Điều chỉnh kích thước chữ

Thanh Hóa: Dấu hiệu chèn ép doanh nghiệp, thể hiện “cái tôi quyền lực” trong thẩm định giá đất?

(CLO) Sở TN&MT trình thẩm định 18 tỷ đồng nhưng Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh Thanh Hóa lại xác định số tiền doanh nghiệp phải nộp lên tới hơn 29 tỷ đồng. Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa cho rằng, đó là một quyết định chủ quan, duy ý chí, thể hiện “cái tôi quyền lực”.

Audio
Nhà máy may công nghiệp xuất khẩu Như Thanh đang gặp rất nhiều khó khăn tìm đầu ra cho sản phẩm bởi đại dịch Covid-19. Ảnh: Quang Duy

Nhà máy may công nghiệp xuất khẩu Như Thanh đang gặp rất nhiều khó khăn tìm đầu ra cho sản phẩm bởi đại dịch Covid-19. Ảnh: Quang Duy

Thẩm định hơn 18 tỷ, phê duyệt hơn 29 tỷ

Khu đất của Nhà máy may công nghiệp xuất khẩu Như Thanh (thuộc sở hữu của Công ty CP may TATSU, thành viên của Tổng Công ty Tiên Sơn) có diện tích 82.072,0 m2, ranh giới phía Bắc giáp Quốc lộ 45 trên địa bàn xã Hải Long, huyện Như Thanh được UBND tỉnh Thanh Hóa cho chuyển hình thức nhà nước cho thuê đất trả tiền hằng năm sang hình thức nhà nước cho thuê đất thu tiền một lần cho cả thời gian thuê. Thời hạn tính tiền thuê khu đất đến ngày 04/02/2052 (32,75 năm).

Chủ tịch Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh Thanh Hóa năm 2019 là bà Lê Thị Thìn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa hiện đã nghỉ hưu.

Chủ tịch Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh Thanh Hóa năm 2019 là bà Lê Thị Thìn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa hiện đã nghỉ hưu.

Ngày 28/8/2019 Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh Thanh Hóa có văn bản Thông báo số 3729/HĐTĐGĐ về kết quả thẩm định phương án giá đất cụ thể làm căn cứ tính tiền thuê đất để thực hiện dự án Nhà máy may công nghiệp xuất khẩu Như Thanh (kèm theo biên bản họp Hội đồng thẩm đỉnh) nêu rõ: Loại đất thực hiện dự án Nhà máy may công nghiệp xuất khẩu Như Thanh (sau đây gọi tắt là dự án) là đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, không phải đất thương mại, dịch vụ theo bảng giá đất ban hành kèm theo Quyết định số 4545/QĐ-UBND ngày 18/12/2014. Do đó, căn cứ giá đất nhà nước quy định bình quân cho thời hạn thuê đất 32,75 năm của dự án là 186.066 đồng/m2.

Trong quá trình thẩm định giá đất trình hội đồng, Sở Tài nguyên và Môi trường đã căn cứ Chứng thư định giá đất của Công ty CP thẩm định giá IVC Việt Nam và các quy định có liên quan, đề xuất giá trị quyền sử dụng đất hình thức thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê 32,75 năm là 18.577. 837.253 đồng, tương đương giá bình quân: 226.360 đồng/m2.

Đây là mức giá bằng 1,21 lần so với giá đất quy định tại bảng giá theo Quyết định 4545/2014/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Tuy nhiên đến ngày 06/9/2019, Công ty CP may TATSU bất ngờ nhận được Quyết định số 3546/QĐ-UBND phê duyệt phương án giá đất cụ thể làm căn cứ tính tiền thuê đất sử dụng vào mục đích Nhà máy may công nghiệp xuất khẩu Như Thanh do bà Lê Thị Thìn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký với mức giá lên tới 29.014.503.800 đồng (hơn 29 tỷ đồng), tương đương 353.525 đồng/m2.

Lý do mà hội đồng thẩm định giá đất tỉnh Thanh Hóa “vịn” vào để nâng giá tiền thuê đất từ hơn 18 tỷ lên đến hơn 29 tỷ đồng là giá đất ở giao dịch thị trường lân cận dự án đang có biến động tăng so với giá đất nhà nước quy định. Khu vực dự án giáp với thị trấn Như Thanh, tiếp giáp với Quốc lộ 45 vào khu du lịch sinh thái Bến En.

Như vậy, so với phương án trình của Sở TN&MT, giá đất phê duyệt của UBND tỉnh Thanh Hóa cao gấp 217,4 lần so với đơn giá thuê đất hằng năm ở cùng vị trí, bằng 1,9 lần so với giá đất quy định tại Quyết định 4545.

Doanh nghiệp bàng hoàng khi nhận được Quyết định phê duyệt phương án giá đất tăng hơn 10 tỷ đồng so với mức trình thẩm định của Sở TNMT. Ảnh: Quang Duy

Doanh nghiệp bàng hoàng khi nhận được Quyết định phê duyệt phương án giá đất tăng hơn 10 tỷ đồng so với mức trình thẩm định của Sở TNMT. Ảnh: Quang Duy

Có dấu hiệu chèn ép doanh nghiệp?

Trao đổi với PV Báo Nhà báo & Công luận, Ông Trịnh Xuân Lâm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP may TATSU cho biết, mức giá mà hội đồng thẩm định giá đất tỉnh Thanh Hóa đưa ra cao gấp 1,5 lần so với giá thuê đất tại các địa phương khác như Thọ Xuân, Triệu Sơn, nơi doanh nghiệp của ông đầu tư.

“Chúng tôi rất bất ngờ và thất vọng khi nhận được Quyết định phê duyệt phương án giá đất của UBND tỉnh Thanh Hóa. Việc hội đồng thẩm định giá đất căn cứ vào giá đất khu vực lân cận có biến động tăng là rất cảm tính. Trước đây, khu đất từng bỏ hoang hơn chục năm. Chúng tôi đã đầu tư nhà máy may, tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương chứ không phải xin thuê đất với mục đích thương mại, phân lô bán nền.”- ông Lâm bức xúc cho biết.

Nhà máy may công nghiệp xuất khẩu Như Thanh của Công ty TATSU tạo việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương. Ảnh: TL

Nhà máy may công nghiệp xuất khẩu Như Thanh của Công ty TATSU tạo việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương. Ảnh: TL

Công ty CP may TATSU cũng đã nhiều lần có văn bản kiến nghị, đồng thời báo cáo trực tiếp tại các cuộc gặp mặt doanh nghiệp định kỳ hằng tháng của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã có văn bản đề nghị các sở ngành có liên quan xem xét lại đề nghị của doanh nghiệp. Tuy nhiên, Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh Thanh Hóa vẫn giữ nguyên quan điểm mức giá đã định.

Sau nhiều lần có ý kiến bảo vệ quyền lợi hợp pháp của hội viên, mới đây, ngày 16/4/2020, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa tiếp tục có văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị xem xét lại cách tính tiền thuê đất dự án Nhà máy may công nghiệp xuất khẩu Như Thanh của Công ty CP may TATSU.

Tại văn bản này, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh nhận định hội đồng thẩm định giá đất tỉnh Thanh Hóa đã “làm việc thiếu khách quan, duy ý chí, bỏ qua các quy định của pháp luật hiện hành, có biểu hiện chèn ép, thể hiện “cái tôi quyền lực”, áp đặt giá đất, gây khó khăn cho Công ty CP may TATSU”.

Hiệp hội DN cho rằng, việc Hội đồng thẩm định giá đất căn cứ vị trí của dự án nằm gần khu du lịch sinh thái Bến En để tăng giá thuê đất là không có cơ sở thực tiễn. “Đất của Công ty CP may TATSU không phải đất thương mại, dịch vụ nên nếu có nằm gần khu du lịch sinh thái Bến En thì doanh nghiệp cũng không tận dụng được lợi thế mà khu du lịch mang lại. Ngược lại đây còn là hạn chế, áp lực đối với doanh nghiệp vì quá trình đầu tư, xây dựng, sản  xuất sẽ phải đặc biệt lưu ý đến vấn đề môi trường” – văn bản nêu rõ.

Cũng theo Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa, theo Phụ lục II, ban hành kèm theo Nghị định 118/2015/NĐ-CP ngày 12/11/2015 của Chính phủ, Như Thanh là huyện miền núi, địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn. Do đó, việc doanh nghiệp đầu tư nhà máy may, tạo công ăn việc làm, giải quyết bài toán an sinh xã hội, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương là điều nên khuyến khích. Tuy nhiên, việc Hội đồng thẩm định giá đất “bất ngờ” nâng giá thuê đất cao hơn mức đề xuất ban đầu của Sở TN&MT lên đến hơn 10 tỷ đồng khiến doanh nghiệp chịu sức ép tài chính quá lớn. Hiện tại nhà máy mới đầu tư đi vào hoạt động, đang phải bù lỗ cho công tác tuyển dụng, đào tạo lao động.

Trên cơ sở đó, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền xem xét để Công ty TATSU nộp tiền thuê đất trả một lần cho thời gian còn lại của dự án với giá đất 226.360 đồng/m2 như phương án trình hội đồng của Sở TN&MT Thanh Hóa.

Được biết, hiện nay, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm, Chủ tịch Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh Thanh Hóa (thay bà Lê Thị Thìn nghỉ hưu từ 1/3/2020) đang giao cho Sở TN&MT chủ trì cùng các sở, ngành, đơn vị liên quan xem xét đề nghị của Công ty CP may TATSU.

Báo Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Quang Duy