Điều chỉnh kích thước chữ

Thanh Hoá: Báo động tình trạng đốt, phá rừng trái phép tại huyện Bá Thước!

(CLO) Tình trạng đốt, phá rừng trái phép tại huyện Bá Thước diễn ra ngày càng nghiêm trọng và có chiều hướng gia tăng, trong khi vai trò của những người quản lí, giữ rừng như Kiểm lâm, chính quyền sở tại lại dường như "vắng bóng".

Bài liên quan
Hàng nghìn mét vuông rừng tự nhiên tái sinh ở làng Nán, xã Thiết Ông bị đốn hạ và đốt không thương tiếc. ảnh chụp sáng ngày 11/3

Hàng nghìn mét vuông rừng tự nhiên tái sinh ở làng Nán, xã Thiết Ông bị đốn hạ và đốt không thương tiếc. ảnh chụp sáng ngày 11/3

Phản ánh của bạn đọc, trong thời gian gần đây, trên địa bàn các xã như Thiết Kế, Thiết Ống, Lương Nội…thuộc địa bàn huyện Bá Thước liên tiếp xảy ra tình trạng đốt, phá rừng với diện tích nhiều nghìn mét vuông. 

Thay vì làm tốt khâu tuyên truyền, ngăn chặn người dân về việc nêu cao vai trò, trách nhiệm chủ rừng được nhà nước giao khoán, hoặc trông coi, bảo vệ rừng, thì lực lượng Kiểm lâm cũng như chính quyền sở tại đang có "dấu hiệu" buông lỏng quản lý để người dân vô tư đốt, phá rừng.

Theo chân người dẫn đường trên con đường nhỏ dẫn từ làng Cha đến làng Kế xã Thiết Kế, nơi được "lâm tặc" ví như “mỏ vàng” về lâm sản của huyện Bá Thước, cảnh tượng ập vào mắt chúng tôi là những cây gỗ hàng trăm năm tuổi, có đường kính 80 cm, vành trên 200 cm bị lâm tặc đốn hạ, lấy đi những phần gỗ, còn trơ lại hiện trường là những đống mùn cưa, gốc và nhánh cành...

Chỉ tay vào những gốc cây bị "xẻ thịt" đang còn "rỉ máu", anh D nói: “mặc dù là rừng nguyên sinh nằm trong danh sách phải bảo vệ nghiêm ngặt nhưng thực tế ở đây, họ phá thì cứ phá. Lạ thay cứ phá xong là có Kiểm lâm tới kiểm tra, đánh dấu. Những cây gỗ to, có giá trị như Nghiến, Sến…là điểm ngắm nhiều nhất của cánh "lâm tặc". Nói thật, phá rừng chưa có sự thuyên giảm”- anh D cho biết thêm.

Để chứng minh cho lời nói của mình, a D tiếp tục dẫn chúng tôi vào điểm cuối con đường độc đạo của làng Kế, nơi được coi là “công trường” khai thác gỗ của bọn "lâm tặc". Tại đây, những cây gỗ có đường kính từ 50 – 80 cm đã bị chặt hạ, một cảnh tượng tan hoang với những gốc cây nguyên cội vừa bị đốn hạ không thương tiếc.

Một góc rừng nguyên sinh ở làng Kế, xã Thiết Kế. ảnh chụp sáng ngày 11/3

Một góc rừng nguyên sinh ở làng Kế, xã Thiết Kế. ảnh chụp sáng ngày 11/3

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, nhiều ha rừng nguyên sinh tại làng Kế, xã Thiết Kế với cnhiều loài cây gỗ quý. Trong đó những cây thân cao trên 10m, đường kính từ 50-80cm đã bị đốn hạ la liệt...

Không chỉ nạn phá rừng nguyên sinh hoành hoành trên địa bàn mà tại huyện Bá Thước còn xảy ra tình trạng đốt rừng tự nhiên tái sinh. Cụ thể, vụ việc xảy ra tại làng Nán, xã Thiết Ống, huyện Bá Thước.

Ghi nhận của phóng viên tại hiện trường cho thấy, phía trên khu đồi có những gốc cây gỗ đã bị chặt, đốt đen đầu cội phần gốc cây. Trong đó có rất nhiều cây gỗ có đường kính từ 20 – 50cm đã bị chặt hạ, cưa khúc, chất đống để phía dưới lòng đường và một phần bị bắt giữ đang giữ tại UBND xã Thiết Ống.

Tuy nhiên, lạ thay, trao đổi qua điện thoại, ông Nguyễn Hữu Thành, Chủ tịch UBND xã Thiết Ống lại cho rằng: “Đây không phải là đốt. Vụ việc này chúng tôi mới phát hiện hôm qua, với diện tích là 400m2. Hiện lực lượng Kiểm lâm và anh em xã họ phát hiện, đang kiểm tra, lập biên bản”. Thông tin về vụ việc trên, ông Lê Duy Ngợi, Hạt trưởng Kiểm lâm huyện Bá Thước lại cho rằng: “Đây là bà con phát dọn thực bì trong rừng luồng”.

Chiều cùng ngày (11/3), phóng viên Báo NB&CL đã thông tin về việc chặt phá và đốt rừng đang xảy ra trên địa bàn huyện Bá Thước tới ông Lê Đức Giang, Giám đốc Sở Nông Nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hoá, ông Giang cho biết: “Đốt rừng ấy hả? Rồi! Tôi sẽ cho kiểm tra”.

Được biết, liên quan đến việc để xảy ra khai thác rừng trái phép xảy ra trên địa bàn huyện Bá Thước vào cuối năm 2019. Tháng 12/2019, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hoá đã ký Quyết định kỷ luật hàng loạt cán bộ Kiểm lâm, trong đó: ông Lê Duy Ngợi, Hạt trưởng, ông Đào Đình Huy, Phó Hạt trưởng Kiểm lâm huyện Bá Thước phụ trách tuyến, địa bàn và ông Phạm Văn Dũng, phụ trách Trạm Kiểm lâm Điền Lư và phụ trách địa bàn xã Điền Thượng đều chịu hình thức kỷ luật: Cảnh cáo. Ông Mai Văn Am, Kiểm lâm viên địa bàn xã Điền Hạ chịu hình thức kỷ luật: Khiển trách. Kiểm điểm nghiêm túc tại đơn vị, xem xét đánh giá hạ mức hoàn thành nhiệm vụ và xếp loại công chức năm 2019 đối với ông Nguyễn Thế Vinh (KL Bá Thước), Nguyễn Thành Văn (Tổ trưởng KL cơ động số 2).

Việc kỷ luật cảnh cáo đối với người đứng đầu Hạt kiểm lâm huyện Bá Thước Lê Duy Ngợi vào cuối năm 2019 tưởng chừng sẽ thuyên giảm tình trạng chặt, phá rừng trên địa bàn. Nhưng, những hình ảnh phá rừng trái phép dưới đây để minh chứng cho thực tế về: Vai trò quản lý, bảo vệ rừng của lực lượng Kiểm lâm huyện Bá Thước đang “có vấn đề”.

Một số hình ảnh ghi nhận của phóng viên tại làng Kế ( xã Thiết Kế) và làng Nán xã (Thiết Ống) - Huyện Bá Thước

Những thân cây gỗ lớn trong khu rừng nguyên sinh bị đốn hạ tại làng Kế, xã Thiết Kế

Những thân cây gỗ lớn trong khu rừng nguyên sinh bị đốn hạ tại làng Kế, xã Thiết Kế

Lang Ke 3
Ngổn ngang những đống mùn cưa và các gốc cây còn sót lại hiện trường tại làng Kế

Ngổn ngang những đống mùn cưa và các gốc cây còn sót lại hiện trường tại làng Kế

Lang Ke 7
Lang Ke 8
Một phần gỗ còn sót lại bìa rừng

Một phần gỗ còn sót lại bìa rừng

Những cây gỗ bị đốn hạ còn tươi rói tại làng Kế

Những cây gỗ bị đốn hạ còn tươi rói tại làng Kế

Một phần nhỏ tang vật của vụ đốt, phá rừng xảy ra tại làng Nán, xã Thiết Ống

Một phần nhỏ tang vật của vụ đốt, phá rừng xảy ra tại làng Nán, xã Thiết Ống

Đốt hàng nghìn mét vuông rừng để lấy gỗ tại làng Nán, xã Thiết Ống, nhưng ông Lê Duy Ngợi, Hạt trưởng Kiểm lâm Bá Thước lại cho rằng:

Đốt hàng nghìn mét vuông rừng để lấy gỗ tại làng Nán, xã Thiết Ống, nhưng ông Lê Duy Ngợi, Hạt trưởng Kiểm lâm Bá Thước lại cho rằng: "Bà con dọn thực bì". ảnh chụp sáng ngày 11/3.

