Điều chỉnh kích thước chữ

Sai phạm tại Cục thuế tỉnh Vĩnh Phúc: Tại sao ông Cục trưởng "né" báo chí?

(CLO) Báo NB&CL đã phản ánh những sai phạm tại Cục thuế tỉnh Vĩnh Phúc qua bài viết “Cục trưởng Cục thuế tỉnh Vĩnh Phúc bị tố “ưu ái” cho doanh nghiệp”. Cụ thể, Cục thuế tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành quyết định miễn giảm tiền thuê đất và thông báo tạm miễn giảm cho 2 doanh nghiệp trong khoảng thời gian chưa đủ hồ sơ theo quy định, nảy sinh tiêu cực và gây thất thoát cho ngân sách nhà nước 759.000.000 đồng.

Báo Công luận
Ông Hoàng Văn Nội - Cục trưởng Cục thuế tỉnh Vĩnh Phúc đã ký quyết định miễn giảm tiền thuê đất cho doanh nghiệp trái với quy định, theo thông báo của Kiểm toán nhà nước khu vực 1 (Ảnh TL)

Sau phản ánh, ông Hoàng Văn Nội - Cục trưởng đã chỉ đạo nhân viên của mình chủ động liên hệ với phóng viên (PV) để đặt lịch làm việc và cung cấp tài liệu liên quan. Đúng lịch hẹn, PV có mặt tại Cục thuế tỉnh Vĩnh Phúc, tuy nhiên câu “điệp khúc” mà PV nhận được vẫn là “sếp đang bận họp…”.

PV trao đổi với bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Phó phòng Kiểm tra thuế 2 (người được ông Hoàng Văn Nội ủy quyền để liên hệ, đặt lịch làm việc với PV ngày 14/9). Qua trao đổi, bà Ngân cho biết: Sau khi báo NB&CL phản ánh vấn đề liên quan đến việc miễn giảm tiền thuê đất cho 2 doanh nghiệp, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Cục thuế tỉnh Vĩnh Phúc có báo cáo giải trình về vấn đề mà báo phản ánh. Tuy nhiên khi PV đề nghị cung cấp văn bản chỉ đạo của Bộ Tài chính, thì bà Ngân trả lời rằng "Bộ chỉ đạo qua điện thoại” không có văn bản...

Cũng tại buổi làm việc, PV hỏi bà Ngân, sau khi Bộ Tài chính chỉ đạo thì Cục thuế tỉnh đã có văn bản trả lời chưa? Bà Ngân trả lời Cục thuế đã có báo cáo, giải trình gửi về Bộ. Nhưng khi PV có mong muốn được xem bản báo cáo đó thì bà Ngân lại phải liên hệ với cán bộ khác để hỏi… và bên kia đầu dây vị cán bộ nắm giữ báo cáo trả lời “đang đi ra ngoài, không có ở cơ quan”.

Việc tiếp cận hồ sơ từ Cục thuế tỉnh Vĩnh Phúc trở nên bế tắc bởi người mà ông Cục trưởng Hoàng Văn Nội ủy quyền để liên hệ, đặt lịch làm việc với PV gần như không nắm được một thông tin nào cụ thể, nếu có nắm được cũng rất mơ hồ.

Vì không nắm được nội dung cụ thể nên bà Nguyễn Thị Kim Ngân lại thêm một lần nữa liên lạc với ông Hoàng Văn Nội và được ông Nội trả lời “bảo PV ngồi chờ”. Hết giờ làm việc bà Ngân liên hệ lại với PV “hiện tại không liên hệ được với sếp”, đồng thời bà Ngân đề nghị được gặp PV… Tuy nhiên những yêu cầu gặp gỡ ngoài giờ hành chính của bà Ngân đã bị PV từ chối.

Thiết nghĩ, tiếp nhận thông tin phản ánh và cung cấp thông tin cho cơ quan thông tấn báo chí là trách nhiệm của người đứng đầu Cục thuế. Nhưng không hiểu vì sao ông Hoàng Văn Nội lại “né tránh” báo chí, phải chăng ông Cục trưởng đang che đậy những sai phạm "tày đình" tại Cục thuế Vĩnh Phúc

Trước sự việc này đề nghị Bộ Tài chính, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Tổng Cục thuế chỉ đạo thanh tra, kiểm tra lại toàn bộ việc miễn giảm thuế cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, đồng thời yêu cầu Cục thuế tỉnh Vĩnh Phúc cung cấp tài liệu liên quan đến việc truy thu thuế theo thông báo của Ðoàn Kiểm toán thuộc Kiểm toán nhà nước khu vực 1 cho các cơ quan thông tấn báo chí theo đúng quy định của pháp luật.

Báo Điện tử Congluan.vn tiếp tục thông tin vụ việc này./.

Đắc Nguyên

 
 
Tin mới
Cắt giảm, đơn giản hóa quy định kinh doanh thuộc quản lý Bộ Thông tin và Truyền thông

(CLO) Chính Phủ quyết định cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến các ngành nghề kinh doanh thuộc quản lý Bộ Thông tin và Truyền thông như cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình trả tiền; cung cấp trò chơi điện tử G1, G2, G3, G4 trên mạng; báo chí; kinh doanh dịch vụ viễn thông...

Dự báo thời tiết 10 ngày tới (Từ đêm 17/11 đến 7/12): Tây Nguyên mưa lớn

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Từ đêm nay 27/11 đến ngày 30/11, ở Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to

Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần VII sẽ chính thức diễn ra ngày 28/11

(CLO) Theo đó, Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ 10 phút ngày 28/11/2021. Chương trình được ghi hình tại Nhà hát lớn Hà Nội, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội và tường thuật trực tiếp trên kênh VTV1.

Dự báo thời tiết 28/11/2021: Trung Bộ, Tây Nguyên mưa lớn diện rộng

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Trung Bộ và Tây Nguyên đêm 27/11 và ngày 28/11 mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Đồng bộ triển khai mở rộng cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản đề nghị Thành phố Hồ Chí Minh sớm cung cấp thông tin quy hoạch, dự án liên quan để đồng bộ triển khai mở rộng cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây.

Khởi tố nhóm đối tượng ''truy sát'' đối thủ trên sân bóng

(CLO) Công an thành phố Hội An (Quảng Nam) vừa ra quyết định khởi tố nhóm đối tượng dùng hung khí cố ý gây thương tích tại sân bóng Thủy Lợi.

Tổng cục Hài quan Trung Quốc chuẩn hoá các hồ sơ xuất nhập khẩu

(CLO) Ban Thư ký ASEAN đã tổ chức Hội nghị trực tuyến để Tổng cục Hải quan Trung Quốc giới thiệu quy định Đăng ký doanh nghiệp nhập khẩu thực phẩm vào Trung Quốc (Lệnh 248), Biện pháp quản lý an toàn thực phẩm nhập khẩu vào Trung Quốc (Lệnh 249).

Tìm người đến các bệnh viện, địa điểm liên quan ca bệnh Covid-19 ở TP Vinh

(CLO) Ngày 27/11, liên quan đến chùm ca bệnh trong cộng đồng vừa mới phát hiện ở TP. Vinh (Nghệ An), Trung tâm Chỉ huy phòng chống Covid-19 TP. Vinh phát thông báo khẩn về địa điểm liên quan đến bệnh nhân Covid-19.

Kẻ mang án giết người, trốn khỏi trại giam hơn 30 năm vẫn không thoát

(CLO) Vũ Văn Hòa mang án “giết người”, bị phạt tù chung thân. Trong quá trình chấp hành án, Hòa đã trốn khỏi trại giam và bặt vô âm tín suốt hơn 30 năm qua. Vậy nhưng, cuối cùng hắn vẫn không thể trốn thoát được mãi.