Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng: Không để bất kỳ cựu thanh niên xung phong nào thuộc diện hộ nghèo

(CLO) Nâng cao mức sống của cựu thanh niên xung phong ít nhất ngang mức trung bình của người dân trong khu vực; không để bất kỳ cựu thanh niên xung phong nào thuộc diện hộ nghèo.

Audio
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VGP

Sáng 14/7/2020, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam và tôn vinh điển hình tiên tiến Thanh niên xung phong các thời kỳ.

Tham dự có các Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng: đồng chí Trương Thị Mai, Trưởng Ban Dân vận Trung ương và đồng chí Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung và lãnh đạo một bộ, ban, ngành cùng 200 đại biểu thanh niên xung phong (TNXP).

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ xúc động được gặp mặt thế hệ cựu TNXP sống ở thời đất nước gian lao, “những chàng trai, cô gái một thời tràn đầy sức sống, không tiếc tuổi xuân, đi theo tiếng gọi của Tổ quốc “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”.

Nhìn lại 70 năm kể từ ngày thành lập đội TNXP công tác theo chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến nay, lực lượng TNXP đã không ngừng lớn mạnh, thể hiện sức mạnh và ý chí dời non lấp biển của thế hệ trẻ Việt Nam trong công cuộc kháng chiến cứu quốc và dựng xây đất nước. Lực lượng TNXP cũng là môi trường giác ngộ lòng yêu nước và lý tưởng cách mạng, là trường học lớn thực tiễn sinh động để tuổi trẻ rèn luyện cống hiến và trưởng thành.

Thủ tướng nhấn mạnh, những mốc lịch sử, những chiến thắng vang dội trong cuộc kháng chiến và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc đều có dấu ấn đóng góp quan trọng, hy sinh lớn lao của lực lượng TNXP.

Chính từ những nơi khốc liệt nhất của chiến tranh, bị tàn phá ác liệt nhất của bom đạn lại là nơi thể hiện cao nhất chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí quyết chiến quyết thắng kẻ thù, tinh thần lạc quan yêu đời, tình nghĩa đồng đội sâu nặng, tình yêu lứa đôi đẹp đẽ và trong sáng của thanh niên Việt Nam trong thời đại mới. Những tấm gương hy sinh anh dũng của TNXP điển hình như tại ngã ba Cò Nòi, ngã ba Đồng Lộc, Truông Bồn, ga Lưu Xá đã góp phần tô thắm chủ nghĩa anh hùng cách mạng trở thành niềm tự hào của các thế hệ trẻ Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng biểu trưng và hoa cho các cựu thanh niên xung phong tiêu biểu. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng biểu trưng và hoa cho các cựu thanh niên xung phong tiêu biểu. Ảnh: TTXVN

Ngày nay, tiếp nối xứng đáng thế hệ thanh niên đi trước, lực lượng TNXP đã tiếp tục đi đến những vùng còn nhiều khó khăn của Tổ quốc như miền núi, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa để tham gia phát triển kinh tế xã hội gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh. Các công trình, dự án làng thanh niên lập nghiệp, đảo thanh niên, cầu giao thông nông thôn miền núi, các nhiệm vụ công ích ở đô thị, giúp đỡ thanh thiếu niên lầm lỡ tại các khu cai nghiện để trở lại cuộc sống bình thường có ích cho xã hội… là những hoạt động tiêu biểu của TNXP thời kỳ mới, Thủ tướng nêu rõ.

Sau khi kết thúc chiến tranh, hòa bình thống nhất đất nước, những chàng trai, cô gái TNXP anh hùng đã trở về với đời thường, với gia đình, tiếp tục phấn đấu học tập, lao động sản xuất, tích cực tham gia hoạt động xã hội, đóng góp xây dựng quê hương đất nước.

“Tôi càng thấy xúc động hơn khi biết trong lực lượng cựu TNXP của nước ta, chúng ta có nhiều bác, nhiều anh chị vẫn ngày đêm tâm huyết, trách nhiệm với công tác nghĩa tình đồng đội, chăm lo xây dựng tổ chức Hội cựu TNXP trở thành ngôi nhà chung cho những đồng đội gặp hoàn cảnh khó khăn, gia đình thương binh liệt sĩ, người nhiễm chất độc da cam, cựu TNXP già yếu sống cô đơn. Các đồng chí thực sự là tấm gương sáng góp phần quan trọng vào việc bồi đắp lý tưởng cách mạng, giáo dục đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ hôm nay”, Thủ tướng phát biểu.

Nhấn mạnh với đạo lý uống nước nhớ nguồn, trong những năm qua, Đảng, Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách chăm lo đời sống cho người có công với cách mạng, trong đó có lực lượng thanh niên xung phong, nhưng Thủ tướng cho rằng, vẫn còn những cựu thanh niên xung phong chưa được quan tâm giải quyết thật thỏa đáng chế độ an sinh xã hội. Một bộ phận cựu thanh niên xung phong có có đời sống còn gặp nhiều khó khăn. 

Do đó, Thủ tướng đề nghị Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam cùng các cấp, các ngành chăm lo đời sống cho cựu thanh niên xung phong.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm không gian trưng bày hình ảnh về lực thượng thanh niên xung phong. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm không gian trưng bày hình ảnh về lực thượng thanh niên xung phong. Ảnh: VGP

Trong đó, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan chức năng khẩn trương rà soát, giải quyết dứt điểm chế độ chính sách với cựu thanh niên xung phong; nâng cao mức sống của cựu thanh niên xung phong ít nhất ngang mức trung bình của người dân trong khu vực; không để bất kỳ cựu thanh niên xung phong nào thuộc diện hộ nghèo, nhất là các đồng chí tuổi cao, bệnh tật, neo đơn, không nơi nương tựa. Chúng ta quan tâm đến cuộc sống hằng ngày, chăm sóc sức khỏe, giải quyết công ăn việc làm, không chỉ đối với cựu thanh niên xung phong mà còn đối với con em của các đồng chí đó, Thủ tướng nêu rõ.

Bên cạnh đó, Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam cần quan tâm lồng ghép các chương trình, các cuộc vận động trong cựu thanh niên xung phong một cách hiệu quả, nâng cao chất lượng phong trào Cựu thanh niên xung phong làm kinh tế giỏi vì nghĩa tình đồng đội gắn với phát triển kinh tế xã hội của từng địa phương. Tiếp tục rà soát, hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật về ưu đãi người có công theo hướng tăng mức hỗ trợ, bảo đảm công khai, minh bạch và phù hợp với tình hình phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Phấn đấu hoàn thành cơ bản việc giải quyết chế độ, chính sách người có công trong năm nay đối với hồ sơ còn tồn đọng. 

Thủ tướng cũng yêu cầu phát huy hiệu quả hoạt động của thanh niên xung phong trong thời kỳ mới. Theo đó cần rà soát, đề xuất, sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách thuận lợi để thanh niên xung phong ngày nay tham gia phát triển kinh tế xã hội, chung tay xây dựng quê hương đất nước. Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam phối hợp chặt chẽ với Bộ Nội vụ, các cơ quan chức năng tham mưu, đề xuất cụ thể hóa những quy định về thanh niên xung phong trong Luật thanh niên sửa đổi mà Quốc hội mới ban hành. Tổ chức lực lượng xung phong, thanh niên tình nguyện tham gia phát triển kinh tế xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, biên giới, hải đảo… 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu. Ảnh: TTXVN

Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh các cấp và các tổ chức đoàn thể cần tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ về tinh thần yêu nước, lòng trung thành với lý tưởng và con đường cách mạng mà Đảng, Bác Hồ đã lựa chọn. Quan tâm chăm lo tôn tạo các di tích lịch sử về thanh niên xung phong để tạo các địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Thủ tướng tin tưởng, tiếp bước truyền thống 70 năm của lực lượng TNXP, dưới sự lãnh đạo chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, thanh niên Việt Nam trong thời đại ngày nay sẽ nêu cao chủ nghĩa anh hùng cách mạng, xả thân cống hiến, xung kích, tình nguyện trong công cuộc đổi mới xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa với nhiều phong trào hành động cách mạng sôi nổi, rộng khắp.

Thế Vũ