Điều chỉnh kích thước chữ

Sai phạm tại Cục thuế tỉnh Vĩnh Phúc: Tại sao ông Cục trưởng "né" báo chí?

(CLO) Báo NB&CL đã phản ánh những sai phạm tại Cục thuế tỉnh Vĩnh Phúc qua bài viết “Cục trưởng Cục thuế tỉnh Vĩnh Phúc bị tố “ưu ái” cho doanh nghiệp”. Cụ thể, Cục thuế tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành quyết định miễn giảm tiền thuê đất và thông báo tạm miễn giảm cho 2 doanh nghiệp trong khoảng thời gian chưa đủ hồ sơ theo quy định, nảy sinh tiêu cực và gây thất thoát cho ngân sách nhà nước 759.000.000 đồng.

Báo nói Công luận

Ông Hoàng Văn Nội - Cục trưởng Cục thuế tỉnh Vĩnh Phúc đã ký quyết định miễn giảm tiền thuê đất cho doanh nghiệp trái với quy định, theo thông báo của Kiểm toán nhà nước khu vực 1 (Ảnh TL)

Sau phản ánh, ông Hoàng Văn Nội - Cục trưởng đã chỉ đạo nhân viên của mình chủ động liên hệ với phóng viên (PV) để đặt lịch làm việc và cung cấp tài liệu liên quan. Đúng lịch hẹn, PV có mặt tại Cục thuế tỉnh Vĩnh Phúc, tuy nhiên câu “điệp khúc” mà PV nhận được vẫn là “sếp đang bận họp…”.

PV trao đổi với bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Phó phòng Kiểm tra thuế 2 (người được ông Hoàng Văn Nội ủy quyền để liên hệ, đặt lịch làm việc với PV ngày 14/9). Qua trao đổi, bà Ngân cho biết: Sau khi báo NB&CL phản ánh vấn đề liên quan đến việc miễn giảm tiền thuê đất cho 2 doanh nghiệp, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Cục thuế tỉnh Vĩnh Phúc có báo cáo giải trình về vấn đề mà báo phản ánh. Tuy nhiên khi PV đề nghị cung cấp văn bản chỉ đạo của Bộ Tài chính, thì bà Ngân trả lời rằng "Bộ chỉ đạo qua điện thoại” không có văn bản...

Cũng tại buổi làm việc, PV hỏi bà Ngân, sau khi Bộ Tài chính chỉ đạo thì Cục thuế tỉnh đã có văn bản trả lời chưa? Bà Ngân trả lời Cục thuế đã có báo cáo, giải trình gửi về Bộ. Nhưng khi PV có mong muốn được xem bản báo cáo đó thì bà Ngân lại phải liên hệ với cán bộ khác để hỏi… và bên kia đầu dây vị cán bộ nắm giữ báo cáo trả lời “đang đi ra ngoài, không có ở cơ quan”.

Việc tiếp cận hồ sơ từ Cục thuế tỉnh Vĩnh Phúc trở nên bế tắc bởi người mà ông Cục trưởng Hoàng Văn Nội ủy quyền để liên hệ, đặt lịch làm việc với PV gần như không nắm được một thông tin nào cụ thể, nếu có nắm được cũng rất mơ hồ.

Vì không nắm được nội dung cụ thể nên bà Nguyễn Thị Kim Ngân lại thêm một lần nữa liên lạc với ông Hoàng Văn Nội và được ông Nội trả lời “bảo PV ngồi chờ”. Hết giờ làm việc bà Ngân liên hệ lại với PV “hiện tại không liên hệ được với sếp”, đồng thời bà Ngân đề nghị được gặp PV… Tuy nhiên những yêu cầu gặp gỡ ngoài giờ hành chính của bà Ngân đã bị PV từ chối.

Thiết nghĩ, tiếp nhận thông tin phản ánh và cung cấp thông tin cho cơ quan thông tấn báo chí là trách nhiệm của người đứng đầu Cục thuế. Nhưng không hiểu vì sao ông Hoàng Văn Nội lại “né tránh” báo chí, phải chăng ông Cục trưởng đang che đậy những sai phạm "tày đình" tại Cục thuế Vĩnh Phúc

Trước sự việc này đề nghị Bộ Tài chính, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Tổng Cục thuế chỉ đạo thanh tra, kiểm tra lại toàn bộ việc miễn giảm thuế cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, đồng thời yêu cầu Cục thuế tỉnh Vĩnh Phúc cung cấp tài liệu liên quan đến việc truy thu thuế theo thông báo của Ðoàn Kiểm toán thuộc Kiểm toán nhà nước khu vực 1 cho các cơ quan thông tấn báo chí theo đúng quy định của pháp luật.

Báo Điện tử Congluan.vn tiếp tục thông tin vụ việc này./.

Đắc Nguyên