Ngoài việc tàn phá rừng tự nhiên tái sinh, rừng nguyên sinh, thì rừng cấm được bảo vệ nghiêm ngặt cũng đang bị tàn phá tại Bá Thước

Ngoài việc tàn phá rừng tự nhiên tái sinh, rừng nguyên sinh, thì rừng cấm được bảo vệ nghiêm ngặt cũng đang bị tàn phá tại Bá Thước

Báo điện tử Congluan.vn tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Quang Trần

 
 
Tin mới
Khuôn viên Trung ương Hội chữ thập đỏ TP.HCM chứa gần 10.000 khẩu trang nghi hàng giả

(CLO) Ngày 20/10, Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp với Cục Quản lý thị trường TP.HCM đã phát hiện 10.000 khẩu trang nghi là hàng giả trong khuôn viên hội chữ thập đỏ.

Tuyên Quang: Khởi tố hai tú

(CLO) Công an thành phố Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt giam 2 đối tượng về hành vi môi giới mại dâm.

Tình trạng thiếu nhân công trầm trọng khắp Đông Nam Á gây áp lực lên chuỗi cung ứng toàn cầu

(CLO) Một số quốc gia Đông Nam Á đang phải xoay sở với tình trạng thiếu lao động, gây căng thẳng cho chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nhật Bản xem xét chiến lược tấn công phủ đầu sau vụ thử tên lửa của Triều Tiên

(CLO) Hội đồng An ninh Quốc gia Nhật Bản (NSC) sẽ xem xét để nước này đảm bảo khả năng tấn công các căn cứ tên lửa của đối phương nhằm đáp trả một cuộc tấn công sắp xảy ra, Thủ tướng Fumio Kishida cho biết hôm thứ Ba (19/10)

Lập Báo cáo nghiên cứu khả thi xây dựng cầu Đại Ngãi nối Trà Vinh và Sóc Trăng

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có quyết định về việc chuyển chủ đầu tư lập Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án đầu tư xây dựng cầu Đại Ngãi thuộc địa phận 2 tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng.

Cử tri gửi 5 kiến nghị lớn đến Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XV

(CLO) Trên cơ sở tâm tư, nguyện vọng, ý kiến của cử tri và nhân dân cả nước, thay mặt Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, ông Đỗ Văn Chiến - Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã gửi đến Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XV cùng Chính phủ và các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền 05 kiến nghị.

Vadim Nemkov bảo vệ thành công đai vô địch hạng bán nặng sau chiến thắng trước Julius Anglickas

(CLO) Sự kiện võ thuật Bellator 268 vừa diễn ra với tâm điểm là trận tranh đai hạng bán nặng giữa Vadim Nemkov và Julius Anglickas. Dù gặp đôi chút khó khăn nhưng đương kim vô địch hạng bán nặng Bellator MMA - Vadim Nemkov vẫn giành chiến thắng trước đối thủ bằng đòn bẻ tay. 

Bình Dương: Đã tìm thấy thi thể bé trai 2 tuổi bị mất tích

(CLO) Một bé trai 2 tuổi đang chơi trước sân nhà thì mất tích bí ẩn, người thân cùng lực lượng chính quyền địa phương đã tổ chức tìm kiếm mấy ngày qua. Đến hôm nay, thi thể bé trai đã được tìm thấy dưới con suối cạnh nhà.

Nhận định trận Chelsea vs Malmo 2h00 21/10, dự đoán vòng bảng Champions League

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu giữa Chelsea vs Malmo 2h00 21/10 vòng bảng Champions League, dự đoán tỷ số trận đấu Chelsea vs Malmo cùng các chuyên gia phân tích.