự án trong việc triển khai thực hiện dự án và thực hiện nghĩa vụ với NSNN – Thanh tra tỉnh Quảng Nam nêu rõ.

Xem thêm

Thanh tra tỉnh Lào Cai “tuýt còi” Ban QLDA Bảo Thắng: Sai dự toán, chậm tiến độ, để “lọt” sổ tiền thuế

Thanh tra tỉnh Lào Cai “tuýt còi” Ban QLDA Bảo Thắng: Sai dự toán, chậm tiến độ, để “lọt” sổ tiền thuế

(NB&CL) Công tác chuẩn bị đầu tư thiếu sát sao, thi công chậm tiến độ, lập dự toán sai định mức dẫn đến kiến nghị giảm trừ hơn 8,8 tỷ đồng và “quên” nộp thuế hàng trăm triệu đồng là những sai phạm vừa được Thanh tra tỉnh Lào Cai chỉ rõ tại Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng khu vực Bảo Thắng.

Lạng Sơn: Dấu hỏi về tiến độ sau hàng loạt sai phạm được chỉ rõ tại dự án Khách sạn, Sân golf Hoàng Đồng

Lạng Sơn: Dấu hỏi về tiến độ sau hàng loạt sai phạm được chỉ rõ tại dự án Khách sạn, Sân golf Hoàng Đồng

(CLO) Kéo dài suốt từ năm 2004 đến nay và trải qua 8 lần điều chỉnh chủ trương đầu tư, Dự án Khách sạn và Sân golf Hoàng Đồng (Lạng Sơn) vẫn là một công trường dang dở. Sự chậm trễ kéo dài này không chỉ lãng phí nguồn lực đất đai mà còn đặt ra yêu cầu bức thiết về việc làm rõ trách nhiệm quản lý và giải pháp khơi thông dòng mạch đầu tư.

Hà Nội: Dự án UDIC Tower hơn 20 năm 'đắp chiếu' trên khu đất vàng B2 Yên Hòa

Hà Nội: Dự án UDIC Tower hơn 20 năm 'đắp chiếu' trên khu đất vàng B2 Yên Hòa

(CLO) Được Hà Nội cho thuê từ năm 2004 để xây dựng trụ sở văn phòng các đơn vị thành viên, nhưng sau hơn 20 năm, ô đất B2 rộng hơn 5.000m² tại Khu đô thị mới Yên Hòa (phường Yên Hòa, Hà Nội) vẫn chỉ là khu đất quây tôn kín, bỏ hoang giữa khu vực có giá trị thương mại cao bậc nhất Thủ đô. 

“Mắc kẹt” giữa khu dân cư - vì sao đất của dân chưa thể chuyển đổi?

Đắk Mar (Quảng Ngãi): Cần giải quyết dứt điểm phản ánh của người dân trong cấp GCN quyền sử dụng đất

(CLO) Theo phản ánh của người dân, dù cùng nằm trong quy hoạch đất ở và có hạ tầng tương đồng, nhưng một số hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất của người dân không được chính quyền xã Đắk Mar phê duyệt, trong khi nhiều gia đình đã được cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất.

Dấu hiệu hình sự trong cổ phần hóa tại Công ty Cà phê Gia Lai?

Dấu hiệu hình sự trong cổ phần hóa tại Công ty Cà phê Gia Lai?

(NB&CL) Nhiều tồn tại, vi phạm trong quá trình cổ phần hóa và quản lý sử dụng đất tại Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai. Đáng chú ý, những sai phạm trong việc xác định giá trị doanh nghiệp đã làm thất thoát vốn nhà nước hơn 26,7 tỷ đồng, buộc cơ quan thanh tra kiến nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để xử lý theo quy định.

Tây Ninh: Hàng loạt sai phạm trong công tác khai thác khoáng sản, truy thu hơn chục tỷ đồng

Tây Ninh: Hàng loạt sai phạm trong công tác khai thác khoáng sản, truy thu hơn chục tỷ đồng

(NB&CL) Công tác quản lý, cấp phép và khai thác khoáng sản tại tỉnh Tây Ninh thời gian qua đang bộc lộ nhiều lỗ hổng lớn. Từ việc chênh lệch hàng trăm ngàn khối khoáng sản trong kê khai, khai thác vượt công suất, cho đến việc các doanh nghiệp “né” hàng chục tỷ đồng nghĩa vụ tài chính đã được cơ quan chức năng chỉ rõ.

