Phú Thọ: Chính quyền huyện Tam Nông có "bật đèn xanh" cho nạn “đất tặc” lộng hành?

(CLO) Thời gian qua, tại xã Hương Nộn, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ người dân vô cùng bức xúc trước tình trạng khai thác đất trái phép tràn lan, thất thoát tài nguyên khoáng sản, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Thế nhưng, chính quyền sở tại lại có biểu hiện “làm ngơ” để cho đất tặc lộng hành.

XX

Lợi dụng dự án để khai thác đất trái phép?

Nhận được thông tin về việc lợi dụng cải tạo trong Dự án xây dựng Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – GDTX huyện Tam Nông để khai thác đất trái phép thu lợi bất chính, ngày 25/5 phóng viên Báo Nhà báo và Công luận đã tìm về Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – GDTX huyện Tam Nông có địa chỉ tại xã Hương Nộn, huyện Tam Nông để ghi nhận sư việc, cho thấy phản ánh của người dân là hoàn toàn chính xác. Tình trạng khai thác đất trái phép với khối lượng lớn đang diễn ra rầm rộ nhưng lại không có một cơ quan chức năng nào xử lý.

Quan sát của phóng viên cho thấy, đại công trường ngổn ngang máy móc, với máy múc cùng rất nhiều xe tải (cả trọng tải lớn và vừa) đang làm việc hết công suất. Mặc cho bên trên là đường dây điện cao thế, nhưng bên dưới máy xúc và các ô tô tải vẫn hoạt động bình thường. Thậm chí, máy xúc tận dụng khai thác đất cả xung quanh cây cột điện, chỉ để lại mỏm đất bao, đe dọa đến sự an toàn của đường dây điện.

Đại công trường ngổn ngang máy móc, máy múc cùng rất nhiều xe tải đang làm việc hết công suất.

Đại công trường ngổn ngang máy móc, máy múc cùng rất nhiều xe tải đang làm việc hết công suất.

Rất nhiều xe tải chở đất nối đuôi nhau không che chắn cẩn thận di chuyển theo đường tránh lũ về hướng cầu Phong Châu, vào đổ đất tại một dự án ngay cạnh đầu cầu Phong Châu. Trong quá trình di chuyển đất rơi vãi xuống đường, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ngày nắng thì bụi mù mịt, ngày mưa thì bẩn nhầy nhụa, khiến nhiều người dân vô cùng bức xúc.

Những xe tải chở đất đi qua để lại phía sau làn bụi dày đặc.

Những xe tải chở đất đi qua để lại phía sau làn bụi dày đặc.

Các xe tải này đổ đất tại một dự án ngay cạnh đầu cầu Phong Châu.

Các xe tải này đổ đất tại một dự án ngay cạnh đầu cầu Phong Châu.

Ông Đ, một người dân địa phương cho biết: “Ngày trước thì thấy họ đào đất chở đi vào tất cả các ngày, còn bây giờ chỉ thấy khai thác vào thứ bảy và chủ nhật thôi”.

Tìm hiểu của phóng viên được biết, UBND huyện Tam Nông đã có công văn  gửi UBND xã Hương Nộn, Ban quản lý các Công trình công cộng huyện Tam Nông và Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – GDTX huyện Tam Nông cho phép thi công đảm bảo mặt bằng xây dựng công trình các hạng mục sân, vườn, đường giao thông, đào hố để trồng các loại cây phục vụ cho việc học tập và giảng dạy của Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – GDTX huyện Tam Nông kết hợp với việc tổ chức lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Kỷ Hợi 2019 của huyện Tam Nông vào ngày 11/2/2019.

Dự án xây dựng cải tạo Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – GDTX huyện Tam Nông bên này đang

Dự án xây dựng cải tạo Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – GDTX huyện Tam Nông bên này đang "ì ạch" thực hiện, còn bên cạnh là đại công trường khai thác đất trái phép.

Thế nhưng, các đơn vị đã lợi dụng việc cải tạo trong Dự án xây dựng Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – GDTX huyện Tam Nông để khai thác đất trái phép thu lợi bất chính. 

Chính quyền bất lực hay đang "bảo kê" cho “đất tặc”?

Sau khi ghi nhận tại hiện trường, phóng viên Báo Nhà báo và Công luận đã liên hệ qua điện thoại với ông Phan Nguyên Toại, Chủ tịch UBND xã Hương Nộn để thông tin sự việc. Tuy nhiên, thay vì tiếp nhận thông tin thì ông Toại lại “đá” trách nhiệm lên cấp trên: “Họ dừng rồi, có làm đâu, cái đó là địa bàn của huyện, trường nghề thuộc huyện quản lý, người ta hợp đồng với huyện, anh gặp huyện làm việc”.

Phóng viên lại tiếp tục liên hệ với ông Nguyễn Thế Thảo, Trưởng phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện Tam Nông và được thông tin: “Cái đấy vừa rồi huyện cũng có văn bản là dừng lại rồi, có gì để tôi điện cho xã để yêu cầu dừng lại”.

Tuy nhiên, không hiểu vì sao, ít phút sau đó phóng viên nhận được cuộc gọi từ số điện thoại lạ của một người đàn ông, xưng danh đến từ Công ty Khánh Tài, đơn vị đang hoạt động tại khu vực trường nghề mà phóng viên đang phản ánh. Người đàn ông này thông tin: “Thực ra cái công việc của bọn em thì anh biết rồi, nó không thường xuyên lắm” và mong phóng viên tạo điều kiện cho đơn vị.

Điều ngạc nhiên là người đàn ông xưng danh đến từ Công ty Khánh Tài sao lại biết được số điện thoại của phóng viên? Ai là người đã cung cấp số điện thoại của phóng viên cho người đàn ông này, trong khi trước đó, phóng viên chỉ liên hệ với ông Nguyễn Thế Thảo, Trưởng phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện Tam Nông và ông Phan Nguyên Toại, Chủ tịch UBND xã Hương Nộn.

Mang theo những phản ánh của người dân và để làm sáng tỏ nhiều vấn đề khuất tất tại Dự án cải tạo Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – GDTX huyện Tam Nông, ngày 30/5, phóng viên đã đến UBND xã Hương Nộn và UBND huyện Tam Nông để đặt lịch làm việc. Tuy nhiên, rất nhiều ngày trôi qua, hai đơn vị này vẫn “bặt vô âm tín” mặc cho những phản ánh của dư luận để rồi im lặng trước báo chí.

Máy xúc tận dụng khai thác đất cả xung quanh cây cột điện, chỉ để lại mỏm đất bao tạo nên sự nguy hiểm cho đường dây điện có thể đứt và đổ gãy bất cứ lúc nào.

Máy xúc tận dụng khai thác đất cả xung quanh cây cột điện, chỉ để lại mỏm đất bao tạo nên sự nguy hiểm cho đường dây điện có thể đứt và đổ gãy bất cứ lúc nào.

Trước sự việc trên, đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ cần vào cuộc kiểm tra và làm rõ những phản ánh của người dân về việc khai thác đất trái phép tại Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – GDTX huyện Tam Nông. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan.

Báo Nhà báo và Công luôn sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Anh - Đức Thọ

Xem thêm

Điện lực Đắk Lắk: Khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận

Điện lực Đắk Lắk: Khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận

(CLO) Công ty Điện lực Đắk Lắk cho biết, sau khi nhận được nội dung phản ánh, đơn vị đã tiếp nhận và đang khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan để tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ, quá trình thực hiện cũng như các vấn đề mà khách hàng kiến nghị nhằm đảm bảo việc xem xét được khách quan, đầy đủ và đúng quy định của pháp luật.
Bắc Ninh: Hạ tầng khu công nghiệp Hanaka vì sao rơi vào diện 'không thể khắc phục' về PCCC?

Bắc Ninh: Hạ tầng khu công nghiệp Hanaka vì sao rơi vào diện 'không thể khắc phục' về PCCC?

(CLO) Dù hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Hanaka đã bị đình chỉ từ năm 2022, đến nay công tác khắc phục về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) vẫn chưa thể hoàn tất. Nhiều doanh nghiệp trong khu công nghiệp này bị đưa vào danh sách “không có khả năng khắc phục”, trong khi phía doanh nghiệp cho rằng vướng mắc giải phóng mặt bằng là nguyên nhân chính khiến việc hoàn thiện PCCC bị đình trệ.
Hàng loạt sai phạm quản lý nhà, đất tại Vĩnh Phúc cũ: Đất “vàng” bỏ hoang, buông lỏng quản lý

Hàng loạt sai phạm quản lý nhà, đất tại Vĩnh Phúc cũ: Đất “vàng” bỏ hoang, buông lỏng quản lý

(NB&CL) Tại Thông báo Kết luận thanh tra số 885/TB-TTCP, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều vi phạm, thiếu sót nghiêm trọng trong việc quản lý, sử dụng cơ sở nhà, đất tại tỉnh Phú Thọ. Đáng chú ý, hàng loạt tồn tại, sai phạm mang tính hệ thống từ thời điểm trước khi sáp nhập tại địa bàn Vĩnh Phúc cũ đã bị “điểm mặt chỉ tên”.
Cao Bằng: Doanh nghiệp thủy điện nợ thuế, “ngâm” trả bồi thường cho người dân

Cao Bằng: Doanh nghiệp thủy điện nợ thuế, “ngâm” trả bồi thường cho người dân

(NB&CL) Chủ đầu tư nhà máy thủy điện Thân Giáp và Thoong Cót 2 là Công ty TNHH Trường Minh đang nợ thuế hơn 9 tỷ đồng, trong đó nợ tiền thuê đất 923.486.788 đồng và tiền thuế, phí, phạt, tiền chậm nộp khác là 8.368.592.114 đồng. Đặc biệt, đến nay chưa chi trả số tiền đền bù cho 2 hộ dân bị ảnh hưởng.
Đắk Lắk: Ẩn số từ bản nghiệm thu hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Điện lực Cư M’gar?

