Thủ tướng dự lễ khởi động chuỗi dự án quan trọng tại tỉnh Thái Bình

(CLO) Ngày 14/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ khởi công dự án Tuyến đường bộ ven biển tỉnh Thái Bình và công bố quy hoạch, triển khai thực hiện dự án Khu công nghiệp chuyên phục vụ nông nghiệp Đồng bằng Bắc Bộ tại tỉnh Thái Bình.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khởi công dự án Tuyến đường bộ ven biển tỉnh Thái Bình. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khởi công dự án Tuyến đường bộ ven biển tỉnh Thái Bình. Ảnh: VGP

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng với môi trường đầu tư kinh doanh trong nông nghiệp, phát triển cơ sở hạ tầng ở Thái Bình và một số địa phương ngày càng hấp dẫn các tập đoàn lớn, bằng chứng là đã thu hút các nhà đầu tư có tài sản nhiều tỷ USD về đây làm nông nghiệp.

Thái Bình nằm trong tuyến hành lang kinh tế ven biển kết nối các khu kinh tế của khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, cách Hà Nội 110 km, cách sân bay Cát Bi và cảng biển Đình Vũ (Hải Phòng) 70 km; cách cảng biên nước sâu Lạch Huyện - Hải Phòng 30 km (là cảng container lớn nhất Việt Nam). Theo đó, việc kết nối giao thông của Thái Bình với các tỉnh trong hành lang này là rất quan trọng.

Dự án Tuyến đường bộ ven biển qua địa phận tỉnh Thái Bình với chiều dài 34,5 km, tổng mức đầu tư trên 3.800 tỷ đồng và triển khai đầu tư theo hình thức PPP, sử dụng nhiều nguồn vốn như vốn ngân sách Trung ương, vốn ngân sách địa phương và vốn huy động của nhà đầu tư.

Tuyến đường bộ ven biển tỉnh Thái Bình cùng với tuyến đường bộ ven biển đoạn qua Hải Phòng đang được xây dựng và đoạn qua các tỉnh Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh… đang nghiên cứu lập dự án trong tương lai không xa hình thành tuyến đường bộ nối tam giác kinh tế Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh với các tỉnh trong khu vực và cả nước.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng đánh giá rất cao các hộ dân trong vùng dự án đã nghiêm chỉnh chấp hành bàn giao mặt bằng với tinh thần vì lợi ích chung của tỉnh của địa phương và cũng chính là lợi ích của chính mình. Đến hôm nay làm lễ khởi công, chúng ta đã cơ bản có mặt bằng để thực hiện các dự án hạ tầng này. Thủ tướng nhấn mạnh đây là điều kiện quyết định để dự án thành công đúng tiến độ.

Thủ tướng cũng lưu ý tỉnh Thái Bình hết sức quan tâm chăm lo điều kiện sinh sống của đồng bào đã bàn giao mặt bằng công trình dự án, đặc biệt là tạo việc làm cho người dân ở trong vùng có đất đang thực hiện dự án và phải được hưởng lợi từ các dự án này. Trong quá trình triển khai xây dựng công trình, làm sao chúng ta thực hiện đúng quy định của Nhà nước về đầu tư xây dựng và đảm bảo tiến độ, đảm bảo chất lượng, đảm bảo an toàn trong quá trình thi công hoàn thành dự án.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ KH&ĐT, Bộ GTVT khẩn trương thu xếp nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương, giải quyết nhanh các thủ tục liên quan theo quy định để các dự án được triển khai nhanh chóng đáp ứng yêu cầu tiến độ đã đề ra.

Về phát triển nông nghiệp và dự án đầu tư Khu công nghiệp phục vụ nông nghiệp tại tỉnh Thái Bình, Thủ tướng nêu rõ, quá trình phát triển của nước ta đã khẳng định nông nghiệp không chỉ là sinh kế, mà là bài toán của toàn dân; cùng với kinh tế số, nông nghiệp trở thành đòn bẩy để đến 2035 nước ta trở thành nền kinh tế khá giả. Nông nghiệp phải có vai trò mạnh mẽ, đẩy mạnh xuất khẩu và phục vụ nhu cầu trong nước; chế biến sâu là then chốt để nâng cao giá trị và bảo đảm tính hiệu quả, bền vững của phát triển.

Theo Thủ tướng, Thái Bình là một tỉnh có hạ tầng nông nghiệp cơ bản, trình độ thâm canh cao, việc quy hoạch và đầu tư Khu công nghiệp phục vụ nông nghiệp là một chủ trương rất đúng đắn là cơ sở, tiền đề để phát triển nền nông nghiệp hiện đại, giá trị gia tăng cao, có tính cạnh tranh quốc tế.

Đây là dự án rất quan trọng đối với ngành nông nghiệp nói chung và nông nghiệp Thái Bình nói riêng, với tổng mức đầu tư chuỗi các dự án là trên 7.800 tỷ đồng triển khai đến năm 2021 trên diện tích khoảng 194 ha, do THACO làm chủ đầu tư, sẽ tạo tiền đề xây dựng nền nông nghiệp tiên tiến, tạo giá trị cao cho sản phẩm và hướng tới hội nhập kinh tế thị trường thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu cắt băng khánh thành dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu cắt băng khánh thành dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình. Ảnh: TTXVN

Cùng ngày, trong chuyến công tác tại Thái Bình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ cắt băng khánh thành dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình tại xã Mỹ Lộc, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

Dự án nhà máy Nhiệt điện Thái Bình do EVN làm chủ đầu tư, Tổng Công ty Phát điện 3/Ban Quản lý dự án Nhiệt điện Thái Bình được giao nhiệm vụ quản lý dự án. Công trình được chính thức khởi công xây dựng vào ngày 22/2/2014.

Tổng mức đầu tư của dự án là 26,5 nghìn tỷ đồng, tương đương 1,27 tỷ USD; trong đó, vốn vay ODA của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) là 85%, còn lại 15% là vốn đối ứng của EVN. Tổng thầu thực hiện dự án là Tập đoàn Marubeni Corporation (MC) - Nhật Bản.

PV

Xem thêm

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Hợp tác, đầu tư Việt Nam - Trung Quốc phải 'tốt hơn, chất lượng hơn và thực chất hơn'

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Hợp tác, đầu tư Việt Nam - Trung Quốc phải 'tốt hơn, chất lượng hơn và thực chất hơn'

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh, với tiềm năng, thế mạnh, tính bổ trợ của hai nền kinh tế Việt Nam - Trung Quốc và những định hướng mà lãnh đạo cấp cao hai bên đã thống nhất, dư địa hợp tác hai nước còn rất lớn. Giai đoạn mới không chỉ đặt vấn đề hợp tác, đầu tư "nhiều hơn" mà phải "tốt hơn", "chất lượng hơn" và "hiệu quả, thực chất hơn".

Bước đi đột phá trong chuyển đổi số ở Lạng Sơn: Đưa trí tuệ nhân tạo vào quản lý và giáo dục mầm non

Bước đi đột phá trong chuyển đổi số ở Lạng Sơn: Đưa trí tuệ nhân tạo vào quản lý và giáo dục mầm non

(CLO) Nhắc đến Trí tuệ nhân tạo (AI), người ta thường nghĩ đến những trung tâm công nghệ cao, các tập đoàn lớn hay môi trường nghiên cứu học thuật sâu rộng. Thế nhưng, sáng ngày 26/8, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lạng Sơn đã mang một làn gió công nghệ hoàn toàn mới đến với bậc học nền tảng nhất: Giáo dục mầm non.

Cao Bằng: Sớm xóa 45 "điểm lõm" sóng để chính quyền số vận hành thông suốt

Cao Bằng: Sớm xóa 45 "điểm lõm" sóng để chính quyền số vận hành thông suốt

(CLO) Hạ tầng số được tỉnh Cao Bằng xác định là điều kiện tiên quyết để mô hình chính quyền địa phương hai cấp hoạt động trơn tru. Dù việc ứng dụng công nghệ đã giúp bộ máy hành chính duy trì liên tục trong quá trình sắp xếp, nhưng toàn tỉnh hiện vẫn còn 45 thôn, xóm bị "lõm sóng". Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải nhanh chóng phủ sóng viễn thông, đảm bảo mọi người dân vùng sâu, vùng xa đều tiếp cận được dịch vụ công.

Chủ tịch Quốc hội Côte d'Ivoire Patrick Achi kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội Côte d'Ivoire Patrick Achi kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam

Sáng 26/8, Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Côte d’Ivoire (Bờ Biển Ngà) Patrick Achi dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Côte d’Ivoire rời Hà Nội, kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 23 đến 26/8, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Thanh Mẫn.

Từ đối ngoại nhân dân đến những kết nối hợp tác mới Việt Nam - Liên bang Nga

Từ đối ngoại nhân dân đến những kết nối hợp tác mới Việt Nam - Liên bang Nga

(CLO) Chiều 25/8, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội đồng nhân dân thế giới đồng chủ trì phiên khai mạc sự kiện “Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam” với chủ đề “Gắn kết nhân loại vì các giá trị chung, hướng tới tương lai tốt đẹp hơn”. Đây là lần đầu tiên hoạt động “Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới” được tổ chức tại Việt Nam.

Hà Nội đặt mục tiêu đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học

Hà Nội đặt mục tiêu đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học

(CLO) Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng vừa ký ban hành Chỉ thị số 21/CT-UBND về nhiệm vụ trọng tâm năm học 2026 - 2027. Thành phố yêu cầu toàn ngành giáo dục thực hiện chủ đề "Đổi mới tư duy, chuyển biến mạnh mẽ, kết quả thực chất", trong đó nhấn mạnh lộ trình phổ cập tiếng Anh, kiểm soát chặt lạm thu và giải quyết quá tải trường lớp tại các khu vực đông dân cư.

Thúc đẩy giải pháp toàn diện, bao trùm để đẩy nhanh thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững

Thúc đẩy giải pháp toàn diện, bao trùm để đẩy nhanh thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh yêu cầu cấp thiết phải củng cố cam kết chính trị, đề cao chủ nghĩa đa phương và hợp tác quốc tế; thúc đẩy các giải pháp mang tính hệ thống, toàn diện và bao trùm nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững.

Bứt phá từ những quyết sách chiến lược: Vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Cao Bằng chuyển mình mạnh mẽ

Bứt phá từ những quyết sách chiến lược: Vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Cao Bằng chuyển mình mạnh mẽ

(CLO) Với phương châm "không để ai bị bỏ lại phía sau", giai đoạn 2021-2025 đã ghi nhận những thành tựu mang tính bước ngoặt đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi tại tỉnh Cao Bằng. Từ hạ tầng cơ sở, giáo dục, y tế đến công cuộc xóa nhà tạm, mọi nguồn lực đang được hội tụ nhằm tạo đòn bẩy thực hiện thắng lợi các mục tiêu chiến lược cho giai đoạn 2026-2030.

Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam và Pháp phát triển mạnh mẽ

Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam và Pháp phát triển mạnh mẽ

(CLO) Mong muốn hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Pháp tiếp tục được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới, Đại tướng Phan Văn Giang khẳng định Bộ Quốc phòng Việt Nam sẵn sàng cùng Bộ Quân đội và Cựu chiến binh Pháp triển khai hiệu quả các cơ chế và thỏa thuận hợp tác đã ký kết.

Cỡ chữ bài viết: