Điều chỉnh kích thước chữ

Tên lửa hay… vắc-xin?

(CLO) Mấy tháng qua, nhân loại tuyệt nhiên không nhắc đến tên lửa với chiến sự, dầu mỏ với bầu cử, biểu tình với giá đô la. Không có bất kỳ lo ngại nào về chiến hạm, tàu ngầm và cả những sáng chế hạt nhân. Trật tự thế giới đang xoay vần quanh con virus Corona.

Audio

Thảm họa Corona bắt đầu

Tháng 12/2019, khi những bản tin đầu tiên phát đi từ Vũ Hán, Trung Quốc về một chủng virus mới có tên Corona, thế giới phương Tây khá bình thản.

Những ngày đầu dịch bùng phát, một số chính khách châu Âu đã đi trượt tuyết, chơi khúc côn cầu để trấn an dư luận rằng, đó chỉ là dịch cúm mùa, điều vẫn thường xảy ra như một hiện tượng xã hội phổ biến.

Nhưng đến khi Roma, London, Madrid rồi cả Washington “thất thủ”, họ mới kịp nhận ra sức tàn phá khủng khiếp của dịch bệnh thậm chí còn kinh hoàng hơn cả chiến tranh.

Từ sau thế chiến thứ II, nhân loại chưa bao giờ phải đối mặt với một thảm họa kinh hoàng, có mức độ bao phủ rộng, lan tỏa nhanh đến vậy.

Chống Covid-19 trở thành vấn đề toàn cầu theo cả hai nghĩa. Không một quốc gia, vùng lãnh thổ nào nằm ngoài “quỹ đạo bay” của con virus nguy hại này.

Chống Covid-19 đã trở thành vấn đề toàn cầu. Ảnh: TTXVN

Chống Covid-19 đã trở thành vấn đề toàn cầu. Ảnh: TTXVN

Cái nhìn khác về đại dịch Covid-19

Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ Donal Trump từ thản nhiên chỉ trích đối thủ Trung Quốc, chuyển sang kêu gọi người dân chung tay cùng Chính phủ chống dịch. Người đứng đầu Nhà Trắng đã tự nhận mình là “Tổng thống thời chiến” và xem Covid-19“kẻ thù khó nhằn nhất”. Washinton dường như quên bẵng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung hay các cuộc can thiệp Trung Đông. Thế giới chuyển dần từ trạng thái căng thẳng chính trị, đối đầu lợi nhuận sang căng thẳng, khủng hoảng kinh tế - xã hội.

Quê hương Tây Ban Nha của Hiệp sỹ Đôn-ky-hô-tê không thể gượng dậy trước sự càn quét của những chiếc “Cối xay gió” có tên Covid-19. Những lâu đài cổ nước Anh nằm im lìm, hoang phế như chính bộ mặt du lịch của nhiều quốc gia châu Âu. Các đạo diễn điện ảnh thậm chí đã nghĩ đến những bộ phim về “Thành phố ma”, “thành phố chết” khi đại dịch càn quét qua xứ sở mỳ ống Italya. Một châu Âu tự do, lạc quan đã biết "sợ" , đã trật tự, ngăn nắp hơn. 

Covid-19 có khả năng xâm nhập, lây lan không trừ bất cứ ai. Không có virus quý tộc hay dịch bệnh bình dân. Từ Bộ trưởng bình đẳng Tây Ban Nha, Bộ trưởng Văn hóa Pháp, Thứ trưởng Y tế Anh cho đến Phó Tổng thống Iran, rồi Thủ tướng Anh, tất cả đều phải cách ly, điều hành đất nước trực tuyến vì dương tính với Covid-19.

Không cần tới sự can thiệp của phương Tây, con virus nhỏ nhoi đã khiến các phe phái đối lập ở Lybya đình chiến. Các khu vực tranh chấp bấy lâu nay ở Trung Đông cũng im ắng trở lại. Covid-19 đã “bắn” một phát súng chỉ thiên vào những tranh chấp lãnh thổ, xung đột sắc tộc, âm mưu năng lượng.

Ngay cả những điều mà các nhà nghiên cứu, tư vấn chính sách kinh tế không làm được thì đại dịch đã… làm được. Bộ Tài chính Thái Lan giảm tới 99% thuế nhiên liệu bay. Giải pháp trên thậm chí được Chính phủ nước này đưa ra từ đầu tháng 2, khi dịch bệnh có dấu hiệu bùng phát. Ở Việt Nam, giá xăng giảm ở mức kỷ lục trong vòng một thập kỷ qua nhưng những chiếc ô tô chỉ nằm phủ bụi trong gara để chạy chốn virus.

Từ châu Phi nhà văn Moustapha Dahleb viết: “Nỗi sợ đã xâm chiếm mọi người. Giờ đây, nỗi sợ đã đổi phe. Nó đã bỏ rơi người nghèo để sang ở với người giàu có và quyền lực. Nó đã làm cho những con người này nhớ lại bản chất con người và tính nhân văn của họ. Giúp họ hiểu ra tính mỏng giòn và đầy giới hạn của con người, khi họ vẫn tìm cách lên sao Hỏa để ở và luôn cho rằng mình đủ giỏi để nhân bản con người với mong mỏi được trường sinh bất tử. Giúp họ nhận ra quyền lực và sự thông minh của con người mong manh biết bao khi đối mặt với sức mạnh của thiên nhiên”.

Bản đồ Covid-19 trên thế giới

Bản đồ Covid-19 trên thế giới

Con người, khi cơ thể không khỏe mạnh, khi sự an nguy tính mạng bị đe dọa sẽ không còn cảm xúc để khát khao chinh phục Mặt trăng. Chưa bao giờ nhân loại không chờ đợi những sáng chế làm đổi thay thế giới như bây giờ. Thay vào đó người ta chờ đợi, cầu mong những phát minh cứu rỗi loài người, hàn gắn thế giới.

Hơn lúc nào hết, lúc này đây, nhân loại cần vắc-xin hơn vũ trụ, tên lửa và tàu ngầm.

Quang Duy