Điều chỉnh kích thước chữ

Phó Thủ tướng trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Học viện Ngoại giao

(CLO) Hôm qua (16/11), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tới dự lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Học viện Ngoại giao thuộc Bộ Ngoại giao (1959-2019) và trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho nhà trường.

Audio
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: VGP

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi lẵng hoa và Thư chúc mừng.

Trong thư, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đánh giá trong suốt 60 năm phấn đấu, xây dựng và trưởng thành, Học viện Ngoại giao đã luôn đoàn kết, vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đưa Học viện trở thành một trong những đơn vị đào tạo nguồn nhân lực và nghiên cứu khoa học, đào tạo về quan hệ quốc tế hàng đầu Việt Nam, góp phần đắc lực vào sự nghiệp đối ngoại của đất nước.

Trong giai đoạn cách mạng mới, nhiệm vụ đào tạo đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại trung thành với Tổ quốc; tinh thông về chuyên môn, nghiệm vụ; hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước mong muốn đội ngũ cán bộ, giảng viên, nghiên cứu viên của Học viện luôn giữ vững bản lĩnh chính trị, không ngừng rèn luyện, trau dồi đạo đức, tâm huyết với công việc, tiếp tục đưa công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực đối ngoại có bước phát triển mới, đồng thời khẳng định bản sắc về ngoại giao Việt Nam hiện đại, mang đậm tinh thần hòa hiếu, nhân văn, kiên định về nguyên tắc, linh hoạt về sách lược với phương châm "Dĩ bất biến, ứng vạn biến" của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Empty

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh bày tỏ cảm xúc và gửi lời tri ân đến các thế hệ nhà giáo, nhà ngoại giao của Học viện.

Theo Phó Thủ tướng, Học viện Ngoại giao đang là một trong những cơ quan nghiên cứu chiến lược và chính sách đối ngoại có uy tín ở Việt Nam và khu vực, với đội ngũ cố vấn nghiên cứu viên, giảng viên ngày càng vững mạnh.

Hoạt động hợp tác quốc tế, ngoại giao kênh II ngày càng được mở rộng và đi vào chiều sâu trong khi công tác bồi dưỡng ngày càng bài bản với chất lượng ngày càng được nâng cao. Nhiều công trình nghiên cứu của Học viện đã đóng góp tích cực vào việc tham mưu, kiến nghị chính sách đối ngoại cho Đảng, Nhà nước, cho Bộ Ngoại giao. 

Ảnh: VGP

Ảnh: VGP

Thời gian tới, Phó Thủ tướng đề nghị Học viện cần phát huy mạnh mẽ tinh thần đổi mới với tầm nhìn chiến lược dài hạn, khơi dậy và khai thác tốt mọi tiềm năng để đóng góp hiệu quả hơn nữa cho công tác đối ngoại của đất nước.

Học viện cần tổ chức triển khai hiệu quả Chiến lược phát triển giai đoạn 2019 - 2029 với các kế hoạch, mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể, bám sát trọng tâm công tác của Bộ Ngoại giao, có tổng kết, đánh giá và bổ sung kịp thời phù hợp với tình hình mới.

Học viện cần có lộ trình cụ thể để nâng tầm vóc, uy tín quốc tế, phấn đấu trở thành một trong những cơ sở đạo tạo và nghiên cứu có uy tín hàng đầu trong khu vực, trong ASEAN.

PV