Phát triển công nghiệp bán dẫn là yêu cầu cấp thiết đối với sự phát triển của các đô thị lớn

(CLO) Bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật (IoT) không còn là câu chuyện của tương lai mà đang trở thành nền tảng của nền kinh tế số, kinh tế xanh và mô hình tăng trưởng mới. Với vai trò đầu tàu kinh tế cả nước, TPHCM được kỳ vọng sẽ là địa phương đi đầu trong cuộc đua này.

TPHCM có nhiều lợi thế đón đầu

Tại Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm và ra mắt Chi hội Kinh tế bán dẫn, AI và IoT Hasemi thuộc Hội Khoa học Kinh tế và Quản lý TPHCM, nhiều chuyên gia đầu ngành đã đưa ra các nhận định, dự báo về ngành bán dẫn đối với Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng. Các chuyên gia nhận định Việt Nam đang đứng trước cơ hội hiếm có để tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị công nghệ toàn cầu khi làn sóng dịch chuyển sản xuất và tái cấu trúc chuỗi cung ứng đang diễn ra mạnh mẽ.

Trao đổi với PV Nhà báo và Công luận, bà Trương Thị Minh Sâm, Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế và Quản lý TPHCM, cho biết cùng với xu hướng phát triển kinh tế mới của đất nước hướng đến mục tiêu 2045, tầm nhìn 2050 (net zero) nhất là vào ngày 26/6 vừa qua, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã phê duyệt Đề án mô hình tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong giai đoạn mới đều gắn với khoa học, công nghệ. Trong bối cảnh thế giới bước vào giai đoạn phát triển dựa trên công nghệ và đổi mới sáng tạo, những lĩnh vực như kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh hay công nghiệp bán dẫn không chỉ là xu hướng mà đã trở thành yêu cầu cấp thiết đối với sự phát triển của các đô thị lớn. Chính vì lí do đó, Hasem đã ra mắt Chi hội Kinh tế bán dẫn, AI - IoT (viết tắt là Hasemi).

clo_br_ba-sam.jpg
Bà Trương Thị Minh Sâm, Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế và Quản lý TPHCM

Nói về TPHCM, bà cho rằng TPHCM có nhiều lợi thế để đón đầu làn sóng này khi luôn giữ vai trò đầu tàu về kinh tế, đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghệ mới.

"Khoa học công nghệ khi gắn với yếu tố kinh tế sẽ tạo ra giá trị gia tăng rất lớn. Đặc biệt, những ngành công nghệ cao như bán dẫn, AI hay IoT sẽ kéo theo sự phát triển của hàng loạt lĩnh vực khác, từ sản xuất, logistics, tài chính đến thương mại và dịch vụ", bà Sâm nhận định.

Theo bà, các tổ chức nghiên cứu, hiệp hội kinh tế hiện không chỉ thực hiện vai trò tập hợp đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học hay doanh nghiệp mà còn tham gia phản biện, tư vấn chính sách, đào tạo nguồn nhân lực và hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi sang mô hình tăng trưởng mới.

anh.jpg
Trong mô hình kinh tế mới được duyệt của Việt Nam thì bán dẫn, AI, IoT là hạ tầng lõi của hạ tầng công nghệ 4.0.

Các chuyên gia cũng cho rằng mục tiêu đưa Việt Nam trở thành quốc gia phát triển vào năm 2045 và đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 sẽ khó có thể thực hiện nếu tiếp tục dựa vào mô hình tăng trưởng truyền thống.

Trong bối cảnh đó, kinh tế số và kinh tế xanh được xem là hai trụ cột quan trọng của giai đoạn phát triển mới, còn bán dẫn, AI và IoT chính là hạ tầng nền tảng để vận hành hai trụ cột này.

Không thể phát triển kinh tế số nếu thiếu ngành bán dẫn

Chi hội Kinh tế bán dẫn, AI - IoT của Hasem (viết tắt là Hasemi) sau khi ra mắt thành công và ngay trong buổi ra mắt, đại diện chi hội đã có bài tham luận chuyên đề chuyên sâu "Giới thiệu hệ sinh thái công nghệ chiến lược eVSMC & Hasemi trong đào tạo kinh tế & quản trị kinh doanh bán dẫn, AI, IoT.

Trong phần trình bày của mình, ông Nguyễn Huỳnh Đức Khoa, Phó Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý trọng tài ARI, Chi hội phó Chi hội Kinh tế bán dẫn, AI và IoT Hasemi, Thành viên Ban điều hành Liên minh phát triển nguồn lực công nghiệp bán dẫn Việt Nam cho biết, bán dẫn hiện diện trong gần như mọi hoạt động của đời sống hiện đại, từ điện thoại thông minh, máy tính, thiết bị gia dụng, ô tô, hệ thống thanh toán điện tử cho đến các giải pháp thành phố thông minh và sản xuất công nghiệp.

clo_br_dai-dien.jpg
Đại diện chi hội Kinh tế bán dẫn, AI - IoT của Hasem (viết tắt là Hasemi) giới thiệu con chip đầu tiên của Việt Nam

Thống kê được đưa ra tại hội thảo cho thấy trung bình mỗi người hiện sử dụng khoảng 120 con chip mỗi năm thông qua các thiết bị điện tử và các dịch vụ số trong cuộc sống hàng ngày.

"Từ lúc thức dậy, sử dụng điện thoại, làm việc với máy tính, thanh toán trực tuyến hay điều khiển các thiết bị thông minh trong gia đình, chúng ta đều đang tương tác với các sản phẩm có chứa chip bán dẫn", ông Khoa cho biết.

Theo ông, nếu không có ngành bán dẫn thì kinh tế số gần như không thể tồn tại, bởi mọi hoạt động của nền kinh tế số đều phụ thuộc vào hạ tầng phần cứng và khả năng xử lý dữ liệu của chip.

Đây cũng là lý do nhiều quốc gia đang xem bán dẫn là ngành công nghiệp chiến lược và cạnh tranh quyết liệt để giành vị trí trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tuy nhiên, thách thức lớn nhất của Việt Nam hiện nay không chỉ nằm ở công nghệ mà còn ở nguồn nhân lực.

Ông Khoa cho rằng mô hình phát triển nghề nghiệp của một kỹ sư công nghệ đã thay đổi đáng kể dưới tác động của AI và tốc độ đổi mới công nghệ ngày càng nhanh.

Một kỹ sư tốt nghiệp ở tuổi 22 không thể chỉ dựa vào kiến thức chuyên môn kỹ thuật trong suốt hơn 40 năm làm việc. Đến giai đoạn khoảng 30 tuổi, nhiều người sẽ buộc phải lựa chọn giữa việc tiếp tục đi sâu vào chuyên môn, chuyển sang quản trị điều hành, kinh doanh hoặc nghiên cứu.

"Nếu kỹ sư công nghệ không được trang bị thêm kiến thức về kinh tế, quản trị, tài chính hay đầu tư, họ sẽ gặp nhiều khó khăn khi muốn phát triển lên các vị trí quản lý hoặc khởi nghiệp", ông Khoa nhận định.

Theo ông, trong môi trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt, việc đào tạo nhân lực công nghệ không thể chỉ dừng ở kỹ năng kỹ thuật mà phải hướng đến tư duy kinh doanh, quản trị và khả năng tham gia vào toàn bộ chuỗi giá trị của ngành.

he-sinh-thai-chien-luoc.jpg
Mô hình đào tạo kinh tế và quản trị kinh doanh bán dẫn, AI, IoT

Các chuyên gia cũng cho rằng Việt Nam không nên chỉ dừng lại ở vai trò gia công hay lắp ráp mà cần từng bước tham gia sâu hơn vào các khâu có giá trị gia tăng cao như thiết kế chip, phát triển vật liệu mới, nghiên cứu và thương mại hóa sản phẩm công nghệ.

"Muốn xây dựng thành công nền kinh tế dựa trên khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, Việt Nam không thể đứng ngoài cuộc chơi bán dẫn", ông Khoa nhấn mạnh.

