Quảng Trị: Dự án tiền tỷ chậm tiến độ nhiều năm!

(CLO) Theo kế hoạch ban đầu, công trình đường giao thông từ xã Hải Sơn - Tập đoàn 367 (ở huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) phải hoàn thành trong vòng 01 năm. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 03 năm nhưng dự án vẫn chưa hẹn ngày về đích, gây bức xúc cho người dân địa phương.

Công trình đường giao thông từ xã Hải Sơn - Tập đoàn 367 thuộc Dự án xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương (Dự án LRAMP) do Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Trị làm chủ đầu tư.

Đơn vị thi công là Công ty TNHH xây dựng Hoàng Nguyên (Công ty Hoàng Nguyên). Gói thầu thi công trị giá 5,98 tỷ đồng. Thời gian thực hiện hợp đồng là 12 tháng (từ ngày 6/3/2020 đến ngày 6/3/2021).

quang tri du an tien ty cham tien do nhieu nam hinh 1

Công trình đường giao thông từ xã Hải Sơn - Tập đoàn 367 .

Đến nay, thời gian thi công đã kéo dài hơn 3 năm. Bảo lãnh thực hiện hợp đồng, bảo lãnh tạm ứng đã hết hiệu lực nhưng nhà thầu vẫn không chịu thi công để bàn giao công trình. Chủ đầu tư đã nhiều lần ký văn bản yêu cầu UBND tỉnh Quảng Trị tỉnh xem xét, chấp thuận chấm dứt hợp đồng nhưng đến nay, UBND tỉnh vẫn chưa chấp thuận cho thay đổi nhà thầu.

Ông Lê Văn Tiến (Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng) cho biết: “Công trình đường giao thông từ xã Hải Sơn - Tập đoàn 367 từ ngày khởi công cho đến nay đã hơn 3 năm nhưng vẫn chưa thi công xong. Người dân trên địa bàn xã chúng tôi rất bức xúc vì nhà thầu thi công dang dở, ảnh hưởng đến việc đi lại của bà con nhân dân. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên cấp trên và đã phản ánh trực tiếp với đại biểu HĐND tỉnh.

Làm việc với PV, ông Võ Phong Luân (Phó Giám đốc Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Trị) cho biết: “Chúng tôi thường xuyên đốc thúc tiến độ với Công ty Hoàng Nguyên. Tuy nhiên, công ty này vẫn không triển khai thi công, không tập kết vật liệu tại hiện trường. Chủ đầu tư đã nhiều lần mời nhưng nhà thầu không tham gia làm việc, không thực hiện theo cam kết về đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công trình cũng như hoàn thiện các thủ tục pháp lý. Trong quá trình triển khai, nhà thầu không hợp tác với chủ đầu tư và tư vấn giám sát”.

Ông Võ Phong Luân nói thêm: “Công ty Hoàng Nguyên đã tạm ứng theo hợp đồng đối với gói thầu này là 2.391.950.000 đồng. Giá trị giải ngân cho đến thời điểm hiện nay là 3.175.866.000 đồng. Tuy nhiên giá trị thực hiện thi công đến nay chỉ mới đạt 1.600.000.000 đồng (đạt 27% so với giá trị hợp đồng)”.

quang tri du an tien ty cham tien do nhieu nam hinh 2

Một đoạn đường thi công dang dở thuộc dự án.

Liên quan đến sự việc, ông Nguyễn Đức Trực (Giám đốc Công ty Hoàng Nguyên) đã lý giải về việc thi công chậm: “Trong thời gian vừa qua, do tình hình thời tiết thường xuyên bất lợi, mưa nhiều, do dịch Covid-19 phức tạp, khan hiếm vật liệu để phục vụ thi công dẫn đến tiến độ thi công chậm trễ”.

Được biết, Giám đốc Công ty Hoàng Nguyên đã ký văn bản cam kết với chủ đầu tư sẽ tập trung thiết bị, máy móc, vật liệu để thi công và hoàn thành dự án trước ngày 2/9/2021. Đến nay, Công ty này đã không thực hiện đúng như cam kết.

Trước sự việc nêu trên, ông Trần Hữu Hùng (Giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Trị) nói: “Nắm được việc thi công chậm trễ và thực hiện không đúng như cam kết của Công ty Hoàng Nguyên, Sở GTVT đã có Văn bản số 1857/SGTVT-KH ngày 14/7/2021 báo cáo UBND tỉnh xem xét, chấp thuận chấm dứt hợp đồng với nhà thầu Công ty Hoàng Nguyên để lựa chọn nhà thầu mới có năng lực, kinh nghiệm, đáp ứng yêu cầu thực hiện phần công việc còn lại của công trình”.

quang tri du an tien ty cham tien do nhieu nam hinh 3

Công trình thi công chậm tiến độ làm ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Ông Lê Đức Tiến (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị) cho biết: “Theo đề xuất của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh và các Sở Kế hoạch Đầu tư, GTVT, Tài chính. Ngày 7/4/2023, UBND tỉnh đã ký văn bản cho gia hạn thời gian thực hiện đến ngày 30/6/2023. Giao Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh đôn đốc chỉ đạo Công ty Hoàng Nguyên hoàn thành công trình đúng thời gian. Nếu không, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật."

Được biết, ngoài dự án đường giao thông từ xã Hải Sơn - Tập đoàn 367, Công ty Hoàng Nguyên còn trúng thầu nhiều công trình khác trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Tại các dự án này cũng có tình trạng chậm tiến độ, phải gia hạn hợp đồng.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Xem thêm

Điện lực Đắk Lắk: Khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận

Điện lực Đắk Lắk: Khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận

(CLO) Công ty Điện lực Đắk Lắk cho biết, sau khi nhận được nội dung phản ánh, đơn vị đã tiếp nhận và đang khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan để tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ, quá trình thực hiện cũng như các vấn đề mà khách hàng kiến nghị nhằm đảm bảo việc xem xét được khách quan, đầy đủ và đúng quy định của pháp luật.
Bắc Ninh: Hạ tầng khu công nghiệp Hanaka vì sao rơi vào diện 'không thể khắc phục' về PCCC?

Bắc Ninh: Hạ tầng khu công nghiệp Hanaka vì sao rơi vào diện 'không thể khắc phục' về PCCC?

(CLO) Dù hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Hanaka đã bị đình chỉ từ năm 2022, đến nay công tác khắc phục về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) vẫn chưa thể hoàn tất. Nhiều doanh nghiệp trong khu công nghiệp này bị đưa vào danh sách “không có khả năng khắc phục”, trong khi phía doanh nghiệp cho rằng vướng mắc giải phóng mặt bằng là nguyên nhân chính khiến việc hoàn thiện PCCC bị đình trệ.
Hàng loạt sai phạm quản lý nhà, đất tại Vĩnh Phúc cũ: Đất “vàng” bỏ hoang, buông lỏng quản lý

Hàng loạt sai phạm quản lý nhà, đất tại Vĩnh Phúc cũ: Đất “vàng” bỏ hoang, buông lỏng quản lý

(NB&CL) Tại Thông báo Kết luận thanh tra số 885/TB-TTCP, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều vi phạm, thiếu sót nghiêm trọng trong việc quản lý, sử dụng cơ sở nhà, đất tại tỉnh Phú Thọ. Đáng chú ý, hàng loạt tồn tại, sai phạm mang tính hệ thống từ thời điểm trước khi sáp nhập tại địa bàn Vĩnh Phúc cũ đã bị “điểm mặt chỉ tên”.
Cao Bằng: Doanh nghiệp thủy điện nợ thuế, “ngâm” trả bồi thường cho người dân

Cao Bằng: Doanh nghiệp thủy điện nợ thuế, “ngâm” trả bồi thường cho người dân

(NB&CL) Chủ đầu tư nhà máy thủy điện Thân Giáp và Thoong Cót 2 là Công ty TNHH Trường Minh đang nợ thuế hơn 9 tỷ đồng, trong đó nợ tiền thuê đất 923.486.788 đồng và tiền thuế, phí, phạt, tiền chậm nộp khác là 8.368.592.114 đồng. Đặc biệt, đến nay chưa chi trả số tiền đền bù cho 2 hộ dân bị ảnh hưởng.
Đắk Lắk: Ẩn số từ bản nghiệm thu hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Điện lực Cư M’gar?

Đắk Lắk: Ẩn số từ bản nghiệm thu hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Điện lực Cư M’gar?

(CLO) Dù thời điểm ký vào biên bản nghiệm thu cách đây 4 năm, ông Nguyễn Quang Hòe khẳng định biên bản nghiệm thu đã được để trống dữ liệu về số lượng tấm pin và công suất lắp đặt. Nhưng đến nay văn bản này được hợp thức hóa bằng số liệu không khớp thực tế, dẫn tới tranh chấp khiếu kiện suốt thời gian qua...
Lỗ hổng quản lý nhà, đất công tại Ninh Bình: Từ điệp khúc “thất lạc hồ sơ” đến sự chậm trễ phê duyệt

Lỗ hổng quản lý nhà, đất công tại Ninh Bình: Từ điệp khúc “thất lạc hồ sơ” đến sự chậm trễ phê duyệt

(NB&CL) Chậm trễ trong khâu rà soát, hồ sơ thất lạc, và hàng loạt cơ sở nhà đất bị bỏ hoang hoặc sử dụng sai mục đích là những “lỗ hổng” nghiêm trọng vừa được Thanh tra Chính phủ phát hiện và chỉ ra trong Kết luận thanh tra về quản lý, sử dụng nhà, đất công tại tỉnh Ninh Bình.
Dự án xây hạ tầng kỹ thuật và nhà xưởng Phúc Khang (Lạng Sơn): Doanh nghiệp kêu khó vì mặt bằng “xôi đỗ”

Dự án xây hạ tầng kỹ thuật và nhà xưởng Phúc Khang (Lạng Sơn): Doanh nghiệp kêu khó vì mặt bằng “xôi đỗ”

(NB&CL) Mặc dù các thửa đất đã được Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn bàn giao tại thực địa từ năm 2021; tuy nhiên đến nay việc đưa đất vào sử dụng của Công ty Phúc Khang không đảm bảo tiến độ quy định… Trái ngược nhận định của cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn, doanh nghiệp cho rằng, việc giải phóng mặt bằng không được liền mảnh (xôi đỗ), rất khó khăn cho việc triển khai thi công dự án.
Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn nhiều lần đốc thúc, vì sao dự án đường tránh ĐT.226 và Khu tái định cư Bình Gia chưa thể về đích?

Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn nhiều lần đốc thúc, vì sao dự án đường tránh ĐT.226 và Khu tái định cư Bình Gia chưa thể về đích?

(CLO) Dù lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn quan tâm, liên tục đốc thúc tiến độ thực hiện dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường tránh ĐT.226 (đoạn qua Thị trấn Bình Gia, Văn Mịch) và Khu tái định cư, dân cư thị trấn Bình Gia (Dự án Bình Gia), nhưng đến nay thời gian hoàn thành dự án vẫn là dấu hỏi.
Hà Nội: Cư dân kiến nghị làm rõ dấu hiệu 'khuất tất' tài chính tại Ecohome 1

Hà Nội: Cư dân kiến nghị làm rõ dấu hiệu 'khuất tất' tài chính tại Ecohome 1

(CLO) Cho rằng Ban quản trị nhiệm kỳ 2022-2025 có nhiều dấu hiệu không minh bạch trong việc sử dụng quỹ bảo trì và quỹ an sinh, hơn 200 hộ dân tại chung cư Ecohome 1 đã nhiều lần ký vào đơn kiến nghị yêu cầu cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc thanh tra, bảo vệ quyền lợi cư dân. Đến nay kiến nghị vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Hàng loạt doanh nghiệp khoáng sản bị “tuýt còi” vì sai phạm khủng, nợ đọng hàng chục tỷ đồng

Hàng loạt doanh nghiệp khoáng sản bị “tuýt còi” vì sai phạm khủng, nợ đọng hàng chục tỷ đồng

(NB&CL) Thanh tra tỉnh An Giang vừa ban hành Kết luận thanh tra số 03/KL-TTT, nêu hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực khai thác khoáng sản trên địa bàn. Từ việc nợ đọng hàng chục tỷ đồng nghĩa vụ tài chính đến tình trạng ngang nhiên khai thác khi chưa hoàn tất thủ tục thuê đất, các doanh nghiệp này dường như đang phớt lờ nhiều quy định của pháp luật.
Cỡ chữ bài viết: