Điều chỉnh kích thước chữ
Xung quanh vụ việc tại Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 1 (Cineco 1):

Sở KH&ĐT Hà Nội: Bộ Công an không đi thẳng vào nội dung Sở cần hỏi?

(NB&CL) Sau khi nhận được văn bản trả lời của Bộ Công an, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Hà Nội cho rằng, nội dung văn bản chưa kết luận hồ sơ đăng ký thay đổi đăng ký doanh nghiệp lần 11 của Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 1 – Công ty Cổ phần có giả mạo không…

Audio

Hồ sơ thay đổi ĐKDN lần 11 của Cienco 1 không đúng thực tế

Báo Nhà báo và Công luận đã đăng tải thông tin trong 03 bài viết “Hà Nội: Cần sớm làm rõ những kiến nghị trong việc cấp đổi đăng ký kinh doanh tại Cienco1”; “Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội xin ý kiến C03 khi việc... đã rồi!”; “Vụ Cienco1: Vì sao Bộ Công an chậm trễ báo cáo Thủ tướng Chính phủ?” nêu rõ những kiến nghị của các cổ đông Cienco1 liên quan đến việc nhóm cổ đông lớn ủy quyền người đại diện nộp hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh lần 11 của Tổng Công ty.

Bộ Công an và Sở KH&ĐT Hà Nội cần sớm thực hiện nghiêm chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ giải quyết dứt điểm vụ việc.

Bộ Công an và Sở KH&ĐT Hà Nội cần sớm thực hiện nghiêm chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ giải quyết dứt điểm vụ việc.

Vụ việc đã được Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình; Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chỉ đạo, yêu cầu các cơ quan, trong đó có Bộ Công an làm rõ.

Ngày 30/11/2020, Cơ quan CSĐT (Bộ Công an) có văn bản 4694/CSKT-P9 cho biết: Trả lời Công văn số 911/CV-ĐKKD ngày 15/9/2020 của Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội đề nghị xác minh hồ sơ đăng ký doanh nghiệp (thay đổi lần thứ 11) ngày 03/9/2020 của Cienco1 có giả mạo hay không, Đinh Ngọc Hệ hay 04 cổ đông (Công ty CP Tập đoàn Yên Khánh, Công ty cổ phần đầu tư Cái Mép, Công ty Cổ phần An Hiền, Công ty Cổ phần thương mại nước giải khát Khánh An) có quyền cổ đông tại Cienco1;... Sau khi xem xét, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an có ý kiến như sau:

Ngày 28/8/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có Bản Kết luận điều tra vụ án hình sự số 49/KLĐT-CSKT-P9 kết luận Đinh Ngọc Hệ là người cung cấp tiền cho Công ty CP Tập đoàn Yên Khánh, Công ty Cổ phần đầu tư Cái Mép, Công ty Cổ phần An Hiền, Công ty Cổ phần thương mại nước giải khát Khánh An để mua cổ phần, mặc dù Đinh Ngọc Hệ không trực tiếp đứng ra thực hiện các giao dịch mua cổ phần, không có tên trên Giấy chứng nhận sở hữu cổ phần, nhưng thực chất Đinh Ngọc Hệ là người sở hữu đối với số cổ phần trên.

Ngày 4/11/2020, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có văn bản số 7328/BKHĐT-ĐKKD gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an nội dung: Tại khoản 2 Điều 146 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định: “Biên bản họp Đại hội đồng cổ đông phải làm xong và thông qua trước khi kết thúc cuộc họp”. Luật Doanh nghiệp 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành không có quy định về việc chỉnh sửa hình thức, nội dung của Nghị quyết, Biên bản họp Đại hội đồng cổ đông.

Sở KH&ĐT Hà Nội: Bộ Công an không đi thẳng vào nội dung Sở cần hỏi? 2

Căn cứ kết quả xác minh và quy định pháp luật thấy hồ sơ kê khai đăng ký thay đổi đăng ký doanh nghiệp (lần thứ 11) của Cienco1 có một số nội dung sai lệch, không đúng so với thực tế tại Đại hội đồng cổ đông ngày 13/1/2020 tổ chức tại Côn Đảo như Biên bản họp Đại hội đồng cổ đông; Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông. Thực tế các Biên bản này đã được chỉnh sửa bổ sung vào ngày 23/8/2020 mà không thực hiện như nội dung Luật Doanh nghiệp 2014 – văn bản Bộ Công an cho biết.

Sở KH&ĐT đề nghị Bộ Công an trả lời rõ nội dung cần hỏi

Mặc dù Bộ Công an khẳng định, hồ sơ thay đổi ĐKDN lần 11 của Cienco1 không đúng thực tế nhưng đến nay “nút thắt” về những nội dung kiến nghị của cổ đông Cienco1 vẫn chưa được tháo gỡ. Bởi, theo đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho rằng, nội dung trả lời của Bộ Công an không đi thẳng vào câu hỏi của Sở KH&ĐT cần hỏi.

Cụ thể, ngày 15/9/2020 Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KH&ĐT Hà Nội đã phát đi văn bản 911/CV-ĐKKD gửi Cơ quan CSĐT (C03) có nội dung: Trong thời gian vừa qua, Phòng Đăng ký kinh doanh liên tiếp nhận được đơn thư kiến nghị phản ánh của ông Nguyễn Ngọc Hòa và một số cổ đông Cienco1 về việc cấp đổi GCN đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 11 ngày 3/9/2020 của Cienco1... Tại đơn thư, ông Hòa và ông Võ Thành Công - Trưởng ban Kiểm soát, Đỗ Huy Hưng - Chủ tịch Công đoàn Cienco1 phản ánh hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung ĐKKD của Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 1 - Công ty CP có dấu hiệu giả mạo và đề nghị Phòng Đăng ký kinh doanh Hà Nội xem xét thu hồi GCN ĐKKD thay đổi lần 11 theo quy định.

Sở KH&ĐT Hà Nội: Bộ Công an không đi thẳng vào nội dung Sở cần hỏi? 3

Căn cứ quy định tại khoản 19 Điều 1 Nghị định 108/2018/NĐ-CP sửa đổi Điều 62 Nghị định 78/2015/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp, căn cứ ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại văn bản 7364/VPCP-V.I ngày 4/9/2020 của Văn phòng Chính phủ trong đó có giao UBND TP. Hà Nội chủ trì, phối hợp với Bộ Công an kiểm tra, làm rõ phản ánh, kiến nghị của Cienco1, đề nghị Cơ quan CSĐT (C03) – Bộ Công an xác minh hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần 11 ngày 3/9/2020 của Cienco1 có giả mạo hay không, để Phòng ĐKKD giải quyết theo trình tự, thủ tục quy định.

Đề nghị C03 có ý kiến trả lời: (1) Trên cơ sở 04 lệnh kê biên cổ phần tại Cienco1, ai có quyền cổ đông tại Cienco1 (Đinh Ngọc Hệ hay 4 pháp nhân là Yên Khánh, Cái Mép, Khánh An và An Hiền đang đứng sở hữu cổ phần). (2) Việc thay đổi người đại diện theo pháp luật có ảnh hưởng đến lệnh kê biên, số cổ phần bị kê biên hay không?

Trả lời bằng văn bản đến Báo Nhà báo và Công luận (CV 10/CCTT-ĐKKD ngày 05/01/2021), Sở KH&ĐT Hà Nội cho biết: Ngày 4/12/2020 Sở KH&ĐT nhận được văn bản 4694/CSKT-P9 ghi ngày 30/11/2020 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an về việc trả lời Công văn 911/CV-ĐKKD ngày 15/9/2020 của phòng ĐKKD – Sở KH&ĐT Hà Nội. Tuy nhiên, nội dung văn bản chưa kết luận hồ sơ đăng ký thay đổi đăng ký doanh nghiệp lần thứ 11 của Cienco1 có giả mạo không theo quy định tại khoản 19 Điều 1 Nghị định 108/2018/NĐ-CP sửa đổi Điều 62 Nghị định 78/2015/NĐ-CP ngày 14/9/2015 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp và cũng chưa làm rõ ai có quyền cổ đông tại Cienco1.

Do đó, ngày 7/12/2020, Phòng ĐKKD đã có văn bản gửi Cơ quan CSĐT (C03) đề nghị làm rõ các nội dung trên theo đúng quy định pháp luật - văn bản cho biết.

Cũng theo vị đại diện Sở KĐ&ĐT Hà Nội, dù có văn bản và đã có giấy mời tới đơn vị Bộ Công an tham dự cuộc họp để có cơ sở giải quyết vụ việc theo đúng quy định pháp luật nhưng họ cũng chẳng đến, chẳng có phản hồi gì.

Việc “đưa đẩy” giải quyết giữa các cơ quan chức năng có thẩm quyền đang khiến các cổ đông khiếu kiện tại Cienco1 rơi vào cảnh mòn mỏi chờ đợi công lý. Báo Nhà báo và Công  luận đề nghị các cơ quan có liên quan cần sớm dứt điểm vụ việc.

Ngày 4/9/2020 Văn phòng Chính phủ có Văn bản 7364/VPCP-V.I cho biết: Tổng Công ty Xây dựng Công trình giao thông 1- Công ty Cổ phần có đơn thư gửi Thủ tướng Chính phủ phản ánh, kiến nghị liên quan đến việc thay đổi đăng ký kinh doanh của Tổng Công ty.

Về việc này, Phó Thủ tướng Thường Trực Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo yêu cầu UBND TP. Hà Nội chủ trì, phối hợp với Bộ Công an kiểm tra, làm rõ phản ánh, kiến nghị của Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 1- Công ty Cổ phần liên quan đến việc nhóm cổ đông ủy quyền người đại diện nộp hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh Tổng Công ty, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/10/2020.

Thành Vinh