Xem thêm

Xuất nhập khẩu Đông Dương (DDG) tổ chức ĐHĐCĐ bất thành, quý I/2026 lỗ gần 87 tỷ đồng

Xuất nhập khẩu Đông Dương (DDG) tổ chức ĐHĐCĐ bất thành, quý I/2026 lỗ gần 87 tỷ đồng

(CLO) ĐHĐCĐ thường niên 2026 của CTCP Đầu tư Công nghiệp Xuất nhập khẩu Đông Dương (mã chứng khoán: DDG) không thể tiến hành do chỉ có 13,54% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết tham dự. Trong khi đó, doanh nghiệp tiếp tục ghi nhận kết quả kinh doanh kém khả quan khi quý I/2026 không ghi nhận doanh thu và lỗ sau thuế gần 87 tỷ đồng.

PVFCCo - Phú Mỹ và tỉnh Đắk Lắk ký kết bản ghi nhớ hợp tác, thúc đẩy đầu tư Trung tâm Đổi mới sáng tạo Nông nghiệp Công nghệ cao

PVFCCo - Phú Mỹ và tỉnh Đắk Lắk ký kết bản ghi nhớ hợp tác, thúc đẩy đầu tư Trung tâm Đổi mới sáng tạo Nông nghiệp Công nghệ cao

Ngày 27/6/2026, tại tỉnh Đắk Lắk, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo - Phú Mỹ) và UBND tỉnh Đắk Lắk đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác (MOU) về việc nghiên cứu, khảo sát cơ hội đầu tư Dự án Trung tâm Đổi mới sáng tạo Nông nghiệp Công nghệ cao trên địa bàn tỉnh.

Dai-ichi Life Việt Nam được vinh danh với 4 giải thưởng uy tín tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2026

Dai-ichi Life Việt Nam được vinh danh với 4 giải thưởng uy tín tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2026

Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi Life Việt Nam (Dai-ichi Life Việt Nam) tiếp tục ghi dấu ấn nổi bật khi được vinh danh liên tiếp với 4 giải thưởng uy tín: Top 50 Doanh nghiệp Đổi mới Sáng tạo và Kinh doanh Hiệu quả 2026 (VIE50), Top 10 Doanh nghiệp Đổi mới Sáng tạo và Kinh doanh Hiệu quả 2026 – Ngành Bảo hiểm (VIE10), Top 100 Doanh nghiệp ESG Việt Nam Xanh 2026 (ESG100) và Top 10 Doanh nghiệp ESG Việt Nam Xanh 2026 – Ngành Bảo hiểm (ESG10), tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2026 với chủ đề “Sáng tạo để Tăng trưởng, Xanh để Bền vững”, do Báo Tài chính - Đầu tư (Bộ Tài chính) phối hợp Viet Research tổ chức tại Khách sạn Intercontinental Hanoi Landmark72, TP. Hà Nội.

NCB hoàn thành đợt tăng vốn lớn nhất lịch sử, bổ nhiệm 2 Phó Tổng giám đốc

NCB hoàn thành đợt tăng vốn lớn nhất lịch sử, bổ nhiệm 2 Phó Tổng giám đốc

Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) vừa hoàn tất việc phát hành riêng lẻ 1 tỷ cổ phiếu, chính thức nâng vốn điều lệ lên 29.280 tỷ đồng, đánh dấu lần tăng vốn lớn nhất trong lịch sử ngân hàng. Việc hoàn thành tăng vốn sớm hơn 3 năm so với lộ trình tại PACCL không chỉ giúp NCB nâng cao năng lực tài chính mà còn khẳng định hướng đi đúng đắn đã được ngân hàng kiên định triển khai trong 5 năm qua.

Chiến dịch “150 năm Di Sản Vươn Cao” của SABECO giành giải Bạc tại PR Awards Asia Pacific 2026

Chiến dịch “150 năm Di Sản Vươn Cao” của SABECO giành giải Bạc tại PR Awards Asia Pacific 2026

Là đại diện duy nhất từ Việt Nam được vinh danh trong hạng mục Xây dựng thương hiệu doanh nghiệp tại PR Awards Asia Pacific 2026, chiến dịch “150 năm Di Sản Vươn Cao” của SABECO cho thấy một câu chuyện di sản trăm năm sau khi được làm mới bằng cách kể gần gũi và giàu tính kết nối, đã truyền cảm hứng tới cộng đồng trên khắp cả nước, đồng thời đủ sức thuyết phục tại những sân chơi truyền thông – PR uy tín trong khu vực.

