Điều chỉnh kích thước chữ

Quảng Bình: Ngổn ngang dự án trăm tỷ "đói vốn"!

(CLO) Được khởi công xây dựng từ năm 2012 nhưng đến nay Dự án Củng cố, nâng cấp đê, kè cửa sông Nhật Lệ (bờ tả + bờ hữu), huyện Quảng Ninh và thành phố Đồng Hới vẫn trong tình trạng dang dở...

Báo nói Công luận
Dự án trăm tỷ đã bố trí kinh phí hàng chục tỷ đồng để triển khai thực hiện được một thời gian ngắn rồi

Dự án trăm tỷ đã bố trí kinh phí hàng chục tỷ đồng để triển khai thực hiện được một thời gian ngắn rồi "phơi mưa, phơi nắng".

Dự án Củng cố, nâng cấp đê, kè cửa sông Nhật Lệ (bờ tả + bờ hữu), huyện Quảng Ninh và thành phố Đồng Hới được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt đầu tư tại Quyết định số 2861/QĐ-CT ngày 21/11/2012 trên cơ sở gộp 2 dự án (Củng cố, nâng cấp đê, kè bờ Hữu sông Nhật Lệ và Củng cố, nâng cấp đê, kè bờ Tả sông Nhật Lệ) với tổng mức đầu tư 149,212 triệu đồng, sử dụng ngân sách Nhà nước, do Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lụt bão làm chủ đầu tư. Tổ chức tư vấn lập Dự án đầu tư xây dựng công trình là Công ty Cổ phần Tư vấn và Xây dựng công trình miền Trung. Thời hạn thực hiện dự án là năm 2012 – 2014.

Quy mô đầu tư xây dựng có tổng chiều dài tuyến đê, kè là 7.226 m, gồm 2 đoạn tuyến như sau: tuyến đê bờ tả có điểm đầu từ cầu Quán Hàu (K6+060), điểm cuối tại thôn Chợ Gộ (K8+002), chiều dài đoạn tuyến 1.942 m; tuyến đê bờ hữu có điểm đầu từ Quán Hàu (K1+652), điểm cuối nối với Kè Duy Ninh hiện có (K6+936), chiều dài đoạn tuyến 5.284 m.

Dự kiến, sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng, dự án này kết hợp giao thông sẽ chủ động trong việc phòng, chống lụt bão; đồng thời tạo điều kiện ổn định dân sinh, tăng cường an ninh quốc phòng và phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Tìm đến hiện trường của dự án, đập vào mắt chúng tôi là một quang cảnh dang dở, tình trạng “đắp chiếu” lãng phí sau nhiều năm dừng thi công, những khối bê tông và vật liệu sắt thép bị rỉ sét, hư hỏng, phơi mưa phơi nắng....

Dự án thi công dang dở rồi phải tạm dừng thi công nhiều năm khiến người dân bức xúc.

Dự án thi công dang dở rồi phải tạm dừng thi công nhiều năm khiến người dân bức xúc.

Ông Trần Văn Hải, một người dân nơi đây cho biết, công trình thi công đã tạm dừng nhiều năm qua, cứ mỗi mùa mưa bão sắp đến, người dân chúng tôi lại sống trong lo sợ khi công trình vẫn còn dang dở.

“Không hiểu vì sao một dự án trăm tỷ được người dân kỳ vọng sớm hoàn thành để phục vụ đời sống, sản xuất của nhân dân nhưng vừa mới giải phóng mặt bằng đi vào triển khai thi công được một thời gian rất ngắn đã phải buộc dừng thi công, kéo dài gần 8 năm vẫn dang dở. Chúng tôi đã phản ảnh tình trạng này lên các cấp nhiều năm rồi nhưng vẫn chưa được giải quyết”, một người dân bức xúc nói.

Dự án dang dở trở thành nỗi lo của người dân khi mùa bão tới.

