Thêm 25 quốc gia có công dân phải nộp bảo lãnh lên tới 15.000 USD khi xin visa Mỹ

(CLO) Chính quyền Tổng thống Donald Trump tiếp tục mở rộng danh sách các quốc gia mà công dân nộp tiền bảo lãnh khi xin visa Mỹ.

Quyết định này nâng tổng số quốc gia chịu ảnh hưởng lên 38, phần lớn thuộc khu vực châu Phi, Mỹ Latinh và Nam Á. Mức bảo lãnh cao nhất được áp dụng là 15.000 USD.

Theo cập nhật từ website Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 6/1, quy định mới sẽ có hiệu lực từ ngày 21/1. Trong số các quốc gia mới bị bổ sung, nổi bật có Venezuela – quốc gia vừa trải qua biến động chính trị.

Mỹ yêu cầu một số người xin visa đóng tiền bảo lãnh lên đến 15.000 USD để ngăn ở lại quá hạn. Ảnh: 123rf
Mỹ yêu cầu một số người xin visa đóng tiền bảo lãnh lên đến 15.000 USD để ngăn ở lại quá hạn. Ảnh: 123rf

Danh sách cụ thể 25 quốc gia chịu ảnh hưởng mới được bổ sung hôm 6/1 bao gồm: Algeria, Angola, Antigua và Barbuda, Bangladesh, Benin, Burundi, Cabo Verde, Côte d’Ivoire, Cuba, Djibouti, Dominica, Fiji, Gabon, Kyrgyzstan, Nepal, Nigeria, Senegal, Tajikistan, Togo, Tonga, Tuvalu, Uganda, Vanuatu, Venezuela, Zimbabwe.

Trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: "Bất kỳ công dân hoặc người mang quốc tịch nào đi du lịch bằng hộ chiếu do một trong những quốc gia này cấp, những người được coi là đủ điều kiện để được cấp thị thực B1/B2, phải đóng một khoản tiền bảo lãnh trị giá 5.000 USD, 10.000 USD hoặc 15.000 USD".

Mức bảo lãnh cụ thể cho từng cá nhân sẽ được quyết định tại thời điểm phỏng vấn visa. Sau khi nhận quyết định, người nộp đơn phải đồng ý với các điều khoản và thực hiện thanh toán thông qua nền tảng Pay.gov của Bộ Tài chính Mỹ.

Thực chất, đây là bước mở rộng từ một chương trình thí điểm đã được triển khai từ tháng 8 năm ngoái. Chính phủ Mỹ cho biết mục đích của việc yêu cầu bảo lãnh là ngăn chặn tình trạng khách du lịch hoặc người đi công tác ở lại quá hạn thị thực.

Kể từ khi trở lại Nhà Trắng đầu năm 2025, Tổng thống Trump đã theo đuổi đường lối nhập cư cứng rắn, thông qua hàng loạt biện pháp như đẩy mạnh trục xuất, hủy bỏ thị thực, thẻ xanh và kiểm soát chặt hoạt động mạng xã hội của người nhập cư.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: