Phẫu thuật thành công cho bé 9 tuổi mang khối dị dạng tĩnh mạch

(CLO) Trước khi được các bác sĩ Bệnh viện Nhi trung ương phẫu thuật, bé A.T ở Gia Lai đã phải chịu đau đớn và hành trình 6 năm chữa bệnh trong vô vọng.

Hành trình 6 năm ròng rã tìm cách chữa lành đôi chân cho con gái

6 năm tìm cách chữa bệnh cho con gái nhưng không mang lại kết quả, hai mẹ con bé A.T (9 tuổi) mang theo niềm hy vọng gần như cuối cùng vượt hơn 1.000km từ Gia Lai ra Hà Nội, với mong muốn chữa lành chân trái có khối dị dạng tĩnh mạch kéo dài từ vùng đùi xuống cẳng chân, khiến bé A.T đau đớn, không thể tự đi lại và có nguy cơ phải cắt bỏ chân nếu không kịp thời tìm ra phương án điều trị.

Không phụ công của hai mẹ con, may mắn đã mỉm cười khi bé A.T được các bác sĩ khoa Chỉnh hình - Bệnh viện Nhi Trung ương phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn khối dị dạng, phục hồi chức năng của chân trái cho bé.

phau thuat thanh cong cho be 9 tuoi mang khoi di dang tinh mach hinh 1

Bé A.T được các bác sĩ khoa Chỉnh hình - Bệnh viện Nhi Trung ương phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn khối dị dạng.

Ngắm nhìn con gái yêu sau ca phẫu thuật thành công, mẹ bé A.T chia sẻ: Con sinh ra khoẻ mạnh, chỉ duy nhất có 3 vết bớt nhỏ như nốt ruồi son ở sau gối và cẳng chân trái.

Khi con lên 3 tuổi, vết bớt ở cẳng chân của con ngày càng phồng to hơn, sờ vào thấy cứng như hạt đậu, gia đình đã đưa con đi khám ở nhiều bệnh viện tại TP.HCM và Đà Nẵng nhưng chủ yếu đều kết luận con chỉ bị u máu lành tính nên không can thiệp gì, có nơi phẫu thuật cho con nhưng cũng không mang lại kết quả.

Đến khi con 4 tuổi, vùng đùi của con sưng to, con ngày càng đau đớn nhiều hơn, gia đình tiếp tục đưa con đi khám ở TP.HCM và được chẩn đoán con bị dị dạng mạch máu vùng đùi và cẳng chân trái, con được tiêm xơ hai lần khi con 4,5 tuổi và 6 tuổi nhưng tình trạng vẫn không thuyên giảm.

Lúc này, chân trái của con đã bị co cứng, không thể duỗi thẳng cũng không thể gập hẳn lại khiến con không thể đi lại và chân trái teo dần đi.

Năm 7 tuổi con đi khám lại theo hẹn thì được các bác sĩ thông báo bệnh của con không thể chữa khỏi, chỉ có tiêm xơ nhiều lần làm xơ hóa, ngăn sự phát triển quá mức của khối dị dạng.

“Khi nghe tin bệnh của con không có cách nào chữa trị, hàng đêm nhìn con đau đến mức không ngủ được, đã có lúc tôi nghĩ đến việc cắt chân trái và lắp chân giả cho con, để con bớt đau đớn.

Khi được giới thiệu ra Bệnh viện Nhi Trung ương thăm khám, tôi đã nghĩ đây có lẽ là cơ hội cuối cùng, nhưng dù chỉ là 1 chút hy vọng nhỏ nhoi, tôi cũng muốn cố gắng hết sức vì con nên không suy nghĩ gì nhiều, vội vàng đưa con ra Hà Nội, và may mắn đã mỉm cười với con và gia đình tôi” – mẹ bé A.T bùi ngùi nhớ lại.

Ca phẫu thuật thành công

May mắn với hai mẹ con khi được Bác sĩ CKII Lê Tuấn Anh – Phó Trưởng khoa Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi Trung ương trực tiếp phẫu thuật.

Theo bác sĩ Lê Tuấn Anh thì bé A.T nhập viện với chẩn đoán có khối dị dạng tĩnh mạch kéo dài từ 1/3 giữa dưới đùi đến 1/3 giữa cẳng chân trái, trước đó bé đã được phẫu thuật 1 lần và tiêm xơ 2 lần nhưng đều không mang lại hiệu quả.

“Chúng tôi nhận thấy đây là trường hợp rất nguy hiểm, khối dị dạng phát triển ngày càng to gây chèn ép, nếu không sớm cắt bỏ sẽ gây đau đớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của trẻ, thậm chí có thể phải cắt bỏ chân trái do khối phát triển nhanh gây tổn thương thần kinh, da, cơ xương”- Bác sĩ Tuấn Anh phân tích thêm.

Sau khi hội chẩn và cho trẻ làm các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ khoa Chỉnh hình – Bệnh viện Nhi Trung ương đã nhanh chóng tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối dị dạng ở chân trái cho bé A.T. Đây là cuộc phẫu thuật tương đối khó khăn do khối dị dạng mạch đã ăn đến cơ, xương, ăn cả vào mạch máu và thần kinh ở đùi, cẳng chân của trẻ.

Các bác sĩ đã dùng kính vi phẫu để phẫu tích cắt bỏ khối dị dạng nhưng vẫn phải bảo tồn được mạch máu và thần kinh, việc này đòi hỏi sự chính xác và phối hợp ăn ý của cả ekip phẫu thuật, do các mạch máu và thần kinh ở chân rất nhỏ, đặc biệt trẻ đã tiêm xơ nên các mạch máu và thần kinh bị biến dạng rất nhiều về giải phẫu.

Sau 3h30 phút tập trung cao độ và khẩn trương, ekip phẫu thuật đã cắt bỏ được hoàn toàn khối dị dạng mạch máu ở vùng đùi và cẳng chân trái của trẻ mà vẫn bảo tồn được hệ thống mạch máu và thần kinh, đảm bảo chức năng của chân trái cho bé.

“Trước đây, khớp gối của trẻ bị co gấp, không thể duỗi thẳng được, sau khi phẫu thuật, khớp gối của trẻ đã có thể duỗi thẳng. Thời gian tới trẻ sẽ được tập vận động để có thể đi lại, học tập, vui chơi như bao bạn nhỏ cùng trang lứa của mình” – Bác sĩ Tuấn Anh vui mừng cho hay.

Mẹ của bá A.T xúc động kể: “Lúc nghe tin khối dị dạng ở chân của con đã được cắt bỏ, mọi mệt mỏi, khó khăn bao năm qua trong tôi bỗng nhiên tan biến hết. Biết là con và gia đình vẫn còn 1 quãng đường dài phía trước cần cố gắng, nhưng hy vọng về tương lai tươi sáng hơn đã mở ra với con”.

Trước đây, có khi 1 tuần A.T chỉ đi học được 1-2 buổi, còn lại đều phải ở nhà để dùng thuốc giảm đau do con đau quá, nhìn các bạn vui đùa, chạy nhảy mà con phải ngồi im 1 chỗ rất đáng thương.

Giờ đây khối dị dạng mạch đã được cắt mẹ A.T mong rằng con sẽ sớm khoẻ để có thể đến trường học tập, chơi đùa cùng các bạn…

“Tôi cảm thấy rất hạnh phúc và biết ơn các y, bác sĩ khoa Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tận tình cứu chữa cho con tôi” – không kìm được những giọt nước mắt hạnh phúc, mẹ bé A.T xúc động chia sẻ.

Xem thêm

Hy hữu người đàn ông hai lần thủng ruột vì một nguyên nhân

Hy hữu người đàn ông hai lần thủng ruột vì một nguyên nhân

(CLO) Người đàn ông nhập viện với biểu hiện đau dữ dội vùng hố chậu phải. Sau khi thăm khám, các bác sỹ phát hiện người bệnh bị thủng ruột do hai mảnh xương sắc nhọn, buộc phải mổ cấp cứu. Đáng nói, trước đó người này cũng từng bị thủng ruột, phải phẫu thuật cấp cứu và làm hậu môn nhân tạo do nuốt phải xương.

Bộ Y tế đề xuất bỏ quản lý phân tán an toàn thực phẩm

Bộ Y tế đề xuất bỏ quản lý phân tán an toàn thực phẩm

(CLO) Bộ Y tế đang xây dựng dự án Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) theo hướng xác lập một đầu mối thống nhất quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, đồng thời đổi mới phương thức hậu kiểm bằng dữ liệu số và phân tích nguy cơ thay cho cách kiểm tra truyền thống.

