Điều chỉnh kích thước chữ

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ hội đàm với Phó Thủ tướng Cộng hòa Belarus

(CLO) ​Hôm nay (25/9), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã hội đàm với Phó Thủ tướng Cộng hòa Belarus I. Lyashenko. Tại hội đàm, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, trao đổi ý kiến sâu rộng về các vấn đề quan hệ song phương, cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực.

Audio
Quang cảnh Hội đàm cấp cao Việt Nam-Belarus. Ảnh: VGP

Quang cảnh Hội đàm cấp cao Việt Nam-Belarus. Ảnh: VGP

Tại hội đàm, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam luôn coi trọng củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Belarus. Về phần mình, Phó Thủ tướng I. Lyashenko khẳng định Belarus coi Việt Nam là một trong những ưu tiên đối ngoại quan trọng hàng đầu của mình ở khu vực Đông Nam Á và châu Á; chúc Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021và Chủ tịch ASEAN 2020.

Hai Phó Thủ tướng bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển tích cực của quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Belarus trên các lĩnh vực; khẳng định quyết tâm củng cố và phát triển toàn diện, thực chất và hiệu quả quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, đáp ứng lợi ích của cả hai bên, phấn đấu để sớm đưa quan hệ hai nước lên cấp độ phát triển mới. Hai bên nhất trí tiếp tục duy trì thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt cấp cao, nhằm tăng cường quan hệ chính trị tin cậy, đẩy mạnh hợp tác theo các kênh Nhà nước, Quốc hội, bộ, ngành, địa phương hai nước; tăng cường phối hợp hành động tại các diễn đàn đa phương như Liên Hợp Quốc, Phong trào Không liên kết, góp phần bảo vệ lợi ích quốc gia của mỗi nước, cùng nhau phấn đấu vì một thế giới hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Hai bên đã thảo luận và thống nhất nhiều biện pháp cụ thể nhằm đưa hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư phát triển hơn nữa, tương xứng với tiềm năng của mỗi nước, trước hết là phối hợp triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu và Nghị định thư về hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải có động cơ trên lãnh thổ Việt Nam nhằm tạo bước đột phá trong hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai nước, phấn đấu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 500 triệu USD vào những năm tới; đồng thời nghiên cứu mở rộng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Phó Thủ tướng I. Lyashenko bày tỏ vui mừng trước việc Liên doanh sản xuất ô tô đầu tiên giữa hai nước sẽ được khánh thành tại tỉnh Hưng Yên vào ngày 26/9/2019.            

Hai Phó Thủ tướng chứng kiến lễ ký kết Chương trình hợp tác văn hóa giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ Văn hóa Belarus giai đoạn 2020-2022. Ảnh: VGP

Hai Phó Thủ tướng chứng kiến lễ ký kết Chương trình hợp tác văn hóa giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ Văn hóa Belarus giai đoạn 2020-2022. Ảnh: VGP

Hai Bên cũng nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai thực hiện tốt Chương trình hợp tác giữa Việt Nam và Belarus trong các lĩnh vực khoa học, giáo dục và văn hóa; tiếp tục triển khai hiệu quả hợp tác quốc phòng-an ninh; tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương hai nước phát triển hợp tác cùng có lợi; mong muốn hai nước tiếp tục tăng cường các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Phó Thủ tướng I. Lyashenko đánh giá cao các nỗ lực của hai bên nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất nhập cảnh của công dân hai nước và thúc đẩy hợp tác du lịch.

Phó Thủ tướng cảm ơn Lãnh đạo và các cấp chính quyền địa phương Belarus đã hỗ trợ, giúp đỡ cộng đồng người Việt Nam tại Belarus trong thời gian qua và mong phía Belarus tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng Việt Nam sinh sống, làm việc, kinh doanh ổn định theo luật pháp Belarus và hòa nhập với xã hội sở tại, đóng góp tích cực vào việc củng cố tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam-Belarus.

Phó Thủ tướng I. Lyashenko khẳng định ủng hộ lập trường của Việt Nam giải quyết các tranh chấp lãnh thổ, trong đó có tranh chấp tại Biển Đông, bằng các biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, với sự tham gia của tất cả các bên liên quan.

PV