Dự án dang dở trở thành nỗi lo của người dân khi mùa bão tới.

Phóng viên đã có buổi làm việc với chủ đầu tư dự án, Ông Nguyễn Ngọc Phụng, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Quảng Bình cho biết, do dự án có số vốn đã được bố trí khá ít so với tổng mức đầu tư được duyệt. Ngoài vốn chuẩn bị đầu tư được bố trí năm 2011, dự án mới chỉ được bố trí vốn một lần vào cuối năm 2012 từ nguồn dư dự toán chi và số vượt thu ngân sách Trung ương năm 2011 là 30 tỷ đồng (Quyết định số 1852a/QĐ-CT ngày 13/8/2012 của UBND tỉnh) nên sau khi hoàn thành thủ tục đấu thầu, ngoài thanh toán các hợp đồng tư vấn đã có khối lượng hoàn thành là 3.858 triệu đồng, chủ đầu tư đã tạm ứng cho các hợp đồng xây lắp là 26.142 triệu đồng.

“Năm 2013, khi phương án bồi thường GPMB được phê duyệt thì dự án không được bố trí kế hoạch vốn để chi trả nên đã gây khó khăn cho việc triển khai thi công. Sau khi kiểm tra tại hiện trường công trình, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Thông báo số 777/TB-VPUBND ngày 09/5/2013, để có mặt bằng bàn giao cho đơn vị thi công, chủ đầu tư đã đề nghị nhà thầu xây lắp nộp lại một phần vốn đã tạm ứng để chi trả tiền bồi thường GPMB, nhờ vậy mới có mặt bằng thi công xây dựng công trình.

Tuy nhiên, số tiền đã chi trả GPMB không thể làm thủ tục thanh toán hoàn ứng cho khoản đã tạm ứng hợp đồng xây lắp, vì vậy đến nay vẫn còn số dư tạm ứng của hợp đồng xây lắp tại Kho bạc Nhà nước”, Ông Phụng nói.

Cũng theo ông Phụng, đến hết năm 2014, do không có vốn bố trí tiếp cho dự án, UBND tỉnh đã cho phép dừng thi công. Từ đó đến nay, mặc dù Chi cục đã thường xuyên trình UBND tỉnh, các ngành chức năng nhưng vẫn chưa được bố trí vốn nên vẫn còn treo nợ, treo công trình chưa quyết toán.

Một trong nhiều hạng mục của dự án đang dần bị xuống cấp sau nhiều năm tạm dừng thi công

Một trong nhiều hạng mục của dự án đang dần bị xuống cấp sau nhiều năm tạm dừng thi công

Trao đổi thêm với Ông Trần Đại Sơn, Phó giám đốc Kho bạc Nhà nước tỉnh Quảng Bình, ông Sơn cho biết, trên cơ sở đề nghị của chủ đầu tư, kho bạc đã thực hiện tạm ứng theo hợp đồng cho nhà thầu trong khuôn khổ quy định. Đến thời điểm hiện tại, số dư tạm ứng tại kho bạc là 2.181.420.000 đồng.

“Chúng tôi đã nhiều lần phát văn bản đề nghị hoàn tạm ứng cho kho bạc nhưng được chủ đầu tư giải trình là do dự án này đã bị đóng rồi, tỉnh đã cho dừng lại, họ không làm nữa nên không có khối lượng để làm thủ tục thanh toán”, ông Sơn nói.

Đối với dự án “đầu voi đuôi chuột” dang dở nhiều năm qua, lại có số dự nợ tạm ứng kéo dài; số tiền trên chủ đầu tư tạm ứng để thực hiện công tác xây lắp nhưng lại sử dụng để chi trả giải phóng mặt bằng. Dư luận cho rằng, UBND tỉnh Quảng Bình cần kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư và các bên liên quan, cũng như sớm có phương án xử lý đối với dự án khiến dư luận bức xúc nhiều năm qua.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Phong