Sữa mẹ được ví như 'vắc-xin tự nhiên' nhưng nhiều trẻ vẫn bỏ lỡ

Sữa mẹ được ví như 'vắc-xin tự nhiên' nhưng nhiều trẻ vẫn bỏ lỡ

(CLO) Dù được xem là nguồn dinh dưỡng tối ưu và "vắc-xin tự nhiên" giúp trẻ phát triển toàn diện, tỷ lệ trẻ Việt Nam được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu vẫn thấp hơn mục tiêu quốc gia và toàn cầu, đòi hỏi sự chung tay hỗ trợ từ gia đình, doanh nghiệp và toàn xã hội.

Ung thư tại Việt Nam tăng 60% sau 16 năm, chuyên gia kêu gọi đột phá toàn diện trong phòng chống

Ung thư tại Việt Nam tăng 60% sau 16 năm, chuyên gia kêu gọi đột phá toàn diện trong phòng chống

(CLO) Mỗi năm Việt Nam ghi nhận gần 180.000 ca ung thư mới, hơn 120.000 người tử vong. Trong bối cảnh số ca mắc ngày càng gia tăng, các chuyên gia cho rằng cần một chiến lược đột phá toàn diện, từ phòng ngừa, tầm soát sớm đến điều trị và chăm sóc dinh dưỡng để giảm gánh nặng bệnh tật.

Bệnh viện Đại học quốc tế Hồng Bàng ký kết hợp tác chuyên môn với Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Bệnh viện Đại học quốc tế Hồng Bàng ký kết hợp tác chuyên môn với Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Chiều ngày 30-7-2026, Bệnh viện Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU Hospital) và Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh (UMC) đã ký kết hợp tác chuyên môn, hướng đến mục tiêu nâng cao năng lực y tế, tối ưu hóa chất lượng chẩn đoán, điều trị và bảo đảm an toàn cho người bệnh. Sự kiện cũng mở ra cơ hội gia tăng khả năng tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao cho người dân trong khu vực.

Hà Nội: Từ năm học 2026-2027 sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú

Hà Nội: Từ năm học 2026-2027 sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú

(CLO) Từ năm học 2026-2027, Hà Nội sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú khi UBND xã, phường trực tiếp lựa chọn và ký hợp đồng với đơn vị cung cấp thực phẩm, thay vì giao từng trường thực hiện như trước. Cùng với hệ thống truy xuất nguồn gốc HanoiCheck, mô hình mới được kỳ vọng tạo thêm "hàng rào" kiểm soát an toàn thực phẩm trong trường học.

Thực phẩm chế biến sẵn: Tiện lợi trước mắt, hệ lụy lâu dài

Thực phẩm chế biến sẵn: Tiện lợi trước mắt, hệ lụy lâu dài

(CLO) Cuộc sống bận rộn khiến nhiều người, đặc biệt là giới trẻ, lựa chọn thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn nhanh như một giải pháp tiện lợi. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc tiêu thụ thường xuyên những thực phẩm này có thể làm gia tăng nguy cơ béo phì, rối loạn chuyển hóa và nhiều bệnh mạn tính nếu không kiểm soát hợp lý.

Tai biến y khoa: Khi nào bác sĩ được bảo vệ, người bệnh được bồi thường?

Tai biến y khoa: Khi nào bác sĩ được bảo vệ, người bệnh được bồi thường?

(CLO) Tai biến y khoa luôn là "điểm nóng" trong mối quan hệ giữa người bệnh và cơ sở khám, chữa bệnh, bởi phía sau mỗi sự cố là nỗi đau, mất mát và những câu hỏi về trách nhiệm. Từ vụ việc sản phụ mất vận động hai chân sau sinh, bệnh viện cho biết chưa có căn cứ xác định sai sót chuyên môn, dư luận đặt vấn đề: đâu là ranh giới giữa rủi ro nghề nghiệp của ngành y và trách nhiệm phải bồi thường?

Người bệnh cần một bác sĩ biết chữa bệnh, không phải một 'nhà sáng tạo nội dung' trên nỗi đau của họ

Người bệnh cần một bác sĩ biết chữa bệnh, không phải một 'nhà sáng tạo nội dung' trên nỗi đau của họ

(CLO) Hai vụ việc liên tiếp liên quan đến sinh viên y khoa có phát ngôn phản cảm trên mạng xã hội đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ trong dư luận. Đằng sau những câu nói tưởng như "đùa cho vui" không chỉ là câu chuyện về ứng xử của một cá nhân, mà còn gióng lên hồi chuông về đạo đức nghề nghiệp, khả năng quản trị cảm xúc và văn hóa sử dụng mạng xã hội của những người đang được đào tạo để trở thành bác sĩ.

Cỡ chữ bài viết: