Điều chỉnh kích thước chữ
Tiếp bài, Dự án nhà ở xã hội Hope Residences:

Sở Xây dựng Hà Nội "im lặng" trước việc nhà ở xã hội bị bán sai đối tượng?

(CLO) Dù Nghị định Chính phủ đã nêu rõ trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức trong việc thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý các vi phạm liên quan đến bán, cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội... Tuy nhiên, Sở Xây dựng Hà Nội vẫn "im lặng" trước tình trạng nhà ở xã hội bị bán sai đối tượng?

Audio
Dự án Hope Residences (phường Phúc Đồng, quận Long Biên).

Dự án Hope Residences (phường Phúc Đồng, quận Long Biên).

Bài liên quan

Như trước đó báo Nhà báo và Công luận đã thông tin trong bài viết "Dự án nhà ở xã hội Hope Residences: Khách hàng chưa nhận bàn giao nhà đã thi nhau rao bán", phản ánh về việc tại Dự án Hope Residences (phường Phúc Đồng, quận Long Biên, Hà Nội), trong khi nhiều người đủ điều kiện vẫn không thể mua được nhà ở xã hội, thì không ít người có được suất mua lại “thi nhau” chuyển nhượng cho bên thứ ba dù không được phép.

Tìm hiểu thực tế của phóng viên, hiện nay trên nhiều website, mạng xã hội về bất động sản, việc mua bán chuyển nhượng căn hộ tại Dự án Hope Residences diễn ra công khai, dù các căn hộ NƠXH và thương mại đều đã được bán hết vào tháng 6/2019.

Theo các luật sư, trong trường hợp này pháp luật quy định rất cụ thể về đối tượng, điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội và việc quản lý, thanh kiểm tra đối với hoạt động bán, cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội.

Tuy nhiên, do việc giám sát, thanh kiểm tra của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền chưa thật sự hiệu quả đã dẫn đến thực trạng người mua tiến hành rao bán, bán, cho thuê nhà ở xã hội khi chưa đủ điều kiện, không đúng đối tượng theo quy định pháp luật. 

Hà Nội chưa kiểm tra, xử lý việc nhà ở xã hội bị bán sai đối tượng?

Hà Nội chưa kiểm tra, xử lý việc nhà ở xã hội bị bán sai đối tượng?

Để làm rõ những nội dung nêu trên, phóng viên đã nhiều lần liên hệ làm việc với Sở Xây dựng TP. Hà Nội. Tuy nhiên, sau nhiều tháng đặt lịch làm việc, phóng viên cũng chỉ nhận được câu trả lời từ chuyên viên văn phòng cho biết: Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội đã giao nhiệm vụ và đôn đốc ông Bùi Tiến Thành, Trưởng phòng Phát triển đô thị (Sở Xây dựng Hà Nội) kiểm tra xác minh và có thông tin phản hồi. Đồng thời, cán bộ chuyên viên này cũng cho đặt câu hỏi, không hiểu vì lý do gì ông Bùi Tiến Thành vẫn không liên hệ để cung cấp thông tin?

Chưa kiểm tra, xử lý việc nhà ở xã hội bị bán sai đối tượng?

Mới đây nhất, Kiểm toán Nhà nước vừa công bố kết quả kiểm toán hoạt động chương trình nhà ở xã hội giai đoạn 2015-2018. Theo đó, Kiểm toán Nhà nước khẳng định Sở Xây dựng Hà Nội chưa kiểm tra và phát hiện, xử lý được các trường hợp vi phạm mục đích sử dụng nhà ở xã hội.

Trước đó, tại Hà Nội có hiện tượng nhà ở xã hội giành cho người thu nhập thấp, công chức Nhà nước bị bán sai đối tượng để hưởng mức ăn chênh về giá và làm sai lệch mục tiêu phát triển nhà ở xã hội của Chính phủ, Nhà nước.

Kiểm toán Nhà nước đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan thanh, kiểm tra rà soát để đảm bảo các dự án nhà ở xã hội được sử dụng đúng mục đích. 

Theo Kiểm toán Nhà nước, Hà Nội cần xử lý các đối tượng mua nhà ở xã hội có hành vi bán hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng toàn diện nhà cho người không phải đối tượng được mua nhà ở xã hội. 

Đồng thời, Cơ quan kiểm toán kiến nghị Sở Xây dựng kiểm tra, rà soát, tham mưu cho UBND thành phố thu hồi dự án, quỹ đất xây dựng chậm triển khai. 

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Minh Chí