TP. Đà Nẵng: Hàng loạt dự án tại xã Bến Giằng bị “thổi” khối lượng

TP. Đà Nẵng: Hàng loạt dự án tại xã Bến Giằng bị “thổi” khối lượng

(NB&CL) Công tác đầu tư xây dựng cơ bản luôn là “điểm nóng” trong quản lý ngân sách nhà nước, đặc biệt là tại các dự án cơ sở hạ tầng vùng cao. Mới đây, qua quá trình thanh tra 15 dự án tại xã Bến Giằng, Thanh tra TP. Đà Nẵng đã chỉ ra sự lỏng lẻo trong quản lý, từ việc lập dự toán sai, thi công không đúng thiết kế, cho đến những dấu hỏi lớn về tính minh bạch của hóa đơn chứng từ.

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Nhà đầu tư kiến nghị tiếp tục xét xử để sớm làm rõ quyền lợi các bên

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Nhà đầu tư kiến nghị tiếp tục xét xử để sớm làm rõ quyền lợi các bên

(CLO) Sau khi TAND tỉnh Đắk Lắk quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự giữa Công ty TNHH Đầu tư BT Phú Yên – Gia Lai và UBND tỉnh Đắk Lắk, nhà đầu tư dự án đã gửi đơn kiến nghị tới Chánh án TAND tỉnh Đắk Lắk, Viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Lắk đề nghị xem xét, sớm đưa vụ việc trở lại quá trình giải quyết nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên.

Xã Chí Minh vào cuộc kiểm tra, xử lý loạt vi phạm đất đai, công trình trái phép

Xã Chí Minh vào cuộc kiểm tra, xử lý loạt vi phạm đất đai, công trình trái phép

(CLO) Sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận về tình trạng sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích, xây dựng công trình trái phép và hàng nghìn mét vuông đất công bị sử dụng làm bãi vật liệu xây dựng tại xã Chí Minh (tỉnh Hưng Yên), chính quyền địa phương đã tổ chức kiểm tra thực tế, yêu cầu xử lý các vi phạm tồn tại kéo dài. Đáng chú ý, một hộ dân đã tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm sau khi được tuyên truyền, vận động.

Sản phẩm Gối dùng để điều trị và phòng ngừa các bệnh ở đốt sống cổ có dấu hiệu bị xâm phạm quyền sở hữu?

Sản phẩm Gối dùng để điều trị và phòng ngừa các bệnh ở đốt sống cổ có dấu hiệu bị xâm phạm quyền sở hữu?

(CLO) Cho rằng bị doanh nghiệp khác xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, Công ty Gia Thái Doctor Loan - chuyên hoạt động nghiên cứu, phát triển và thương mại hóa các sản phẩm hỗ trợ chăm sóc cột sống mang thương hiệu Doctor Loan/Gia Thái - đã làm đơn tố cáo lên các cơ quan chức năng để bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp của mình.

Chuyển đơn đến UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo giải quyết

Chuyển đơn đến UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo giải quyết

(CLO) Liên quan đến việc bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn do Hợp tác xã dịch vụ điện năng Nhân Phú quản lý sang ngành điện, mới đây Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội đã chuyển đơn của người dân đến Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên để xem xét, chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền.

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Công trình hoàn thành 6 năm, doanh nghiệp vẫn ‘mòn mỏi’ chờ thanh toán

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Công trình hoàn thành 6 năm, doanh nghiệp vẫn ‘mòn mỏi’ chờ thanh toán

(CLO) Công trình nâng cấp tuyến đường bộ nối hai tỉnh Phú Yên và Gia Lai (đoạn qua địa phận tỉnh Phú Yên cũ) đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2020, góp phần thay đổi diện mạo hạ tầng giao thông vùng “rốn lũ”. Thế nhưng đến nay, doanh nghiệp dự án vẫn chưa được thanh toán, rơi vào cảnh khó khăn. Điều đáng chú ý, Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Chính phủ đều từng kiến nghị sớm xử lý để tránh phát sinh lãi vay nhưng vụ việc vẫn kéo dài suốt nhiều năm.

Công ty CP Mía đường Bến Tre: Dấu hiệu trục lợi từ đất công, bỏ hoang hàng chục nghìn mét vuông

Công ty CP Mía đường Bến Tre: Dấu hiệu trục lợi từ đất công, bỏ hoang hàng chục nghìn mét vuông

(NB&CL) Thanh tra tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành Kết luận thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai tại Khu công nghiệp An Hiệp liên quan đến Công ty CP Mía đường Bến Tre. Qua đó, kiến nghị thu hồi hơn 2,37 tỷ đồng tiền thu lợi từ việc tự ý đem đất thuê của Nhà nước đi cho thuê lại trái quy định pháp luật.

Hợp tác xã Sở Thượng xây dựng sai phép, cho thuê ki-ốt kinh doanh trái quy định?

Hợp tác xã Sở Thượng xây dựng sai phép, cho thuê ki-ốt kinh doanh trái quy định?

(NB&CL) Dù được cấp phép với mục tiêu là văn phòng làm việc, giao dịch giới thiệu sản phẩm và kho chứa hàng, nhưng thời gian qua, Khu trưng bày thủy sản 2 thuộc dự án của Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp và Thương mại tổng hợp Sở Thượng lại diễn ra hoạt động cho thuê điểm kinh doanh thủy, hải sản như một khu chợ. Đáng chú ý, dự án này từng bị xử phạt vi phạm hành chính và bị yêu cầu cưỡng chế khắc phục hậu quả do xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp.

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án Trung tâm thể thao Từ Sơn, yêu cầu giảm trừ hơn 23 tỷ đồng

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án Trung tâm thể thao Từ Sơn, yêu cầu giảm trừ hơn 23 tỷ đồng

(NB&CL) Dự án đầu tư xây dựng Khu trung tâm thể dục thể thao thị xã Từ Sơn (nay là phường Từ Sơn) từng được kỳ vọng sẽ mang lại diện mạo mới cho phong trào thể thao địa phương. Tuy nhiên, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã “điểm mặt chỉ tên” hàng loạt sai phạm nghiêm trọng từ khâu lập dự án, đấu thầu, cho đến thi công và quản lý tài chính, bộc lộ nhiều lỗ hổng lớn trong công tác quản lý dự án BT (Xây dựng - Chuyển giao).

Xã Chí Minh (Hưng Yên): Nhiều hộ ngang nhiên chuyển đổi đất sai mục đích, lập bến bãi kinh doanh trái phép

Xã Chí Minh (Hưng Yên): Nhiều hộ ngang nhiên chuyển đổi đất sai mục đích, lập bến bãi kinh doanh trái phép

(NB&CL) Trên địa bàn xã Chí Minh, tỉnh Hưng Yên, nhiều hộ gia đình ngang nhiên chuyển đổi đất nông nghiệp trái phép, xây dựng công trình; đáng chú ý, hàng nghìn mét vuông đất công tại khu vực bãi rác thôn Tiền Phong bị san lấp, sử dụng làm nơi tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng trong thời gian dài nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Cao Bằng: Dấu hiệu sai phạm trong khai thác khoáng sản tại Mỏ đá vôi Đẩu Ruộc - Roạc Mạ?

Khai thác tại Mỏ đá vôi Đẩu Ruộc - Roạc Mạ (Cao Bằng): Cần xử lí nghiêm tập thể, cá nhân liên quan để sai phạm kéo dài

(CLO) Kể từ khi nhận chuyển nhượng và được UBND tỉnh Cao Bằng cấp phép, 05 năm qua Công ty TNHH tư vấn xây dựng 13-10 đã không lắp đặt trạm cân, lập báo cáo công tác môi trường định kỳ, đăng ký môi trường, lập Phương án cải tạo, phục hồi môi trường… Trong khi Sở Nông nghiệp và Môi trường Cao Bằng có dấu hiệu buông lỏng quản lí?

Cỡ chữ bài viết: