Cổ vật này là phần đầu của một cây cột bằng đá vôi, cao 23 cm, rộng 33,5 cm, được lấy từ Leonidaion - nhà khách được xây dựng vào thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên, từng dùng để đón tiếp các nhân vật quan trọng tham dự Thế vận hội Olympic cổ đại.
Trong thông báo đăng trên mạng xã hội, Bộ Văn hóa Hy Lạp ca ngợi “lòng dũng cảm” của người phụ nữ khi tự nguyện trả lại cổ vật sau hàng chục năm.
Cổ vật này đã được chính thức bàn giao vào hôm thứ Sáu, đánh dấu đây là lần thứ ba Đại học Muenster ở Đức trao trả cổ vật cho Hy Lạp trong những năm gần đây.
Theo Bộ Văn hóa, người phụ nữ này “đã quyết định trao lại cổ vật cho Đại học Muenster, sau khi được truyền cảm hứng từ việc trường đại học này gần đây trả lại các cổ vật quan trọng cho quốc gia xuất xứ của chúng”.
Đại học Muenster đã từng hai lần trả lại cổ vật cho Hy Lạp. Năm 2019, trường hoàn trả một chiếc cốc rượu vang hai quai, từng thuộc về nhà vô địch Olympic hiện đại đầu tiên năm 1896 tại thủ đô Athens, Hy Lạp.
Đến năm 2024, trường tiếp tục trao trả một đầu tượng bằng đá cẩm thạch thời La Mã, được phát hiện trong một nghĩa trang ở thành phố Thessaloniki, Hy Lạp.
Trong nhiều năm qua, Athens đã theo đuổi chính sách đàm phán hòa bình nhằm hồi hương các cổ vật bị mang ra khỏi đất nước, thay vì khởi kiện.
Mục tiêu lớn nhất của Hy Lạp vẫn là việc hồi hương các bức tượng cẩm thạch Parthenon, hiện đang được Bảo tàng Anh lưu giữ từ thế kỷ 19.
Kể từ những năm 1980, nhiều chính phủ châu Âu đã lên tiếng ủng hộ Hy Lạp trong nỗ lực này, coi đó là bước đi thể hiện sự tôn trọng di sản văn hóa và công lý lịch sử.