Điều chỉnh kích thước chữ

Sơn Dương (Tuyên Quang): Bất thường trong việc quản lý và sử dụng đất tại xã Thượng Ấm?

(CLO) Thời gian qua, dư luận phản ánh tại dự án khu dân cư mới xã Thượng Ấm, các cơ quan chức năng huyện Sơn Dương không tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất mà đã tiến hành cấp quyền sử dụng đất. Điều này khiến dư luận cho rằng, phải chăng việc làm này là vì “lợi ích nhóm”?

Audio

Theo phản ánh tới báo Nhà báo & Công luận, tại dự án khu dân cư mới xã Thượng Ấm, các cơ quan chức năng huyện Sơn Dương không tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất mà đã tiến hành giao đất cho người dân. Thêm vào đó, công tác xác minh nguồn gốc đất chưa đảm bảo công bằng, có dấu hiệu của nhóm lợi ích.

Liên quan đến vấn đề này, người dân có quyền lợi đã gửi đơn khiếu nại đến cơ quan chức năng tỉnh Tuyên Quang để yêu cầu làm rõ.

Theo ông Đỗ Quang Chính, trú tại xã Thượng Ấm, huyện Sơn Dương, một trong những người có quyền lợi liên quan cho biết, năm 1969 ông được mẹ nuôi chỉ dẫn khai phá, cải tạo khu đất tiếp giáp quốc lộ 37, thuộc xã Thượng Ấm.

Ông Đỗ Quang Chính trú tại xã Thượng Ấm, huyện Sơn Dương.

Ông Đỗ Quang Chính trú tại xã Thượng Ấm, huyện Sơn Dương.

Do có vị trí gần với chợ dân sinh. Năm 1985, HTX dịch vụ tổng hợp Thượng Ấm đã mượn ông một phần diện tích đất để xây dựng 4 gian nhà cấp 4. Năm 1988, HTX mượn nốt diện tích còn lại của thửa đất để xây dựng ngôi nhà mái bằng.

Tuy nhiên, khi thực hiện dự án xây dựng Khu dân cư trung tâm xã Thượng Ấm thì cán bộ xã đã căn cứ theo bản đồ năm 1994 và 2012 để xác nhận nguồn gốc đất của thửa đất mà ông cho mượn trước đây là đất của UBND xã quản lý.

UBND xã Thượng Ấm cho biết hiện nay xã chỉ quản lý hai thời kỳ bản đồ năm 1994 và 2012

UBND xã Thượng Ấm cho biết hiện nay xã chỉ quản lý hai thời kỳ bản đồ năm 1994 và 2012

Nhận thấy đây là việc làm chưa khách quan, chưa đúng thực tế diễn biến của quá trình sử dụng đất và quyền lợi của người có quyền sử dụng đất, ông Chính đã gửi đơn đi nhiều nơi để làm rõ nhưng đến nay chưa được giải quyết dứt điểm khiến ông bức xúc.

Để chứng minh cho nội dung đề nghị của mình, ông đã cung cấp nhiều giấy xác nhận của người dân cao tuổi sống tại khu vực đó cũng như cán bộ xã, cán bộ HTX Thượng Ấm các thời kỳ biết rõ về việc này và đã xác nhận việc ông Chính là người sử dụng khai hoang mảnh đất cho HTX Thượng Ấm mượn.

Giấy xác nhận của các hộ cho rằng diện tích đất trên là của ông Chính

Giấy xác nhận của các hộ cho rằng diện tích đất trên là của ông Chính

Tuy nhiên, UBND huyện Sơn Dương, UBND xã Thượng Ấm không coi đây là chứng cứ có tính chất pháp lý để tiến tới phủ nhận hết công sức khai hoang phục hóa, phủ nhận quyền của người quản lý và sử dụng đất. 

Theo tài liệu PV có được, việc thu hồi đất công do nhà nước quản lí, cấp quyền sử dụng đất và triển khai dự án tại khu vực người dân phản ánh có nhiều vấn đề mang dấu hiệu “lợi ích nhóm". Cụ thể, một phần khu đất công nằm trong dự án trên tính từ Quốc lộ 37 vào, một cạnh có chiều dài là 16m, một cạnh là 21m. Sau khi trừ phần đường quy hoạch vào khu đất là 15m thì khu đất trên chỉ còn lại một mảnh đất hình tam giác với chiều dài thấp nhất là 1m  không phù hợp cho việc quy hoạch xây dựng nhà ở. Nhưng không hiểu vì sao các cơ quan chức năng huyện Sơn Dương đã gộp diện tích đất trên vào thửa đất thổ cư của gia đình gần đó, đồng thời cấp GCN quyền sử dụng đất cho hộ dân.

Ngoài dự án Khu dân cư trung tâm, người dân và dư luận địa phương còn “tố" trên địa bàn xã Thượng Ấm còn có nhiều dự án khu dân cư được thực hiện một cách “đứt đoạn" không liền mạch. Một số dự án chưa xây dựng cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh đã được đấu giá quyền sử dụng đất. Thêm vào đó, các cơ quan chức năng huyện Sơn Dương và UBND xã Thượng Ấm còn tiến hành cấp đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái quy định cho một số hộ dân như: hộ bà Trần Thị Vân, thôn Đồng Dài xã Thượng Ấm, hộ ông Trần Văn Pha thôn Đồng Bèn 1 xã Thượng Ấm.

Trao đổi với PV, ông Trần Văn Thắng, Chủ tịch xã Thượng Ấm cho biết, Dự án khu dân cư mới xã Thượng Ấm do UBND huyện triển khai nên toàn bộ hồ sơ UBND xã không nắm được. Việc một số hộ gia đình phản ánh về tình trạng nguồn gốc đất là có. Xã đã báo cáo UBND huyện và tiến hành mời người dân lên để làm việc nhằm xác minh nguồn gốc đất.

Ông Trần Văn Thắng, Chủ tịch xã Thượng Ấm cho biết, Dự án khu dân cư mới xã Thượng Ấm do UBND huyện triển khai nên toàn bộ hồ sơ UBND xã không nắm được

Ông Trần Văn Thắng, Chủ tịch xã Thượng Ấm cho biết, Dự án khu dân cư mới xã Thượng Ấm do UBND huyện triển khai nên toàn bộ hồ sơ UBND xã không nắm được

Liên quan đến việc cấp GCN quyền sử dụng đất cho một số hộ dân vị này cho biết, thẩm quyền đó là của huyện.

Khi PV đề cập đến việc tiếp cận bản đồ thời kỳ trước năm 1993 và sổ mục kê thì ông Thắng khẳng định, xã chỉ quản lý 2 thời kỳ bản đồ 1994 và 2012. Ngoài ra ông Thắng cho biết, việc thực hiện dự án do phía huyện triển khai nếu muốn tìm hiểu thêm thông tin PV liên hệ với UBND huyện.

Để làm rõ những thông tin trên PV Báo Nhà báo & Công luận đã liên hệ với UBND huyện Sơn Dương. Ông Giang Tuấn Anh, Chủ tịch huyện cho biết, sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan xem xét lại hồ sơ và trả lời sau.

Báo Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Thanh Hoài