Đắk Lắk: Ẩn số từ bản nghiệm thu hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Điện lực Cư M’gar?

(CLO) Dù thời điểm ký vào biên bản nghiệm thu cách đây 4 năm, ông Nguyễn Quang Hòe khẳng định biên bản nghiệm thu đã được để trống dữ liệu về số lượng tấm pin và công suất lắp đặt. Nhưng đến nay văn bản này được hợp thức hóa bằng số liệu không khớp thực tế, dẫn tới tranh chấp khiếu kiện suốt thời gian qua...
Lỗ hổng quản lý nhà, đất công tại Ninh Bình: Từ điệp khúc “thất lạc hồ sơ” đến sự chậm trễ phê duyệt

Lỗ hổng quản lý nhà, đất công tại Ninh Bình: Từ điệp khúc “thất lạc hồ sơ” đến sự chậm trễ phê duyệt

(NB&CL) Chậm trễ trong khâu rà soát, hồ sơ thất lạc, và hàng loạt cơ sở nhà đất bị bỏ hoang hoặc sử dụng sai mục đích là những “lỗ hổng” nghiêm trọng vừa được Thanh tra Chính phủ phát hiện và chỉ ra trong Kết luận thanh tra về quản lý, sử dụng nhà, đất công tại tỉnh Ninh Bình.
Dự án xây hạ tầng kỹ thuật và nhà xưởng Phúc Khang (Lạng Sơn): Doanh nghiệp kêu khó vì mặt bằng “xôi đỗ”

Dự án xây hạ tầng kỹ thuật và nhà xưởng Phúc Khang (Lạng Sơn): Doanh nghiệp kêu khó vì mặt bằng “xôi đỗ”

(NB&CL) Mặc dù các thửa đất đã được Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn bàn giao tại thực địa từ năm 2021; tuy nhiên đến nay việc đưa đất vào sử dụng của Công ty Phúc Khang không đảm bảo tiến độ quy định… Trái ngược nhận định của cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn, doanh nghiệp cho rằng, việc giải phóng mặt bằng không được liền mảnh (xôi đỗ), rất khó khăn cho việc triển khai thi công dự án.
Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn nhiều lần đốc thúc, vì sao dự án đường tránh ĐT.226 và Khu tái định cư Bình Gia chưa thể về đích?

Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn nhiều lần đốc thúc, vì sao dự án đường tránh ĐT.226 và Khu tái định cư Bình Gia chưa thể về đích?

(CLO) Dù lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn quan tâm, liên tục đốc thúc tiến độ thực hiện dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường tránh ĐT.226 (đoạn qua Thị trấn Bình Gia, Văn Mịch) và Khu tái định cư, dân cư thị trấn Bình Gia (Dự án Bình Gia), nhưng đến nay thời gian hoàn thành dự án vẫn là dấu hỏi.
Hà Nội: Cư dân kiến nghị làm rõ dấu hiệu 'khuất tất' tài chính tại Ecohome 1

Hà Nội: Cư dân kiến nghị làm rõ dấu hiệu 'khuất tất' tài chính tại Ecohome 1

(CLO) Cho rằng Ban quản trị nhiệm kỳ 2022-2025 có nhiều dấu hiệu không minh bạch trong việc sử dụng quỹ bảo trì và quỹ an sinh, hơn 200 hộ dân tại chung cư Ecohome 1 đã nhiều lần ký vào đơn kiến nghị yêu cầu cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc thanh tra, bảo vệ quyền lợi cư dân. Đến nay kiến nghị vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Hàng loạt doanh nghiệp khoáng sản bị “tuýt còi” vì sai phạm khủng, nợ đọng hàng chục tỷ đồng

Hàng loạt doanh nghiệp khoáng sản bị “tuýt còi” vì sai phạm khủng, nợ đọng hàng chục tỷ đồng

(NB&CL) Thanh tra tỉnh An Giang vừa ban hành Kết luận thanh tra số 03/KL-TTT, nêu hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực khai thác khoáng sản trên địa bàn. Từ việc nợ đọng hàng chục tỷ đồng nghĩa vụ tài chính đến tình trạng ngang nhiên khai thác khi chưa hoàn tất thủ tục thuê đất, các doanh nghiệp này dường như đang phớt lờ nhiều quy định của pháp luật.
Cỡ chữ bài viết: