Thứ trưởng Bùi Hoàng Phương: Ngoại giao khoa học và công nghệ phải mở đường cho công nghệ chiến lược

(CLO) Tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 diễn ra ngày 5/8, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Hoàng Phương khẳng định: Ngoại giao KH&CN phải là cầu nối đưa tri thức, nhân lực chất lượng cao và công nghệ toàn cầu về Việt Nam, qua đó thúc đẩy làm chủ công nghệ chiến lược, tạo động lực tăng trưởng.

Phát biểu tại Phiên trao đổi, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Hoàng Phương cho rằng, thế giới đang bước vào giai đoạn phát triển mới, trong đó năng lực cạnh tranh của mỗi quốc gia ngày càng phụ thuộc vào khả năng tiếp cận, sáng tạo và làm chủ công nghệ, đặc biệt là các công nghệ chiến lược.

thu-truong-phat-bieu-ngoai-giao-khoa-hoc-cong-nghe-1785929489939294688952-8254.jpg
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Hoàng Phương phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: Bộ Khoa học và Công nghệ.

Đây là những công nghệ có ý nghĩa quyết định đối với năng lực tự chủ, sức cạnh tranh và an ninh quốc gia. Vì vậy, Việt Nam không thể chỉ mua, thuê hoặc tham gia ở các khâu gia công, thiết kế, mà phải từng bước tiến tới làm chủ công nghệ.

Theo Thứ trưởng Bùi Hoàng Phương, mục tiêu đặt ra không chỉ là sản xuất nhiều hơn, mà phải tạo ra giá trị gia tăng cao ngay trong nước. Đây không chỉ là yêu cầu của riêng ngành khoa học và công nghệ, mà là yêu cầu mang tính chiến lược đối với quá trình phát triển đất nước.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Hoàng Phương chỉ rõ, Quyết định số 21/2026/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã xác định 10 nhóm công nghệ chiến lược và 30 nhóm sản phẩm công nghệ chiến lược.

Theo đó, mỗi công nghệ phải gắn với một bài toán lớn của đất nước, tạo ra sản phẩm cụ thể, có doanh nghiệp dẫn dắt và lộ trình rõ ràng để từng bước hình thành năng lực công nghệ quốc gia.

Thời gian qua, doanh nghiệp Việt Nam đã từng bước làm chủ một số công nghệ quan trọng, như mạng 5G, thiết bị bay không người lái và camera AI. Việt Nam cũng đã hình thành mạng lưới đổi mới sáng tạo với sự tham gia của nhiều chuyên gia tại hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tuy vậy, theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Hoàng Phương, Việt Nam vẫn còn thiếu công nghệ lõi trong nhiều lĩnh vực; thiếu tổng công trình sư, chuyên gia đầu ngành; chưa kết nối sâu với các tập đoàn công nghệ lớn và còn thiếu thị trường cho sản phẩm công nghệ Việt Nam.

Để khắc phục những khoảng trống này, theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Hoàng Phương, ngoại giao khoa học và công nghệ cần chuyển từ hợp tác nghiên cứu, trao đổi học thuật sang thu hút trực tiếp các nguồn lực phục vụ phát triển công nghệ chiến lược. Theo đó, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cần tập trung vào 3 nhiệm vụ.

Chủ động kết nối với đối tác công nghệ, viện nghiên cứu, doanh nghiệp, quỹ đầu tư và công ty mẹ của các tập đoàn FDI tại Việt Nam nhằm thúc đẩy nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Cần tập hợp và phát huy mạng lưới chuyên gia, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài, coi đây là nguồn lực chiến lược cho phát triển công nghệ quốc gia.

Hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ Việt Nam tiếp cận thị trường quốc tế và cung cấp kịp thời thông tin về xu hướng công nghệ, chính sách kiểm soát xuất khẩu, tiêu chuẩn và các rào cản kỹ thuật mới.

Với tinh thần đó, Bộ Khoa học và Công nghệ cam kết tiếp tục đồng hành, phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao, các Bộ, ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học và các đối tác quốc tế để xây dựng nền ngoại giao khoa học và công nghệ hiện đại, thực chất, hiệu quả, góp phần đưa khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trở thành động lực phát triển đất nước.

Xem thêm

Nhiệm vụ trọng tâm năm học 2026 - 2027: Khắc phục bệnh thành tích trong dạy, học và kiểm tra, đánh giá

Nhiệm vụ trọng tâm năm học 2026 - 2027: Khắc phục bệnh thành tích trong dạy, học và kiểm tra, đánh giá

(CLO) Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 31/CT-TTg ngày 5/8/2026 về thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm năm học 2026 - 2027. Trong đó yêu cầu tăng cường kỷ cương, nâng cao trách nhiệm thực thi nhiệm vụ; xây dựng văn hóa trung thực, liêm chính, thực chất; có giải pháp cụ thể để khắc phục bệnh thành tích trong dạy, học và kiểm tra, đánh giá; không chạy theo tỉ lệ lên lớp, tỉ lệ tốt nghiệp, bảo đảm đánh giá thực chất năng lực người học.

Muốn mở Sở giao dịch hàng hóa, doanh nghiệp phải có ít nhất 1.500 tỷ đồng vốn điều lệ

Muốn mở Sở giao dịch hàng hóa, doanh nghiệp phải có ít nhất 1.500 tỷ đồng vốn điều lệ

(CLO) Chính phủ ban hành Nghị định số 302/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa qua Sở giao dịch hàng hóa. Theo đó, doanh nghiệp đề nghị thành lập Sở giao dịch hàng hóa phải có vốn điều lệ từ 1.500 tỷ đồng trở lên.

Cần làm rõ các quy định đối với ngành, nghề được bãi bỏ điều kiện kinh doanh

Cần làm rõ các quy định đối với ngành, nghề được bãi bỏ điều kiện kinh doanh

(CLO) Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga cho rằng, đối với các ngành, nghề được bãi bỏ điều kiện kinh doanh, cần quy định rõ việc xử lý giấy phép có thời hạn, giấy phép không xác định thời hạn, hồ sơ đang được giải quyết, phí và lệ phí đã nộp, cũng như các cuộc thanh tra, kiểm tra và vụ việc vi phạm đang được xử lý.

Quy định chuyển tiếp ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện còn cứng nhắc

Quy định chuyển tiếp ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện còn cứng nhắc

(CLO) Đại biểu Quốc hội Thạch Phước Bình đề nghị phân loại hợp đồng theo mục đích sử dụng khí N₂O. Các hợp đồng phục vụ y tế, thực phẩm, nghiên cứu khoa học, sản xuất công nghiệp và các nhu cầu hợp pháp khác cần được tiếp tục thực hiện hoặc chuyển đổi sang cơ chế quản lý phù hợp. Chỉ những hợp đồng có mục đích trực tiếp phục vụ việc sử dụng khí N₂O qua đường hô hấp không đúng quy định mới cần bị đình chỉ hoặc chấm dứt theo lộ trình cụ thể.

Cắt giảm điều kiện kinh doanh cần có nguyên tắc, không cắt giảm cơ học để đủ chỉ tiêu

Cắt giảm điều kiện kinh doanh cần có nguyên tắc, không cắt giảm cơ học để đủ chỉ tiêu

(CLO) Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Huy cho rằng, việc sửa đổi Phụ lục IV của Luật Đầu tư không phải là cắt giảm điều kiện kinh doanh bằng mọi giá, cũng không phải bổ sung điều kiện một cách cơ học. Điều quan trọng là mỗi ngành, nghề được giữ lại, bãi bỏ hoặc bổ sung đều phải được đánh giá trên cơ sở mức độ rủi ro và yêu cầu bảo vệ lợi ích công cộng.

Hải Phòng: Phường Hồng An đẩy mạnh phong trào “Dòng họ không ma túy” và hỗ trợ người hoàn lương

Hải Phòng: Phường Hồng An đẩy mạnh phong trào “Dòng họ không ma túy” và hỗ trợ người hoàn lương

Sáng 5/8, UBND phường Hồng An, thành phố Hải Phòng tổ chức hội nghị sơ kết mô hình “Tổ dân phố không ma túy”, đồng thời phát động phong trào “Dòng họ không ma túy” và ra mắt mô hình “Nhân dân, cán bộ phường Hồng An giúp đỡ người có quá khứ lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng”.

Cần thiết lập kênh thông tin khẩn cấp cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Cần thiết lập kênh thông tin khẩn cấp cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

(CLO) Góp ý cho Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, đại biểu Trần Thị Thanh Lam bày tỏ quan tâm đến những rủi ro mà người lao động có thể gặp phải. Đại biểu đề nghị, tiếp tục rà soát dự thảo dưới góc độ bình đẳng giới, bảo đảm quyền lợi của cả lao động nam và nữ trong điều kiện làm việc xa gia đình, khác biệt về pháp luật, văn hóa và môi trường sinh hoạt.

Xây dựng Điều lệ Đảng thật khoa học, chặt chẽ, ngắn gọn, dễ thực hiện và có sức sống lâu dài

Xây dựng Điều lệ Đảng thật khoa học, chặt chẽ, ngắn gọn, dễ thực hiện và có sức sống lâu dài

(CLO) Ngày 5/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về Tổng kết thực tiễn và nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đảng (Ban Chỉ đạo) đã chủ trì Phiên họp lần thứ nhất cho ý kiến về kế hoạch, định hướng triển khai nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo.

Khuyến khích phát triển kiến trúc mang bản sắc, phù hợp điều kiện tự nhiên, lịch sử, xã hội của từng địa phương

Khuyến khích phát triển kiến trúc mang bản sắc, phù hợp điều kiện tự nhiên, lịch sử, xã hội của từng địa phương

(CLO) Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiến trúc làm rõ nội hàm “bản sắc văn hóa dân tộc trong kiến trúc”, gắn kiến trúc với bảo tồn và phát huy giá trị di sản, văn hóa vùng miền; khuyến khích phát triển kiến trúc mang bản sắc, phù hợp điều kiện tự nhiên, lịch sử, xã hội của từng địa phương để xây dựng các yếu tố nhận diện, đánh giá và bảo vệ công trình kiến trúc có giá trị như một loại hình văn hóa đặc thù, thể chế hóa Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam.

Khu kinh tế Vũng Áng quy hoạch rộng gần 23.000 ha, lấy công nghiệp và cảng biển làm động lực

Khu kinh tế Vũng Áng quy hoạch rộng gần 23.000 ha, lấy công nghiệp và cảng biển làm động lực

(CLO) Theo phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung Khu kinh tế Vũng Áng (tỉnh Hà Tĩnh) đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ quyết định, Khu kinh tế này có tổng diện tích 22.781 ha. Theo đó, Vũng Áng được định hướng phát triển theo mô hình khu kinh tế ven biển tổng hợp, đa ngành; lấy công nghiệp, cảng biển và dịch vụ logistics làm động lực cốt lõi, hướng tới quy mô dân số khoảng 249.000 người vào năm 2050.

An ninh Tổ quốc phải được giữ từ sớm, từ xa và từng mỗi gia đình

An ninh Tổ quốc phải được giữ từ sớm, từ xa và từng mỗi gia đình

(CLO) Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trịnh Văn Quyết nêu rõ: An ninh Tổ quốc phải được giữ từ sớm, từ xa, nhưng trước hết phải được giữ từ gốc. Gốc đó chính là lòng dân, là từng thôn, làng, tổ dân phố và mỗi gia đình. Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, lực lượng Công an nhân dân giữ vai trò nòng cốt, nhưng nhân dân mới thực sự là chủ thể, trung tâm của sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Ưu tiên đưa người lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Ưu tiên đưa người lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

(CLO) Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội tán thành bổ sung chính sách ưu tiên đưa người lao động đã qua đào tạo, có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; đồng thời áp dụng cơ chế, chính sách đặc thù đối với một số ngành, nghề, lĩnh vực ưu tiên để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thu hút và sử dụng hiệu quả người lao động sau khi về nước.

Cỡ chữ bài viết: