Điều chỉnh kích thước chữ

Quảng Bình kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch COVID-19

(CLO) Ngành Y tế Quảng Bình đã kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch COVID-19 sau khi phát hiện bệnh nhân 1291 tái dương tính với SARS-CoV-2.

Audio
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Bình đã tiến hành phun tiêu độc khủ trùng tại các điểm truy vết, có tiếp xúc với bệnh nhân 1291. Ảnh: TTXVN

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Bình đã tiến hành phun tiêu độc khủ trùng tại các điểm truy vết, có tiếp xúc với bệnh nhân 1291. Ảnh: TTXVN

Ngày 10/12, lãnh đạo Sở Y tế Quảng Bình cho biết, tỉnh này đã kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời phối hợp với các đơn vị tăng cường công tác kiểm soát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ để lấy mẫu xét nghiệm và cách ly kịp thời, nhằm phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng.

Trước đó, ngày 8/12, Sở Y tế Quảng Bình đã có thông tin về kết quả xét nghiệm phát hiện anh Đ. Q. N. (SN 2001, lao động tự do, địa chỉ ở thôn Liêm Hóa 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa) tái dương tính với SARS-CoV-2 sau điều trị tại TP Hồ Chí Minh.

Ngày 8/11/2020, anh N. nhập cảnh từ Rumani về Sân bay Tân Sơn Nhất, được cách ly tập trung, xét nghiệm kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Anh N. nhập viện điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi (TP Hồ Chí Minh) được xác định là bệnh nhân 1291.

Trong thời gian điều trị, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm nhiều lần có kết quả âm tính, đến ngày 3/12/2020, bệnh nhân được ra viện.

Sau đó, bệnh nhân đón xe khách từ TP Hồ Chí Minh về huyện Minh Hóa, xuống xe tại chợ Trung Hóa lúc 18 giờ ngày 4/12 và đến Trạm Y tế xã Trung Hóa khai báo y tế, được đo nhiệt độ có kết quả 34,3 độ C (sức khỏe bình thường). Ngày 7/12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho anh N. kết quả dương tính.

Theo điều tra ban đầu, có 25 người ở Quảng Bình đi cùng chuyến xe với bệnh nhân N., trong đó huyện Tuyên Hóa cóngười, huyện Bố Trạch có 7 người, huyện Lệ Thủy có 3 người, huyện Quảng Ninh có 1 người và thành phố Đồng Hới có 1 người.

Hiện, bệnh nhân N. đã được nhập viện điều trị, Sở Y tế đã tổ chức cách ly tập trung và xét nghiệm các trường hợp F1.

Bác sĩ Dương Thanh Bình, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới cho biết, bệnh viện đã kích hoạt các biện pháp phòng, chống COVID-19. Bệnh nhân 1291 được điều trị trong khu cách ly riêng biệt trong bệnh viện.

Người dân đến khám bệnh có cổng đi riêng và đón tiếp riêng, tuân thủ theo quy định của Bộ Y tế. Tại bệnh viện việc khám chữa bệnh vẫn thực hiện bình thường.

Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình Nguyễn Đức Cường cho hay, đây là lần thứ 2 bệnh nhân 1291 tái dương tính với SARS-CoV-2. Qua các ý kiến của các chuyên gia về các trường hợp tái dương tính thì hiện trên thế giới chưa phát hiện trường hợp nào tái lây nhiễm ra cộng đồng.

Do đó, người dân yên tâm không nên quá hoang mang, lo lắng nhưng cũng không được chủ quan, cần tuân thủ thực hiện các biện pháp mà cơ quan chức năng khuyến cáo.

Thế Vũ