Điều chỉnh kích thước chữ

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chủ trì cuộc họp về vụ việc 39 người tử vong tại Anh

(CLO) Tối qua (3/11), Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chủ trì cuộc họp với lãnh đạo bộ, ngành, địa phương về vụ việc 39 người tử vong trong container tại Anh. Theo đó, đoàn công tác của Bộ Công an và Bộ Ngoại giao đã lên đường sang Anh để phối hợp làm việc xác định danh tính các nạn nhân.

Audio

Tham dự cuộc họp có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; lãnh đạo, đại diện các Bộ: Công an, Ngoại giao, Giao thông vận tải, Quốc phòng, Tài chính, Y tế, Thông tin và Truyền thông; Văn phòng Chính phủ; Văn phòng Trung ương Đảng; Ban Nội chính Trung ương; Ban Tuyên giáo Trung ương; lãnh đạo một số địa phương…

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chủ trì cuộc họp với lãnh đạo bộ, ngành, địa phương về vụ việc 39 người tử vong trong container tại Anh. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chủ trì cuộc họp với lãnh đạo bộ, ngành, địa phương về vụ việc 39 người tử vong trong container tại Anh. Ảnh: VGP

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành hữu quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng với phía Anh xác minh danh tính các nạn nhân để sớm công bố thông tin chính thức.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tối qua (ngày 2/11), Đoàn công tác của Bộ Công an đã lên đường sang Anh và tối hôm nay (ngày 3/11), Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do một đồng chí Thứ trưởng Bộ Ngoại giao dẫn đầu lên đường sang Anh để phối hợp, làm việc với các cơ quan chức năng của Anh xác minh danh tính các nạn nhân trong vụ việc này.

Trước đó, sự việc 39 người chết trong container hôm 23/10 tại hạt Essex, Anh đã làm rúng động dư luận. Trong tuyên bố tối ngày 1/11 giờ địa phương, cảnh sát hạt Essex (Anh) cho biết, ở thời điểm hiện tại, họ tin rằng các nạn nhân trong vụ xe container chở 39 thi thể là công dân Việt Nam. Hiện cảnh sát đang liên lạc trực tiếp với một số gia đình ở Việt Nam và Anh, và đã xác định được thân nhân của một số nạn nhân. Tuy nhiên, cảnh sát cũng cho biết chưa có bằng chứng khẳng định cần thiết để trình các trường hợp này lên Cơ quan Pháp y Hoàng gia Anh xem xét, do đó hiện không thể chính thức xác định danh tính bất kỳ nạn nhân nào.

Ngay sau khi Đại sứ quán Việt Nam tại Anh và Bộ Ngoại giao báo cáo về việc cảnh sát hạt Essex thông báo có nạn nhân người Việt, chưa xác định danh tính cụ thể trong vụ 39 người thiệt mạng trên một xe tải tại Đông Bắc London, Anh, từ Bangkok, Thái Lan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân.

Đồng thời, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an và Bộ Ngoại giao cử ngay các đoàn công tác do Lãnh đạo Bộ làm trưởng đoàn trực tiếp sang Anh để làm việc với nhà chức trách Anh xử lý các công việc có liên quan.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu chính quyền các địa phương có gia đình nạn nhân có các biện pháp  phù hợp, quan tâm chia sẻ động viên để họ sớm vượt qua những đau thương, mất mát to lớn này.

Quốc Trần