Điều chỉnh kích thước chữ

Thái Lan trở thành điểm nóng COVID-19 ở Đông Nam Á, chuẩn bị kịch bản phong tỏa mới

(CLO) Thủ tướng Thái Lan yêu cầu Bộ Y tế nước này chuẩn bị một phương án phong tỏa mới để phòng ngừa khả năng sự lây lan của dịch Covid-19. Yêu cầu này được đưa ra khi có hơn 1.000 người trên khắp cả nước phải xét nghiệm COVID-19, đặc biệt là những người từng đến khu chợ hải sản tại tỉnh Samut Sakhon.

Audio
Các nhân viên y tế đang kiểm tra các lao động nhập cư tại một khu chợ ở thủ đô Bangkok. Ảnh minh họa.

Các nhân viên y tế đang kiểm tra các lao động nhập cư tại một khu chợ ở thủ đô Bangkok. Ảnh minh họa.

Đến sáng 23/12, thế giới đã có trên 78,2 triệu người mắc COVID-19, trong đó có hơn 1,71 triệu người đã tử vong vì đại dịch này. 

Tại Anh, biến chủng mới gây ra nhiều mối lo ngại về dịch bệnh đang bùng phát thì ở châu Á đặc biệt là Đông Nam Á, tình hình cũng không mấy khả quan. 

Thái Lan đang trở thành điểm nóng dịch COVID-19 ở Đông Nam Á. Ngày 22/12, quốc gia này ghi nhận thêm 427 ca mắc COVID-19, các ca bệnh đều liên quan tới chợ hải sản Samut Sakhon. Đây là ổ dịch lớn tại Thái Lan với hàng trăm lao động dương tính với COVID-19. 

Thái Lan đang kêu gọi hơn 1.000 người trên khắp cả nước xét nghiệm COVID-19, đặc biệt là những người từng đến khu chợ hải sản tại tỉnh Samut Sakhon, gần thủ đô Bangkok, từ ngày 1 - 18/12.

Ngày 21/12, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã yêu cầu Bộ Y tế nước này chuẩn bị một phương án phong tỏa mới để phòng ngừa khả năng sự lây lan của dịch Covid-19 vượt ra ngoài vòng kiểm soát. 

Bộ Y tế công cộng Thái Lan cho biết tỉnh Samut Sakhon hiện đã gần như bị phong toả toàn bộ, chỉ cho phép các trường hợp thực sự cần thiết di chuyển. Lệnh phong toả có hiệu lực từ ngày 19/12/2020 - 3/1/2021. Các trạm kiểm soát của cảnh sát sẽ được lập để kiểm soát đi lại từ tối 19/12.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế công cộng Anutin Charnvirakul, ổ dịch trên có thể bắt nguồn từ lao động nhập cư bất hợp pháp từ biên giới Myanmar vào tỉnh Samu Sakhon.

Đây là một tỉnh cách Bangkok khoảng 1 giờ lái xe, một trung tâm đánh bắt hải sản với hàng chục nghìn lao động nhập cư từ các nước trong khu vực.