Điều chỉnh kích thước chữ

Sân golf Kim Bảng xây dựng không phép: Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Hà Nam nhận trách nhiệm

(CLO) Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Hà Nam cho biết, đã có báo cáo UBND tỉnh nhận trách nhiệm liên quan đến Sở này về việc Dự án sân golf Kim Bảng xây dựng không phép; trách nhiệm cụ thể sẽ chờ kết quả từ Bộ Xây dựng đối với việc thẩm định dự án.

Audio
Bài liên quan
Dự án sân golf Kim Bảng của Công ty Cổ phần Golf Trường An làm chủ đầu tư do ông Trần Văn Dĩnh làm Chủ tịch HĐQT xây dựng không phép. Ảnh: Thu Hằng

Dự án sân golf Kim Bảng của Công ty Cổ phần Golf Trường An làm chủ đầu tư do ông Trần Văn Dĩnh làm Chủ tịch HĐQT xây dựng không phép. Ảnh: Thu Hằng

Trước đó, báo Nhà báo và Công luận đã thông tin đến bạn đọc vụ việc Dự án sân golf Kim Bảng có quy mô gần 200ha tại thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam do Chủ đầu tư của dự án là Công ty cổ phần Golf Trường An xây dựng hàng loạt hạng mục công trình không phép bao gồm: sân golf 18 hố, trạm xử lý nước thải, nhà câu lạc bộ, nhà bảo dưỡng, khu tập golf và công trình phụ trợ. Dự án được khởi công xây dựng từ ngày 6/5/2017 theo Thông báo khởi công xây dựng số 14b/TB-TA ngày 20/4/2017. Đến nay, Chủ đầu tư đã xây dựng hoàn thành giai đoạn 1 và đưa vào sử dụng từ tháng 8/2018.

Ngày 16/4/2019, Phó Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng Chu Hồng Uy đã ký Quyết định số 120/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Golf Trường An. Người đại điện theo pháp luật là ông Trần Văn Dĩnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Theo Quyết định số 120/QĐ-XPVPHC, chủ đầu tư đã tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng, mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng tại một số công trình: Xây dựng các lỗ golf; đường giao thông đối ngoại; trạm xử lý nước thải; nhà câu lạc bộ; nhà bảo dưỡng và các công trình phụ trợ thuộc dự án sân golf Kim Bảng, do Công ty Cổ phần Golf Trường An làm chủ đầu tư. Thanh tra Bộ Xây dựng tiến hành xử phạt Công ty Cổ phần Golf Trường An 50 triệu đồng, sau khi áp dụng tình tiết tăng nặng là vi phạm hành chính nhiều lần.

Hiện nay, nhiều hạng mục đã đi vào khai thác, sử dụng. Ảnh: Thu Hằng

Hiện nay, nhiều hạng mục đã đi vào khai thác, sử dụng. Ảnh: Thu Hằng

Như vậy, việc Chủ đầu tư dự án cố tình xây dựng không phép đã được chỉ rõ, Thanh tra Bộ Xây dựng cũng áp dụng tình tiết tăng nặng xử phạt vi phạm hành chính. Tuy nhiên, trách nhiệm của cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam khi buông lỏng quản lý, để xảy ra xây dựng không phép trên quy mô lớn vẫn chưa được làm rõ.

Trong buổi làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Quang Huy – Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Hà Nam đã nhận trách nhiệm liên quan đến Sở Xây dựng. Ông Huy cho rằng mặc dù mình mới nhận nhiệm vụ làm Giám đốc Sở từ ngày 1/3/2019 nhưng không vì thế mà ông thoái thác trách nhiệm liên quan đến sự việc.

“Hiện nay, Sở Xây dựng đã có báo cáo lên Ủy ban nhân dân tỉnh nhận rõ trách nhiệm của Sở, từng việc cụ thể sẽ báo cáo sau. Kết luận thanh tra của Bộ Xây dựng cũng đã nêu rõ trách nhiệm của từng Sở, ngành, chính quyền địa phương. Chúng tôi cũng đang chờ kết quả thẩm định các công trình thuộc dự án từ Bộ Xây dựng, nếu chủ đầu tư xây dựng không đúng sẽ tiến hành tháo dỡ...”, ông Huy cho biết.

Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Hà Nam nhận trách nhiệm liên quan đến dự án sân golf Kim Bảng xây dựng không phép, tuy nhiên trách nhiệm cá nhân liên quan tại Sở này vẫn chưa được làm rõ. Ảnh: Đỗ Ngọc

Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Hà Nam nhận trách nhiệm liên quan đến dự án sân golf Kim Bảng xây dựng không phép, tuy nhiên trách nhiệm cá nhân liên quan tại Sở này vẫn chưa được làm rõ. Ảnh: Đỗ Ngọc

Theo như trả lời của ông Nguyễn Quang Huy thì trách nhiệm từng cá nhân, tập thể tại Sở Xây dựng Hà Nam có liên quan đến Dự án sân golf Kim Bảng xây dựng không phép vẫn chưa được làm rõ!?

Trở lại với sự việc Dự án sân golf Kim Bảng ngang nhiên tiến hành xây dựng không phép, theo đại diện của Sở Xây dựng tỉnh Hà Nam cho biết, vào tháng 1/2019, Đoàn kiểm tra của Sở Xây dựng và UBND huyện Kim bảng, UBND thị trấn Ba Sao đã có kiểm tra về hoạt động xây dựng của Dự án này. Theo “Biên bản làm việc về hoạt động trật tự xây dựng tại công trình xây dựng sân golf Kim Bảng” do Sở này cung cấp, vào ngày 16/1/2019, Đoàn kiểm tra bao gồm đại diện Sở Xây dựng: ông Nguyễn Xuân Lợi – Phó Chánh Thanh tra Sở, ông Nguyễn Văn Bá – Thanh tra viên. Về phía UBND huyện Kim Bảng có ông Trần Tuấn Anh – Phó Phòng Kinh tế - Hạ tầng; đại diện UBND thị trấn Ba Sao là ông Nguyễn Quyết Thắng – Phó Chủ tịch UBND thị trấn và ông Trần Tứ Quý là công chức địa chính, xây dựng.

Quá trình kiểm tra dự án của đoàn đã ghi nhận hiện trạng xây dựng: nhà câu lạc bộ diện tích xây dựng 3500m2; nhà bảo trì diện tích xây dựng 600m2; trạm biến áp: 4 trạm; khu nhà ở của người lao động diện tích 4500m2; đường giao thông nội bộ 10km. Các hạng mục công trình trên đang trong quá trình hoàn thiện.

Biên bản làm việc của liên ngành chỉ ghi nhận hiện trạng xây dựng của dự án sân golf Kim Bảng.

Biên bản làm việc của liên ngành chỉ ghi nhận hiện trạng xây dựng của dự án sân golf Kim Bảng.

Xét từ thời điểm Dự án được khởi công xây dựng từ ngày 6/5/2017 theo Thông báo khởi công xây dựng số 14b/TB-TA ngày 20/4/2017 của chủ đầu tư. Sau đó cho đến ngày 16/1/2019, liên ngành mới tiến hành kiểm tra, có biên bản về hoạt động xây dựng của Dự án sân golf Kim Bảng tức là sau gần 2 năm cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam mới kiểm tra. Vậy trong suốt quá trình gần 2 năm trôi qua, dự án được cơ quan chức năng tỉnh này “nhắm mắt làm ngơ” để được xây dựng không phép?

Vào tháng 8/2018, Dự án sân golf  Kim Bảng ra mắt có sự góp mặt của ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam; ông Nguyễn Xuân Đông - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam và nhiều quan chức trong tỉnh tham dự.

Một điều mà dư luận vô cùng băn khoăn là trong quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam đã phát hiện ra việc Dự án sân golf Kim Bảng tiến hành xây dựng không phép nhưng tuyệt nhiên dự án không bị đình chỉ thi công. Và sau đó, sự việc cũng không được báo cáo lên lãnh đạo của UBND tỉnh Hà Nam để có biện pháp xử lý kịp thời. Hậu quả là hàng loạt hạng mục xây dựng không phép của dự án đã hoàn thiện, đi vào khai thác.

Theo giải thích của đại diện Sở Xây dựng tỉnh Hà Nam thì do sau quá trình kiểm tra thời điểm tháng 1/2019, sau đó có thông tin vào tháng 2/2019, Bộ Xây dựng có kế hoạch thanh tra dự án sân golf này nên cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam không tiến hành thanh tra mà để Thanh tra Bộ Xây dựng làm.

Sân golf Kim Bảng xây dựng không phép đặt ra câu hỏi lớn cho nhà chức trách tỉnh Hà Nam về việc quản lý, giám sát và xử lý vi phạm liên quan đến xây dựng. Ảnh: Thu Hằng

Sân golf Kim Bảng xây dựng không phép đặt ra câu hỏi lớn cho nhà chức trách tỉnh Hà Nam về việc quản lý, giám sát và xử lý vi phạm liên quan đến xây dựng. Ảnh: Thu Hằng

Liên quan đến sự việc trên, phóng viên đã liên hệ làm việc với UBND thị trấn Ba Sao, ông Nguyễn Trung Văn – Chủ tịch UBND thị trấn lại vô cảm, thờ ơ với sự việc một dự án quy mô lớn xây dựng không phép ngay trên chính địa bàn do mình là người đứng đầu quản lý. “Văn bản thông báo thi công gửi thị trấn á, bây giờ hỏi thì sao tôi nhớ được, cái đấy từ năm 2017 bây giờ tớ phải có thời gian. Thị trấn thì quản lý thật nhưng trách nhiệm về xây dựng thì phải hỏi Sở Xây dựng. Người ta khởi công xây dựng mời cả tỉnh, cả huyện về tham dự...”, ông Văn trả lời.

Quyết định số 120/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Golf Trường An đã nêu rõ khi đã hết thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, nếu chủ đầu tư không xuất trình giấy phép xây dựng thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ. Cho đến nay đã qua 60 ngày, dự án trên vẫn chưa trình được giấy phép xây dựng và vẫn đang hoạt động một cách công khai nhưng không bị xử lý.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Quốc Trần