Chuyến bay đặc biệt thứ hai chở 46,8 tấn hàng hỗ trợ của Việt Nam đã cất cánh tới Venezuela

Chuyến bay đặc biệt thứ hai chở 46,8 tấn hàng hỗ trợ của Việt Nam đã cất cánh tới Venezuela

Chỉ chưa đầy một ngày sau chuyến bay đầu tiên đưa lực lượng cứu nạn và hàng hóa tới Venezuela, đêm 29/6, Vietnam Airlines tiếp tục thực hiện chuyến bay đặc biệt thứ hai, vận chuyển 46,8 tấn hàng hỗ trợ của Việt Nam tới Venezuela, bảo đảm hoạt động hỗ trợ nhân đạo được triển khai liên tục sau trận động đất.

Giá nhiên liệu hạ nhiệt, vì sao vé máy bay vẫn neo cao?

Giá nhiên liệu hạ nhiệt, vì sao vé máy bay vẫn neo cao?

(CLO) Giá nhiên liệu hàng không giảm không đồng nghĩa với việc giá vé máy bay sẽ hạ nhiệt. Giới phân tích cho rằng cán cân cung - cầu, thay vì chi phí nhiên liệu, đang quyết định mặt bằng giá của thị trường hàng không.

Searefico (SRF) lập thêm 2 công ty con, dồn lực cho mảng kho vận và tài sản công nghiệp

Searefico (SRF) lập thêm 2 công ty con, dồn lực cho mảng kho vận và tài sản công nghiệp

(CLO) CTCP Searefico (mã chứng khoán: SRF) vừa công bố loạt nghị quyết của HĐQT liên quan đến việc thành lập thêm công ty con, cử người đại diện phần vốn góp tại các đơn vị thành viên và thông qua giao dịch với bên liên quan. Doanh nghiệp cũng vừa hoàn tất thương vụ thoái vốn tại Arico, đồng thời tìm kiếm động lực tăng trưởng mới từ lĩnh vực kho vận, logistics và hạ tầng công nghiệp.

Giá vàng và bạc giảm khi kỳ vọng hòa bình Iran tăng

Giá vàng và bạc giảm khi kỳ vọng hòa bình Iran tăng

(CLO) Giá vàng và bạc giảm trong phiên giao dịch đầu tuần khi thị trường chuyển sự chú ý sang triển vọng nối lại đàm phán giữa Mỹ và Iran, trong bối cảnh nhà đầu tư đồng thời theo dõi loạt dữ liệu kinh tế quan trọng của Mỹ để đánh giá triển vọng chính sách tiền tệ của Fed.

Tây Ban Nha kêu gọi EU lùi thời hạn cấm khí đốt Nga

Tây Ban Nha kêu gọi EU lùi thời hạn cấm khí đốt Nga

(CLO) Giám đốc cảng Bilbao của Tây Ban Nha, ông Ivan Jimenez, kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) cân nhắc trì hoãn kế hoạch cấm nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Nga từ năm 2027, cho rằng việc loại bỏ nguồn cung quá nhanh có thể khiến châu Âu phụ thuộc nhiều hơn vào khí đốt từ Mỹ.

FECON (FCN) lần đầu tổ chức ĐHĐCĐ thường niên bất thành, đặt mục tiêu lãi gấp hơn 6 lần

FECON (FCN) lần đầu tổ chức ĐHĐCĐ thường niên bất thành, đặt mục tiêu lãi gấp hơn 6 lần

(CLO) ĐHĐCĐ thường niên 2026 của FECON không thể tiến hành do tỷ lệ tham dự chỉ đạt hơn 29,6% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết. Sự kiện diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp vừa ghi nhận lợi nhuận quý I/2026 tăng mạnh lên 43,73 tỷ đồng, trong khi kế hoạch cả năm đặt mục tiêu lãi ròng 200 tỷ đồng.

Cỡ chữ bài viết: