Quỹ ngoại thắng lớn nhờ cổ phiếu ngân hàng tăng nóng

(CLO) Từ đầu năm 2021 đến nay, thị trường chứng khoán liên tục phá đỉnh với thanh khoản mỗi phiên tăng cao kỷ lục, chạm mốc 30.000 tỷ đồng. Trong khi đó, khối ngoại liên tiếp bán ròng với giá trị hơn 1 tỷ đô từ đầu năm đến nay và thu về những khoản lợi nhuận “khủng”.
1

Quỹ đầu tư đến từ Phần Lan PYN Elite Fund vừa công bố hiệu suất đầu tư trong tháng 5/2021. Danh mục hiện tại của PYN Elite Fund, Vinhomes vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất 13,8%, 4; ngân hàng gồm TPB, HDB, MBB, CTG chiếm tỷ trọng 39,1%. Tiếp theo là VN Diamond, VRE, VEA, ACV, NLG.

Trong đó, riêng TPB tăng trưởng cao nhất 36,7% và tăng 130% kể từ khi đầu tư vào, tiếp tục kỳ vọng mạnh vào thị giá cổ phiếu này trong năm 2021. CTG tăng trưởng 30,1%; VCI 28%. Ở chiều ngược lại, 3 mã có mức tăng trưởng âm là CEO giảm 2,9%; ACV giảm 7,9%, VRE giảm 8,1%.

Nhờ đó trong tháng 5, tỷ suất lợi nhuận đầu tư của PYN Elite Fund đã tăng 9,9% nhờ vào nhóm ngân hàng tăng trung bình 30% và tăng 50% so với đầu năm; VN Diamond tăng 12% và tăng 42% so với đầu năm. Đây cũng là tháng 5 mà quỹ đến từ Phần Lan có mức tăng trưởng cao nhất trong 10 năm kể từ khi đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Tháng 5 năm ngoái, Pyn Elite Fund đạt hiệu suất 7,86%.

Lũy kế 5 tháng đầu năm nay, tỷ suất lợi nhuận đầu tư của quỹ Pyn Elite Fund đạt 16,26%. Mặc dù có sự khởi sắc trong tháng 5, kết quả đầu tư của quỹ ngoại này vẫn thấp hơn so với thị trường chung khi VN-Index tăng 18,57% so trong 5 tháng đóng cửa ở 1.328,05 điểm.

Tương tự, Vietnam Enterprise Investment Limited (VEIL) - quỹ thành viên hơn 2 tỷ USD của Dragon Capital vừa công bố báo cáo tuần với những khoản đầu tư thắng lợi lớn. Tính từ đầu năm đến nay, hiệu suất đầu tư của VEIL đạt 40%, cao gấp đôi mức tăng 18,62% của VN-Index và gấp đôi so với năm 2020; gấp 13 lần so với năm 2019. Trong những tuần gần đây, tỷ trọng tiền mặt của VEIL luôn duy trì ở mức thấp, dưới 5% giá trị tài sản ròng trong năm gần nhất, hiện chỉ khoảng 0,82% NAV.

Tính đến 3/6, ngân hàng chiếm tỷ trọng lớn nhất danh mục VEIL với 34,04%, theo sau là bất động sản 25,64% và F&B 7,57%; Nguyên vật liệu 6,93%; Năng lượng 5,73%…

Một quỹ khác thuộc Dragon Capital là Vietnam Equity Fund (VEF) cũng có tỷ suất lợi nhuận cao với mức tăng 38,83 % từ đầu năm đến nay. Tính riêng tháng vừa qua tăng 16,51%. Danh mục của VEF cũng tương đương với VEIL khi nắm giữ chủ yếu các mã ngân hàng như VPB, MBB, ACB, VCB, TCB hay HPG, NVL, FPT, VIC.

Tại Vietnam Holding Limited, tỷ suất lợi nhuận của quỹ này trong tháng 5 đạt 12,4%, trong khi tháng 4 là 8,3%. Luỹ kế đến cuối tháng 5, tỷ suất lợi nhuận của VHL lên đến 34,4% vượt xa với mức dự báo đưa ra từ đầu năm với mức tăng trưởng lợi nhuận là 23%.

