Phú Yên: Nghịch cảnh bên nhà máy nước sạch tiền tỷ!

(CLO) Được đầu tư xây dựng nhà máy cấp nước hơn 7 tỷ đồng để phục vụ hơn 200 hộ dân tại thôn Hòa Mỹ và người dân sống tại khu vực Bến đò của xã Xuân Cảnh (thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên), nhưng cho đến nay, người dân nơi đây vẫn sống trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt, phải dùng nước giếng và phải mua nước sạch từ nơi khác với giá cao ngất ngưởng.

Thôn Hòa Mỹ và khu vực Bến đò thuộc xã Xuân Cảnh nằm cách trung tâm thị xã Sông Cầu khoảng 15 km về phía bắc theo quốc lộ 1A, phần lớn khu vực nơi đây là đồi núi và cồn cát. Sau khi có Quyết định phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường, năm 2014, xã Xuân Cảnh được đầu tư hơn 7 tỷ đồng để xây dựng nhà máy cấp nước sạch cho hơn 200 hộ dân sinh sống tại đây. Tuy nhiên, sau khi xây dựng xong nhà máy cấp nước sạch, người dân tại thôn Hòa Mỹ và khu vực Bến đò (xã Xuân Cảnh) vẫn sống trong tình trạng thiếu nước sạch để sinh hoạt, vẫn phải đi nơi khác để mua nước sạch với giá cao.

Nhà máy cấp nước sạch xã Xuân Cảnh được đưa vào hoạt động vào năm 2016. 

Nhà máy đang trong tình trạng đắp chiếu. 

Chị Liên sống tại thôn Hòa Mỹ bức xúc: Những lúc có nước sử dụng thì nước cũng rất bẩn. Trước đó, chúng tôi phải đóng mỗi hộ hơn 1 triệu đồng để chi phí lắp đặt đồng hồ và đường ống. “Nhiều hộ dân sống gần nhà máy cấp nước thường thì có nước dùng tạm chứ về đến khu vực dưới này thì hầu như không có. Có hôm gia đình tôi phải đi mua nước sạch ở nơi khác để về sử dụng, mà mua nước sạch ở nơi khác thì giá rất cao, 1 khối nước lên đến 80 - 100 nghìn đồng”, chị Liên chia sẻ.

Các bể chứa trong tình trạng không có nước. 

Theo tìm hiểu của PV, hiện tình cảnh người dân tại đây sinh hoạt trong tình trạng thiếu nước sạch hết sức khó khăn. Vào mùa nắng tình trạng không có nước sử dụng kéo dài nhiều ngày. Trước đó, UBND xã Xuân Cảnh đã có thông báo cấp nước cho người dân 1 ngày, nghỉ 2 ngày. Tuy nhiên, do tình trạng thiếu nước trầm trọng cho nên khi được nhà máy cấp nước thì những hộ dân sống gần nhà máy liên tục xả nước để dự trữ còn những hộ dân ở xa thậm chí không có được nước để sử dụng. Nhiều người dân vẫn than trời vì công trình nhà máy nước, dù người dân đã bỏ tiền lắp đặt đồng hồ và đường ống và đóng tiền phí hàng tháng đầy đủ nhưng vẫn không đủ nước sạch để sử dụng.

Liên quan đến vấn đề trên, bà Phan Thị Sinh - Chánh văn phòng thị xã Sông Cầu cho biết, công trình xây dựng nhà máy cấp nước xã Xuân Cảnh do chính UBND xã Xuân Cảnh làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư hơn 7 tỷ đồng, nguồn vốn từ Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường. Đây được xem là công trình nhà máy cấp nước sạch được đầu tư lớn nhất tại thị xã Sông Cầu (Phú Yên).

Một góc công trình nhà máy cấp nước được đầu tư lớn nhất tại thị xã Sông Cầu. 

Trao đổi với PV, ông Lê Văn Cảnh - Chủ tịch UBND xã Xuân Cảnh xác nhận, công trình cấp nước sạch xã Xuân Cảnh do UBND xã làm chủ đầu tư. Đơn vị thi công là Liên danh Công ty TNHH Trường Phát và Công ty TNHH Trường Giang thi công. Đơn vị tư vấn là Công ty TNHH Tư vấn đầu tư xây dựng Tiến Phát.

Cũng theo ông Cảnh, công trình được đầu tư xây dựng vào cuối năm 2014 và đi vào hoạt động đầu năm 2016 để phục vụ cho 248 hộ dân sử dụng với mức thu trung bình 6 nghìn đồng/ khối nước.

Giải thích về việc nhà máy không cung cấp đủ nước sạch cho dân sử dụng, ông Cảnh nói: “Nhà máy nước được xây dựng và sử dụng bằng 2 vị trí giếng khoan nước ngầm, tuy nhiên chỉ có 1 giếng khoan có nước, riêng mùa hè khô hạn không đủ để cung cấp cho người dân sử dụng. Bên cạnh đó, đội ngũ kỹ thuật và nhân viên thiếu kinh nghiệm và trình độ cho nên xảy ra nhiều sự cố”.

Ông Lê Văn Cảnh - Chủ tịch UBND xã Xuân Cảnh trao đổi với PV. 

Hiện nay, UBND xã Xuân Cảnh đang làm tờ trình gửi lên UBND thị xã Sông Cầu xin tăng giá thu mỗi khối nước lên 8 nghìn đồng để đủ bù cho chi phí của nhà máy nước. Hiện tại, nhà máy nước không hoạt động vì đang bị hư đầu bơm, ông Cảnh chia sẻ.

Trước đó, trao đổi với ông Huỳnh Lơ Tuấn - Phó chủ tịch xã Xuân Cảnh, ông Tuấn cho biết, nguyên nhân xảy ra tình trạng không có nước liên tục trong thời gian gần đây là do sét đánh làm hư máy bơm.

Trạm hút nước và cấp nước đang trong tình trạng hư hỏng. 

Được biết, trong khoảng một tuần trở lại đây khu vực này hầu như không có nước sạch để sử dụng. Trong khi nhà máy nước không cung ứng đủ nước cho người dân sử dụng thì tại sao UBND xã lại có tờ trình xin tăng giá nước một cách khó hiểu như vậy? Và người dân sống phải sống trong tình trạng thiếu nước sạch để sử dụng trong sinh hoạt đến bao giờ?

Việt Dũng – Hữu Tin

Xem thêm

Điện lực Đắk Lắk: Khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận

Điện lực Đắk Lắk: Khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận

(CLO) Công ty Điện lực Đắk Lắk cho biết, sau khi nhận được nội dung phản ánh, đơn vị đã tiếp nhận và đang khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan để tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ, quá trình thực hiện cũng như các vấn đề mà khách hàng kiến nghị nhằm đảm bảo việc xem xét được khách quan, đầy đủ và đúng quy định của pháp luật.
Bắc Ninh: Hạ tầng khu công nghiệp Hanaka vì sao rơi vào diện 'không thể khắc phục' về PCCC?

Bắc Ninh: Hạ tầng khu công nghiệp Hanaka vì sao rơi vào diện 'không thể khắc phục' về PCCC?

(CLO) Dù hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Hanaka đã bị đình chỉ từ năm 2022, đến nay công tác khắc phục về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) vẫn chưa thể hoàn tất. Nhiều doanh nghiệp trong khu công nghiệp này bị đưa vào danh sách “không có khả năng khắc phục”, trong khi phía doanh nghiệp cho rằng vướng mắc giải phóng mặt bằng là nguyên nhân chính khiến việc hoàn thiện PCCC bị đình trệ.
Hàng loạt sai phạm quản lý nhà, đất tại Vĩnh Phúc cũ: Đất “vàng” bỏ hoang, buông lỏng quản lý

Hàng loạt sai phạm quản lý nhà, đất tại Vĩnh Phúc cũ: Đất “vàng” bỏ hoang, buông lỏng quản lý

(NB&CL) Tại Thông báo Kết luận thanh tra số 885/TB-TTCP, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều vi phạm, thiếu sót nghiêm trọng trong việc quản lý, sử dụng cơ sở nhà, đất tại tỉnh Phú Thọ. Đáng chú ý, hàng loạt tồn tại, sai phạm mang tính hệ thống từ thời điểm trước khi sáp nhập tại địa bàn Vĩnh Phúc cũ đã bị “điểm mặt chỉ tên”.
Cao Bằng: Doanh nghiệp thủy điện nợ thuế, “ngâm” trả bồi thường cho người dân

Cao Bằng: Doanh nghiệp thủy điện nợ thuế, “ngâm” trả bồi thường cho người dân

(NB&CL) Chủ đầu tư nhà máy thủy điện Thân Giáp và Thoong Cót 2 là Công ty TNHH Trường Minh đang nợ thuế hơn 9 tỷ đồng, trong đó nợ tiền thuê đất 923.486.788 đồng và tiền thuế, phí, phạt, tiền chậm nộp khác là 8.368.592.114 đồng. Đặc biệt, đến nay chưa chi trả số tiền đền bù cho 2 hộ dân bị ảnh hưởng.
Đắk Lắk: Ẩn số từ bản nghiệm thu hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Điện lực Cư M’gar?

Đắk Lắk: Ẩn số từ bản nghiệm thu hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Điện lực Cư M’gar?

(CLO) Dù thời điểm ký vào biên bản nghiệm thu cách đây 4 năm, ông Nguyễn Quang Hòe khẳng định biên bản nghiệm thu đã được để trống dữ liệu về số lượng tấm pin và công suất lắp đặt. Nhưng đến nay văn bản này được hợp thức hóa bằng số liệu không khớp thực tế, dẫn tới tranh chấp khiếu kiện suốt thời gian qua...
Lỗ hổng quản lý nhà, đất công tại Ninh Bình: Từ điệp khúc “thất lạc hồ sơ” đến sự chậm trễ phê duyệt

Lỗ hổng quản lý nhà, đất công tại Ninh Bình: Từ điệp khúc “thất lạc hồ sơ” đến sự chậm trễ phê duyệt

(NB&CL) Chậm trễ trong khâu rà soát, hồ sơ thất lạc, và hàng loạt cơ sở nhà đất bị bỏ hoang hoặc sử dụng sai mục đích là những “lỗ hổng” nghiêm trọng vừa được Thanh tra Chính phủ phát hiện và chỉ ra trong Kết luận thanh tra về quản lý, sử dụng nhà, đất công tại tỉnh Ninh Bình.
Dự án xây hạ tầng kỹ thuật và nhà xưởng Phúc Khang (Lạng Sơn): Doanh nghiệp kêu khó vì mặt bằng “xôi đỗ”

Dự án xây hạ tầng kỹ thuật và nhà xưởng Phúc Khang (Lạng Sơn): Doanh nghiệp kêu khó vì mặt bằng “xôi đỗ”

(NB&CL) Mặc dù các thửa đất đã được Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn bàn giao tại thực địa từ năm 2021; tuy nhiên đến nay việc đưa đất vào sử dụng của Công ty Phúc Khang không đảm bảo tiến độ quy định… Trái ngược nhận định của cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn, doanh nghiệp cho rằng, việc giải phóng mặt bằng không được liền mảnh (xôi đỗ), rất khó khăn cho việc triển khai thi công dự án.
Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn nhiều lần đốc thúc, vì sao dự án đường tránh ĐT.226 và Khu tái định cư Bình Gia chưa thể về đích?

Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn nhiều lần đốc thúc, vì sao dự án đường tránh ĐT.226 và Khu tái định cư Bình Gia chưa thể về đích?

(CLO) Dù lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn quan tâm, liên tục đốc thúc tiến độ thực hiện dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường tránh ĐT.226 (đoạn qua Thị trấn Bình Gia, Văn Mịch) và Khu tái định cư, dân cư thị trấn Bình Gia (Dự án Bình Gia), nhưng đến nay thời gian hoàn thành dự án vẫn là dấu hỏi.
Hà Nội: Cư dân kiến nghị làm rõ dấu hiệu 'khuất tất' tài chính tại Ecohome 1

Hà Nội: Cư dân kiến nghị làm rõ dấu hiệu 'khuất tất' tài chính tại Ecohome 1

(CLO) Cho rằng Ban quản trị nhiệm kỳ 2022-2025 có nhiều dấu hiệu không minh bạch trong việc sử dụng quỹ bảo trì và quỹ an sinh, hơn 200 hộ dân tại chung cư Ecohome 1 đã nhiều lần ký vào đơn kiến nghị yêu cầu cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc thanh tra, bảo vệ quyền lợi cư dân. Đến nay kiến nghị vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Hàng loạt doanh nghiệp khoáng sản bị “tuýt còi” vì sai phạm khủng, nợ đọng hàng chục tỷ đồng

Hàng loạt doanh nghiệp khoáng sản bị “tuýt còi” vì sai phạm khủng, nợ đọng hàng chục tỷ đồng

(NB&CL) Thanh tra tỉnh An Giang vừa ban hành Kết luận thanh tra số 03/KL-TTT, nêu hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực khai thác khoáng sản trên địa bàn. Từ việc nợ đọng hàng chục tỷ đồng nghĩa vụ tài chính đến tình trạng ngang nhiên khai thác khi chưa hoàn tất thủ tục thuê đất, các doanh nghiệp này dường như đang phớt lờ nhiều quy định của pháp luật.
Cỡ chữ bài viết: