Điều chỉnh kích thước chữ

Phó Thủ tướng Thường trực dự lễ tuyên dương học học sinh - sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc

(CLO) Tối 25/11, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Uỷ ban Dân tộc phối hợp với Bộ GD&ĐT, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức lễ tuyên dương học sinh - sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2018.

Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình; Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ; Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến; lãnh đạo các ban, bộ, ngành và 166 em học sinh - sinh viên dân tộc thiểu số tiêu biểu xuất sắc trong cả nước tới dự.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đánh giá cao hoạt động rất có ý nghĩa này do Uỷ ban Dân tộc tổ chức nhằm động viên, khích lệ thế hệ trẻ dân tộc thiểu số và cả nước nỗ lực vươn lên trong học tập và rèn luyện, chuẩn bị những hành trang cần thiết của những chủ nhân tương lai của đất nước.

Báo Công luận
 Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VGP

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Thường trực thân ái gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các em học sinh nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Phó Thủ tướng Thường trực khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn chăm lo và coi phát triển giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu, có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực và bồi dưỡng nhân tài cho đất nước.

Trong nhiều năm qua, cùng với sự quan tâm, đầu tư của Nhà nước, sự chăm lo của gia đình và cộng đồng xã hội, đặc biệt là tâm huyết, trách nhiệm của các thầy cô giáo, sự nỗ lực của các em học sinh, giáo dục và đào tạo vùng dân tộc thiểu số đã đạt được những thành tựu quan trọng, mạng lưới, quy mô được phát triển, hệ thống các trường dân tộc nội trú, bán trú, dự bị đại học cũng được củng cố, cơ sở vật chất phục vụ dạy và học được quan tâm đầu tư, nâng cấp, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu  học tập của con em đồng bào các dân tộc. Chế độ, chính sách cho giáo viên, sinh viên ngày càng được hoàn thiện, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá dân tộc được chú trọng. Nhiều học sinh dân thiểu số đạt điểm cao trong các kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học, đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Kết quả này đã góp phần nâng cao dân trí, chất lượng nguồn nhân lực vùng dân tộc thiểu số, miền núi.

Thời gian tới, để khắc phục những tồn tại, hạn chế và thúc đẩy sự phát triển giáo dục đào tạo ở vùng dân tộc và miền núi, Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị các cấp, các ngành, đặc biệt là Bộ GD&ĐT, Uỷ ban Dân tộc đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của giáo dục đào tạo, về quyền học tập và tiếp cận bình đẳng của trẻ em, về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo. Tiếp tục hoàn thiện và tổ chức thực hiện tốt các chính sách phát triển giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng dân tộc thiểu số, miền núi, vùng KT-XH đặc biệt khó khăn.

Hoàn thiện quy hoạch mạng lưới và đầu tư phát triển hệ thống trường, lớp, cơ sở giáo dục phù hợp với điều kiện KT-XH địa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh - sinh viên. Phát triển và nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên, đổi mới chương trình sách giáo khoa, phương pháp giảng dạy, tổ chức tốt việc dạy học tiếng dân tộc thiểu số.

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị các cấp uỷ đảng, chính quyền, đoàn thể tiếp tục quan tâm, chăm lo vật chất và tinh thần, vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm chung tay cùng nhà trường, gia đình hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất cho các em và cho phát triển giáo dục và đào tạo vùng dân tộc thiểu số, miền núi. Gắn đào tạo với nhu cầu xã hội, tạo việc làm.

Để làm tốt việc này, Nhà nước và các tổ chức cộng đồng, doanh nghiệp cần phối hợp xây dựng các chương trình huấn luyện, đào tạo, hướng nghiệp, tổ chức sản xuất, tạo việc làm, khuyến khích thanh niên dân tộc khởi nghiệp. Đặc biệt là trang bị cho các em những kiến thức cần thiết như tin học, ngoại ngữ, kỹ năng để thích nghi với cuộc sống hiện đại và nền sản xuất lớn mà chúng ta đang hướng tới.

Phó Thủ tướng Thường trực mong muốn các em tự tin, đoàn kết, phấn đấu không ngừng vươn lên, phát huy năng lực sáng tạo, chuẩn bị tốt tâm thế lập thân, lập nghiệp, trở thành những công dân có ích, cống hiến ngày càng nhiều cho quê hương, đất nước. ngày càng có thêm nhiều học sinh - sinh viên xuất sắc góp phần làm giàu thêm nguyên khí quốc gia, rạng danh quê hương và đất nước

Nhân dịp này, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc đã tặng Bằng khen cho các em học sinh - sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2018.

PV

 
 
Tin mới
Lợi dụng giãn cách dịch Covid-19, nhiều đối tượng đuổi đánh bảo vệ, xâm chiếm đất dự án

(CLO) Lợi dụng giãn cách dịch Covid-19, các đối tượng đã đuổi đánh bảo vệ để xâm chiếm đất dự án nhà ở tại phường An Khánh, TP. Thủ Đức (TP. HCM), gây bức xúc dư luận.

Thủ môn Filip Nguyễn sắp trở về Việt Nam hoàn tất thủ tục nhập tịch

(CLO) Tranh thủ kỳ nghỉ Đông ở giải vô địch quốc gia CH Séc kéo dài dài gần 2 tháng, thủ thành Việt kiều Filip Nguyễn sẽ đưa gia đình sẽ trở về thăm Việt Nam.

Hy vọng hồi sinh tòa nhà

(CLO) Sau 10 năm ngừng thi công và bị coi là công trình làm xấu bộ mặt đô thị TPHCM, đến nay tòa nhà Saigon One Tower đang được thi công trở lại.

Sân vận động bóng đá của Tập đoàn Evergrande vừa bị chuyển giao cho chính phủ tiếp quản

(CLO) Một cơ quan chính phủ đã tiếp quản sân vận động bóng đá của Tập đoàn Evergrande của Trung Quốc với ý định bán nó, một người trong cuộc nói với Reuters, khi nhà phát triển bất động sản đang có rất nhiều khoản nợ.

Kỷ luật nhiều lãnh đạo huyện Cô Tô: Tiếng chuông cảnh tỉnh về kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng

(CLO) Qua việc kỷ luật nhiều lãnh đạo huyện Cô Tô, ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm UBKT TƯ cho rằng, nếu chủ động, chiến đấu, giáo dục hiệu quả, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm thì không có chuyện phải bất ngờ và kịp thời cứu các đồng chí mình khỏi hành vi, hành động vi phạm xấu xa.

Lợi nhuận thấp, chủ đầu tư “chê” nhà ở xã hội?

(CLO) Hiện nay, nhiều chủ đầu tư không mặn mà phát triển nhà ở xã hội do chỉ được hưởng lợi nhuận tối đa 10% từ việc bán nhà xã hội và 15% từ việc cho thuê, thuê mua nhà xã hội.

Ukraine phát hiện một âm mưu đảo chính liên quan đến Nga

(CLO) Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết, các cơ quan tình báo nước này đã phát hiện ra một âm mưu liên quan đến một nhóm người Nga và các công dân trong nước nhằm lật đổ chính phủ của ông vào tuần tới.

Thủ tướng: Thúc đẩy sản xuất bằng được vaccine và thuốc điều trị COVID-19 trong nước

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, quan điểm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước là quyết tâm, phấn đấu sản xuất bằng được vaccine, thuốc điều trị COVID-19 để chủ động phòng chống dịch. Do đó, cần tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy sản xuất bằng được vaccine và thuốc trong nước.

Hà Nội: Mở tuyến xe buýt điện đầu tiên vào ngày 2/12

(CLO) Ngày 27/11, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng Hà Nội - HPTC cho biết, tuyến buýt điện đầu tiên trên địa bàn thành phố sẽ được khai trương vào sáng 2/12. Các tuyến tiếp theo sẽ được đại diện UBND thành phố Hà Nội khai trương trong các ngày sau đó.