Nhóm ngân hàng vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục của VHL với tỷ lệ 30%; Công nghiệp dịch vụ 19%; Bất động sản 16%; Bán lẻ 10% còn lại là Dịch vụ tài chính, Thực phẩm đồ uống, Vật liệu, Hoá chất…

Một quỹ nữa là VinaCapital Vietnam - VOF cũng thắng đậm với lợi nhuận tăng 9,42% trong tháng 5, đây là mức tăng trưởng tốt nhất trong 5 tháng đầu năm 2021. Tính đến ngày 31/5, tổng tài sản của VOF là 1.322 triệu USD.

Có thể thấy, các quỹ ngoại đều thắng lớn từ những khoản đầu tư tỷ đô trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Có một điểm chung dễ nhận thấy là “thắng lợi” này chủ yếu nhờ nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng nóng trong thời gian qua. Trong đó, các cổ phiếu như VPB, MBB, TCB… đã mang lại những khoản lợi nhuận “khổng lồ” cho không ít quỹ ngoại.

Xem thêm

Prudential Việt Nam bị truy thu 135 tỷ đồng thuế TNDN, 'cắt' gần 53% chi thưởng đại lý và chuyển hơn 5.100 tỷ đồng cho công ty mẹ ở nước ngoài

Prudential Việt Nam bị truy thu 135 tỷ đồng thuế TNDN, 'cắt' gần 53% chi thưởng đại lý và chuyển hơn 5.100 tỷ đồng cho công ty mẹ ở nước ngoài

(CLO) Prudential Việt Nam đã hoàn tất nộp 135,09 tỷ đồng truy thu thuế TNDN cho các năm 2023 và 2024 vào tháng 11/2025. Mặt khác, đến ngày 19/3/2026, doanh nghiệp tiếp tục chuyển 5.104 tỷ đồng lợi nhuận giữ lại của các năm 2018 đến 2020 cho công ty mẹ Prudential Corporation Holding Ltd, giữa lúc mảng bảo hiểm cốt lõi đã lỗ gộp hơn 1.500 tỷ đồng và dòng tiền hoạt động kinh doanh âm 1.500 tỷ đồng.

MB – Ngân hàng top đầu cấp vốn lưu động cho doanh nghiệp SME thuộc ngành kinh tế trọng điểm

MB – Ngân hàng top đầu cấp vốn lưu động cho doanh nghiệp SME thuộc ngành kinh tế trọng điểm

(CLO) Trong bối cảnh kinh tế có nhiều biến động phức tạp, doanh nghiệp ngày càng cần nguồn vốn thông minh để duy trì vận hành hiệu quả và nắm bắt cơ hội tăng trưởng, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) ghi nhận vị thế top đầu cấp vốn lưu động cho doanh nghiệp SME tại các ngành kinh tế trọng điểm.

MSB ủng hộ 10 tỷ đồng hưởng ứng tháng nhân đạo năm 2026: Lan tỏa trách nhiệm vì cộng đồng

MSB ủng hộ 10 tỷ đồng hưởng ứng tháng nhân đạo năm 2026: Lan tỏa trách nhiệm vì cộng đồng

Hưởng ứng Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2026 của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa trao tặng 10 tỷ đồng nhằm chung tay cùng cộng đồng trợ giúp những hoàn cảnh khó khăn. Đây là nỗ lực của MSB trong việc thực thi trách nhiệm với cộng đồng, khẳng định cam kết đồng hành cùng sự phát triển bền vững của xã hội.

Đầu tư LDG (LDG) chốt họp ĐHĐCĐ lần 2, kiểm toán nghi ngờ hoạt động liên tục, nợ vay quá hạn hơn 700 tỷ đồng

Đầu tư LDG (LDG) chốt họp ĐHĐCĐ lần 2, kiểm toán nghi ngờ hoạt động liên tục, nợ vay quá hạn hơn 700 tỷ đồng

(CLO) Sau khi ĐHĐCĐ thường niên 2026 lần 1 bất thành vì tỷ lệ cổ đông tham dự chỉ đạt 13,13%, Đầu tư LDG dự kiến tổ chức họp lần 2 vào chiều 21/5 theo hình thức trực tuyến. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh báo cáo kiểm toán 2025 nhấn mạnh nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của doanh nghiệp, với hơn 700 tỷ đồng nợ vay quá hạn, 117 tỷ đồng lãi vay quá hạn và lỗ lũy kế 1.252 tỷ đồng.
Nông nghiệp BAF (BAF) của Chủ tịch Trương Sỹ Bá lợi nhuận 2025 lao dốc, dòng tiền kinh doanh âm gần 1.380 tỷ đồng, nợ vay gần 4.000 tỷ đồng

Nông nghiệp BAF (BAF) của Chủ tịch Trương Sỹ Bá lợi nhuận 2025 lao dốc, dòng tiền kinh doanh âm gần 1.380 tỷ đồng, nợ vay gần 4.000 tỷ đồng

(CLO) Báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán 2025 của Công ty Cổ phần Nông nghiệp BAF Việt Nam (HOSE: BAF) ghi nhận lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ chỉ còn 126 tỷ đồng, giảm mạnh so với mức 317 tỷ đồng của năm trước. Phía sau kế hoạch mở rộng đàn heo và trang trại, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp đang âm gần 1.380 tỷ đồng, trong khi vay ngắn hạn và dài hạn tăng lên gần 4.000 tỷ đồng.
HODECO (HDC) tiền mặt giảm hàng trăm tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm gần 300 tỷ đồng, mở bán 340 căn NOXH Eco Home 1

HODECO (HDC) tiền mặt giảm hàng trăm tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm gần 300 tỷ đồng, mở bán 340 căn NOXH Eco Home 1

(CLO) Báo cáo tài chính riêng quý 1/2026 của Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (HODECO, HOSE: HDC) cho thấy tiền và tương đương tiền giảm mạnh hằng trăm tỷ, chỉ còn 15,36 tỷ đồng chỉ sau 3 tháng. Cùng kỳ, dòng tiền kinh doanh âm 288,38 tỷ đồng, trong khi doanh nghiệp vừa công bố đủ điều kiện mở bán 340 căn nhà ở xã hội tại dự án Eco Home 1.
Digiworld (DGW): Lãi quý 1 tăng gần 90% nhưng tiền mặt giảm hơn 752 tỷ đồng, vẫn ôm danh mục cổ phiếu gần 790 tỷ đồng

Digiworld (DGW): Lãi quý 1 tăng gần 90% nhưng tiền mặt giảm hơn 752 tỷ đồng, vẫn ôm danh mục cổ phiếu gần 790 tỷ đồng

(CLO) Quý 1/2026, Digiworld báo lãi sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ hơn 200 tỷ đồng, tăng gần 89% so với cùng kỳ. Nhưng phía sau nhịp tăng này, doanh nghiệp vẫn giữ danh mục chứng khoán kinh doanh tới 789,49 tỷ đồng, đã trích lập dự phòng 86,28 tỷ đồng, trong khi dòng tiền kinh doanh âm 641,62 tỷ đồng và tiền mặt giảm từ 1.742,00 tỷ đồng xuống còn 989,67 tỷ đồng chỉ sau một quý.
Coteccons (CTD) lãi 9 tháng hơn 641 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm hơn 1.700 tỷ đồng, vay ngắn hạn gần 5.500 tỷ đồng

Coteccons (CTD) lãi 9 tháng hơn 641 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm hơn 1.700 tỷ đồng, vay ngắn hạn gần 5.500 tỷ đồng

(CLO) Báo cáo tài chính hợp nhất quý 3 niên độ 2026 của Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (HOSE: CTD) cho thấy doanh thu và lợi nhuận tiếp tục tăng mạnh, với lãi sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ 9 tháng đạt 641,58 tỷ đồng. Tuy nhiên, dòng tiền kinh doanh vẫn âm 1.755,67 tỷ đồng, hàng tồn kho tăng lên 9.067,24 tỷ đồng, còn vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn đã lên 5.472,35 tỷ đồng.
Cỡ chữ bài viết: