Điều chỉnh kích thước chữ

Phường Đại Kim (Hoàng Mai): Bãi xe, ki-ốt, sân bóng hoạt động trái phép trên đất dự án, chính quyền “tiếp tay”?

(CLO) Hàng nghìn mét vuông đất tại đường Trịnh Đình Cửu và Nguyễn Xiển thuộc phường Đại Kim (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đang bị “xẻ thịt”, sử dụng sai mục đích, làm nơi kinh doanh ki-ốt bán hàng, sân bóng và bãi trông giữ xe ô tô hoạt động trái phép công khai trong nhiều năm qua mà không bị kiểm tra, xử lý.

Audio

Thời gian qua, tại phường Đại Kim (quận Hoàng Mai) xuất hiện hoạt động trái phép của bãi trông giữ xe ô tô, sân bóng và hàng loạt ki-ốt kinh doanh trên khu đất nông nghiệp được quy hoạch để làm dự án tại đường Nguyễn Xiển và mặt đường Trịnh Đình Cửu.

Người dân sinh sống tại đây cho biết, hoạt động của các ki-ốt, bãi xe và sân bóng này không đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy, gây mất an ninh trật tự, an toàn giao thông bởi mặt đường hẹp gây xung đột giữa các phương tiện khi lưu thông qua đây và các xe ô tô thường xuyên ra vào bãi gửi xe.

phuong dai kim hoang mai bai xe ki ot san bong hoat dong trai phep tren dat du an chinh quyen tiep tay hinh 1

Những công trình có dấu hiệu trái phép tại 318 Nguyễn Xiển đã tồn tại trong nhiều năm qua.

Trông giữ xe ô tô, ki-ốt, sân bóng mini hoạt động trái phép công khai trong nhiều năm mà không bị kiểm tra, xử lý

Ghi nhận thực tế của phóng viên báo Nhà báo và Công Luận tại khu vực đường Nguyễn Xiển, đoạn qua phường Đại Kim (từ số 310 đến 318 Nguyễn Xiển), hàng loạt ki-ốt kinh doanh, bãi xe được dựng lên vô cùng kiên cố. Hằng ngày nơi đây có hàng trăm chiếc xe ô tô lớn nhỏ dừng đỗ, bốc xếp hàng hóa, ra vào tấp nập, ở phía bên ngoài có hàng chục gara ô tô, cơ sở kinh doanh... rất sầm uất.

Được biết, khu vực này theo quy hoạch của TP. Hà Nội năm 2022, trong tương lai sẽ trở thành khu vui chơi, giải trí công cộng và hoàn toàn không được phép kinh doanh bất kì hoạt động dịch vụ nào. Tuy nhiên, bằng một cách nào đó, các ki-ốt kinh doanh, bến bãi tự phát này vẫn ngang nhiên hoạt động, thậm chí đang có dấu hiệu mở rộng.

phuong dai kim hoang mai bai xe ki ot san bong hoat dong trai phep tren dat du an chinh quyen tiep tay hinh 2

Những công trình có dấu hiệu trái phép vẫn được xây dựng và mở rộng tại đường Nguyễn Xiển.

Cũng thuộc địa bàn phường Đại Kim, cách đó khoảng hơn 2km, tại khu vực đường Trịnh Đình Cửu (đối diện cầu L1, cạnh chung cư X2), lợi dụng việc dự án chậm tiến độ. Một số cá nhân, tổ chức đã ngang nhiên mở bãi trông giữ xe, sân bóng với quy mô rộng lớn và chuyên nghiệp, cùng với đó là xây dựng nhiều ki-ốt cho thuê, không đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, mất an ninh trật tự khu vực và mỹ quan đô thị trên địa bàn.

Theo bản đồ quy hoạch của TP. Hà Nội 2022, toàn bộ diện tích khoảng hơn 12.000m này được quy hoạch là đất ở đô thị (ODT) và đất Giáo dục (DGD). Tuy nhiên, cũng giống như khu vực đường Nguyễn Xiển, bằng một cách nào đó, các cơ sở kinh doanh, vi phạm nghiêm trọng trật tự văn minh đô thị, sử dụng đất sai mục đích và các quy định khác của luật đất đai.

phuong dai kim hoang mai bai xe ki ot san bong hoat dong trai phep tren dat du an chinh quyen tiep tay hinh 3

Những công trình và sân bóng có dấu hiệu trái phép tại đường Trịnh Đình Cửu phường Đại Kim đã tồn tại nhiều năm qua.

Chính quyền sở tại bất lực trước sai phạm?

Để thông tin khách quan, đa chiều, ngày 12/4, phóng viên báo Nhà báo và Công luận đã có buổi làm việc với UBND phường Đại Kim. Chia sẻ với phóng viên, bà Chử Kim Anh, cán bộ Tổ quản lí trật tự xây dựng cho biết: Các công trình xây dựng này đã xuất hiện trong nhiều năm nay, vừa qua phường đã nhận được văn bản của bên Ban quản lí dự án phối hợp giải tỏa các công trình này để thực hiện dự án.

Khi phóng viên hỏi về việc xử lý những công trình vi phạm như thế nào thì bà Chử Kim Anh cho biết: Không phải tự nhiên mà có thể động đến các công trình cũ đã tồn tại nhiều năm qua được, mà chỉ xử lý được các công trình phát sinh mà thôi, còn các công trình kia muốn vào kiểm tra chỉ khi thực hiện thông báo hay kết luận chỉ đạo nào đó.

phuong dai kim hoang mai bai xe ki ot san bong hoat dong trai phep tren dat du an chinh quyen tiep tay hinh 4

Hàng loạt những công trình có dấu hiệu trái phép kéo dài từ 310 đến 318 Nguyễn Xiển vẫn đang ngang nhiên hoạt động trong thời gian dài.

Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 14/1/2014 của UBND TP. Hà Nội về việc tăng cường quản lý Nhà nước đối với đất nông nghiệp, đất công trên địa bàn TP Hà Nội quy định rõ: Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn phải kiên quyết, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm (đặc biệt là các trường hợp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép) theo đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật ngay từ khi các vi phạm đó xảy ra, lập hồ sơ các trường hợp vi phạm vượt thẩm quyền, báo cáo UBND cấp huyện xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý thì Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã xử lý, quyết định tạm dừng công tác điều hành của Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn để chỉ đạo xử lý cho đến khi vi phạm được xử lý, khắc phục.

Đề nghị UBND TP. Hà Nội, UBND quận Hoàng Mai và các ban ngành liên quan sớm vào cuộc, xác minh làm rõ những thông tin trên, xử lí nghiêm các cá nhân, tổ chức sai phạm (nếu có). Đồng thời, cần có biện pháp quản lý, phát hiện và xử lí tránh trường hợp phá vỡ quy hoạch chung của TP. Hà Nội.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Minh Thiên

Bình Luận
 
 
Tin mới
Tại sao ngành thời trang không thể tái chế quần áo cũ?

(CLO) Ngày nay, chúng ta sản xuất nhiều quần áo hơn bao giờ hết. Và động lực cho điều này chủ yếu là kinh tế, hơn là nhu cầu của con người.

Lần đầu tiên phát hiện loài cây ăn thịt dưới lòng đất

(CLO) Các nhà khoa học đã phát hiện ra một loài thực vật ăn thịt với các ổ bẫy bắt mồi dưới lòng đất và ăn thịt các sinh vật sống dưới lòng đất như giun, ấu trùng và bọ cánh cứng.

Những sản phẩm của Apple bị người dùng tẩy chay trong lịch sử

(CLO) Apple Newton, Apple USB Mouse,… là những sản phẩm của Apple trong lịch sử bị người dùng phàn nàn và tẩy chay.

Triển khai dự án xây dựng Quốc lộ 6, tạo cơ hội bứt phá quan trọng cho huyện Chương Mỹ

(CLO) Ngày 2/7, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến dự và chỉ đạo Kỳ họp thứ 7, HĐND huyện Chương Mỹ khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026.

HAGL khủng hoảng thủ môn trong ngày V.League 2022 trở lại

(CLO) Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) nhận tin không vui khi hai thủ thành là Huỳnh Tuấn Linh và Lê Văn Trường bị dính chấn thương không thể ra sân ỏ trận đấu với Bình Định tại vòng 5 V.League 2022.

Tăng cường công tác kết nối, hỗ trợ các hoạt động báo chí

(CLO) Ngày 2/7, tại Đồng Nai, liên chi hội các cơ quan báo chí Trung Ương tại TP. HCM tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề định kỳ.

Hà Nội thành lập Trung tâm Báo chí Thủ đô

(CLO) UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 2302/QĐ-UBND ngày 1/7/2022 về việc thành lập Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội trên cơ sở tổ chức lại Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội.

Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vaccine phòng chống COVID-19

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo, hướng dẫn để đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vaccine phòng chống COVID-19.

Nóng 18h: Đề nghị truy tố 2 nhóm hỗn chiến tranh giành bảo kê xây dựng nhà ở Phú Quốc

CLO) Bản tin Nóng 18h: Đề nghị truy tố 2 nhóm hỗn chiến tranh giành bảo kê xây dựng nhà ở Phú Quốc; Nguy cơ bệnh nặng khi chủng sốt xuất huyết D2 tăng ở phía Nam; Tạm dừng công tác của Hồ Hoài Anh tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam...