Điều chỉnh kích thước chữ

Phú Thọ: Hàng loạt thắc mắc của cử tri tại xã Phù Ninh cần được làm rõ

(CLO) Hàng loạt ý kiến thắc mắc của cử tri về việc điều động bổ nhiệm các chức danh Chỉ huy quân sự xã chưa đủ bằng cấp, sức khỏe; sử dụng tiền ngân sách đi du lịch, đầu tư sửa chữa các công trình trụ sở UBND xã Phù Ninh (huyện Phù Ninh) đang gây bức xúc…

Audio

Theo quy định, một trong những điều kiện để xem xét, bổ nhiệm chức danh Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự xã phải trong diện quy hoạch chức danh Chỉ huy trưởng; có bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp chuyên nghiệp ngành quân sự cơ sở trở lên. Có năng lực tham mưu cho cấp ủy, Ủy ban nhân dân cấp xã ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác quốc phòng, công tác dân quân tự vệ, giáo dục quốc phòng - an ninh và phòng thủ dân sự; xây dựng nền quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân trên địa bàn cấp xã; Tham mưu có hiệu quả cho cấp ủy, chính quyền cấp xã trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chế độ, chính sách đối với lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên, chính sách hậu phương quân đội; Xây dựng và tổ chức thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ công tác quốc phòng, quân sự ở cấp xã.

Hàng loạt thắc mắc của cử tri tại xã Phù Ninh cần sớm làm rõ . Ảnh A.Đ

Cũng tương tự điều kiện bổ nhiệm Chỉ huy phó Ban chỉ huy quân sự cấp xã cũng phải nằm trong diện quy hoạch, được đào tạo trình độ trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học ngành quân sự cơ sở hoặc đã có bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học ngành quân sự cơ sở.

Tuy nhiên, tháng 9/2014, sau khi xét tờ trình của Ban Chỉ huy quân sự huyện Phù Ninh, tờ trình của UBND xã Phù Ninh, Chủ tịch UBND huyện Phù Ninh Nguyễn Văn Hơn ký Quyết định điều động và bổ nhiệm giữ chức danh Chỉ huy trưởng Quân sự xã Phù Ninh đối với ông Khuất Văn Quý sinh năm 1980 khi đó là Công chức Tư pháp – Hộ tịch xã Phù Ninh. Theo phản ánh, thời điểm này, ông Quý chưa có bằng tốt nghiệp trình độ chuyên ngành quân sự.

Trước đó, năm 2011, cũng tại xã Phù Ninh, ông Nguyễn Văn Kiện cũng được bổ nhiệm giữ chức danh Chỉ huy phó Quân sự xã này. Tuy nhiên, theo phản ánh, thời gian được điều động bổ nhiệm giữ chức danh này, ông Kiện lại đang hưởng chế độ Chất độc da cam. Cử tri cho rằng, khi bổ nhiệm, lãnh đạo huyện Phù Ninh đã không xem xét đầy đủ các tiêu chuẩn, đặc biệt là về sức khỏe, liệu có đáp ứng được nhu cầu công việc cho đơn vị?

Ngoài ra cũng theo phản ánh của cử tri thì trong quá trình thu chi tài chính tại xã Phù Ninh đang có dấu hiệu mập mờ cần công khai làm rõ. Đơn cử như việc tháng 12/2016, lãnh đạo xã có tổ chức chuyến đi chơi tại Tây Nguyên, hay việc đầu tư cải tạo, nâng cấp nhà trụ sở làm việc và các hạng mục phụ trợ khác tại xã Phù Ninh.

Ông Nguyễn Đức Cảnh, Phó Chủ tịch UBND xã Phù Ninh xác nhận cuối năm 2016, có tổ chức chuyến đi chơi, thăm bạn bè tại Tây Nguyên, trong đoàn có gia đình cán bộ lãnh đạo xã Phù Ninh và có cả lãnh đạo huyện Phù Ninh, mời cả doanh nghiệp đi cùng, sự việc đã được lãnh đạo xã báo cáo. Tuy nhiên, ông Cảnh cũng khẳng định đây là chuyến đi chơi theo danh nghĩa thăm bạn bè, tiền kinh phí tự túc do các cá nhân đóng góp chứ không sử dụng nguồn ngân sách.

Về việc xây dựng sửa chữa trụ sở, ông Cảnh cho biết, dự án vẫn đang triển khai nên chưa nắm bắt được hết, đã được thông qua ở xã và được huyện phê duyệt đầu tư.

Đối với trường hợp bổ nhiệm chức danh Chỉ huy trưởng quân sự xã là do huyện bổ nhiệm, ông Cảnh thừa nhận, trường hợp ông Khuất Văn Quý chưa có bằng cấp đầy đủ nhưng do thời điểm đó ở xã không có ai được đào tạo bằng cấp quân sự nên ông Quý được lựa chọn để luân chuyển từ Công chức Tư pháp – Hộ tịch xã Phù Ninh sang Chỉ huy trưởng. 

Trường hợp bổ nhiệm Chỉ huy phó Quân sự, ông Cảnh xác nhận, ông Kiện chỉ là cán bộ hợp đồng, thời gian bổ nhiệm ông Kiện cũng đang hưởng chế độ chất độc da cam, tuy nhiên, ông không nắm được quy trình bổ nhiệm như thế nào, và cũng không biết có văn bản nào quy định yêu cầu tiêu chuẩn này đối với bổ nhiệm cán bộ.

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin làm rõ.

Nhóm PV