Điều chỉnh kích thước chữ

Tây Ninh làm gì để khắc phục tình trạng tiêm chủng vắc xin COVID-19 chậm?

(CLO) Tây Ninh là một trong những địa phương Bộ Y tế đánh giá thực hiện tiêm chủng vắc xin COVID-19 chậm. Tỉnh này đang nỗ lực đẩy nhanh tốc độ để tiêm hết vắc xin Bộ Y tế phân bổ.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Cố gắng khắc phục khó khăn

Bác sĩ Tô Thành Tài, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm Soát bệnh tật tỉnh Tây Ninh cho biết, lực lượng y tế của tỉnh quá mỏng. Những ngày đầu thực hiện tiêm chủng còn nhập liệu rất thủ công. Chưa có sự đồng bộ giữa ngành y tế và đơn vị viễn thông thực hiện phần mềm tiêm.

Khi Tây Ninh có dịch, nhân lực y tế phải tỏa xuống toàn bộ các huyện, thị xã, về tận cơ sở chống dịch, căng sức trên khắp các mặt trận, nên tốc độ tiêm chậm.

Tây Ninh đang cố gắng đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng (ảnh TL).

Tây Ninh đang cố gắng đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng (ảnh TL).

Nhận thức được đúng tình hình, phải tăng tốc tiêm chủng phòng COVID-19, những ngày gần đây, ngành y tế Tây Ninh đã dồn sức huy động lực lượng nhằm đạt được mục tiêu tiêm hết lượng vắc xin được Bộ Y tế phân bổ. Nhân lực đang rất thiếu, Tây Ninh huy động giáo viên, thanh niên, dân quân…tập trung ở khâu tiếp đón, nhân viên y tế tập trung thực hiện tiêm chủng.

Tây Ninh thực hiện chiến thuật tiêm “nở hoa”. Chọn 2-3 xã gần nhau, bố trí 1 điểm tiêm đủ rộng, thực hiện nghiêm giãn cách. Mời người dân đến tiêm qua tin nhắn điện thoại, vận động chính quyền cơ sở đến từng nhà hướng dẫn người dân đến tiêm đúng thời gian và tuân thủ 5K .

Tại mỗi điểm tiêm chủng của Tây Ninh đều đã bố trí nhân viên trực kỹ thuật cập nhật xử lý các sự cố phần mềm. Người dân theo tin nhắn và thời gian hẹn đến các điểm tiêm. Tiêm đến đâu dứt điểm đến đó. Không còn vấn đề tiêm xong phải nhập dữ liệu.

Theo tính toán của Sở Y tế Tây Ninh, tốc độ tiêm của tỉnh hiện nay đạt hơn 11 nghìn liều/ngày. So với thời gian đầu tháng 8/2021 đã tăng rất nhiều. “Với tốc độ tiêm chủng như hiện nay Tây Ninh sẽ tiêm hết vắc xin được Bộ Y tế phân bổ theo đúng thời gian” – bác sĩ Tài nói.

Ông Trần Văn Chiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh cho biết, tỉnh huy động toàn bộ hệ thống tiêm chủng sẵn có, các cơ sở tiêm chủng của nhà nước và tư nhân đủ điều kiện tiêm chủng. Hiện nay để đẩy nhanh tốc độ tiêm, Tây Ninh sẽ triển khai các cụm tiêm chủng lưu động tại nhà máy, khu công nghiệp để tiêm cho nhiều đối tượng cùng thời điểm.

Cơ sở tiêm chủng được bố trí theo các khung giờ, chia thành nhiều bàn, điểm tiêm chủng phải đảm bảo giãn cách phòng chống dịch, sử dụng tối đa CNTT trong tiêm chủng…

Tăng tốc tiêm cả ban đêm

Qua tìm hiểu, phầm mềm tiêm chủng mới nên nhân viên y tế phải vừa học vừa làm với sự hỗ trợ của đơn vị viễn thông. Ngày đầu chỉ thực hiện được 100-200 người đến tiêm, đến nay đã đạt 800 và những ngày tới, thực hiện tiêm cả buổi tối sẽ đạt hơn 1.000 người/ngày.

Dược sĩ Phạm Thanh Tuyền, phụ trách điểm tiêm tại Trường tiểu học Tôn Thất Tùng cho biết, 2 ngày nay trung tâm chọn được điểm tiêm chủng tại trường học phù hợp với yêu cầu vừa chống dịch, vừa đảm bảo an toàn cho người dân đến tiêm.

“Chúng tôi vừa chống dịch, vừa làm tiêm chủng nên lực lượng mỏng. 2 hôm nay, bắt đầu huy động giáo viên, dân quân tự vệ… hỗ trợ y tế phân luồng, nhập dữ liệu, đo huyết áp bằng thiết bị điện tử... Khám sàng lọc, tiêm, theo dõi sau tiêm vẫn phải do nhân viên y tế thực hiện” – dược sĩ tuyền nói.

Thành phố Tây Ninh có 10 phường, xã ban đầu đã bố trí các bàn tiêm tại trụ sở UBND địa phương, nhưng vì diện tích quá nhỏ không phù hợp với địa điểm tiêm lưu động nên chính quyền thành phố đã thống nhất tổ chức tiêm tại các trường học trên địa bàn, thuận lợi cho người dân đến tiêm và tuân thủ 5K.

Đối với những địa phương đang có dịch, nguồn nhân lực hạn chế, thời gian đầu triển khai tiêm vắc xin gặp nhiều khó khăn, lực lượng y tế được bố trí đi truy vết, xét nghiệm diện rộng để khoanh vùng, dập dịch nên nhân sự phân tán, trong khi tiêm vắc xin phải do thầy thuốc thực hiện, đồng thời yêu cầu đặt ra là phải đảm bảo an toàn tuyệt đối trong khi tiêm và sẵn sàng xử lý các sự cố tai biến nếu có.

Hiện nay, cả nước tiêm 1,4 triệu liều vắc xin/ngày

Thông tin từ Bộ Y tế, trong ngày 10/8, cả nước có 1.408.453 liều vắc xin phòng COVID-19 được tiêm. Như vậy, tổng số liều vắc xin đã được tiêm là 11.341.864 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 10.305.762 liều, tiêm mũi 2 là 1.036.102 liều.

Trinh Phúc

Bình Luận
 
 
Tin mới
Ba cán bộ Công an ở TPHCM nhập viện cấp cứu do bị ném 'bom xăng'

(CLO) Công an quận Phú Nhuận, TP HCM trưa 8/12 cho biết đang phong tỏa, khám nghiệm hiện trường điều tra vụ ném bom xăng khiến 3 cán bộ Công an bị thương trên địa bàn phường 7.

Công an đang tìm kiếm thi thể cô gái trẻ bị phi tang ở Bà Rịa - Vũng Tàu

(CLO) Trưa nay 8/12, Công an huyện Châu Đức phối hợp cùng Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiến hành bảo vệ, khám nghiệm hiện trường điều tra vụ án mạng nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn xã Kim Long, huyện Châu Đức.

Đổi mới hoạt động bồi dưỡng thường xuyên đội ngũ giáo viên

(CLO) Hiện nay, giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục được học các mô đun trên Hệ thống LMS trực tuyến nên thầy cô có thể tự học, tự bồi dưỡng thường xuyên, liên tục mà không bị hạn chế.

Bí thư Thành ủy Hà Tiên giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang

(CLO) Ông Lê Quốc Anh, Bí thư Thành ủy Hà Tiên vừa được các đại biểu HĐND tỉnh Kiên Giang bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2021-2026.

Tập đoàn Dệt may Việt Nam: “Đại dịch COVID-19 chính là bài học lớn trong việc đổi mới”

(CLO) 2 năm qua, ngành dệt may Việt Nam đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Dù vậy, đại dịch cũng giúp các doanh nghiệp dệt may trong nước nhìn lại cách vận hành doanh nghiệp, từ đó thay đổi cho phù hợp.

Củng cố, kiện toàn năng lực Ban quản lý các dự án theo hướng chuyên nghiệp

(CLO) Làm việc với 16 bộ, cơ quan TƯ về kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 (sáng 8/12), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu năng lực Ban quản lý các dự án, các đơn vị chủ quản đầu tư cần được củng cố, kiện toàn theo hướng chuyên nghiệp.

Năm 2022, người mua nhà được vay với lãi suất chỉ 4,8%

(CLO) Theo quyết định mới của Ngân hàng Nhà nước, mức lãi suất của các ngân hàng thương mại áp dụng trong năm 2022 đối với dư nợ của các khoản cho vay hỗ trợ nhà ở theo quy định là 4,8%/năm.

Hà Nội đã đạt được những mục tiêu lớn trong phòng, chống dịch

(CLO) Đại biểu Nguyễn Minh Đức cho rằng mục tiêu lớn nhất của chống dịch là tỷ lệ nhiễm, tử vong thấp, đồng thời không làm gián đoạn, đứt gãy chuỗi sản xuất kinh doanh, đảm bảo đời sống người dân, thì những mục tiêu này của TP Hà Nội trong thời gian qua đều đạt được.

6 năm “sóng gió” của doanh nghiệp thủy sản, chỉ vì một quy định

(CLO) Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.